Giải pháp điều trị bệnh viêm đau khớp bằng Y học cổ truyền hiệu quả từ gốc

Giải pháp điều trị viêm đau khớp với bài thuốc nam Cốt Vương thần hiệu thang được nghiên cứu thành công bởi Viện Nghiên cứu bệnh cơ xương khớp IHR Việt Nam. Đây là giải pháp điều trị tận dụng tính khoa học của Đông y có biện chứng nhằm hiện đại hóa phương pháp y học cổ truyền. Giải pháp này đi sâu vào can thiệp tận gốc căn nguyên bệnh, xử lý bệnh từ bên trong mang lại hiệu quả bền vững, ngăn ngừa tái phát.

Xác định căn nguyên viêm đau khớp – Điều kiện cần để điều trị hiệu quả

Viêm đau khớp là tên gọi chung cho tình trạng thương tổn, nhiễm trùng, bào mòn lớp đệm sụn khớp gây ra triệu chứng sưng đau, hạn chế cử động của người bệnh. Nhiều người cho rằng, căn bệnh này liên quan đến bào mòn xương khớp nên gặp phổ biến ở nhóm người cao tuổi. Tuy nhiên, thực tế điều trị hiện nay cho thấy, lứa tuổi mắc bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa thậm chí gặp với cả nhóm thanh thiếu niên.

Bệnh viêm đau khớp cần được điều trị với giải pháp phù hợp, đi sâu vào căn nguyên
Bệnh viêm đau khớp cần được điều trị với giải pháp phù hợp, đi sâu vào căn nguyên

Có nhiều dạng bệnh viêm đau khớp khác nhau. Tùy thuộc mỗi loại bệnh mà có nguyên nhân liên quan đặc trưng. Nếu chia căn nguyên theo hai hướng định nghĩa: theo y học hiện đại và y học cổ truyền, độc giả cần chú ý:

Xét theo y học hiện đại:

Chú ý một số nhóm nguyên nhân lớn:

 • Ảnh hưởng tuổi tác: Bệnh xương khớp nói chung liên quan mật thiết với tuổi tác người bệnh. Tuổi càng cao thì mức độ thoái hóa xương khớp càng tăng, đặc biệt ở vị trí sụn khớp khiến lớp sụn bị mỏng đi. Khi đó, xương khớp va chạm mạnh hơn và gây thương tổn, viêm nhiễm từ bên trong. 
 • Chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh: Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh gặp phổ biến ở nhóm người trẻ tuổi. Đặc biệt với những người lười vận động, dân văn phòng, hoạt động sai tư thế trong thời gian kéo dài hoặc người làm công việc tay chân, bê vác nặng nhọc thường xuyên.  

Xét theo y học cổ truyền  

Với bất kỳ bệnh lý nào, y học cổ truyền đều xác định căn nguyên liên quan đến hai nhóm nguyên nhân, hay còn gọi là nội nhân và ngoại nhân. Cụ thể với viêm đau khớp, hai nhóm nguyên nhân này được xác định như sau:

 • Ngoại nhân: Nhóm nguyên nhân xâm nhập từ môi trường ngoài, với viêm đau khớp được xác định là nhóm tà khí (phong, hàn, thấp, nhiệt). Khi xâm nhập vào cơ thể, nhóm tác nhân này gây tắc nghẽn, cản trở sự lưu thông khí huyết, gây thiếu hụt dinh dưỡng tại ổ sụn khớp và hình thành đau nhức, viêm nhiễm nghiêm trọng.
 • Nội nhân: Được xác định là nhóm nguyên nhân cần chú trọng trong điều trị viêm đau khớp. Bệnh này liên quan trực tiếp tới sự suy giảm chính khí từ bên trong, cụ thể hơn là suy yếu khả năng hoạt động của tạng can, thận. Khi đó, chính khí suy giảm, cơ thể mất cân bằng âm dương và tạo cơ hội thuận lợi cho các yếu tố tà độc xâm nhập từ bên ngoài. 

Xác định được chính xác căn nguyên gây bệnh cũng chính là điều kiện cần thiết nhất để có phương hướng chữa trị dứt điểm tận gốc. Bên cạnh giải quyết nguyên nhân chính, người bệnh cũng cần chú ý đến các yếu tố nguy cơ và phòng ngừa từ sớm để việc điều trị hiệu quả, không để lại biến chứng sau này. 

Hướng nghiên cứu bài thuốc nam ĐẶC TRỊ viêm đau khớp – Dự án “VÀNG” của Viện Nghiên cứu bệnh cơ xương khớp IHR Việt Nam

Trực thuộc Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102, Viện Nghiên cứu bệnh cơ xương khớp IHR Việt Nam xây dựng dự án “Nghiên cứu giải pháp điều trị viêm đau khớp bằng y học cổ truyền”. Giải pháp này tập trung điều trị với bài thuốc Đông y, kết hợp vật lý trị liệu theo nguyên tắc và định hướng được đề ra trước đó. Chia sẻ về dự án nghiên cứu, Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương (Giám đốc chuyên môn Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102) cho biết:

“Giải pháp điều trị viêm đau khớp được nghiên cứu thành công bởi Viện Nghiên cứu bệnh cơ xương khớp IHR Việt Nam. Thực chất, giải pháp nghiên cứu này dựa trên bài thuốc chữa xương khớp từ thời phong kiến của các bác sĩ Bệnh viện Quân y. Tôi có cơ duyên được tham gia vào đội cứu trợ thời kỳ đó và được biết phương pháp chữa trị này.

Bác sĩ Lê Phương - Người đứng đầu dự án nghiên cứu bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang
Bác sĩ Lê Phương – Người đứng đầu dự án nghiên cứu bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang

Thời bình, được sự cho phép của các bác sĩ Quân y, tôi quyết định đề xuất thực hiện phương án nghiên cứu bài thuốc xương khớp chữa viêm đau khớp. Không chỉ vậy, tôi và các cộng sự còn nghiên cứu rất nhiều tài liệu y học cổ truyền khác nhau, kết hợp thêm nhiều bài thuốc cổ phương khác. Thành quả bài thuốc ngày hôm nay là công sức của tất cả các ý bác sĩ Viện Nghiên cứu bệnh cơ xương khớp IHR Việt Nam chứ không riêng ai cả”.

Nói thêm và hướng nghiên cứu, ban đầu, dự án nghiên cứu được xác định bám sát theo nguyên tắc điều trị xương khớp trong Đông y. Cụ thể, những nguyên tắc điều trị bệnh xương khớp chủ chốt luôn được chú trọng đó là:

 • Điều trị phải tìm gốc bệnh: Muốn trị dứt điểm đau nhức xương khớp, xác định được yếu tố nội nhân từ bên trong là điều cần thiết nhất. Nhận thấy, nguyên nhân sâu xa của bệnh xương khớp chính là sự suy yếu về chính khí, “hàng rào” miễn dịch bị tác động tiêu cực. Bởi vậy, giải pháp điều trị cần đi sâu vào phù chính khí, trừ tà khí nếu muốn chữa trị dứt điểm, trong đó tập trung vào phù chính khí.
 • Điều trị phải có ngọn, gốc, hoãn cấp: Bài thuốc cũng cần điều chỉnh linh hoạt theo tình trạng mỗi bệnh nhân bởi không phải người bệnh nào cũng có triệu chứng giống nhau. Tùy vào yếu tố nào nghiêm trọng hơn sẽ “ưu tiên” điều trị yếu tố đó trước. Chẳng hạn, triệu chứng đau nhức nghiêm trọng sẽ ưu tiên dùng nhóm thuốc khu tà trước (cấp trị tiêu). Ngược lại, nếu bệnh mãn tính, chữa phát bệnh thì tập trung sử dụng nhóm thuốc phù chính khí, giải quyết gốc bệnh trước (hoãn trị bản).
 • Điều trị phải có bổ, có tả: Với Đông y, điều trị phải kết hợp đầy đủ cả phương pháp bổ và tả. Bài thuốc phải vừa bổ để nâng cao chính khí và vừa tả để trừ tà khí.

Khi đã xác định được nguyên tắc điều trị bệnh chung cho viêm đau khớp, Viện Nghiên cứu bệnh cơ xương khớp IHR Việt Nam tiến hành thực hiện dự án nghiên cứu. Quá trình nghiên cứu, lựa chọn, sản xuất, thử nghiệm bài thuốc diễn ra trong nhiều năm với sự tận tâm, hết lòng của đội ngũ y bác sĩ và các chuyên gia nghiên cứu tại đây.

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang – Thành quả ra đời sau nhiều năm nghiên cứu miệt mài

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang chính là thành quả cuối cùng sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm thành công. Với viêm đau khớp, các chuyên gia y học cổ truyền cũng xác định căn nguyên gây ra chủ yếu do thấp. Điển hình một số tình trạng và nguyên tắc điều trị như sau:

 • Phong hàn thấp tý: Điều trị theo nguyên tắc khu phong tán hàn, trừ thấp, thông kinh lạc.
 • Phong hàn thấp tý kèm huyết hư: Điều trị theo nguyên tắc ích can thận, khu phong tán hàn trừ thấp, thông kinh hoạt lạc.
 • Phong hàn thấp tý kèm khí huyết hư: Điều trị theo nguyên tắc ích can thận, khu phong tán hàn, trừ thấp, bổ khí huyết.
Bài thuốc đặc trị viêm đau khớp hiệu quả
Bài thuốc đặc trị viêm đau khớp hiệu quả

Từ nguyên tắc điều trị cho từng thể bệnh, nguyên tắc xây dựng bài thuốc chung được đề ra là BỔ CHÍNH KHU TÀ. Với phương hướng điều trị này, đội ngũ y bác sĩ nghiên cứu đã chắt lọc, lựa chọn hơn 30 vị nam dược ĐẶC TRỊ giữa hàng NGHÌN loại dược liệu dùng làm thuốc. Trong đó, các vị thuốc được chia thành ba nhóm chính với một số thảo dược điển hình như:

 • Nhóm thuốc bổ khí huyết: Đương quy; Xuyên khung; Ngưu tất; Quế chi; Bạch truật; 
 • Nhóm thuốc bổ can thận: Đỗ trọng; Kỷ tử
 • Nhóm thuốc khu phong trừ thấp: Phòng phong; Thương truật; Phòng kỷ; Thiên niên kiện; Hoàng bá; Dây đau xương; Hy thiêm; Độc hoạt; Ý dĩ; Thổ phục linh;

100% các thảo dược này được trồng và thu hái trực tiếp tại vườn dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO. Nhằm khắc phục nỗi lo “dược liệu không rõ nguồn gốc” của người bệnh, Quân Dân 102 tiến hành quy hoạch, xây dựng một số vườn biệt dược tại Hưng Yên, Hà Nội, Hòa Bình, Hà Giang,…Mọi quy trình kiểm định chất lượng, kiểm soát mức độ độc tính đều được kiểm soát chặt chẽ, thực hiện nghiêm ngặt tại Học viện Quân y. 

Vườn dược liệu đạt chuẩn GACP - WHO
Vườn dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO

Bên cạnh việc lựa chọn nhóm thảo dược phù hợp, các chuyên gia nghiên cứu cũng rất quan tâm đến quá trình điều phối, gia giảm, kết hợp các thành phần này trong cùng một bài thuốc. Bác sĩ Lê Phương cho biết, việc gia giảm, điều chỉnh liều lượng bài thuốc như thế nào còn phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Nhìn chung, bài thuốc Cốt Vương được bào chế và hoàn thiện theo:

 • Học thuyết âm dương: Căn cứ vào tình trạng của người bệnh, yếu tố nào “vượng”, yếu tố nào “suy” để cân nhắc gia giảm bài thuốc cho phù hợp. Nguyên tắc cơ bản của học thuyết này chính là bài thuốc sẽ được điều chỉnh chiều hướng tác dụng đối nghịch với tình trạng bệnh.
 • Học thuyết ngũ hành: Căn cứ vào quy luật hoạt động của thuyết ngũ hành mà điều chỉnh bài thuốc ở thành phần cũng như cách chế biến. Chẳng hạn, nếu muốn tăng tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nên lựa chọn cách chế biến sao đen, sao cháy thảo dược; muốn thuốc quy nạp tập trung vào tạng thận, lựa chọn vị thuốc có vị mặn, màu đen.
 • Học thuyết phủ tạng: Căn cứ vào phủ tạng cần tập trung điều trị mà điều chỉnh liều lượng vị thuốc cho phù hợp. Chẳng hạn muốn thuốc tập trung vào tạng can, thận, cần chú ý lựa chọn, tăng liều lượng những vị thuốc quy nạp vào những tạng phủ này.

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang đảm bảo hoàn thiện theo những định hướng đã đề ra. Trong quá trình chế biến cho đến giai đoạn cấp phát cho người bệnh, những công nghệ HIỆN ĐẠI nhất được ưu tiên áp dụng, chẳng hạn công nghệ bất hoạt enzyme phân hủy thuốc và công nghệ chiếu xạ được áp dụng triệt để nhằm ổn định dược tính thành phần bài thuốc ở mức cao nhất.

Kết hợp Đông y có biện chứng vào quá trình nghiên cứu – Tối ưu hiệu quả điều trị

Viện Nghiên cứu bệnh cơ xương khớp IHR Việt Nam là đơn vị trực thuộc Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102. Đây là đơn vị y tế tiên phong trong ứng dụng Đông y có biện chứng vào quy trình thăm khám và điều trị viêm đau khớp. Hiểu được giá trị và lợi thế của y học hiện đại, viện nghiên cứu cũng tận dụng sự hỗ trợ của các trang thiết bị y tế trong quá trình nghiên cứu giải pháp điều trị. 

Áp dụng y học hiện đại trong quá trình nghiên cứu, kiểm nghiệm chất lượng bài thuốc

Viện Nghiên cứu bệnh cơ xương khớp IHR Việt Nam đã ứng dụng y học hiện đại trong suốt quá trình thực hiện nghiên cứu bài thuốc. Chẳng hạn, ở giai đoạn nghiên cứu thảo dược, đội ngũ chuyên gia cũng cần sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế trong một số phân đoạn tách, chiết, đánh giá hàm lượng thảo dược. Để đáp ứng hiệu quả quá trình nghiên cứu, đơn vị chú trọng đầu tư nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ xuyên suốt quá trình.

Bác sĩ Phương nghiên cứu bài thuốc trong nhiều năm với sự hỗ trợ của y học hiện đại
Bác sĩ Phương nghiên cứu bài thuốc trong nhiều năm với sự hỗ trợ của y học hiện đại

Đồng thời, giai đoạn kiểm nghiệm chất lượng sau đấy cũng được thực hiện nghiêm ngặt tại Học viện Quân y. Các giai đoạn kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn cơ sở, tiêu chuẩn chung về dược liệu, hàm lượng dược chất, độc tính cũng được thực hiện đầy đủ, đảm bảo mang lại bài thuốc chất lượng một cách toàn diện.

Áp dụng y học hiện đại trong chế biến, bảo quản bài thuốc

Trong giai đoạn chế biến và bảo quản thuốc, y học hiện đại cũng được áp dụng đảm bảo hiệu quả, ổn định dược tính bài thuốc ở mức cao nhất. Viện Nghiên cứu bệnh cơ xương khớp IHR Việt Nam ứng dụng công nghệ bất hoạt enzyme phân hủy thuốc trong quá trình chế biến, hạn chế tối đa lượng enzyme biến đổi chất trong thành phần thảo dược, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả điều trị.

Ở giai đoạn bảo quản, công nghệ chiếu xạ được áp dụng theo tiêu chuẩn riêng của từng loại dược liệu nhằm ổn định dược tính cho đến giai đoạn cấp phát điều trị cho bệnh nhân.

Ứng dụng Đông y có biện chứng, xây dựng phác đồ điều trị 3 giai đoạn

Với bệnh cơ xương khớp nói chung, phương pháp thăm khám bằng y học hiện đại là việc cần thiết để đánh giá mức độ thương tổn của bệnh. Không chỉ hỗ trợ trong giai đoạn nghiên cứu và bào chế bài thuốc, y học hiện đại còn được áp dụng xuyên suốt quá trình điều trị của người bệnh. 

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang được nghiên cứu cải tiến theo từng giai đoạn, nhằm khắc phục những hạn chế của phương pháp Đông y nói chung. Cụ thể, với phác đồ này, người bệnh được điều trị theo ba mục tiêu lớn giảm triệu chứng – chữa căn nguyên – nâng cao sức đề kháng, tương ứng với ba giai đoạn của bài thuốc. Cụ thể, phác đồ điều trị ấy như sau:

Liệu trình 3 giai đoạn đặc trị viêm đau khớp
Liệu trình 3 giai đoạn đặc trị viêm đau khớp

Sau mỗi giai đoạn dùng thuốc, người bệnh được chỉ định tái khám, kiểm tra lại với y học hiện đại nhằm đánh giá hiệu quả điều trị của bài thuốc. Từ đó, y bác sĩ có thêm căn cứ, nhận định lại diễn tiến của bệnh và gia giảm thành phần bài thuốc ở giai đoạn tiếp sau cho phù hợp.

Đánh giá của chuyên gia về tính khoa học của giải pháp điều trị bệnh

Giải pháp điều trị bệnh viêm đau khớp bằng y học cổ truyền được nghiên cứu thành công bởi Viện Nghiên cứu bệnh cơ xương IHR Việt Nam thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia hàng đầu lĩnh vực y tế. Trong các hội thảo về bệnh xương khớp nói chung, giải pháp này luôn được đề cập đến như một hướng đi triển vọng trong nền y học cổ truyền điều trị xương khớp. Thu thập một số thông tin phỏng vấn từ một số chuyên gia y tế, chúng tôi nhận được phản hồi từ:

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan (Nguyên Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương)

Với cương vị khám chữa bệnh nhiều năm tại Bệnh viện YHCT Trung ương, tôi hiểu rõ những khó khăn và thách thức trong quá trình điều trị bệnh xương khớp bằng y học cổ truyền. Đa số người bệnh tìm đến sự trợ giúp y tế đều đã chuyển sang giai đoạn đau nhức dữ dội, việc điều trị dứt điểm không đơn giản.

Nếu chỉ điều trị đơn thuần theo nguyên tắc trước nay của Đông y – đi sâu vào căn nguyên gây bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bài thuốc vẫn có thể đem lại hiệu quả nhưng thời gian kéo dài hơn, nhiều bệnh nhân thiếu kiên nhẫn sẽ bỏ thuốc mà chuyển sang một số loại thuốc giảm đau hiệu quả hơn. Giải pháp điều trị viêm đau khớp của Quân Dân 102 được nghiên cứu, xây dựng theo phác đồ hoàn chỉnh, chia thành từng giai đoạn điều trị hợp lý hơn hẳn. Giải pháp còn tách riêng điều trị triệu chứng, điều trị căn nguyên và bồi bổ cơ thể nhưng kết hợp song hành mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Tôi đánh cao dự án nghiên cứu này và thành quả cuối cùng – bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang chính là điểm sáng, là niềm hy vọng mới cho bệnh nhân viêm đau khớp trong tương lai”.

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Hữu Tuấn (Nguyên Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung ương)

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Hữu Tuấn
Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Hữu Tuấn

Ngoài ra, ông còn chia sẻ thêm về vấn đề lựa chọn nguồn thảo dược đầu vào:

Không chỉ về thành phần bài thuốc, tôi đánh giá cao giải pháp này ở cả chất lượng nguồn dược liệu đầu vào. Hiếm có đơn vị y tế nào trực tiếp kiểm soát ngay từ giai đoạn trồng trọt, thu hái dược liệu. Viện Nghiên cứu bệnh cơ xương khớp IHR Việt Nam thực hiện rất tốt việc này, giúp người bệnh yên tâm hơn hẳn ngay từ giai đoạn tiếp nhận điều trị, tìm hiểu nguồn gốc bài thuốc”.

Người bệnh NHẬN ĐỊNH hiệu quả chữa trị thực tế của giải pháp

Không chỉ dừng lại ở giai đoạn nghiên cứu thành công, giải pháp điều trị viêm đau khớp đã được ứng dụng vào chữa trị thực tế cho bệnh nhân. Nhiều trường hợp đau nhức mãn tính nhiều năm, thậm chí khả năng vận động cũng bị hạn chế ít nhiều nhưng vẫn cho hiệu quả tích cực khi áp dụng giải pháp điều trị này.  

Người phụ nữ nông thôn trị khỏi viêm đau khớp tay với bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang 

Bệnh nhân Hoàng Thị Hường (55 tuổi – Hải Dương) là trường hợp điển hình gắn bó cùng giải pháp điều trị viêm đau khớp Cốt Vương thần hiệu thang suốt một thời gian và khỏi hẳn bệnh. Chia sẻ về tình trạng của mình và quãng thời gian dùng thuốc, cô Hường cho biết:

“Công việc của tôi chủ yếu là lao động chân tay nên rất dễ mắc những bệnh xương khớp như này. Thời gian đầu chỉ là tê nhức bình thường nhưng đến thời điểm bệnh nặng hơn, chân tay cứng hết lại, sưng to, đau mà không cầm nắm được gì. Những ngày đau đớn như vậy thì chỉ có nghỉ ở nhà, không đi làm được nên cũng ảnh hưởng nhiều đến công việc.

Bệnh nhân Hoàng Thị Hường
Bệnh nhân Hoàng Thị Hường

Sau này, em gái tôi giới thiệu mới biết đến bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang. Cũng tìm hiểu thông tin trước, được biết đây là thành quả của dự án nghiên cứu bài thuốc cổ truyền khá có tiếng tăm nên yên tâm hơn. Dùng thuốc ở đây là thuốc dạng sắc, kết hợp thuốc bôi xoa. Nếu có nhu cầu, bệnh viện còn hỗ trợ sắc thuốc sẵn nhưng tôi lấy thuốc thang về tự sắc uống. 

Hết 2 liệu trình thuốc, đau nhức gần như khỏi hẳn, bàn tay tôi cũng không còn tấy đỏ, đau nhức nữa. Các khớp ngón tay hết sưng đau, cầm nắm dễ dàng, tôi lại tiếp tục công việc như trước mà không có vấn đề gì nữa”.

Theo cô Hường chia sẻ thêm, em gái cô – người đã giới thiệu cô đến đây thăm khám cũng từng trị khỏi đau nhức xương khớp với bài thuốc Cốt Vương. Nhìn thấy được hiệu quả thực tế từ chính người thân trong gia đình, cô Hường mới thêm phần tin tưởng và lựa chọn điều trị tại đây. Không chỉ tự chữa trị, cô Hường cũng đã giới thiệu một số bạn bè, đồng nghiệp có vấn đề tương tự đến thăm khám và chữa trị, cho hiệu quả tích cực.

Một số phản hồi khác của người bệnh

Trên các diễn đàn về sức khỏe và bệnh cơ xương khớp, rất nhiều chủ đề xoay quanh giải pháp đặc trị viêm đau khớp Cốt Vương thần hiệu thang được tạo lập. Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc điều trị với bài thuốc này nhưng đa số cho phản hồi rất tích cực, cho biết sử dụng bài thuốc mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn. 

Dưới đây là một vài phản hồi của người bệnh về việc điều trị viêm đau khớp với bài thuốc Cốt Vương:

Phản hồi về hiệu quả trị viêm đau khớp gối
Phản hồi về hiệu quả trị viêm đau khớp gối
Đánh giá hiệu quả chữa trị với bác sĩ Đăng cùng bài thuốc Cốt Vương
Đánh giá hiệu quả chữa trị với bác sĩ Đăng cùng bài thuốc Cốt Vương
Phản hồi của bệnh nhân điều trị viêm khớp vai với bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang
Phản hồi của bệnh nhân điều trị viêm khớp vai với bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang

Hiện nay, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang đang được sử dụng điều trị tại Trung tâm Xương khớp Đông y Việt Nam. Người bệnh có thể liên hệ theo hotline 0888.598.102 (CS Hà Nội)0888.698.102 (CS Hồ Chí Minh) để được tư vấn cụ thể hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua