Bệnh Gút Có Uống Được Sâm Không? Những Lợi Ích Mang Lại

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn | Chuyên Khoa: Xương Khớp | Nơi công tác: IHR Cơ Sở Hà Nội
Theo dõi IHR trên goole news

Nhân sâm chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và giúp mau phục hồi thể trạng. Tuy nhiên loại thảo dược này có tính hơi hàn và không được khuyên dùng cho nhiều nhóm đối tượng. Vậy người mắc bệnh gút có uống được sâm không? Dưới đây là những thông tin giải đáp và hướng dẫn sử dụng đúng cách.

Bệnh gút có uống được sâm để bồi bổ hay không?
Tìm hiểu bệnh nhân mắc bệnh gút có uống được sâm để bồi bổ hay không? Cách sử dụng hiệu quả và lưu ý

Bệnh gút có uống được sâm không?

Bệnh gút (gout) là một dạng rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng dẫn đến sự gia tăng quá mức của nồng độ axit uric trong máu, cùng với sự lắng đọng của các tinh thể nhỏ ở mô khớp kèm theo viêm sưng. Chính vì thế, việc cân nhắc những loại thực phẩm nên và không nên dùng là điều quan trọng đối với những người bị gout.

Để bồi bổ, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng và đẩy nhanh tiến độ phục hồi bệnh, bệnh nhân thường có xu hướng sử dụng nhân sâm. Bởi đây là một loại thảo dược quý, có khả năng cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau với hàm lượng cao hơn các thực phẩm khác.

Vậy những người mắc bệnh gút có uống được sâm để tăng cường sức khỏe không? Theo các chuyên gia, bệnh nhân bị gút hoàn toàn có thể sử dụng nhân sâm nhưng cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, không sử dụng quá nhiều và không dùng quá thường xuyên.

Lợi ích khi sử dụng nhân cho người bị gút

Khi sử dụng nhân sâm, bệnh nhân bị gout có thể bổ sung những thành phần dinh dưỡng và đạt các lợi ích sau:

1. Theo Nghiên cứu dược lý hiện đại

Thành phần dinh dưỡng từ nhân sâm

  • 32 thành phần saponin triterpen, trong đó có 30 chất là saponin dammaran
  • Polyacetylen
  • Stearic
  • Oleic
  • Linolenic
  • Linoleic
  • 17 loại axit béo, trong đó có axit palnitic
  • 17 loại axit amin, bao gồm cả 8 loại axit amin cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh
  • 20 nguyên tố di truyền, trong đó có mangan, chất sắt, kali… Đây đều là những thành phần dinh dưỡng tốt cho quá trình chuyển hóa protein, sức khỏe xương và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể
  • Tinh dầu
  • Glucid
  • Daucosterol

 Các thành phần hóa học khác

  • Panaxatriol
  • Panaxadiol
  • Panacene
  • Panaxynol
  • Panaenic acid
  • A-panaxin
  • Proto-panaxadiol
  • Protopanaxtriol,
  • Panaquilon
  • Panaxin, gensenin
  • Other panoxisdes
  • Glucose
  • Panose
  • Fructose
  • Maltose
  • Sucrose
  • Nicotinic acid
  • Riboflavin (vitamin B2)
  • Thiamine (vitamin B1)

Lợi ích từ nhân sâm đối với bệnh nhân bị gút

  • Kali giúp tăng quá trình chuyển hóa protein, giảm nồng độ axit uric trong máu, ngăn chặn sự tích tụ ở mô khớp và gây viêm của các tinh thể urat
  • Cải thiện lưu lượng máu về khớp xương và thận, tăng khả năng lọc bỏ độc tố và axit uric của thận, cung cấp dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương ở các khớp
  • saponin làm hưng phấn trung khu thần kinh, giúp dễ ngủ và cải thiện cảm giác đau nhức xương khớp do bệnh gout
  • Hạn chế phùng phát các đợt viêm khớp gout cấp
  • Tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi, tăng khả năng lao động tay chân và trí óc. Đồng thời tăng hệ xuất hoạt động về thể lực và tư duy
  • Cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung trí tuệ
  • Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thế, phòng ngừa các bệnh lý nghiêm trọng khác
  • Chống lão hóa và phòng ngừa thoái hóa khớp sớm
  • Tăng cường sức bền và duy trì chức năng xương khớp
  • Duy trì quá trình trao đổi chất lành mạnh của cơ thể
  • Tăng khả năng chuyển hóa lipid, thúc đẩy quá trình hợp thành sinh vật học lipoprotein và cholesterol, hạ cholesterol
  • Giữ tâm trạng tích cực và kiểm soát căng thẳng (yếu tố gây mất ngủ và làm tăng nguy cơ bùng phát các đợt viêm khớp gout cấp)
  • Hạ huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch
  • Giảm tác hại của chất phóng xạ đối với hệ nhân tạo
  • Ức chế sự sinh trưởng và phát triển của tế bào ung thư
  • Bảo vệ gan và tăng chức năng giải độc của gan
  • Nâng cao thị lực.
Nhân sâm chứa nhiều thành phần quan trọng giúp bồi bổ sức khỏe
Nhân sâm chứa nhiều thành phần quan trọng giúp bồi bổ sức khỏe, tăng chuyển hóa protein, giảm nồng độ axit uric trong máu

2. Theo Y học cổ truyền

Nhân sâm có vị ngọt, hơi đắng, tính hơi hàn, có khả năng vào kinh Phế và thông 12 kinh lạc.

Sử dụng nhân sâm có thể mang đến những lợi ích sau:

  • Đại bổ ích nguyên khí
  • An tinh thần, bổ ngũ tạng, chỉ kinh quý, định hồn phách
  • Khai tâm trí, trừ tà khí, minh mục
  • Thông huyết mạch
  • Điều trung, chỉ tiêu khát
  • Chủ ngũ tạng khí bất túc, ngũ lao hư tổn, bất thường, gầy yếu
  • Tiêu thực khai vị
  • Trị âm dương bất túc, phế phí hư nhược

Kiêng kỵ

Không phải tất cả trường hợp đều có thể sử dụng nhân sâm. Bệnh nhân bị gút không nên sử dụng nhân sâm khi có một trong những vấn đề đi kèm được liệt kê dưới đây:

  • Phụ nữ mới đẻ huyết xông lên, mới thổ huyết, bệnh sơ can mới phát
  • Chứng thực nhiệt
  • Phụ nữ đang mang thai
  • Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản, thường xuyên nôn mửa
  • Có các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi, đau bụng, căng tức bụng
  • Viêm phế truất quản, giãn phế quản
  • Lao phổi, ho ra máu
  • Bệnh nhân có các vấn đề ở túi mật như sỏi mật, viêm túi mật
  • Xơ vữa động mạch
  • Nam giới bị di tinh, xuất tinh sớm
  • Bệnh lý tự miễn như bệnh lupus ban đỏ, viêm đa khớp dạng thấp… vì sâm có thể khiến các bệnh lý này trở nên nghiêm trọng hơn…
Không nên dùng nhân sâm cho phụ nữ mang thai, phụ nữ mới đẻ huyết xông lên, mới thổ huyết, bệnh sơ can mới phát

Hướng dẫn dùng nhân sâm đúng cách cho người bị gút

Để bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng và hỗ trợ điều trị bệnh gút, bệnh nhân có thể sử dụng nhân sâm theo những cách sau:

1. Cách uống trà nhân sâm tăng sức khỏe cho người bị gút

 Nguyên liệu:

  • Củ sâm.

Cách thực hiện:

  • Thái củ sâm thành từng lát mỏng
  • Khi cần lấy từ 1 – 2 gram củ sâm cho vào ấm, thêm nước, đun sôi và hãm trong 5 phút
  • Lọc lấy nước sâm và chia thành nhiều lần uống trong ngày, uống từng ngụm như trà
  • Có thể hãm thêm 2 – 3 lần nước
  • Uống hết nước, lấy sâm nhai và nuốt từ từ
  • Uống mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.

2. Cách dùng bột nhân sâm hỗ trợ điều trị bệnh gout

Nguyên liệu:

  • Củ sâm.

Cách thực hiện:

  • Thái củ sâm thành từng lát mỏng, sấy hoặc phơi khô và tán thành bột mịn
  • Bảo quản bột sâm trong bình kín để dùng dần
  • Khi dùng, lấy 1 – 2 gram bột sâm hòa với 200ml nước ấm
  • Uống mỗi ngày 1 lần. Kiên trì sử dụng mỗi ngày để đạt hiệu quả.
Dùng bột nhân sâm hỗ trợ điều trị bệnh gout
Cách dùng bột nhân sâm hỗ trợ điều trị bệnh gout, bồi bổ sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể

3. Cách cải thiện các triệu chứng của bệnh gout bằng nước sắc nhân sâm

Nguyên liệu:

  • Củ sâm.

Cách thực hiện:

  • Thái mỏng củ sâm
  • Cho 5 – 10 gram củ sâm vào ấm
  • Thêm nước và sắc thật kỹ
  • Lọc nước sâm và chia thành nhiều lần uống trong ngày, có thể thêm một ít đường giúp dễ uống
  • Lấy phần cái cho vào miệng, nhai kỹ và nuốt

Lưu ý:

  • Chỉ nên sắc 2 – 3 gram sâm/ ngày ở những bệnh nhân bị gút kèm theo chứng mất ngủ. Đồng thời nên uống vào mỗi buổi sáng.

4. Bồi bổ sức khỏe cho người bị gút bằng cách ngậm nhân sâm

Nguyên liệu:

  • Củ sâm.

Cách thực hiện:

  • Thái mỏng củ sâm và bảo quản trong bình kín
  • Khi cần, lấy 1 lát sâm ngậm trong miệng
  • Đợi sâm mềm thì nhai và nuốt từ từ
  • Dùng 3 – 4 lát sâm mỗi ngày.
Cách bồi bổ sức khỏe cho người bị gút bằng cách ngậm nhân sâm
Bồi bổ sức khỏe cho người bị gút, tăng khả năng đào thải axit uric trong máu bằng cách ngậm nhân sâm

5. Cách kết hợp nhân sâm với linh chi hỗ trợ điều trị bệnh gút

Tác dụng

Cách kết hợp nhân sâm với linh chi điều trị bệnh gút có thể mang đến những lợi ích sau:

  • Tăng khả năng đào thải axit uric trong máu
  • Tăng cường khả năng chuyển hóa các chất trong cơ thể, giảm nguy cơ lắng đọng các tinh thể muối ở mô khớp
  • Tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch
  •  Đẩy lùi căn nguyên gây bệnh gout
  • Phục hồi cơ thể và chức năng xương khớp
  • Hỗ trợ điều trị bệnh gout.

Nguyên liệu:

  • 2 gram nhân sâm thái lát
  • 2 – 5 gram linh chi.

Cách thực hiện:

  • Cho các vị thuốc vào ấm sạch, thêm 600ml nước
  • Sắc kỹ trong 20 phút
  • Lọc lấy nước và uống hết trong ngày
  • Lấy phần cái nhai và nuốt
  • Mỗi ngày sử dụng 1 lần, nên dùng vào buổi sáng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nhân sâm cho bệnh nhân bị gout

Khi sử dụng nhân sâm trong thời gian bị gout, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhân sâm trong thời gian bị gout.
  • Nên kiểm tra sức khỏe tổng thể và đọc kỹ phần kiêng kỵ trước khi sử dụng nhân sâm.
  • Sử dụng nhân sâm với liều lượng và tần suất thích hợp. Không nên tăng liều dùng hoặc sử dụng nhiều nhân sâm quá nhiều lần trong ngày.
  • Trao đổi thông tin cùng với bác sĩ chuyên khoa khi có ý định sử dụng nhân sâm kết hợp với các thuốc điều trị bệnh gút để được hướng dẫn cách dùng phù hợp nhất.
  • Uống nhiều nước khi dùng nhân sâm (khoảng 2 – 3 lít nước mỗi ngày)
  • Kế hợp sử dụng nhân sâm với nhiều loại thực phẩm khác để bổ sung đủ chất dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe và sớm kiểm soát bệnh gout.
Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhân sâm trong thời gian bị gout
Kiểm tra sức khỏe tổng thể, đọc kỹ phần kiêng kỵ và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhân sâm trong thời gian bị gout

Bài viết đã tổng hợp thông tin giúp giải đáp vấn đề “Bệnh gút có uống được sâm để tăng cường sức khỏe không?”, cách sử dụng sâm, kiêng kỵ và những điều cần lưu ý khi sử dụng. Nhìn chung việc sử dụng nhân sâm đúng cách sẽ giúp bạn sớm hồi phục sức khỏe, tăng khả năng điều trị bệnh gút. Tuy nhiên người bệnh tuyệt đối không nên lạm dụng nhân sâm để tránh phát sinh tác dụng phụ.

Bài viết liên quan:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua