3 Bí quyết dùng chân gà chữa xương khớp hiệu quả ít ai biết

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan | Chuyên Khoa: Xương Khớp | Nơi công tác: IHR Cơ Sở Hà Nội
Theo dõi IHR trên goole news

Chân gà chữa xương khớp là bài thuốc dân gian phổ biến, có thể giúp mạnh gân cốt, kiểm soát cơn đau, chống viêm và phòng ngừa các vấn đề sức khỏe phát sinh. Điều quan trọng là thực hiện bài thuốc đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chân gà chữa xương khớp có mang lại hiệu quả gì không?

Theo Y học cổ truyền, chân gà là một loại dược liệu, có tác dụng làm mạnh sinh lực, bổ hư, cường gân cốt, hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp, gân, cơ. Bên cạnh đó, chân gà cũng giúp tăng cường sinh lý, cải thiện sức khỏe và nâng cao hệ thống miễn dịch ở người cao tuổi, người trưởng thành và cả trẻ em.

Chân gà chữa xương khớp có hiệu quả không
Tìm hiểu các cách dùng chân gà chữa xương khớp hiệu quả

Các nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy, chân gà có chứa nhiều thành phần tốt cho xương khớp, chẳng hạn như collagen, canxi, phốt pho, vitamin và nhiều khoáng chất khác. Thường xuyên tiêu thụ chân gà cũng giúp bổ sung chất nhờn cho khớp, hỗ trợ các chuyển động linh hoạt, trơn tru, không gây đau đớn.

Một số công dụng của chân gà đối với hệ xương khớp bao gồm:

  • Collagen: Đây là một loại protein chiếm gần 25% tổng lượng protein trong cơ thể người, có tác dụng hỗ trợ duy trì cấu trúc và chức năng xương khớp. Chân gà có hàm lượng collagen cao, do đó có thể giúp tăng cường độ đàn hồi và chắc khỏe của xương khớp.
  • Canxi: Là một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương khớp. Chân gà cung cấp một nguồn canxi dồi dào, giúp xương chắc khỏe, bền bỉ, dẻo dai và ngăn ngừa loãng xương cũng như làm chậm quá trình thoái hóa tự nhiên.
  • Khoáng chất: Chân gà cũng chứa nhiều khoáng chất cần thiết và có lợi cho hệ thống xương khớp, chẳng hạn như phốt pho, magie, và kẽm. Thường xuyên tiêu thụ chân gà có thể nâng cao sức mạnh gân, xương, hỗ trợ điều trị các triệu chứng đau nhức xương khớp và mở rộng phạm vi chuyển động của người bệnh.

Vậy chân gà chữa xương khớp được không? Theo các chuyên gia, ăn chân gà có thể giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe xương khớp, giảm đau, nhức mỏi và tăng cường khả năng vận động. Bổ sung chân gà đúng cách cũng giúp điều trị và ngăn ngừa loãng xương, khô khớp, thoái hóa khớp và một số vấn đề khác.

Tuy nhiên, chân gà không phải là thuốc, chỉ có tác dụng hỗ trợ và không thể chữa khỏi các bệnh xương khớp. Để kiểm soát các triệu chứng đau nhức xương khớp, cần kết hợp ăn chân gà với chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục thường xuyên và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, khi dùng chân gà, người bệnh cần chế biến đúng cách, chẳng hạn như hầm nhừ, để hòa tan các chất dinh dưỡng vào nước dùng. Cũng có thể kết hợp chân gà với nhiều thành phần tốt cho xương khớp khác, chẳng hạn như đậu phộng, nấm, rau củ hoặc thuốc bắc để nâng cao hiệu quả.

Gợi ý 3 cách dùng chân gà chữa xương khớp không phải ai cũng biết

Chân gà có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe xương khớp, giảm đau nhức, mỏi khớp, tăng cường khả năng vận động. Dưới đây là gợi ý một số cách dùng chân gà chữa xương khớp, người bệnh có thể tham khảo:

1. Chân gà hầm đậu phộng trị xương khớp

Chân gà hầm đậu phộng là một món ăn ngon bổ dưỡng và cũng là bài thuốc hiệu quả giúp chữa đau nhức xương khớp.

Theo Đông y, chân gà tính bình, có vị ngọt, hỗ trợ bổ hư, mạnh gân, cường cốt, tăng cường sinh lực. Các nghiên cứu hiện đại cũng cho biết, chân gà chứa nhiều collagen, protein, canxi, glucosamine, chondroitin… giúp bổ sung chất nhờn cho khớp, tăng cường sức mạnh, độ bền bỉ, hỗ trợ giảm đau nhức, viêm khớp hiệu quả.

Bên cạnh đó, đậu phộng (còn gọi là lạc) là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, bao gồm nâng cao sức khỏe xương khớp. Cụ thể, đậu phộng chứa nhiều canxi, magie, kẽm và vitamin D, giúp tăng cường sức mạnh xương khớp, giảm đau, chống viêm, phòng ngừa cũng như điều trị loãng xương, thoái hóa khớp. Các nghiên cứu khác cũng cho biết, ăn đậu phộng thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm đau khớpviêm khớp dạng thấp.

chân gà hầm lạc chữa khớp
Chân gà hầm đậu phộng là bài thuốc trị đau nhức xương khớp hiệu quả và phổ biến

Công dụng của món chân gà hầm đậu phộng:

  • Giảm đau nhức xương khớp, kiểm soát các triệu chứng viêm đau khớp, sưng tấy, khó chịu
  • Tăng cường sức khỏe xương khớp, mở rộng phạm vi chuyển động và giúp người dùng đi lại, vận động linh hoạt hơn
  • Bổ sung chất nhờn khớp, protein, collagen, glucosamine và các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể
  • Tăng cường sinh lực, cường gân, mạnh cốt và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe phát sinh

Cách làm chân gà hầm lạc chữa khớp như sau:

  • Nguyên liệu:
    • 6 cái chân gà
    • 100g đậu phộng
    • 1 củ hành tím
    • Gia vị gốm muối, hạt nêm, tiêu vừa đủ
  • Cách thực hiện món ăn:
    • Chân gà rửa sạch, tuốt hết móng, để ráo nước, chặt thành các khúc vừa ăn
    • Đậu phộng rang chín, xát vỏ, giã nhỏ
    • Hành tím băm nhỏ
    • Cho chân gà, đậu phộng, hành tím băm vào nồi, thêm một lít nước, gia vị vừa ăn rồi hầm đến khi chân gà mềm nhừ là có thể sử dụng
    • Chân gà hầm lạc nên ăn nóng, có thể ăn kèm với cơm hoặc bánh mì

Lưu ý khi sử dụng:

  • Chân gà hầm đậu phộng là món ăn có tính ấm. Do đó, những người đang bị nóng trong người, thường hay cáu giận, mụn nhọt nên hạn chế sử dụng.
  • Sử dụng món ăn với liều lượng phù hợp, tranh ăn quá nhiều, điều này có thể gây khó tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.

Để dùng chân gà chữa xương khớp đạt hiệu quả tốt nhất, người dùng cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Bên cạnh đó, cần xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học cũng như thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe xương khớp.

2. Chân gà hầm thuốc Bắc chữa đau nhức xương khớp

Chân gà hầm thuốc bắc là một món ăn giúp chữa đau nhức xương khớp hiệu quả và được nhiều người bệnh tin tưởng áp dụng. Chân gà có chứa nhiều collagen, các vitamin và khoáng chất cần thiết, hỗ trợ điều trị viêm đau khớp và giúp người bệnh chuyển động linh hoạt.

Trong Y học cổ truyền, chân gà là vị thuốc có vị ngọt, tính bình, hỗ trợ làm mạnh sinh lực, cường gân cốt, bổ sung chất nhờn khớp và làm chậm quá tình thoái hóa tự nhiên. Khi được kết hợp với các bài thuốc Bắc, món ăn này có thể bồi bổ cơ thể, tăng cường lưu thông khí huyết, từ đó giảm sưng, viêm và cải thiện các cơn đau nhức hiệu quả.

chân gà hầm đậu phộng trị xương khớp
Chân gà hầm thuốc Bắc giúp bổ sung collagen, vitamin và khoáng chất tốt cho hệ xương khớp

Công dụng của món chân gà hầm thuốc Bắc:

  • Tăng cường sức khỏe xương khớp, hỗ trợ làm giảm cơn đau nhức, viêm khớp
  • Kích thích quá trình tái tạo dịch khớp, làm giảm các triệu chứng khô khớp, thoái hóa
  • Bổ sung collagen, protein, canxi, glucosamine, chondroitin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể
  • Tăng cường lý lực, nâng cao sức khỏe, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại

Cách làm chân gà hầm thuốc bắc chữa đau nhức xương khớp:

  • Nguyên liệu:
    • 6 cái chân gà
    • Thuốc bắc hầm gà, bao gồm Đảng sâm, Hoàng kỳ, Đương quy, Thục địa, Kỷ tử, Hoài sơn, Ý dĩ nhân, Liên nhục (hạt sen), Đại táo, mỗi vị liều lượng bằng nhau
    • 1 củ hành tím
    • Gia vị gồm muối, hạt nêm, tiêu
  • Cách làm món ăn:
    • Chân gà làm kỹ, tuốt móng, rửa sạch, để ráo nước
    • Thuốc bắc rửa sạch, cho vào nồi đun sôi với nước khoảng 10 phút để ra hết tinh chất
    • Hành tím băm nhỏ
    • Cho chân gà, thuốc bắc cùng nước hầm, hành tím băm vào nồi, thêm nước, gia vị vừa ăn rồi hầm đến khi chân gà mềm nhừ
    • Dùng ăn khi còn nóng, có thể ăn kèm cơm hoặc dùng như bữa phụ để tăng cường dinh dưỡng

Lưu ý:

  • Không nên lạm dụng món ăn này, chỉ nên tiêu thụ 1 – 2 lần mỗi tuần để tránh gây nóng trong, nổi mụn nhọt, đầy hơi, chướng bụng.
  • Không sử dụng món chân gà chữa xương khớp sau khi vận động mạnh, chơi thể thao cường độ cao. Điều này khiến cơ thể không hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng và có thể dẫn đến tình trạng tim đập nhanh.
  • Đối với người có vấn đề ngoài da, chẳng hạn như vẩy nến, hoặc các tình trạng viêm nhiễm cấp tính, cần trao đổi với thầy thuốc trước khi sử dụng thuốc Bắc hầm chân gà.

3. Chân gà hầm đậu đen giảm viêm khớp

Chân gà hầm đậu đen là một món ăn dân dã, quen thuộc nhưng rất bổ dưỡng và có công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với xương khớp. Món ăn này có thể cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết trong việc giảm viêm khớp, tăng cường sức mạnh xương khớp, ngăn ngừa thoái hóa khớp và phòng ngừa các vấn đề cơ xương khớp khác.

chân gà trị khớp
Chân gà hầm đậu đen giúp giảm đau, chống viêm và phục hồi chức năng xương khớp khỏe mạnh

Tác dụng của chân gà hầm đậu đen:

  • Chân gà: Chân gà chứa nhiều dưỡng chất quan trọng giúp nuôi dưỡng, tái tạo và phục hồi sụn khớp, giúp xương khớp chắc khỏe, dẻo dai.
  • Đậu đen: Đậu đen chứa nhiều protein, canxi, vitamin D, vitamin K, vitamin E và khoáng chất khác, giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi, có tác dụng nâng cao sức khỏe xương khớp và ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, đậu đen cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ khớp khỏi tổn thương.

Cách làm chân gà hầm đậu đen:

  • Nguyên liệu:
    • Chân gà: 500 gram
    • Đậu đen: 200 gram
    • Hành lá, gừng, sả, muối, hạt nêm, gia vị vừa đủ
  • Cách thực hiện món ăn:
    • Chân gà tuốt móng, rửa sạch
    • Đậu đen rửa sạch, ngâm nước khoảng 30 phút
    • Cho chân gà vào nồi luộc sơ qua khoảng 5 phút
    • Vớt chân gà ra, rửa sạch lại với nước
    • Cho chân gà, đậu đen, hành lá, gừng, sả vào nồi, đổ ngập nước, cho thêm gia vị vừa đủ ăn, hầm trong 1 tiếng
    • Đến khi chân gà mềm và đậu đen chín nhừ thì tắt bếp
    • Món ăn nên được được sử dụng nóng để tăng cường hiệu quả

Lưu ý:

  • Không nên lạm dụng món ăn, chỉ nên tiêu thụ 2 – 3 lần mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe.
  • Người có bệnh gout, cao huyết áp, tim mạch nên hạn chế ăn chân gà hầm đậu đen.

Lưu ý khi dùng chân gà chữa xương khớp

Chân gà chữa xương khớp là bài thuốc phổ biến, hiệu quả và nhận được sự đánh giá cao từ người dùng. Tuy nhiên, để các bài thuốc này đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Chọn chân gà tươi, có màu vàng nhạt, da căng bóng và không có mùi hôi. Tránh chọn mua các loại chân gà có màu sắc bất thường, da nhăn nheo, có mùi lạ.
  • Loại bỏ lông và gân trước khi nấu để món ăn được ngon hơn và không gây khó chịu khi ăn.
  • Không nên ăn quá nhiều để tránh gây nóng trong, mỡ máu cao, béo phì, mụn nhọt. Mặc dù chân gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đầu hơi, chướng bụng.
  • Người bị bệnh gout, sưng đau khớp nên hạn chế ăn chân gà. Chân gà có tính ấm, ăn nhiều có thể làm tăng lượng axit uric trong máu, khiến bệnh gout trở nên nặng hơn.
  • Người đang giảm cân nên hạn chế ăn chân gà bởi vì loại thực phẩm này rất giàu calo, ăn nhiều có thể gây tăng cân.
  • Trao đổi với thầy thuốc khi cần kết hợp chân gà với thuốc Bắc hoặc các loại nguyên liệu khác để chữa bệnh xương khớp.
  • Nếu đang bị các bệnh về xương khớp hoặc các bệnh lý tiềm ẩn khác, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc Đông y hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về cách sử dụng chân gà chữa bệnh an toàn, hiệu quả.

Để cách dùng chân gà chữa xương khớp mang lại hiệu quả cao và an toàn, người bệnh nên thực hiện bài thuốc đúng chỉ dẫn hoặc hỏi ý kiến của thầy thuốc để được tư vấn phù hợp. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần xây dựng lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe xương khớp.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua