2021 bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như mức độ nghiêm trọng của bệnh, lựa chọn điều trị cũng như quá trình luyện tập của người bệnh. Do đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không
Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Thoát vị đĩa đệm là một vấn đề phổ biến có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi có thể gây viêm, đau và tê. Bệnh xảy ra khi nhần nhân nhầy làm vỡ phần bao xơ và chảy ra ngoài. Phần nhân này có thể gây chèn ép hoặc nén lên các dây thần kinh và gây đau.

Phần nhân mềm thoát vị có chứa các protein, có thể gây viêm ảnh hưởng đến dây thần kinh gần đó và gây ra bệnh đau thần kinh tọa và các bệnh lý liên quan khác. Nếu thoát vị đĩa đệm xảy ra ở cổ, người bệnh có thể bị đau ở vai và cánh tay.

Hầu hết các trường hợp, thoát vị đĩa đệm có thể được chữa khỏi trong vòng 6 tháng mà không cần phẫu thuật. Theo thống kê, khoảng 80 – 85% các trường hợp thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi nếu được điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Với hơn 40 năm kinh nghiệm, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn - Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chỉ cách điều trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất.

Ban đầu, bác sĩ có thể kê các loại thuốc giảm đau không kê đơn và hạn chế các hoạt động có thể gây ảnh hưởng đến đĩa đệm. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm đánh giá thêm và có kế hoạch điều trị bổ sung, chẳng hạn như vật lý trị liệu.

Phẫu thuật đĩa đệm có thể được đề nghị nếu các phương pháp bảo tồn không mang lại hiệu quả điều trị. Hầu hết mọi người không cần phẫu thuật, tuy nhiên nếu các triệu chứng kéo dài trong 6 – 12 tuần, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cần phẫu thuật nếu:

 • Cơn đau nghiêm trọng
 • Cơ bắp yếu gây khó khăn khi di chuyển hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày
 • Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột do phồng đĩa đệm gây chèn ép lên các dây thần kinh

Điều trị thoát vị đĩa đệm cần thận trọng, chủ yếu là điều chỉnh các hoạt động và sử dụng thuốc giảm đau để điều trị cơn đau. Hầu hết các triệu chứng thường được cải thiện sau vài tuần và phục hồi trong 4 – 6 tháng. Tuy nhiên, sau khi hồi phục người bệnh cần có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cũng như vận động phù hợp để tránh tình trạng tái phát thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có tự khỏi?

Cơ thể có cơ chế tự chữa lành và phục hồi các tổn thương. Đối với tình trạng thoát vị đĩa đệm, các cơn đau có thể được cải thiện nhờ vào ba quá trình sau:

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không
Hầu hết các trường hợp, thoát vị đĩa đệm có thể tự khỏi trong vài tuần
 • Phản ứng miễn dịch của cơ thể: Trong một số trường hợp, cơ thể có thể nhận ra đĩa đệm bị tổn thương và tấn công phần đĩa đệm bị thoát vị. Điều này có thể giảm kích thước đĩa đệm và cải thiện tình trạng thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, các protein gây viêm cũng được loại bỏ trong quá trình này, điều này có thể cải thiện cơn đau.
 • Sự hấp thụ nước của các đĩa đệm: Các mảnh đĩa đệm thoát vị có chứa nước. Theo thời gian lượng nước này sẽ được cơ thể hấp thụ và thu nhỏ kích thước phần đĩa đệm bị thoát vị. Khi đĩa đệm co lại, đĩa đệm không thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh lân cận và cải thiện các triệu chứng hiệu quả.
 • Cơ học đĩa đệm: Một số bác sĩ cho rằng thông qua các bài tập mở rộng, phần đĩa đệm bị thoát vị có thể được di chuyển vào vị trí cũ và giải nén các chèn ép lên các dây thần kinh.

Cơ thể có thể làm giảm kích thước của đĩa đệm bị thoát vị một cách tự nhiên. Tuy nhiên tình trạng thoát vị đĩa đệm vẫn chưa được chữa lành hoàn toàn và cần được chăm sóc phù hợp để giảm viêm và áp lực lên rễ thần kinh. Do đó, bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh thực hiện các biện pháp chăm sóc tại nhà, chẳng hạn như chườm lạnh hoặc thực hiện vật lý trị liệu.

Biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có thể gây chèn ép các dây thần kinh cột sống và gây đau, yếu, tê ở cổ, lưng, cánh tay, thắt lưng hoặc chân. Đôi khi các triệu chứng này có thể trở nên nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, thoát vị đĩa đệm có thể bắt đầu tự cải thiện trong vài tuần. Để hỗ trợ quá trình phục hồi, người bệnh có thể tham khảo một số liệu pháp hỗ trợ điều trị, chẳng hạn như:

1. Dành thời gian nghỉ ngơi

Người bệnh có thể dành thời gian nghỉ ngơi trong 1 – 2 ngày. Nghỉ ngơi có thể làm giảm sưng và giúp có thể có thời gian chữa lành. Khi bị đau, người bệnh nên hạn chế tập thể dục và các hoạt động cần cúi hoặc nâng đồ vật.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà
Nghỉ ngơi đầy đủ có thể hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Sau 1 – 2 ngày nghỉ ngơi tại giường, người bệnh cần tiếp tục di chuyển để các khớp và cơ không bị căng cứng. Người bệnh có thể di chuyển nhẹ nhàng xung quanh nhà và thực hiện một số hoạt động nhẹ nhàng, như tập thể dục nhịp điệu dưới nước.

Người bệnh cũng có thể cân nhắc chườm lạnh và chườm nóng để giảm đau. Chỉ cần đặt một túi nước hoặc khăn ấm lên khu vực bị đau để cải thiện các triệu chứng. Người bệnh có thể chườm luân phiên nóng lạnh hoặc sử dụng biện pháp cảm thấy phù hợp nhất.

2. Sử dụng thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc naproxen có thể cải thiện cơn đau và giảm sưng. Tuy nhiên không sử dụng kéo dài hơn 10 ngày mà không trao đổi với bác sĩ chuyên môn. Nếu sử dụng một số lượng lớn hoặc trong một thời gian dài, thuốc có thể dẫn đến các bệnh lý về tim hoặc xuất huyết dạ dày.

Các loại thuốc giảm đau theo toa có thể được sử dụng để cải thiện các cơn đau nghiêm trọng. Tuy nhiên không được sử dụng thuốc nếu không nhận được sự hướng dẫn của bác sĩ kê đơn.

Bác sĩ cũng có thể kê thuốc giãn cơ để làm giảm cơ thắt ở lưng. Các loại thuốc giảm đau thần kinh, chẳng hạn như amitriptyline, duloxetine, gabapentin, pregabalin hoặc tramadol có thể được sử dụng để cải thiện các cơn đau do tổn thương thần kinh.

3. Vật lý trị liệu

Một số bài tập vật lý trị liệu có thể cải thiện các triệu chứng và phục hồi chức năng ở người thoát vị đĩa đệm. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể hướng dẫn người bệnh cách tăng cường cơ lưng và ngăn ngừa các rủi ro liên quan.

vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm
Thực hiện vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn để tăng cường sức mạnh cơ bắp

Một chương trình vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm thường bao gồm:

 • Các bài tập kéo căng để giữa cho các cơ linh hoạt
 • Tập thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như đi bộ trên máy đi bộ hoặc đi xe đạp tĩnh
 • Chườm lạnh và chườm nóng
 • Massage và xoa bóp để cải thiện các triệu chứng
 • Kích thích điện cơ

4. Tiêm ngoài màng cứng

Nếu nghỉ ngơi đầy đủ, sử dụng thuốc giảm đau và vật lý trị liệu không mang lại hiệu quả điều trị, bác sĩ có thể tiêm thuốc steroid vào không gian xung quanh dây thần kinh cột sống. Liệu pháp này được gọi là tiêm ngoài màng cứng điều trị thoát vị đĩa đệm. Steroid có thể giảm sưng, giúp người bệnh di chuyển dễ dàng hơn và giảm đau hiệu quả do thoát vị đĩa đệm.

Tiêm ngoài màng cứng được thực hiện thông qua sự hướng dẫn của X – quang hoặc chụp CT để xác định vị trí chính xác khi tiêm thuốc. Ngoài ra, người bệnh có thể cần tiêm steroid nhiều lần để mang lại hiệu quả giảm đau.

5. Phẫu thuật

Hầu hết những người bị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật. Nghỉ ngơi và các biện pháp điều trị bảo tồn khác có thể cải thiện các triệu chứng trong 4 – 6 tuần. Tuy nhiên nếu các triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để tránh các rủi ro nghiêm trọng.

phẫu thuật thoát vị đĩa đệm
Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm được chỉ định khi các biện pháp bảo tồn không mang lại hiệu quả

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật được chỉ định cho các trường hợp như:

 • Người bệnh không được cải thiện khi sử dụng thuốc giảm đau, vật lý trị liệu hoặc tiêm ngoài màng cứng
 • Các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn
 • Gặp khó khăn khi đứng hoặc đi bộ
 • Không thể kiểm soát ruột hoặc bàng quang

Biện pháp bảo vệ cột sống

Thoát vị đĩa đệm thường có thể tự khỏi hoặc được cải thiện sau khi điều trị tích cực. Tuy nhiên các đĩa đệm bị thoát vị thường khó phục hồi hoàn toàn các chức năng ban đầu và có thể tái phát trong tương lai.

Do đó, để bảo vệ cột sống và ngăn ngừa tình trạng tái phát thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần lưu ý các vấn đề như:

 • Luôn ngồi và đứng thẳng. Nếu cần đứng trong một thời gian dài, hãy gác một chân lên một ghế thấp để giảm áp lực lên lưng.
 • Thận trọng khi nâng các vật nặng. Nâng đồ vật bằng tư thế ngồi xổm và nâng đồ vật từ sự hỗ trợ của đầu gối. Không uốn cong lưng để tránh gây áp lực lên lưng và gây thoát vị đĩa đệm.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh và khoa học để tránh gây căng thẳng cho lưng.
 • Không hút thuốc. Khói thuốc lá có thể gây xơ cứng động mạch, làm hỏng các đĩa đệm ở cột sống và tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm tái phát.

Hầu hết các cơn đau do thoát vị đĩa đệm có thể thuyên giảm dần, thường trong vòng 6 tuần, với các biện pháp chăm sóc đơn giản. Trên thực tế, sau khi điều trị người bệnh có thể quay lại các hoạt động bình thường, tuy nhiên tình trạng này có thể tái phát và dẫn đến đau lưng ngay cả sau khi điều trị.

Sau khi bị thoát vị đĩa đệm, các đĩa đệm thường khó quay trở lại chức năng như bình thường. Do đó, người bệnh cần có kế hoạch chăm sóc cũng như bảo vệ cột sống để tránh nguy cơ tái phát.

Tham khảo thêm:

NÊN ĐỌC

LẦN ĐẦU TIÊN Việt Nam nghiên cứu và hoàn thiện thành công phác đồ ĐẶC TRỊ bệnh xương khớp hoàn chỉnh từ tinh hoa Y học cổ truyền. Phác đồ kết hợp bài thuốc uống đặc trị - Thuốc bóp và đắp giảm đau nhanh - Trị liệu châm cứu, bấm huyệt - Tư vấn dinh dưỡng và bài tập. [Đừng bỏ lỡ]

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua