Chữa Gout Bằng Đu Đủ Xanh: 3 Cách Hay Nên Áp Dụng

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn | Chuyên Khoa: Xương Khớp | Nơi công tác: IHR Cơ Sở Hà Nội
Theo dõi IHR trên goole news

Chữa gout bằng đu đủ xanh là bài thuốc dân gian được nhiều người bệnh áp dụng và đánh giá về hiệu quả nhanh chóng cũng như rất an toàn khi sử dụng. Nếu đang tìm hiểu cách điều trị gút này, người bệnh có thể tham khảo các thông tin trong bài viết bên dưới để được hướng dẫn cụ thể.

Chữa gout bằng đu đủ xanh
Chữa gout bằng đu đủ xanh là phương pháp hiệu quả và được nhiều người bệnh áp dụng

Chữa gout bằng đu đủ xanh có hiệu quả không?

Bệnh gout (gút) là một tình trạng sức khỏe xương khớp dẫn đến đau đớn, viêm khớp, sưng tấy và ảnh hưởng đến chức năng vận động linh hoạt. Tình trạng này xảy ra khi nồng độ acid uric trong máu cao, dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat ở khớp, từ đó gây viêm, đau.

Các cơn gút cấp thường xuất hiện đột ngột, dữ dội mà không có dấu hiệu báo trước. Nếu không được điều trị bệnh gút có thể trở thành mãn tính, dẫn đến biến dạng khớp và mất chức năng vận động.

Hiện tại không có biện pháp điều trị dứt điểm bệnh gút, tuy nhiên có nhiều cách khác nhau có thể góp phần làm giảm các triệu chứng, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống, tránh sử dụng rượu, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, các biện pháp dân gian, chẳng hạn như chữa gout bằng đu đủ xanh, nhận được sự đánh giá cao từ người bệnh.

Theo Y học cổ truyền, đu đủ được sử dụng để thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, làm mát gan, góp phần hỗ trợ quá trình loại bỏ các chất thải, bao gồm acid uric, ra khỏi cơ thể, từ đó ngăn ngừa các triệu chứng gút. Đu đủ xanh cũng có tác dụng kháng khuẩn, giúp làm dịu cơn đau khớp liên quan đến bệnh gút. Ngoài ra, sử dụng phương pháp đúng cách góp phần nâng cao sức khỏe xương khớp, từ đó phục hồi chức năng vận động linh hoạt ở người bệnh gút.

Các nghiên cứu hiện đại cho biết, đu đủ xanh có chứa một loại enzyme được gọi là Papain. Loại enzyme này được tìm thấy ở chất lỏng màu trắng (mủ / nhựa) của đu đủ xanh, có tác dụng chống viêm, chống nhiễm trùng và giúp chữa bệnh các tổn thương.

Trong y học hiện đại, chiết xuất đu đủ xanh (papain) được sử dụng để điều trị sâu răng, bệnh zona, nhiễm ký sinh trùng, sứa đốt, chữa lành vết thương và nhiều tình trạng khác. Papain cũng mang lại hiệu quả cao trong việc chống viêm, giảm sưng và nóng khớp ở bệnh nhân gút.

Với tính kiềm cao, do đó khi được cơ thể hấp thụ sẽ góp phần trung hòa nồng độ acid uric trong máu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ hình thành tinh thể urat, góp phần cải thiện các triệu chứng gút. Ngoài ra, đu đủ xanh có đến 90% là nước, điều này có thể góp phần tăng cường chức năng thận và giúp thận đào thải acid uric ra khỏi cơ thể tốt hơn.

Chữa gút bằng đu đủ xanh là bài thuốc đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, người bệnh có thể tham khảo. Tuy nhiên, điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn và tư vấn phù hợp nhất. Bên cạnh đó, đu đủ cũng được ứng dụng để điều trị các vấn đề xương khớp khác, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống, gai cột sống hoặc các triệu chứng viêm khớp mãn tính.

Gợi ý 3 cách chữa gout bằng đu đủ xanh nên áp dụng

Để các biện pháp chữa gout bằng đu đủ xanh đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh có thể tham khảo 3 phương pháp phổ biến nhất, bao gồm:

1. Đu đủ và trà xanh chữa gút

Trà xanh mang lại nhiều lợi ích đối với người bệnh gút, chẳng hạn như hàm lượng purin thấp, do đó không gây kích ứng cũng như đau đớn liên quan đến bệnh gút.

Bên cạnh đó, trà xanh có nồng độ chất chống oxy hóa cao có thể giúp giảm viêm khớp và sưng tấy đặc trưng của bệnh gút. Trà xanh cũng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, bao gồm axit galic và các hợp chất epicatechin, catechin epigallocatechin và gallocatechin.

chữa gút bằng đu đủ xanh
Kết hợp đu đủ xanh và trà xanh giúp nâng cao hiệu quả đào thảo acid uric, từ đó cải thiện các triệu chứng gút

Theo một số nghiên cứu, việc uống 250 – 500 miligam chiết xuất trà xanh mỗi ngày hoặc uống 2 – 4 tách trà được hãm từ lá trà xanh có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh gút hiệu quả.

Khi kết hợp đu đủ xanh và trà xanh, bài thuốc mang lại hiệu quả cao trong việc giảm đau, chống viêm và phục hồi phạm vi chuyển động linh hoạt. Bên cạnh đó, bài thuốc cũng góp phần giảm nhẹ các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp và phòng ngừa các cơn gút cấp.

Cần chuẩn bị:

  • 1 quả đu đủ xanh
  • 300 gram lá trà xanh
  • 1.5 lít nước lọc

Cách thực hiện:

  • Đu đủ xanh rửa sạch, để cả vỏ, bổ đôi, bỏ hạt, thái lát hoặc thái sợi
  • Lá trà xanh rửa sạch, để ráo nước
  • Đun 1.5 lít nước đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, cho đu đủ cắt nhỏ vào, đun nhỏ lửa trong 5 – 10 phút
  • Cho lá trà xanh vào nồi, tiếp tục đun thêm 2 phút thì tắt bếp, đậy nắp, hãm trong 20 phút
  • Lọc lấy phần nước, bỏ bã, bảo quản trong bình giữ nhiệt, dùng uống hàng ngày

Thực hiện cách dùng trà xanh và đu đủ xanh chữa gout hàng ngày, liên tục trong 3 – 4 tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Đu đủ xanh kết hợp với nước dừa

Tương tự như đu đủ xanh, nước dừa cũng là một thành phần phổ biến trong các bài thuốc dân gian điều trị bệnh gout hiệu quả cao và an toàn cho người sử dụng.

Cụ thể, nước dừa được sử dụng như một chất điện giải, có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, từ đó đào thải acid uric dưa thừa ra khỏi cơ thể. Ngoai ra, loại đồ uống tự nhiên này cũng có tác dụng kháng viêm, chống viêm, góp phần giảm nồng độ acid uric trong máu, từ đó ngăn ngừa các cơn gút cấp.

Khi được kết hợp với đu đủ xanh, bài thuốc này mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người dùng.

đu đủ xanh chữa gout
Bài thuốc từ đu đủ xanh và nước dừa mang lại hiệu quả cao trong việc kháng viêm và giúp đào thảo acid uric ra khỏi cơ thể

Cần chuẩn bị:

  • 1 quả đu đủ xanh
  • 300 gram lá trà xanh
  • 1 quả dừa non

Cách thực hiện:

  • Đu đủ rửa sạch, giữ nguyên vỏ xanh, cắt làm đôi, bỏ hạt, thái thành những sợi nhỏ hoặc cắt thành các miếng vuông kích thước khoảng 2 – 3 cm
  • Lá trà xanh rửa sạch, để ráo nước
  • Cho đu đủ đã sơ chế vào nồi cùng 4 bát nước lọc, đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun thêm 10 phút thì tắt bếp
  • Cho lá trà xanh vào nồi nước đu đủ, ham trong 30 phút
  • Sau khi hãm trà thì cho nước dừa vào nồi, khuấy đều, lọc lấy phần nước, bỏ bã, cho vào bình giữ nhiệt, dùng uống trong ngày

Các chữa gout bằng đu đủ xanh và nước dừa này cần được thực hiện mỗi ngày, kéo dài trong 1 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

3. Món ăn chữa gút từ đu đủ xanh

Đu đủ xanh cũng được sử dụng để chế biến thực phẩm, chẳng hạn như hầm, nấu chanh, xào tỏi, giúp cải thiện vị giác cũng như góp phần điều trị các triệu chứng gút. Sau khi được hấp thụ, các món ăn từ đu đủ có thể giúp trung hòa nồng độ acid uric trong máu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ hình thành các tinh thể urat và phòng ngừa các cơn gút cấp.

– Đu đủ xào tỏi:

  • Chuẩn bị:
    • Đu đủ xanh: 1 trái
    • Tỏi: 6 – 7 tép
    • Ớt vừa đủ
    • Gia vị
    • Dầu ăn: Khoảng 2 muỗng canh
  • Cách thực hiện:
    • Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch, bổ làm 6, sau đó ngâm với nước muối loãng trong 5 – 10 phút, sau đó thái thành các lát mỏng, để ráo nước
    • Tỏi băm nhuyễn. Ớt cắt thành các lát nhỏ
    • Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào đun đến khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm
    • Cho đu đủ vào vào chảo, đảo đều tay trên chảo trong 3 phút
    • Nêm nếm gia vị vừa ăn, đậy nắp, đun nhỏ lửa thêm 2 phút nữa thì được
    • Trước khi tắt bếp cho thêm một ít tiêu xay và ớt thái nhỏ
    • Đu đủ xanh xào tỏi có thể ăn kèm cơm nóng cùng với các loại nước chấm, tương ớt để tăng cường hương vị.
Chữa gout bằng đu đủ xanh hiệu quả không
Nộm đu đủ là món ăn phổ biến, tốt cho sức khỏe và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng gút

– Canh đu đủ thịt bằm:

  • Chuẩn bị:
    • Đu đủ xanh: Khoảng 500 gram
    • Thịt heo bằm: Khoảng 200 gram
    • Gia vị vừa đủ
    • Dầu ăn: 3 muỗng canh
    • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Cách thực hiện:
    • Thịt bằm ướp cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm và một ít tiêu xay, trộn đều, để trong khoảng 30 phút để thấm đều gia vị
    • Đu đủ rửa sạch, gọt bỏ, cắt thành các miếng vuông vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng 15 phút, rửa sạch, để ráo nước
    • Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào đun đến khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm
    • Khi tỏi thơm thì cho thịt vào đảo đều tay trong khoảng 2 phút
    • Cho thêm 800 ml vào nồi, đun đến khi nước sôi thì cho đu đủ vào
    • Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối và hành lá thái nhỏ
    • Khuấy đều đến khi sôi lần nữa thì tắt bếp, cho thêm tiêu xay để dậy mùi thơm

– Nộm đu đủ:

  • Chuẩn bị:
    • Đu đủ xanh: 800 gram
    • Cà rốt: 150 gram
    • Đậu phộng rang: 150 gram
    • Rau húng đỏ, rau mùi, kinh giới: Khoảng 150 gram
    • Tỏi, chanh, ớt, nước mắm, đường, liều lượng vừa đủ
  • Cách thực hiện:
    • Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ, bào thành sợi mỏng, ngâm với nước muối pha loãng trong 15 – 20 phút
    • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi
    • Các loại rau thơm, rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ
    • Đu đủ và cà rốt cần được vắt ráo nước để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn
    • Dùng thêm 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, tỏi và ớt băm nhỏ, khuấy đều
    • Cho đu đủ và cà rốt vào tô lớn, thêm nước nằm vừa pha, trộn đều tay, để nộm nghỉ trong 10 – 15 phút để thấm gia vị, sau đó cho thêm rau thơm và lạc rang là có thể sử dụng

Người bệnh có thể thường xuyên thưởng thức các món ăn từ đu đủ rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và góp phần cải thiện các triệu chứng gút.

Tác dụng phụ của đu đủ xanh người bệnh cần biết

Mặc dù cách chữa gout bằng đu đủ xanh mang lại hiệu quả cao và đơn giản, tuy nhiên người bệnh cần lưu ý một số phản ứng phụ có thể xảy ra, chẳng hạn như:

  • Đu đủ xanh có hàm lượng vitamin C rất cao, do đó, sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến sỏi thận
  • Hàm lượng chất xơ và nhựa mủ cao trong đu đủ xanh có thể gây rối loạn dạ dày, dẫn đến đau bụng, khó tiêu
  • Nếu tiêu thụ quá nhiều đu đủ xanh trong lúc đang rối loạn tiêu hóa hoặc tiêu chảy có thể dẫn đến tình trạng mất nước trong cơ thể
  • Nhựa đu đủ xanh nếu dính vào da có thể dẫn đến ngứa, rát hoặc kích ứng

Lưu ý khi dùng đu đủ xanh chữa gout

Đu đủ xanh thường được tiêu thụ như thực phẩm để nâng cao sức khỏe cũng như cải thiện các triệu chứng bệnh gút. Để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh các rủi ro phát sinh, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Bài thuốc chữa gout bằng đu đủ xanh chỉ phù hợp với các triệu chứng gút nhẹ. Nếu bệnh gút nghiêm trọng, kéo dài, dẫn đến đau đớn dữ dội, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả.
  • Cần thực hiện các biện pháp này mỗi ngày trong ít nhất 3 – 4 tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Các phương pháp này không được sử dụng để thay thế chỉ định hoặc bài thuốc điều trị từ bác sĩ.
  • Phụ nữ mang thai không được sử dụng đu đủ xanh, điều này có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non hoặc dị tật bẩm sinh.
  • Không tiêu thụ quá nhiều đu đủ xanh cùng một lúc, điều này có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn.
  • Người bệnh cần uống nhiều nước để hỗ trợ cơ thể đào thải lượng acid uric dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó phòng ngừa các cơn gút tái phát.
  • Thường xuyên tập thể dục, duy trì các hoạt động thể chất. Điều này góp phần nâng cao sức khỏe xương khớp, ngăn ngừa cứng khớp và phục hồi phạm vi chuyển động linh hoạt.

Các biện pháp chữa gout bằng đu đủ xanh nhận được sự đánh giá cao về hiệu quả, cách thực hiện đơn giản và chi phí thấp. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp phụ thuộc vào cơ địa cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Nếu cơn gút không được cải thiện hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán, hướng dẫn phù hợp.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua