Thoái hóa khớp vai nên ăn gì, kiêng gì hỗ trợ trị bệnh hiệu quả

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Lương y Phùng Hải Đăng | Chuyên Khoa: Xương Khớp | Nơi công tác: IHR Cơ Sở Hà Nội - Mỹ Đình
Theo dõi IHR trên goole news

Cần hiểu hơn về vấn đề “thoái hóa khớp vai nên ăn gì, kiêng gì” để thiết lập chế độ ăn uống phù hợp. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm quá trình thoái hóa khớp. Đồng thời giảm đau và viêm sưng, hỗ trợ chữa lành các mô bị thương.

Thoái hóa khớp vai nên ăn gì, kiêng gì
Tìm hiểu người bị thoái hóa khớp vai nên ăn gì, kiêng gì giúp giảm triệu chứng và phục hồi nhanh

Thoái hóa khớp vai nên ăn gì hỗ trợ chữa bệnh?

Thoái hóa khớp vai là tình trạng sụn khớp và các xương ở vai bị hao mòn. Khi cử động, các xương có xu hướng va vào nhau làm tăng mức độ ma sát. Điều này kích thích viêm, tăng tổn thương xương và mô mềm. Đồng thời kèm theo cảm giác đau đớn, cứng khớp vai và hạn chế vận động.

Dinh dưỡng chính là một phần của quá trình điều trị thoái hóa khớp vai. Cụ thể một chế độ ăn uống cân bằng, giàu vitamin và khoáng chất cần thiết có thể làm chậm quá trình thoái hóa. Đồng thời giảm sưng viêm và đau đớn, giảm tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị.

Vậy thoái hóa khớp vai nên ăn gì hỗ trợ chữa bệnh? Dưới đây là những nhóm thực phẩm tốt nhất:

1. Trái cây và rau quả

Đây chính là lựa chọn tuyệt vời đối với bệnh nhân bị viêm khớp vai. Nhóm thực phẩm này rất giàu vitamin A, C và E. Đây đều là những thành phần có đặc tính chống oxy hóa. Việc bổ sung đầy đủ có thể ức chế hoạt động phá hỏng tế bào của gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa khớp vai.

Ngoài ra vitamin C có đặc tính kháng viêm mạnh, giúp giảm viêm, đau và cải thiện tình trạng sưng tấy. Ngoài ra chất này cũng giúp tăng sức đề kháng và duy trì sức khỏe tổng thể.

Trái cây và rau xanh còn chứa nhiều chất xơ, kali, magie và canxi. Chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng nhanh chóng. Trong khi kali, magie và canxi giúp xây dựng và củng cố hệ xương khớp. Điều này góp phần ngăn bệnh thoái hóa khớp vai tiến triển.

Trái cây và rau quả
Trái cây và rau quả là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho người thoái hóa khớp vai

Một số trái cây và rau quả mang đến nhiều lợi ích cho quá trình chữa bệnh:

  • Các loại trái cây thuộc họ cam quýt
  • Chuối
  • Kiwi
  • Các loại quả mọng (việt quất, phúc bồn tử, dâu tây…)
  • Đu đủ
  • Các loại rau có lá màu xanh
  • Bông cải xanh
  • Ớt chuông
  • Cà rốt
  • Khoai lang
  • Cà chua

2. Quả hạch

Quả hạch (như hạnh nhân và quả óc chó) có thể giúp giải đáp thoái hóa khớp vai nên ăn gì hỗ trợ chữa bệnh. Bởi nhóm thực phẩm này chứa nhiều chất béo không bảo hòa và vitamin E. Khi thêm vào chế độ ăn uống, quả hạch có thể giúp làm chậm quá trình thoái hóa, chống lại phản ứng viêm và giảm đau.

Ngoài ra quả hạch cũng chứa nhiều chất xơ, canxi và magie. Những thành phần dinh dưỡng này giúp xây dựng hệ xương khớp chắc khỏe. Đồng thời tăng hấp thụ canxi và các thành phần dinh dưỡng khác từ chế độ ăn uống.

3. Thực phẩm giàu axit béo omega-3

Người bị thoái hóa khớp vai nên ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3. Thành phần dinh dưỡng này có đặc tính kháng viêm. Vì thế bổ sung đủ omega-3 cần thiết có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm trong cơ thể, giảm đau nhức xương khớp, hạn chế sưng viêm.

Ngoài ra omega-3 có khả năng duy trì và kích thích sản sinh dịch nhờn bôi trơn ổ khớp. Từ đó cải thiện chức năng thể chất và ngăn cứng khớp ở người bị thoái hóa khớp vai.

Axit béo omega-3 cũng tốt cho trí não, hệ tim mạch và thị giác. Vì thế người lớn tuổi bổ sung omage-3 mỗi ngày có thể duy trì sức khỏe tổng thể, ngăn suy giảm trí nhớ, cải thiện chức năng của hệ thần kinh và não bộ.

Thực phẩm giàu axit béo omega-3
Thực phẩm giàu axit béo omega-3 giúp dịch nhờn bôi trơn ổ khớp, giảm viêm và sưng đau

Những loại thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 gồm:

  • Hạt lanh
  • Hạnh nhân
  • Óc chó
  • Cá hồi
  • Cá trích
  • Cá ngừ
  • Cá thu
  • Dầu gan cá tuyết
  • Trứng cá muối

4. Thực phẩm giàu canxi và vitamin D

Người bị thoái hóa khớp vai nên bổ sung 1000 – 1200mg canxi và 600 IU vitamin D mỗi ngày. Canxi là một thành phần xây dựng xương. Ở người lớn tuổi, khoáng chất này giúp tăng mật độ xương, duy trì hệ xương chắc khỏe. Đồng thời giảm nguy cơ loãng xương và ngăn bệnh thoái hóa khớp tiến triển.

Canxi được tìm thấy nhiều nhất trong các loại rau lá xanh, động vật có vỏ, sữa, đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua, đậu phụ, cá hồi…

Vitamin D giúp cơ thể nhanh chóng hấp thu và sử dụng canxi hiệu quả. Điều này mang đến lợi ích cho quá trình phục hồi khớp vai, giảm đau nhức và duy trì khung xương chắc khỏe. Ngoài ra vitamin D còn có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch và chống mệt mỏi.

Ánh nắng là nguồn bổ sung vitamin D hiệu quả. Cụ thể loại vitamin này được tổng hợp khi ánh nắng chiếu vào da. Ngoài ra sữa và chế phẩm của sữa, tôm, nấm, lòng đỏ trứng, cam, cá hồi… cũng là nguồn bổ sung vitamin D tuyệt vời.

Tham khảo thêm: 15 Thực Phẩm Bổ Sung Canxi Cho Người Lớn Hiệu Quả Nhất

5. Dầu ô liu

Oleocanthal là một loại chất béo lành mạnh được tìm thấy trong dầu ô liu nguyên chất. Thành phần này có khả năng giảm đau và ức chế những hoạt chất gây viêm trong cơ thể.

Ngoài ra chất béo oleocanthal cũng rất hữu ích trong việc kháng khuẩn, duy trì sức khỏe tổng thể và hệ tim mạch ở người lớn tuổi. Một số cách sử dụng dầu ô liu hiệu quả gồm thêm vào các món rau trộn hoặc thay thế cho dâu ăn thông thường.

Dầu ô liu
Dầu ô liu cung cấp Oleocanthal giúp giảm đau và ức chế những hoạt chất gây viêm

6. Các loại đậu

Nếu thắc mắc người bị thoái hóa khớp vai nên ăn gì, hãy thường xuyên thêm các loại đậu vào chế độ ăn uống. Chất xơ trong nhóm thực phẩm này có khả năng làm giảm protein phản ứng C và các chất gây viêm khác. Từ đó giúp giảm nhẹ tình trạng sưng và đau hiệu quả.

Ngoài ra đậu còn chứa nhiều canxi, kali, kẽm, magie, chất sắt và axit folic. Những thành phần dinh dưỡng này giúp hệ xương khớp chắc khỏe, làm chậm thoái hóa. Đồng thời giúp cải thiện miễn dịch và sức khỏe tim mạch.

Đặc biệt người bị thoái hóa khớp nên thường xuyên thêm đậu nành vào chế độ ăn uống. Bởi loại đậu này có hàm lượng chất béo thấp, chứa nhiều canxi, protein và chất xơ. Từ đó giúp kiểm soát thoái hóa khớp vai hiệu quả.

7. Thực phẩm giàu vitamin C

Nghiên cứu cho thấy, vitamin C mang đến nhiều lợi ích cho quá trình điều trị thoái hóa khớp vai. Cụ thể loại vitamin này mang đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Vì thế bổ sung vitamin C mỗi ngày có thể giúp giảm viêm, giảm đau, hạn chế sưng và ngăn bệnh thoái hóa khớp tiến triển.

Ngoài ra vitamin C rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể và hệ miễn dịch. Uống nước ép hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C giúp cải thiện sức đề kháng, chống mệt mỏi và duy trì sức khỏe.

Thực phẩm giàu vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C giúp duy trì sức khỏe tổng thể, chống viêm và giảm đau khớp xương

Để bổ sung vitamin C, hãy thiết lập chế độ ăn uống có các thực phẩm sau:

  • Cam và những loại trái cây thuộc họ cam quýt khác
  • Dưa lưới vàng
  • Đu đủ
  • Kiwi
  • Ớt chuông
  • Bông cải xanh
  • Khoai tây
  • Các loại quả mọng
  • Cà chua

8. Thực phẩm giàu mangan

Ngoài canxi, mangan cũng tham gia vào quá trình xây dựng xương. Vì thế bổ sung mangan cho người thoái hóa khớp vai có thể giúp giảm tình trạng hao mòn và xương yếu, tăng chất lượng xương. Từ đó duy trì xương khớp chắc khỏe.

Một số lợi ích khác từ mangan:

  • Tăng tốc độ chữa lành sụn và xương bị thương
  • Tăng hấp thu canxi từ thực phẩm và các nguồn khác
  • Giảm đau nhức xương khớp
  • Làm chậm quá trình lão hóa xương khớp
  • Giảm nguy cơ loãng xương

Những loại thực phẩm chứa nhiều mangan gồm:

  • Cá mòi
  • Thịt động vật
  • Cá hồi
  • Tảo biển
  • Rau cải xoăn
  • Chuối
  • Trứng
  • Gan động vật
  • Hạnh nhân
  • Quả bơ

9. Thực phẩm giàu Bioflavonoid

Người bị thoái hóa khớp vai được khuyên bổ sung Bioflavonoid từ thực phẩm lành mạnh. Cụ thể:

  • Trà xanh
  • Táo
  • Việt quất
  • Nho đen
  • Hành tây
  • Tỏi tây
  • Bông cải xanh

Bioflavonoid là một chất chống oxy hóa. Chất này khả năng ức chế quá trình phát triển bệnh viêm xương khớp. Đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi xương và mô sụn bị thương.

Ngoài ra các nghiên cứu cho thấy Bioflavonoid có khả năng chống viêm mạnh, tương đương một số loại NSAID như Ibuprofen và Aspirin. Chính vì thế mà bổ sung Bioflavonoid vào chế độ ăn uống có thể giảm nhẹ các triệu chứng của thoái hóa khớp vai. Cụ thể như viêm sưng, đau nhức, nóng, đỏ khớp…

Thực phẩm giàu Bioflavonoid
Thực phẩm giàu Bioflavonoid hỗ trợ phục hồi xương và mô sụn bị thương, làm chậm quá trình thoái hóa

10. Thảo mộc và gia vị

Chế độ ăn uống của người thoái hóa khớp vai nên có thảo mộc và các gia vị. Bởi một số dinh dưỡng trong nhóm thực phẩm này có khả năng giảm nhẹ triệu chứng và ngăn bệnh phát triển.

  • Trà xanh: Hãy uống một cốc trà xanh mỗi ngày. Trong loại thảo mộc này chứa một lượng lớn polyphenol và epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Đây là những chất oxy hóa tự nhiên, có khả năng ức chế quá trình sản sinh một số hoạt chất gây viêm trong cơ thể. Đồng thời ngăn quá trình hủy sụn, giúp khớp xương khỏe và được bảo tồn lâu hơn.
  • Tỏi và hành tây: Những hóa chất chống viêm trong tỏi và hành tây có khả năng làm giảm tình trạng viêm và đau ở người bị thoái hóa khớp vai. Đồng thời nâng cao hệ miễn dịch. Ngoài ra hàm lượng diallyl disulfide trong tỏi có thể làm chậm tổn thương sụn, giảm nhẹ triệu chứng viêm xương khớp như sưng và đau nhức.
  • Gừng: Thêm gừng vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp vai. Một số nghiên cứu cho thấy, các hợp chất trong gừng có khả năng giảm đau khớp vai, ngăn sản xuất các chất gây viêm trong cơ thể. Đồng thời giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớpthoái hóa khớp.
  • Nghệ: Về vấn đề “Thoái hóa khớp vai nên ăn gì”, người bệnh được khuyên thêm nghệ vào chế độ ăn uống. Hàm lượng cao Curcumin trong nghệ có khả năng chống viêm, kháng khuẩn và giảm đau nhức. Đồng thời ức chế quá trình phá hủy sụn và xương.

Thoái hóa khớp vai nên kiêng gì?

Để thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh và ngăn thoái hóa khớp vai tiến triển, người bệnh nên kiêng:

1. Đường

Tránh ăn thức ăn và đồ uống có nhiều đường. Bởi tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm tăng tốc độ lão hóa xương khớp, tăng thải trừ canxi. Từ đó làm suy yếu các khớp xương.

Ngoài ra thực phẩm chứa nhiều đường có khả năng kích thích tình trạng viêm nhiễm. Đồng thời làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì. Điều này khiến các khớp xương chịu nhiều áp lực và đau nhức.

Thực phẩm nhiều đường
Tăng tốc độ lão hóa xương khớp và thải trừ canxi nếu thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều đường

2. Muối

Muối có thể giúp cơ thể của bạn hoạt động bình thường. Tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể giữ nhiều chất lỏng, tăng viêm và sưng ở khớp vai bị thương. Đồng thời tạo cảm giác đau đớn.

Ngoài ra ăn nhiều muối làm tăng lượng canxi bị thải trừ. Điều này khiến hệ xương khớp suy yếu, tăng nguy cơ loãng xương, tăng tốc độ thoái hóa khớp vai và các khớp xương khác.

Muối có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn. Vì thế nên kiểm tra bảng thần phần trước khi mua và sử dụng sản phẩm.

3. Carb tinh chế

Carb tinh chế dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ vào vào máu nên có khả năng làm tăng đột biến lượng đường trong máu. Điều này dẫn đến viêm sưng và làm tăng tốc độ thoái hóa.

Ngoài ra những loại thực phẩm chứa carb tinh chế không còn giá trị dinh dưỡng. Thông thường chất xơ và dinh dưỡng đã bị loại bỏ trong quá trình chế biến.

Carb tinh chế
Không ăn nhiều Carb tinh chế để tránh làm tăng mức độ viêm sưng và tăng tốc độ thoái hóa

Một số loại thực phẩm có carb tinh chế gồm:

  • Ngũ cốc ăn sáng
  • Đồ ngọt
  • Thức ăn nhẹ
  • Bánh nướng

4. Chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa

Không nên thêm các loại thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa vào chế độ ăn uống. Bởi chất béo chuyển hóa có khả năng làm tăng nồng độ “cholesterol xấu”. Từ đó tăng nguy cơ phát triển chứng viêm toàn thân.

Chất béo bão hòa có khả năng làm tăng viêm nhiễm trong cơ thể. Điều này làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp vai, đặc biệt là sưng và đau khớp vai.

Một số thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa gồm:

  • Thức ăn nhanh
  • Sữa nguyên chất béo
  • Thịt chế biến sẵn
  • Thịt đỏ
  • Dừa
  • Đồ ăn chiên rán

5. Bột ngọt

Bột ngọt được thêm vào món ăn để điều chỉnh hương vị. Tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều bột ngọt có thể gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe. Chẳng hạn như đau đầu, ảnh hưởng đến trí não, đổ nhiều mồ hôi, buồn nôn, suy nhược.

Hơn thế bột ngọt còn làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể. Do đó những người viêm xương khớp tiêu thụ nhiều chất này có thể tăng sưng, đau và tổn thương mô.

Bột ngọt
Cắt giảm lượng bột ngọt khi chế biến thức ăn để tránh gây viêm, tăng đau và tổn thương mô

6. Axit béo omega-6

Không nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa omega-6. Bởi loại axit béo này có khả năng sản sinh chất gây viêm. Từ đó tạo cảm giác đau đớn và khó chịu ngay cả khi không sử dụng khớp vai.

Một số thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-6 gồm:

  • Dầu đậu phộng
  • Dầu đậu nành
  • Dầu hướng dương

7. Thịt đỏ

Thịt đỏ giàu protein. Tuy nhiên không nên ăn nhiều vì trong thịt đỏ có chứa AGEs (các sản phẩm cuối cùng của glycatio). Chất này có khả năng kích thích viêm trong cơ thể. Từ đó gây đau đớn và viêm sưng ở vai bị thương, tăng mức độ tổn thương mô sụn và xương.

Ngoài ra thịt đỏ còn chứa nhiều chất béo bão hòa. Ăn nhiều có thể làm tăng cholesterol và khiến tình trạng viêm xương khớp cùng các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

8. Thực phẩm chiên

Tương tự như thịt đỏ, những loại thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, khoai lang chiên, gà rán, chả rán… cũng chứa nhiều AGEs. Chất này kích thích viêm trong cơ thể và tăng mức độ viêm xương khớp. Chính vì thế mà nhóm thực phẩm này có thể làm tăng mức độ đau đớn.

Ngoài ra lượng dầu mỡ và chất béo trong thực phẩm chiên làm cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng. Từ đó gây thiếu chất và khiến tình trạng thoái hóa nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm chiên
Thực phẩm chiên chứa nhiều AGEs kích thích viêm trong cơ thể và tăng mức độ đau nhức

9. Sản phẩm bơ sữa

Không nên thêm sản phẩm bơ sữa (như pho mát, bơ, sốt mayonnaise và sữa nguyên kem) vào chế độ ăn uống của người thoái hóa khớp vai. Nhóm thực phẩm này chứa nhiều protein và chất béo bão hòa. Chúng có khả năng kích thích viêm ở mô khớp. Từ đó dẫn đến đau đớn, tăng mức độ tổn thương mô mềm và khớp xương.

10. Rượu bia

Rượu có thể giúp giải đáp người bị thoái hóa khớp vai nên kiêng gì. Kết quả nghiên cứu cho thấy nghiện rượu mãn tính làm tăng tình trạng viêm toàn thân khiến cơ thể bị tổn thương theo thời gian. Nguyên nhân là do lượng cồn trong rượu có khả năng kích thích phản ứng quá mức của hệ miễn dịch và kích ứng các mô trong cơ thể.

Ngoài ra uống nhiều rượu bia làm tăng lượng canxi bị đào thải qua nước tiểu. Đồng thời gây khó khăn cho việc hấp thụ và sử dụng canxi từ thực phẩm. Điều này khiến xương yếu, tăng nguy cơ loãng xương và làm bệnh thoái hóa khớp vai thêm nghiêm trọng.

11. Thuốc lá

Bỏ thuốc lá là điều cần thiết đối với bệnh nhân bị thoái hóa khớp vai. Bởi hàm lượng nicotin trong thuốc lá ngăn cản quá trình xây dựng và tái tạo xương, đào thải canxi và giảm khả năng sử dụng khoáng chất này của cơ thể. Lâu ngày dẫn đến xương yếu, tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương.

Bên cạnh đó các hoạt chất trong thuốc lá còn tăng viêm, tăng mức độ đau nhức, đẩy nhanh tốc độ lão hóa cơ thể, thoái hóa xương khớp. Thuốc lá cũng được chứng minh là một trong những yếu tố gây viêm khớp dạng thấp.

Ngừng hút thuốc lá
Ngừng hút thuốc lá để ngăn thoái hóa khớp vai tiến triển, duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh

Trên đây là thông tin về “Thoái hóa khớp vai nên ăn gì, kiêng gì giúp hỗ trợ điều trị”. Việc thiết lập chế độ ăn uống phù hợp và lành mạnh có thể cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho quá trình chữa lành. Đồng thời ngăn thoái hóa tiến triển và giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp vai.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua