Ăn chuối tốt cho bệnh gout – Nhưng cần ăn đúng cách

Ăn chuối tốt cho bệnh gout nhưng cần đảm bảo ăn đúng cách để hỗ trợ hiệu quả quá trình kiểm soát bệnh. Bởi một số ít thành phần trong loại trái cây này có thể gây cản trở quá trình đào thải acid uric của cơ thể.

ăn chuối tốt cho bệnh gout
Ăn chuối đúng cách có thể hỗ trợ tốt cho quá trình kiểm soát bệnh gout

Thành phần dưỡng chất có trong quả chuối

Chuối là một loại trái cây nhiệt đới được nhiều người ưa thích do có vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn. Đặc biệt loại quả này chứa một hàm lượng rất lớn các thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thực tế, việc ăn chuối có thể giúp cải thiện sức khỏe xương khớp, tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân và tốt cho tim mạch.

Theo phân tích, trong 100g quả chuối có chứa hàm lượng dưỡng chất như sau:

  • Năng lượng: 88 kcal
  • Vitamin C: 8.7mg
  • Vitamin A: 64 IU
  • Vitamin B6: 0.4mg
  • Canxi: 5mg
  • Chất béo bão hòa: 0.1g
  • Chất béo không bão hòa đa: 0.1g
  • Chất béo không bão hòa đơn: 0.1g
  • Kali: 358mg
  • Chất xơ: 2.6g
  • Đường: 12g
  • Sắt: 0.3g
  • Protein: 1.1g
  • Magie: 27mg

Vì sao ăn chuối tốt cho bệnh gout?

Gout là bệnh rối loạn chuyển hóa nhân purin có xu hướng tiến triển dai dẳng và mãn tính. Hiện vẫn chưa thể điều trị dứt điểm nhưng việc điều chỉnh chế độ ăn uống kết hợp dùng thuốc hoàn toàn có thể giúp kiểm soát tốt tiến triển của bệnh.

Lần đầu tiên vị thuốc quý HẦU VĨ TÓC được ứng dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh cơ xương khớp, 3.142.000 bệnh nhân cải thiện đau nhức, phục hồi vận động sau liệu trình đầu tiên...

Trong đó, bệnh nhân gout được khuyên là nên bổ sung các loại thực phẩm chứa ít nhân purin vào chế độ ăn. Quả chuối là loại trái cây thơm ngon có hàm lượng purin thấp rất phù hợp với bệnh nhân gout.

bị gout ăn chuối được không
Người bị bệnh gout có thể ăn chuối để hỗ trợ kiểm soát tiến triển của bệnh

Các chuyên gia cho biết, ăn chuối tốt cho bệnh gout do trong loại quả này có chứa nhiều thành phần dưỡng chất hữu ích. Ngoài cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể thì còn củng cố sức khỏe xương khớp và thúc đẩy quá trình đào thải acid uric dư thừa.

Dưới đây là các thành phần của chuối đặc biệt tốt cho quá trình kiểm soát bệnh gout:

1. Kali

Chuối là một nguồn cung cấp kali rất dồi dào cho cơ thể. Trong 1 quả chuối chứa đến khoảng 422mg kali. Đây là khoáng chất tan rất tốt trong nước, góp phần chính vào sự trao đổi điện học ở tế bào. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Kali có thể hỗ trợ hòa tan và đào thải acid uric dư thừa qua đường tiết niệu. Từ đó hạn chế sự lắng đọng các tinh thể muối urat tại khớp, cải thiện tình trạng sưng viêm.

2. Vitamin C

Trung bình 1 quả chuối có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 10.3mg vitamin C. Việc bổ sung đầy đủ vitamin C mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout lên tới 17%. Hơn nữa còn làm giảm tần suất xuất hiện các cơn gout cấp ở người bệnh.

Ngoài ra, vitamin C còn đem lại hiệu quả tốt với việc hỗ trợ kiểm soát acid uric trong máu. Bởi trên thực tế, loại vitamin này đóng vai trò quan trọng với việc tăng cường chức năng thận để có thể đào thải acid uric qua đường nước tiểu tốt hơn.

3. Acid folic

Qua phân tích, các nhà nghiên cứu cho biết, bình quân trong 1 quả chuối có chứa tới khoảng 24mg acid folic. Đây là thành phần dưỡng chất mang lại rất nhiều lợi ích cho việc kiểm soát và ngăn ngừa biến chứng bệnh gout.

Thực tế, acid folic cùng với một số dẫn xuất của nó có khả năng ức chế enzyme xanthine oxidase. Trong khi đó, enzyme xanthine oxidase là một chất rất cần thiết trong quá trình chuyển hóa nhân purin thành acid uric.

Ngoài ra, acid folic trong quả chuối còn có khả năng chống oxy hóa, đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi các tổn thương ở mô sụn khớp. Đặc biệt là có thể hỗ trợ phá vỡ các tinh thể muối urat lắng đọng tại khớp để ngăn ngừa biến chứng tại khớp do nổi hạt tophi.

Các lợi ích khác của quả chuối với sức khỏe

Ngoài tác dụng hỗ trợ quá trình kiểm soát tiến triển của bệnh gout thì quả chuối còn đem lại rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Cụ thể như:

– Cải thiện hệ tiêu hóa:

Một quả chuối cỡ trung có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 3g chất xơ. Đây là thành phần có liên quan tới rất nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là cải thiện hệ tiêu hóa. Pectin trong chuối là một loại chất xơ hòa tan giúp kích thích các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa và hỗ trợ ngăn ngừa ung thư ruột kết.

lợi ích của quả chuối
Quả chuối chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe

– Tăng cường sức khỏe xương khớp:

Hàm lượng canxi trong quả chuối mặc dù không quá lớn nhưng lại rất hữu ích với việc giữ cho xương khớp chắc khỏe. Ngoài ra, chuối còn chứa rất nhiều fructo-Oligosaccharides – một loại không bị tiêu hóa ở ruột già. Thành phần này có khả năng kích thích các men vi sinh có lợi trong đường tiêu hóa. Đồng thời làm tăng cường khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

– Hỗ trợ giảm cân:

Chuối được biết đến là một loại thực phẩm đặc biệt thân thiện với quá trình giảm cân. Lượng tinh bột lớn trong chuối giúp cơ thể no lâu hơn. Từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn, tránh tình trạng ăn nhiều gây tăng cân.

– Hỗ trợ sức khỏe tim mạch:

Chuối chứa lượng lớn chất xơ, folate, kali và các chất chống oxy hóa thực sự tốt cho hoạt động của tim. Hàm lượng kali trong chuối cao trong khi natri lại thấp giúp bảo vệ hệ thống tim mạch, đặc biệt là có thể ngăn ngừa bệnh huyết áp cao.

Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào trong chuối còn có khả năng làm giảm cholesterol xấu. Một lượng magie trong loại quả này cũng được chứng minh là khá quan trọng với sức khỏe tim mạch.

– Một số tác dụng khác:

  • Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
  • Cải thiện sức khỏe của thận
  • Tăng cường thị lực
  • Chống oxy hóa và chống thiếu máu
  • Làm đẹp da
  • Kiểm soát và ổn định huyết áp
  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi
  • Kích thích ăn ngủ ngon
  • Tăng lượng cơ cho cơ thể
  • Giải độc cơ thể và chống ung thư

Cần ăn chuối đúng cách khi bị bệnh gout

Như đã đề cập, ăn chuối rất tốt cho bệnh gout, có thể hỗ trợ quá trình kiểm soát tiến triển của bệnh. Tuy nhiên cần ăn đúng cách để nhận được nhiều lợi ích và hạn chế các vấn đề rủi ro phát sinh. Bởi thực tế, một số ít thành phần trong loại quả này có thể gây cản trở quá trình đào thải acid uric của cơ thể.

Đặc biệt, hàm lượng đường trong chuối là tương đối cao, cứ 100g chuối có tới 12g đường. Các nhà nghiên cứu đã phân tích thấy mối liên quan giữa hàm lượng đường cao với việc gia tăng nồng độ acid uric trong máu. Điều này có thể khiến cho bệnh gout tiến triển nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, hàm lượng kali trong chuối tương đối cao, việc bổ sung quá nhiều chất này có thể ảnh hưởng đến chức năng thận. Từ đó làm giảm tốc độ đào thải acid uric của cơ thể.

bị gout nên ăn chuối thế nào
Người bị gout nên ăn chuối vừa chín tới, tuyệt đối không ăn chuối quá chín

Để nhận được nhiều lợi ích từ chuối, bệnh nhân gout nên đảm bảo việc bổ sung loại trái cây này đúng cách. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý:

  • Người bị gout chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả chuối cỡ trung mỗi ngày.
  • Hàm lượng dưỡng chất trong chuối chín được đánh giá là cao hơn nhiều so với chuối xanh. Tuy nhiên bệnh nhân gout chỉ nên ăn chuối vừa chín tới. Tránh ăn chuối quá chín bởi hàm lượng đường lúc này tăng lên rất nhiều.
  • Người bệnh có thể nghiền chuối chín để thay thế cho bơ hay dầu ăn trong các món nước. Cách này ngoài mang đến hương vị thơm ngon thì còn tốt hơn cho sức khỏe.
  • Chuối mặc dù chứa nhiều năng lượng nhưng tuyệt đối không nên ăn khi bụng đói. Bởi nó có thể gây kích thích dạ dày và làm phát sinh các triệu chứng khó chịu.
  • Thời điểm thích hợp nhất để ăn chuối là vào sau bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Người bị gout có thể thêm vài lát chuối vào bột yến mạch hay ngũ cốc trong bữa sáng để tăng cường thêm nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Đồng thời kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều chuối vào bữa sáng bởi hàm lượng serotonin trong loại quả này có thể gây buồn ngủ, mất tập trung.
  • Nếu đang bị đau đầu thì cần tránh ăn chuối, bởi một số acid amin trong chuối có thể gây giãn tĩnh mạch. Từ đó khiến cho tình trạng đau đầu trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bị gout nên ăn loại chuối nào?

Chuối là một loại cây ăn quả được trồng rất phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt ở Đông Nam Á. Riêng Việt Nam là một nước nhiệt đới nên cũng rất phù hợp cho việc trồng chuối. Ở nước ta có rất nhiều loại chuối khác nhau có hàm lượng dưỡng chất cũng khác nhau.

Như đã phân tích, việc ăn chuối đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là với những người mắc bệnh gout. Tuy nhiên không phải bất cứ loại chuối nào cũng tốt và nên ăn.

Người bị gout có thể lựa chọn bổ sung vào chế độ ăn uống một số loại chuối dưới đây:

  • Chuối tiêu: Là loại chuối được trồng phổ biến nhất ở nước ta, quả chuối tiêu có hình dáng cong lưỡi liềm và dài khoảng 10cm. Khi chưa chín có màu xanh đậm và dần chuyển sang màu vàng khi chín. Phần thịt chuối còn màu vàng nõn, vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng.
  • Chuối ngự: Loại chuối này có kích thước quả hơi nhỏ, hình tròn, phần đầu quả có râu màu đen. Nải chuối ngự thường có ít quả hơn so với các loại chuối khác.
  • Chuối cau: Có hình dáng khá giống với chuối ngự nhưng quả nhỏ và hàm lượng dinh dưỡng cũng thấp hơn. Quả chuối cau thường chỉ to bằng ngón tay cái, tròn và vỏ mỏng.
  • Chuối sứ: Còn được gọi với tên khác là chuối hương. Loại chuối này có quả to, tròn, dài vào khoảng từ 5 – 6cm. Ở giữa quả thường xuất hiện vài đốm đen có kích thước bằng đầu tăm.
  • Chuối laba: Đây cũng là một lựa chọn tốt cho những người bị gout. Chuối laba có hình dáng dài và cong lưỡi liềm, phần thịt rất dẻo và thơm, khi chín sẽ có màu xanh đậm.
bị gout nên ăn chuối gì
Người bị bệnh gout có thể lựa chọn chuối ngự để bổ sung vào chế độ ăn uống

Một số món ăn từ chuối tốt cho bệnh nhân gout

Việc chỉ ăn chuối đơn thuần có thể khiến cho nhiều người bị nhàm chán. Lúc này, nên dùng chuối để chế biến thành các món ăn thơm ngon giúp cải thiện khẩu vị. Dưới đây là một số món ăn từ chuối rất tốt cho những người mắc bệnh gout:

– Món kem chuối:

  • Chuẩn bị 2 quả chuối chín, 1 hộp sữa chua, 50ml nước cốt dừa và 1 ít lạc rang.
  • Chuối đem lột vỏ rồi thái thành khoanh khoảng 1cm.
  • Sữa chua đem trộn đều với nước cốt dừa, lạc rang bóc vỏ và đập dập
  • Múc 1 thìa hỗn hợp sữa chua và nước cốt dừa cho vào 1 chiếc hộp nhỏ sau đó rải 1 lớp chuối lên
  • Tiếp tục thêm 1 thìa hỗn hợp sữa chua là nước cốt dừa lên phủ kín rồi cứ thực hiện lần lượt đến khi hết nguyên liệu
  • Sau đó rắc lạc rang lên rồi dùng thìa ấn cho lạc dính vào phần kem
  • Đem hộp lem cất vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 3 – 4 giờ cho đông cứng lại
  • Khi ăn chỉ cần cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức

– Món sinh tố chuối cherry:

  • Chuẩn bị 300g cherry, 2 – 3 quả chuối chín và 1 ít đá viên
  • Cherry cần rửa thật sạch rồi tách bỏ phần hạt đi
  • Chuối đem bóc vỏ rồi thái thành từng miếng nhỏ
  • Cho hỗn hợp chuối, cherry và đá viên vào máy xay nhuyễn
  • Đổ sinh tố ra cốc và thưởng thức

– Món chuối dầm sữa chua:

  • Chuẩn bị 1 quả chuối chín và 1 hũ sữa chua không đường
  • Chuối đem bóc vỏ, cắt nhỏ rồi nghiền nát
  • Thêm sữa chua vào trộn đều lên rồi ăn trực tiếp

Với người bị bệnh gout, khi chế biến các món ăn từ chuối tuyệt đối không nên thêm đường. Bởi vốn dĩ chuối đã có sẵn một lượng đường tương đối lớn, đủ để tạo vị ngọt cho các món ăn. Việc bỏ thêm đường có thể làm tăng nồng độ acid uric trong máu khiến bệnh tình chuyển biến xấu.

Có thể thấy rằng, ăn chuối tốt cho bệnh gout nhưng cần chú ý ăn đúng cách để đảm bảo hiệu quả. Việc bổ sung chuối với lượng vừa đủ và đúng cách sẽ hỗ trợ làm giảm nồng độ acid uric trong máu, đồng thời giúp xương khớp chắc khỏe. Hơn nữa chuối còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt với khác cho sức khỏe.

Tham khảo thêm: 15 loại hoa quả tốt cho người bệnh gout – Nên ăn mỗi ngày

NÊN ĐỌC

LẦN ĐẦU TIÊN Việt Nam nghiên cứu và hoàn thiện thành công phác đồ ĐẶC TRỊ bệnh xương khớp hoàn chỉnh từ tinh hoa Y học cổ truyền. Phác đồ kết hợp bài thuốc uống đặc trị - Thuốc bóp và đắp giảm đau nhanh - Trị liệu châm cứu, bấm huyệt - Tư vấn dinh dưỡng và bài tập. [Đừng bỏ lỡ]

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua