Thoát vị đĩa đệm là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp thường gặp ở những người đang trong độ tuổi lao động và người cao tuổi. Bệnh xảy ra khiến bệnh nhân thường xuyên có cảm giác khó chịu, đau nhức tại chỗ thoát vị, rối loạn cảm giác, tê bì tay chân. Trong nhiều trường hợp, cơn đau lan rộng khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi vận động, thậm chí yếu cơ, teo cơ.

NÊN ĐỌC: Bài thuốc Nam bí truyền điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, bảo tồn cột sống

Với hơn 40 năm kinh nghiệm, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn - Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chỉ cách điều trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất.
Thoát vị đĩa đệm
Thông tin cơ bản về bệnh thoát vị đĩa đệm, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm chính là phần nhân nằm giữa những đốt sống. Đĩa đệm có chức năng co giãn, hỗ trợ hoạt động của những đốt xương khi di chuyển hay vận động, giúp những đốt xương không bị va chạm vào nhau dẫn đến đau nhức. Về mặt cấu trúc, đĩa đệm có hai phần gồm nhân nhầy và bao xơ.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng khối nhân nhầy di chuyển theo những vết rách/nứt của bao xơ, phình (lồi) ra bên ngoài. Sau đó chèn ép lên rễ dây thần kinh, ống sống tạo ra cảm giác khó chịu, đau nhức cho người bệnh. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau thắt lưng, cột sống cổ và tê bì chân tay.

 • Theo thống kê ở Mỹ, hàng năm có đến 2 triệu bệnh nhân phải nghỉ việc do cơn đau ở thắt lưng. Bên cạnh đó chi phí điều trị bệnh lý thường lên đến 21 tỷ đô-la.
 • Ở Việt Nam có đến 17% trường hợp trên 60 tuổi bị thoát vị đĩa đệm dẫn đến đau lưng. Bệnh xuất hiện và tiến triển ở khoảng 30% dân số, trong đó thường gặp ở những người đang trong độ tuổi lao động từ 20 đến 55 tuổi.

Bên cạnh đó thoát vị đĩa đệm nhiều tầng là một trong những bệnh lý lâm sàng rất đa dạng, phức tạp, đặc biệt là những trường hợp có khối lượng thoát vị quá to khiến tủy sống bị chèn ép và gây hội chứng đuôi ngựa.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm dễ dàng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó thường gặp nhất gồm:

 • Yếu tố di truyền: Những người có tiền sử gia đình bị thoát vị đĩa đệm thường có nguy cơ mắc bệnh cao.
 • Thoái hóa tự nhiên: Khi càng lớn tuổi, đĩa đệm cùng xương khớp càng bị thoái hóa, suy giảm chức năng. Điều này khiến bao xơ dễ dàng bị rách, nứt, tạo điều kiện cho nhân nhầy bên trong thoát khỏi vị trí ban đầu, chèn ép và gây đau.
 • Hoạt động sai tư thế: Một số hoạt động sai tư thế như nâng và vác vật không đúng cách, thường xuyên ngồi hoặc nằm vẹo sang một bên… là một trong những nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm. Bởi việc hoạt động sai tư thế sẽ làm tăng nguy cơ cong vẹo cột sống, vị trí của đĩa đệm bị dịch chuyển khiến cấu trúc bao xơ bị phá vỡ và tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Tai nạn, chấn thương: Chấn thương do tai nạn xe cộ, tai nạn thể thao hay tai nạn lao động đều là những nguyên nhân gây tổn thương đĩa đệm và tăng nguy cơ thoát vị.
 • Thừa cân, béo phì: Cột sống có tác dụng nâng đỡ phần thân trên của cơ thể, vì thế chúng sẽ chịu nhiều áp lực khi bệnh nhân bị thừa cân béo phì. Điều này khiến xương, cơ cùng các đĩa đệm bị chèn ép nghiêm trọng dẫn đến rách bao xơ, nhân đĩa đệm thoát ra ngoài.
 • Hút thuốc lá: Đĩa đệm không được cung cấp đủ lượng oxy ở những người hút thuốc lá. Điều này khiến đĩa đệm bị suy giảm chức năng và hỏng nhanh hơn.

Ngoài những nguyên nhân nêu trên, nguy cơ mắc bệnh cũng tăng cao ở những người thường xuyên uống nhiều rượu bia, căng thẳng, stress kéo dài, dùng chất kích thích, ăn uống thiếu chất… Do đó việc tránh xa những yếu tố này cũng chính là biện pháp giúp phòng ngừa bệnh và hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm
Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm gồm quá trình thoái hóa tự nhiên, chấn thương, hoạt động sai tư thế…

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Ở giai đoạn đầu, những triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm không quá rõ ràng nên rất dễ gây nhầm lẫn với nhiều vấn đề hay bệnh xương khớp khác. Tuy nhiên khi bệnh tiến triển, những triệu chứng sẽ trở nên rõ ràng hơn, cụ thể:

 • Có cảm giác khó chịu, đau nhức nghiêm trọng tại chỗ bị thoát vị đĩa đệm. Cơn đau có thể từ vùng thắt lưng di chuyển xuống hai chân, ngón chân, đau nghiêm trọng do dây thần kinh tọa bị chèn ép
 • Tê bì và ngứa ran tay chân ở bên có rễ dây thần kinh bị chèn ép
 • Rối loạn cảm giác, gặp khó khăn trong việc cầm nắm đồ vật
 • Hạn chế khả năng vận động, người bệnh thiếu linh hoạt, chậm chạm
 • Thường xuyên chóng mặt, đau đầu, đầu bốc hỏa, hoa mắt khi đĩa đệm thoát vị chèn ép lên những mạch máu mang chức năng nuôi cấy tế bào não
 • Yếu cơ do những dây thần kinh bị chèn ép có nhiệm vụ chi phối cơ.
 • Teo cơ khi bệnh nhân ít vận động do đau nhức.

Người bệnh cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa, tiến hành thăm khám và chẩn đoán khi nhận thấy những biểu hiện sau:

 • Tình trạng bí tiểu hoặc són tiểu
 • Yếu cơ, tê bì, đau ngày càng nặng, các hoạt động sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng
 • Mất cảm giác tại các vùng trên cơ thể như phía sau chân, bắp đùi trong, vùng quanh hậu môn.
Sớm kiểm tra và điều trị khi bị yếu cơ, tê bì, đau ngày càng nặng
Sớm kiểm tra và điều trị khi bị yếu cơ, tê bì, đau ngày càng nặng, bí tiểu hoặc són tiểu, mất cảm giác…

Vị trí thoát vị đĩa đệm

Do cột sống có nhiều đĩa đệm khác nhau (khoảng 23 – 24 đĩa đệm) nên bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở nhiều vị trí. Tuy nhiên thường gặp nhất là thoát vị đĩa đệm cổ và cột sống thắt lưng.

1. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đĩa đệm thoát vị xảy ra ở cột sống thắt lưng gồm hai loại chính, gồm thoát vị ở đốt sống L5 S1 và đốt sống L4 L5. Trong đó vị trí của hai đốt sống L4 L5 là ở cuối cột sống thắt lưng (L1 L2 L3 L4 L5: tổng các đốt sống). S1 thuộc phần xương cụt, là đốt sống đầu tiên.

Đốt sống S1, L4, L5 là những đốt sống có nguy cơ bị thoát vị cao nhất. Nguyên nhân là do những đốt sống này phải nhiều áp lực hơn so với những đốt sống còn lại. Áp lực có thể để từ chức năng nâng đỡ cơ thể và những hoạt động hàng ngày.

 • Thoát vị đốt sống L1 S5: Thoát vị đốt sống L1 S5 xảy ra do hai đốt sống này phải chịu nhiều áp lực từ việc nâng đỡ toàn bộ phần trên của cơ thể. Trong trường hợp không sớm điều trị, rễ dây thần kinh S1 có thể bị chèn ép gây ra nhiều biến chứng như hẹp lỗ liên hợp, hẹp ống sống, tàn phế ở trường hợp nặng.
 • Thoát vị đốt sống L4 L5: Thoát vị đốt sống L4 L5 thường gặp do những đốt sống này nằm ở vị trí dễ bị tổn thương, chấn thương dẫn đến vỡ, nứt vỏ bao xơ đĩa đệm. Đối với trường hợp này bao xơ đĩa đệm có thể lệch sang hai bên, nằm ở sau hoặc ở trước. Thông thường đĩa đệm thoát ra ở đốt sống L4 L5 có thể lệch sang bên trái hoặc bên phải từ 3 đến 8mm.

2. Thoát vị đĩa đệm cổ

Tương tự như cột sống, đốt sống cổ cũng được phân thành 6 đốt dựa trên giải phẫu học, bao gồm: C1, C2, C3, C4, C5, C6 (ký hiệu đốt sống cổ từ trên xuống dưới). Trong đó C5 C6 là vị trí dễ bị thoát vị đĩa đệm nhất.

Bệnh thoát vị đĩa đệm khiến bệnh nhân có cảm giác đau nhức tại vùng cổ và vai gáy. Cơn đau thường lan rộng xuống cánh tay, bàn tay và các ngón tay kèm theo tình trạng tê bì, giảm lực bóp ở bàn tay và giảm khả năng vận động.

Trong trường hợp không sớm thăm khám và điều trị, một số hoạt động như xoay cổ, ngửa cổ có thể bị ảnh hưởng trực tiếp, làm đầu kém linh hoạt. Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, bệnh nhân sẽ có nguy cơ cao bị thiếu máu não và liệt nửa người.

Thoát vị đĩa đệm cổ
Thoát vị đĩa đệm cổ gây đau nhức nhiều tại vùng cổ và vai gáy, đau lan rộng xuống cánh tay, bàn tay

Mức độ nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm

Đối với những trường hợp nhẹ, bệnh nhân có thể bị tê nhức, đau buốt, khó cử động, di chuyển và hạn chế khả năng sinh hoạt.

Đối với trường hợp nặng và không kịp thời chữa trị, tình trạng thoát vị có thể khiến bệnh nhân bị rối loạn hành vi, không thể di chuyển dẫn đến teo cơ, nguy hiểm hơn bệnh có thể gây tàn phế vĩnh viễn.

Cụ thể, những biến chứng nặng nề có thể xảy ra bao gồm:

 • Bại liệt cả người hoặc liệt nửa người: Khi nhân nhầy thoát ra ngoài và chui vào ống sống, làm hẹp khoang sống và chèn ép dây thần kinh sẽ làm tăng nguy cơ bại liệt cả người hoặc liệt nửa người của bệnh nhân.
 • Hội chứng đuôi ngựa: Hệ thống dây thần kinh vùng thắt lưng bị chèn ép nghiêm trọng khiến bệnh nhân bị hội chứng đuôi ngựa và đại tiện không kiểm soát.
 • Vận động giảm sút: Việc không vận động lâu ngày sẽ làm suy yếu các cơ dẫn đến teo cơ, đặc biệt cơ ở các chi teo nhanh chóng, khả năng vận động và đi lại giảm sút, chân tay bé lại.
 • Rối loạn cơ vòng: Cơ vòng đường tiểu có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi rễ dây thần kinh bị chèn ép và bị tổn thương. Lúc này bệnh nhân có thể bị bí tiểu, vài ngày sau đó đái dầm dề, đồng thời nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động.

Về cơ chế sinh học, đĩa đệm sẽ không trở về trạng thái và có chức năng như ban đầu nếu bị thoái hóa. Ngay cả khi bệnh nhân thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối thoát vị hay thay đĩa đệm nhân tạo cũng không giúp điều trị dứt điểm bệnh lý.

Tuy nhiên nếu sớm phát hiện và thực hiện đúng phác đồ điều trị, khả năng phục hồi của bệnh nhân có thể lên đến 80 – 95%. Vì thế để có thể cải thiện tốt bệnh lý, bệnh nhân cần sớm thăm khám, điều trị với những phương pháp thích hợp, kiên trì và kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe liên quan.

Cách chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm

Để kiểm tra tình trạng sức khỏe, chẩn đoán thoát vị đĩa đệm và mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ đặt cho bạn một số câu hỏi liên quan đến bệnh sử, chấn thương trước đó (nếu có) và các triệu chứng.

Bên cạnh đó bác sĩ có thể kiểm tra sức mạnh cơ bắp và phạm vi chuyển động bằng cách yêu cầu bệnh nhân di chuyển, vận động và thực hiện một số động tác. Điều này giúp xác định mức độ ảnh hưởng của bệnh đối với khả năng vận động chính xác hơn.

Ngoài ra bệnh nhân cần thực hiện thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán chi tiết hơn về bệnh, cụ thể:

 • Chụp X-quang cột sống và thắt lưng: Kết quả chụp X-quang cột sống và thắt lưng cho phép bác sĩ chuyên khoa phát hiện những vết nứt, gãy góc cột sống thắt lưng, mất đường cong sinh lý hoặc xẹp đĩa đệm.
 • Chụp MRI: Kỹ thuật chẩn đoán này giúp xác định chính xác vị trí tổn thương, tình trạng thoát vị sang hai bên, ra sau hay ra trước, thoát vị một vị trí hay nhiều vị trí, thoát vị nội xốp.
 • Chụp cắt lớp: Thông qua hình ảnh CT, bác sĩ có thể kiểm tra kỹ hơn về những bất thường ở cột sống và những cấu trúc xung quanh.
 • Điện cơ: Điện cơ thường được chỉ định với mục đích phát hiện sự chèn ép và những tổn thương ở rễ dây thần kinh.
 • Myelogram: Trước khi chụp X-quang, Myelogram được tiêm vào dịch tủy sống với mục đích kiểm tra sự chèn ép ở dây thần kinh và tủy sống.
 • Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh: Khi thực hiện nghiên cứu dẫn truyền thần kinh, các điện cực sẽ được đặt trên da (khu vực bị thoái vị) để kiểm tra hoạt động, chức năng của dây thần kinh và các cơ.
Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm
Bệnh thoát vị đĩa đệm được chẩn đoán bằng cách kiểm tra triệu chứng, bệnh sử, xét nghiệm cận lâm sàng

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Có nhiều phương pháp giúp điều trị tốt bệnh thoát vị đĩa đệm như sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, can thiệp ngoại khoa, tập luyện… Tùy thuộc vào vị trí thoát vị, mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và áp dụng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị thích hợp nhất. Từ đó giúp kiểm soát tốt cơn đau, cải thiện bệnh lý và khắc phục khả năng vận động.

Những phương pháp điều trị thường được áp dụng gồm:

1. Điều trị thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc

Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đều không cần tiến hành phẫu thuật tái tạo. Việc sử dụng thuốc và luyện tập theo một phác đồ và liệu trình nhất định có thể giúp những triệu chứng khó chịu của bệnh thuyên giảm chỉ sau vài ngày hoặc vài tuần điều trị.

Trong trường hợp khả năng vận động của bệnh nhân suy yếu và triệu chứng đau nhức khó chịu vẫn tiếp tục kéo dài không giảm, người bệnh sẽ được yêu cầu tập vật lý trị liệu để làm giảm tối đa mức độ ảnh hưởng của bệnh đối với những cơ quan, bộ phận khác của cơ thể.

Một số phương pháp trị liệu thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc hoặc sử dụng kết hợp thuốc giảm đau ở lưng dưới:

 • Chiropractic: Chiropractic là một phương pháp kéo nắn xương khớp. Đối với những cơn đau lưng dưới, hương pháp điều trị này có khả năng mang đến hiệu quả cải thiện bệnh lý ở mức độ vừa phải, kéo dài ít nhất 1 tháng. Tuy nhiên bệnh nhân cần lưu ý, việc điều trị bệnh bằng phương pháp Chiropractic cần được thận trọng ở những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cổ. Bởi trong một số trường hợp hiếm hợp hiếm gặp việc không thận trọng có thể gây đột quỵ.
 • Châm cứu: Biện pháp châm cứu có tác dụng làm giảm đau cổ và đau lưng tương đối tốt.
 • Massage: Trị liệu massage có tác dụng cải thiện cơn đau ngắn hạn cho những bệnh nhân bị đau lưng dưới kinh niên.
 • Yoga: Kết hợp thiền, tập thở và vận động thể chất giúp làm giảm đau lưng kinh niên và cải thiện chức năng xương khớp.

Người bệnh có thể áp dụng những phương pháp như kéo giãn cột sống, tác động cột sống trong quá trình điều trị bệnh. Trong vài tuần đầu tiên, bệnh mới phát, những tổn thương thoát vị còn mới và chưa có dấu hiệu bị xơ hóa, quá trình tác động cột sống có thể giúp dịch chuyển phần đĩa đệm bị lồi ra nhanh chóng trở lại vị trí bình thường và làm giãn cột sống.

Việc kéo giãn cột sống bằng dụng cụ cũng mang đến tác dụng tương tự. Phương pháp này được chỉ định cho những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm hoặc lồi đĩa đệm. Sử dụng áo nẹp cột sống mang đến hiệu quả cố định tạm thời, làm giảm những động tác mạnh lên khu vực có cột sống bị tổn thương. Điều này giúp làm giảm lực tác động lên đĩa đệm.

2. Điều trị nội khoa bằng thuốc

Thông thường sau khi có kết quả chẩn đoán, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc để khắc phục bệnh lý và những triệu chứng đi kèm. Đây là phương pháp điều trị được ưu tiên trong hầu hết các trường hợp mắc bệnh xương khớp.

Tùy thuộc vào tình trạng thoát vị đĩa đệm và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bệnh nhân có thể được chỉ định những loại thuốc sau:

 • Thuốc giảm đau – kháng viêm: Meloxicam, paracetamol, diclofenac…
 • Thuốc chống động kinh.
 • Thuốc giãn cơ: Myonal, mydocalm… Thuốc giãn cơ thường được sử dụng cho những trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống.

Xem thêm: Thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả [Cập nhật mới nhất]

Điều trị nội khoa bằng thuốc
Điều trị nội khoa bằng thuốc giúp khắc phục bệnh thoát vị đĩa đệm và những triệu chứng đi kèm

3. Tiêm giảm đau ngoài màng cứng corticosteroids

Tiêm giảm đau ngoài màng cứng corticosteroids có tác dụng kháng viêm mạnh, làm giảm triệu chứng viêm tại chỗ, giảm đau và những triệu chứng khó chịu khác của bệnh thoát vị đĩa đệm. Thuốc corticosteroids được tiêm vào vùng xung quanh dây thần kinh và cột sống.

Tiêm giảm đau ngoài màng cứng corticosteroids được dùng cho những trường hợp đau và viêm nặng, không được cải thiện bằng những loại thuốc thông thường. Bên cạnh đó phương pháp điều trị này còn được chỉ định cho những bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm từ trung bình đến nặng.

 • Liều điều trị: Liệu trình mỗi đợt 3 mũi, khoảng cách giữa các mũi là từ 3 đến 7 ngày.

4. Biện pháp khắc phục tại nhà

Trong thời gian điều trị, người bệnh cần áp dụng thêm các biện pháp khắc phục tại nhà để duy trì hiệu quả, phòng ngừa đau và tổn thương tái phát.

 • Sử dụng nhiệt: Chườm nóng và chườm lạnh là biện pháp giảm đau xương khớp hiệu quả. Để cải thiện đau và viêm, người bệnh sử dụng túi đá lạnh áp lên khu vực bị đau. Kiên trì trong 3 ngày, mỗi ngày từ 2 – 3 lần. Sau đó, chườm ấm để giúp các cơ thư  giãn.
 • Nghỉ ngơi phù hợp: Khi bị đau nhiều, người bệnh nên nằm nghỉ ngơi trong 30 phút. Sau đó cố gắng di chuyển và thực hiện một số động tác nhẹ nhàng. Tránh thực hiện các hoạt động mạnh và không nằm nghỉ quá lâu trên giường vì có thể tăng mức độ đau và gây cứng khớp.
 • Tiếp tục chuyển động chậm: Để tránh tổn thương và khiến cơn đau tái phát, người bệnh cần duy trì thói quen chuyển động chậm, nhất khi đứng dậy và cúi người.

5. Điều trị ngoại khoa

Trong một số ít trường hợp, khi đĩa đệm thoát vị tác động và chèn ép toàn bộ rễ dây thần kinh vùng đuôi ngựa (bên dưới thắt lưng) dẫn đến hội chứng đuôi ngựa (triệu chứng mất cảm giác đau xung quanh bộ phận sinh dục và hậu môn, bí đại tiểu tiện), lúc này bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật để ngăn ngừa quá trình tiến triển đến nặng của bệnh, đồng thời phòng ngừa biến chứng yếu chân, yếu tay hoặc liệt.

Ngoài ra bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân tiến hành phẫu thuật khi việc điều trị với những phương pháp bảo tồn không mang đến hiệu quả cải thiện triệu chứng sau 6 tuần, nhất là khi bệnh nhân có nguy cơ hoặc gặp phải những vấn đề:

 • Khó đi bộ hoặc đứng thẳng
 • Tê hoặc yếu
 • Mất kiểm soát ruột hoặc/ và bàng quang.

Trong nhiều trường hợp phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm, bác sĩ điều trị có thể tiến hành cắt bỏ phần nhô ra của đĩa đệm, thậm chí phải loại bỏ toàn bộ đĩa đệm ở một số trường hợp. Đối với những trường hợp này, có thể cần phải kết hợp những đốt sống với phần cứng kim loại với mục đích cung cấp sự ổn định cho cột sống.

Điều trị ngoại khoa 
Điều trị ngoại khoa cho những trường hợp thoát vị đĩa đệm gây hội chứng đuôi ngựa hoặc thất bại khi điều trị bảo tồn

Điều trị thoát vị đĩa đệm, chặn đứng cơn đau, bảo tồn cột sống với bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được VTV2 giới thiệu

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm nổi danh của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Trải qua nhiều bước thẩm định, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được VTV2 Chất lượng cuộc sống lựa chọn đưa tin là giải pháp HOÀN CHỈNH và TỐI ƯU NHẤT hiện nay giúp đông đảo bệnh nhân thoát vị đĩa đệm chấm dứt đau nhức, phục hồi vận động nhờ những ưu điểm nổi bật.

Theo dõi phóng sự VTV2 qua Video sau:

Quốc dược Phục cốt khang Công thức “3 trong 1” ĐỘT PHÁ điều trị tận gốc thoát vị đĩa đệm 

Kế thừa tinh hoa phương thuốc chữa đau xương khớp bí truyền của đồng bào dân tộc Tày – Tây Bắc, y pháp huyền thoại Hải Thượng Lãn Ông cùng các thành tựu khoa học chuyên sâu, Quốc dược Phục cốt khang được nghiên cứu và hoàn thiện với 3 nhóm thuốc đột phá:

 • QUỐC DƯỢC PHỤC CỐT HOÀN: Điều trị thoát vị đĩa đệm từ căn nguyên, giải phóng sự chèn ép khối thoát vị lên rễ thần kinh, loại bỏ các triệu chứng đau nhức, bổ sung canxi, tăng cường dưỡng chất giúp nuôi dưỡng và phục hồi đĩa đệm, xương khớp.
 • QUỐC DƯỢC BỔ THẬN HOÀN: Bồi bổ các tạng can, thận, giúp sơ thông kinh lạc, dưỡng âm, kiện tỳ, ích khí, mạnh gân, cường cốt, bồi bổ khí huyết, cân bằng âm dương, nâng cao chính khí, làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.
 • QUỐC DƯỢC GIẢI ĐỘC HOÀN: Thanh nhiệt, trừ tà, giải độc, tiêu viêm, chỉ thống, giảm đau, giảm phù nề và sưng đau do thoát vị đĩa đệm, cải thiện vận động.

Quốc dược Phục cốt khang kết hợp 3 nhóm thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm

Cá nhân hóa điều trị, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được gia giảm các nhóm thuốc phù hợp với mỗi người bệnh, mức độ thoát vị đĩa đệm gặp phải.

Quốc dược Phục cốt khang điều trị thoát vị đĩa đệm, phục hồi cột sống qua từng giai đoạn

Với cơ chế vừa điều trị vừa bồi bổ, tái tạo, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang mang lại hiệu quả qua từng giai đoạn và duy trì hiệu quả lâu dài:

 • Giai đoạn 1: Các triệu chứng đau nhức thuyên giảm 20-30%. Tần suất cơn đau thưa dần và nhẹ bớt.
 • Giai đoạn 2: Tình trạng đau lưng, đau cổ, đau thần kinh tọa, tê bì chân tay thuyên giảm 50-60%, vận động dễ dàng hơn.
 • Giai đoạn 3: Đĩa đệm được tái tạo và phục hồi, các triệu chứng thuyên giảm đến 90%.

Bảng thành phần phối chế hơn 50 vị thuốc Nam đạt chuẩn GACP-WHO

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang phối chế hơn 50 vị thuốc Nam có tác dụng tái tạo và phục hồi đĩa đệm. Nhiều vị thuốc là bí dược của người Tày lần đầu tiên dược nghiên cứu, ứng dụng trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm tại Việt Nam như: 

 • Thau pú lùa (Kê huyết đằng): Dưỡng huyết, hoạt huyết, bổ thận, kháng viêm, giảm đau, giảm tê bì tốt. 
 • Bộ 5 tầm gửi quý hiếm PHÁC KHÁO CÀI, PHÁC MẠY NGHIẾN, PHÁC MẠY LIẾN, TẦM GỬI CÂY GẠO, CÂY HỒNG: Tiêu viêm, giảm sưng, giảm đau, thúc đẩy sản sinh dịch nhầy tái tạo sụn khớp, đĩa đệm hiệu quả.
 • THAU PINH, DÂY ĐAU XƯƠNG, CO BÁT VẠ: Chứa các hoạt chất giảm đau, tiêu viêm, phục hồi sụn khớp, đĩa đệm tự nhiên cực  tốt.

Bên cạnh đó, bài thuốc kết hợp nhiều vị thuốc xương khớp kinh điển của Y học cổ truyền như: Thiên niên kiện, vương cốt đằng, ngưu tất, hầu vĩ tóc, hy thiêm, na rừng, gối hạc… 70% dược liệu được lấy trực tiếp từ hệ thống vườn dược liệu chuyên canh đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP – WHO của Trung tâm Dược liệu Quốc gia Vietfarm. 30% dược liệu được khai thác từ rừng tự nhiên và nhập khẩu chính ngạch.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang sở hữu những ưu điểm vượt trội:

 • Điều trị thoát vị đĩa đệm từ căn nguyên, kết hợp điều trị triệu chứng đau nhức.
 • Chú trọng tái tạo và phục hồi đĩa đệm, làm lành bao xơ.
 • Không xâm lấn, bảo tồn nguyên vẹn cột sống và cấu trúc đĩa đệm.
 • Duy trì hiệu quả lâu dài, hạn chế tái phát đau.
 • Không tác dụng phụ, tăng cường sức khỏe cơ thể toàn diện.
 • 95% bệnh nhân khỏi đau nhức do thoát vị đĩa đệm sau 2-3 tháng dùng thuốc.
 • Thuốc thang được Trung tâm Thuốc dân tộc hỗ trợ sắc sẵn dưới dạng cao viên hoàn, cao tinh chất tiện dụng.

Xem chi tiết: Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, bảo tồn cột sống

Quốc dược Phục cốt khang được bào chế tiện lợi

Bên cạnh việc sử dụng thuốc Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp các phương pháp trị liệu Y học cổ truyền như: Xoa bóp cồn thảo dược, trị liệu châm cứu, cấy chỉ, kéo giãn cột sống, chế độ dinh dưỡng và bài tập khoa học… nhằm nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian lành bệnh.

Nghệ sĩ ưu tú Phú Thăng bị thoát vị đĩa đệm L4, L5 bị những cơn đau dày vò suốt 10 năm, đã điều trị thành công, không còn đau nhức nhờ phác đồ của Thuốc dân tộc chỉ sau 3 tháng:

Bác Bùi Thị Lâm (73 tuổi, Hà Nội) bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cộng thêm thoái hóa xương khớp đã áp dụng nhiều cách hỗ trợ điều trị nhưng chỉ khi đến với Trung tâm Thuốc dân tộc bệnh của bà Lâm mới được cải thiện. 

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được kê đơn DUY NHẤT bởi đội ngũ bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc. Liên hệ với bác sĩ xương khớp đầu ngành tại Thuốc dân tộc để được tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả nhất theo thông tin sau:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Tìm hiểu ngay: Phản hồi của người bệnh về hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Biện pháp phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm

Duy trì lối sống lành mạnh, sinh hoạt khoa học và thường xuyên luyện tập thể dục là biện pháp phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm hữu hiệu. Cụ thể:

 • Tăng cường bổ sung những loại thực phẩm tốt cho xương khớp và đĩa đệm như thực phẩm giàu canxi (phô mai, sữa chua, sữa, bông cải xanh, hải sản, rau cải bó xôi…), thực phẩm giàu axit béo omega-3 (cá hồi, cá trích, cá mòi, hàu, dầu gan cá tuyết, cá ngừ…), thực phẩm giàu vitamin (đặc biệt là vitamin D, vitamin C và vitamin K như sữa, cam, ớt chuông, các loại quả mọng, các loại hạt, đậu…), thực phẩm giàu magie (bơ, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phụ, cây họ đậu, sô cô la đen, các loại hạt…).
 • Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng và viêm, đẩy nhanh quá trình lão hóa xương khớp như thực phẩm hay thức uống chứa nhiều đường, thức ăn nhiều chất béo, dầu mỡ, thực phẩm mặn, chứa nhiều gia vị, bia rượu, thức uống chứa cồn và chất kích thích.
 • Loại bỏ thói quen hút thuốc lá.
 • Rèn luyện sức bền, tăng độ dẻo dai và tăng sức khỏe xương khớp bằng cách duy trì thói quen luyện tập thể thao. Đi bộ, chạy bộ, bơi lội, yoga ít nhất 30 phút mỗi ngày đều mang đến lợi ích cho sức khỏe và xương khớp.
 • Thường xuyên đi lại, vận động nhẹ nhàng, không nên ngồi lâu một chỗ.
 • Không mang vác vật nặng hoặc vật cồng kềnh sai cách, ngồi/ đứng với tư thế thẳng lưng, không uốn vẹo.
 • Hạn chế đi giày cao gót trong thời gian dài đối với phụ nữ.
 • Thường xuyên massage, xoa bóp tay chân để thư giãn.
 • Hạn chế mang vác vật nặng.
 • Thận trọng khi chơi thể thao, tham gia giao thông hay lao động để tránh bị chấn thương xương khớp.
Duy trì thói quen luyện tập thể thao
Duy trì thói quen luyện tập thể thao giúp phòng ngừa thoát vị, tăng độ dẻo dai và tăng sức khỏe xương khớp

Thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp thường gặp, có thể xảy ra do quá trình thoái hóa tự nhiên, chấn thương và một số nguyên nhân khác. Bệnh nhân bị thoát vị cần sớm thăm khám và điều trị bởi bệnh lý này có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến khả năng vận động, thậm chí gây liệt ở trường hợp nặng.

Bài đọc thêm:

NÊN ĐỌC

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kế thừa và phát triển từ tinh hoa hàng chục bài thuốc cổ truyền, Y pháp Hải Thượng Lãn Ông đã giúp hàng triệu người bệnh phục hồi xương khớp toàn diện. Thành phần hơn 50 bí dược LẦN ĐẦU TIÊN ứng dụng tại Việt Nam.

Bình luận

 1. Nguyễn Văn Công says: Trả lời

  Bị thoát vị đĩa đệm này phải mổ mới khỏi được đúng không ? tôi bị 3 năm nay rồi, thời tiết giở giời là nó đau rấm rứt cả ngày, đi khám thì bác sĩ chỉ cho mỗi thuốc giảm đau, uống nhiều quá sinh nhờn thuốc

  1. Lê Quyền says: Trả lời

   Nói thì nói vậy chứ mấy ai mổ đâu bác, trừ khi nặng quá rồi không mổ không được, không thì cứ uống thuốc giảm đau cầm chừng thôi, bác mới bị 3 năm chứ tôi bị đến chục năm năm nay rồi, mãi cũng phải học cách sống chung với bệnh

  2. Minh Tâm says: Trả lời

   Thôi đừng có dại mà mổ, ông chú nhà tôi bị thoát vị, bác sĩ nói chèn vào thần kinh gì đó rồi không mổ sẽ có nguy cơ liệt rất cao nên nhà đi vay mượn khắp nơi để mổ, cuối cùng mổ xong bị liệt luôn nửa người bên dưới, cũng biết là rủi ro y khoa không ai mong muốn nhưng giờ chú nằm một chỗ 2 năm nay, nhà thì vẫn chưa trả hết nợ

 2. Lê Thị Thảo says: Trả lời

  Tôi bị thoát vị đĩa đệm lâu rồi, nhưng dạo gần đây nó ngày càng đau nặng hơn, trước kia chỉ đau mỗi lưng, giờ nó lan xuống cả 2 bên chân, không biết tình trạng của tôi có nguy hiểm không và có cách nào chữa được không

  1. Đinh Quang Việt says: Trả lời

   Tốt nhất bác nên đi khám chụp chiếu lại cho cẩn thận, đau lan xuống chân rồi là có chèn ép thần kinh rồi đó, bệnh này không chủ quan được đâu

  2. Nguyễn Mạnh Cường says: Trả lời

   Tôi cũng bị thoát vị đĩa đệm dăm năm nay, ban đầu chỉ bị thoát vị 2 đốt nhưng năm vừa rồi đi khám lại lên 3 đốt, ngày bình thường nó chỉ đau âm ỉ nhưng hôm nào lỡ làm việc nặng nhọc hay thời tiết thay đổi là đau đến mất ngủ, đau nhức từ chân xuống đến hai gót chân, đứng cũng không nổi chứ đừng nói là đi, tôi cũng chạy chữa không thiếu cách gì, ai mách đâu cũng đi nhưng chỉ đỡ được thời gian rồi đâu lại vào đó, đến mãi hồi đầu năm nay, con tôi ngoài hà nội tìm hiểu đươc trung tâm thuốc dân tộc nhiều người bị thoát vị đến đó chữa khỏi rồi nên về quê đưa tôi ra hà nội chữa, sau khi thăm khám bác sĩ kê cho tôi đơn thuốc quốc dược phục cốt khang và hướng dẫn cho tôi thêm những bài tập tại nhà, dặn dò cả chế độ ăn uống sinh hoạt, dùng thuốc khoảng được hai chục hôm thì thấy các cơn đau của tôi bắt đầu thưa dần, vận động thoái mái hơn, cứ như vậy hết 3 tháng thuốc tôi khỏi đau hẳn, đi đứng vận động lại bình thường, giờ ngưng thuốc nửa năm rồi cũng chưa có tái phát lại, giờ cũng cố gắng ăn uống luyện tập theo lời bác sĩ dặn chỉ mong bệnh ổn lâu dài

  3. Lê Trang says: Trả lời

   Thuốc bác dùng có tác dụng phụ gì không ? Tôi uống thuốc tây đến loét cả dạ dày, giờ phải chữa một lúc song song 2 bệnh, biết là thuốc nhiều tác dụng phụ nhưng không uống thì đau không chịu nổi

  4. Hoàng Ngọc says: Trả lời

   Thuống đông y nó lành chứ không giống như thuốc tây, thành phần của nó toàn từ dược liệu cả nên dùng không có tác dụng phụ gì, ngược lại tôi uống thời gian cảm giác người khỏe khoắn ra, thuốc tây chữa bệnh xương khớp chỉ là thuốc giảm đau chống viêm tạm thời nên uống thì đỡ mà không có thuốc nó lại đau, tôi từng dùng rồi nên biết rõ, muốn khỏi lâu dài thì nên dùng đông y, gửi link bài thuốc cho mọi người tham khảo https://www.tapchidongy.org/quoc-duoc-phuc-cot-khang-bai-thuoc-dieu-tri-benh-xuong-khop-hieu-qua.html

  5. Phan Thu Hương says: Trả lời

   Tôi cũng nghe nhiều người khen thuốc quốc dược phục cốt khang này tốt nên đi khám mua thuốc về uống nhưng đến nay 1 tuần rồi cũng thấy giảm đau đấy. Mong là sẽ khỏi được bệnh. Thấy bài thuốc còn được VTV2 đưa tin đây này\

  6. Lê Tâm says: Trả lời

   Chắc bác lần đầu dùng thuốc đông y phải không ? Dùng đông y không có vội vàng được, tác dụng của nó không nhanh như thuốc tây uống vào là đỡ đau luôn được mà thuốc nó tác dụng từ từ, tôi nhớ hồi dùng thuốc quốc dược phải đến 10-15 ngày mới có biểu hiện tốt lên, 2 tháng mới khỏi đau dứt, bệnh ổn định 1 năm nay chưa tái phát lại rồi

 3. Bún Chả Ngọc Mai says: Trả lời

  Bệnh thoát vị địa đệm nên chơi môn thể thao nào là tốt nhất, tôi từ ngày bị bệnh bỏ hết thể thao không dám chơi gì nữa nhưng thấy ít vận động xương khớp nó rệu rã hẳn đi mà đau cũng chả đỡ

  1. Hoàng Khôi says: Trả lời

   Thoát vị đĩa đệm mà chỉ ngồi 1 chỗ xương khớp nó dần cứng lại thì còn đau hơn, nên chơi thể thao để xương khớp nó được giải phóng thì mới chắc khỏe được, tôi được bác sĩ khuyên chơi những môn thể thao nhẹ nhàng thôi như đi bộ, đạp xe, bơi lội

  2. Nguyễn Trọng Tùng says: Trả lời

   Còn vấn đề ăn uống thì sao? Tôi có xem trên mạng họ bảo phải kiêng rất nhiều thứ, hôm đi khám bác sĩ vội quá rồi quên hỏi, giờ chẳng biết nên ăn uống như thế nào cho hợp lý

  3. Minh Đức says: Trả lời

   Bác sĩ nói tôi bệnh này không cần kiêng khem quá, chỉ cần hạn chế ănđồ dầu mỡ, rượu bia, chất kích thích, chủ yếu vẫn là thể thao luyện tập để xương khớp nó chắc khỏe. Tôi bị thoát vị l4l5 nặng lắm mà đến trung tâm thuốc dân tộc được bác sĩ Tuấn tư vấn, kê đơn thuốc quốc dược phục cốt khang uống có hơn 2 tháng cho mà khỏi tiệt.
   Các bác có thể tìm hiểu thêm ở đây này: https://ihr.org.vn/bai-thuoc-dac-tri-thoat-vi-dia-dem-quoc-duoc-phuc-cot-khang-dut-diem-dau-nhuc-phuc-hoi-dia-dem-toan-dien-19253.html

 4. Ngô Anh says: Trả lời

  Mẹ mình dạo này hay đau lưng, mình đưa mẹ đi khám thì được chuẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bác sĩ nói giờ phương pháp tốt nhất là vật lý trị liệu, mình muốn hỏi ở hà nội có phòng khám tư nào điều trị vật lý trị liệu tốt không vì mẹ mình không muốn nằm viện

  1. Lê Hiệu says: Trả lời

   Vật lý trị liệu cũng tốt nhưng cũng chỉ giúp đỡ đau thôi, muốn trị được bệnh ổn định lâu dài nên kết hợp với cả thuốc đông y nữa, tôi đang điều trị ở trung tâm thuốc dân tộc kết hợp vừa thuốc vừa châm cứu bấm huyệt thấy đỡ khá tốt, ông bạn tôi cũng điều trị như tôi đỡ cả năm rồi chưa bị đau lại lần nào

  2. Việt Hùng says: Trả lời

   Bác này nói đúng, tôi đi vật lý trị liệu đến 5 đợt rồi, về khỏi được mấy tháng sau lại đau trở lại, nhưng vẫn phải công nhận nó giảm đau tốt mà không hại như dùng thuốc tây, mỗi cái là tốn kém quá, nếu dùng kết hợp thêm cả thuốc đông y mà đỡ được lâu dài lại tốt quá

  3. Đoàn Ngân says: Trả lời

   Trung tâm thuốc dân tộc này ở đâu vậy ? Tôi 1 tuần nay trời mưa lạnh đau đến không nhấc nổi người, uống thuốc giảm đau cũng không xi nhê gì

  4. Chiều Bùi says: Trả lời

   Bác đến b31, ngõ 70 nguyễn thị định thanh xuân hà nội mà điều trị, nếu đau quá thì gọi người bên trung tâm họ về tận nhà châm cứu bấm huyệt cho, thuốc bác sĩ tư vấn và gửi thuốc về tận nhà, tôi cũng đang phải thuê bên đó về làm cho mẹ, mẹ tôi đau lâu ngày xương khớp nó cứng hết cả lại đi đứng có linh hoạt nữa đâu, điều trị gần 2 tháng đến nay cũng thấy ổn ổn rồi, tự đi lai mà không cần đến người giúp đỡ nữa

  5. Trung Nghĩa says: Trả lời

   Chi phí điều trị tại nhà của trung tâm thuốc dân tộc như thê nào vậy? tôi cũng đang gọi người của phòng khám tư về nhà làm cho, 500k 1 buổi, làm hết chục triệu rồi mà chả đỡ đau mấy

 5. Minh Tú says: Trả lời

  Có ai đã dùng phương pháp tiêm ngoài màng cứng để điều trị thoát vị chưa ? hiêu quả thế nào

  1. Đat says: Trả lời

   Thực chất nó là tiêm thuốc giảm đau thôi, trên bài cũng có nói rồi đấy, uống thuốc giảm đau không có tác dụng nữa thì họ dùng đến thuốc tiêm, mà tôi thấy tiêm cái cocticoit này người ta bảo dùng dễ bị hư gan thận lắm không biết phải không

  2. Vũ Phượng says: Trả lời

   Tiêm vào xương sống lỡ mà chạm vào thần kinh hay tủy cái có mà liệt luôn một chỗ, thấy cách này rất nguy hiểm

  3. Thành Luân says: Trả lời

   Phải đến bệnh viện tiêm cho yên tâm chứ bạn, bố tôi tiêm 2 mũi rồi, bố bảo giảm đau rất tốt, nếu đau quá rồi thì bắt buộc phải dùng đến nó thôi

 6. Nga Đỗ says: Trả lời

  Ba mình bị thoát vị đĩa đệm cổ từ năm 2010, thời gian gần đây ba bị giảm cảm giác và hay tê tay, do tình hình dịch bệnh nên ba chưa có đi khám được, có ai biết tình trạng như ba mình là bị sao không ah

 7. Lê Thị Oanh says: Trả lời

  Thoát vị đĩa đệm thì nên chữa theo tây y hay đông y sẽ hiệu quả hơn ? Ai có kinh nghiệm rồi có thể chia sẻ được không

  1. Tô Trường says: Trả lời

   Bây giờ khoa học kĩ thuật tiến bộ nên cứ theo tây y là tốt nhất bạn nhé, ra hẳn bệnh viện bạch mai hoặc việt đức gặp bác sĩ ở đó là tốt nhất

  2. Nguyễn Hải Hà says: Trả lời

   Thoát vị đĩa đệm hiện tại bên tây y chỉ chữa bằng thuốc giảm đau điều trị vào triệu chứng là chủ yếu, nếu nặng thì mổ , đông y thì ngược lại, thuốc đông y nó điều trị vào nguyên nhân gây bệnh nên giúp khỏi bệnh được về lâu về dài, tôi điều trị ở nhà thuốc đỗ minh đường thấy ổn áp phết, bác thử xem https://www.benhcoxuongkhop.net/bai-thuoc-nam-do-minh-duong-chua-khoi-benh-thoat-vi-dia-dem.html

  3. Đỗ Mạnh says: Trả lời

   Dùng thuốc đỗ minh đường này lâu không thì khỏi, tôi đang tham khảo mấy phòng khám đông y mà chỗ nào cũng nói ít nhất vài tháng

  4. Vũ Viết Tùng says: Trả lời

   Đông y thuốc nào chả vậy, tôi dùng thuốc xương khớp đỗ minh này bác sĩ nói thời gian trung bình từ 2 đến 3 tháng, có khi phải lâu hơn, nhưng được cái dùng thuốc này nó an toàn không gây hại gì đến sức khỏe , thuốc cũng là dạng bào chế sẵn không phải mất công đun sắc nên dùng nên dùng vô tư. Tôi dùng được hơn 1 tháng thấy lưng nhẹ đi nhiều, đêm lại có thể chợp mắt được rồi, ngày trước đau đến nỗi mất ăn mất ngủ

  5. Nguyễn Văn Lực says: Trả lời

   Bị thoát vị đĩa đệm do chấn thương có thể dùng thuốc này chữa được không ?

 8. Lê Văn Niệm says: Trả lời

  Cho tôi hỏi là bệnh thoát vị đĩa đệm với người bị thừa cân có nhất thiết phải giảm cân không ah ?

  1. Nguyễn Đỗ says: Trả lời

   Đa số người thừa cân béo phì đều mắc bệnh xương khớp vì xương khớp nó phải làm việc quá mức, gánh trọng lượng quá sức, mà không những xương khớp đâu, thừa cân nó gây ra cơ số bệnh, giảm được là tốt nhất

 9. Tài NQ says: Trả lời

  Hình như bệnh thoát vị này cũng di truyền phải không ? Nhà tôi ông nội bị, đến giờ bác và bố tôi đều bị

 10. Nguyễn Sửu says: Trả lời

  Bệnh thoát vị đĩa đệm có cách nào chữa tại nhà hiệu quả không ? Mẹ em bị bệnh mà không chịu đi viện, toàn đi kiếm mấy loại lá về đắp mà cả tháng rồi chẳng thấy đỡ chút nào

  1. Bình Minh says: Trả lời

   Bạn bảo mẹ tìm lá ngải cứu, rang nóng lên và đắp vào chỗ bị đau, giảm đau rất tốt, nhưng nhớ là phải đắp lúc còn nóng mới có hiệu quả nhé, ngày đắp lấy 2 lần

  2. Ngọc Châu says: Trả lời

   Bị xương khớp cứ tìm xương rồng bẹ mà dùng, vừa sắc nước uống vừa xào nóng đắp ngoài da ngày 2 lần, tôi dùng cách này thấy rất hiệu quả

  3. Lê Văn Tiến says: Trả lời

   Ngải cứu thì chưa dùng nhưng xương rồng thì dùng rồi, dùng liên tục 2 tháng trời không thấy hiệu quả gì luôn,

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua