Bác Sĩ Lê Phương Chia Sẻ Chế Độ Dinh Dưỡng Phòng Dịch COVID – 19

Trong bối cảnh dịch COVID – 19 lây lan nhanh chóng, mỗi người dân cần có ý thức tự chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để nâng cao sức đề kháng phải kể đến chế độ dinh dưỡng. Hãy cùng thảo luận với Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương (Giám đốc chuyên môn Viện Nghiên cứu bệnh cơ xương khớp Việt Nam) và xây dựng chế ăn đủ chất, đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.

Bác sĩ Lê Phương chia sẻ về chế độ dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa COVID – 19

Các chuyên gia y tế cho biết, bên cạnh việc tuân thủ chỉ thị từ Bộ Y tế, thực hiện tốt khuyến cáo 5K, toàn dân cần chú ý tự nâng cao sức khỏe bản thân, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Để giúp độc giả có cái nhìn cụ thể nhất về vấn đề này, chúng tôi đã kết nối với Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương (Giám đốc chuyên môn Viện Nghiên cứu bệnh cơ xương khớp Việt Nam) để cùng thảo luận. Cuộc trò chuyện ngắn dưới đây hy vọng sẽ trở thành nguồn thông tin hữu ích cho độc giả.

Bác sĩ Lê Phương hiện là Giám đốc chuyên môn Viện Nghiên cứu bệnh cơ xương khớp Việt Nam
Bác sĩ Lê Phương hiện là Giám đốc chuyên môn Viện Nghiên cứu bệnh cơ xương khớp Việt Nam

PV: Chào bác sĩ Lê Phương. Rất vui khi được kết nối với bác sĩ. Thưa bác sĩ, trong bối cảnh dịch COVID – 19 vẫn đang hoành hành, bác sĩ có đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng tới việc phòng bệnh?

Bác sĩ Lê Phương

COVID – 19 là dịch bệnh do virus gây ra, lây lan rất nhanh với sự xuất hiện của nhiều loại biến thể ngày càng nguy hiểm. Thực tế đến nay y học vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên biện pháp hiệu quả nhất nằm ở giai đoạn phòng ngừa. Thực tế cho thấy với những người khỏe mạnh, sức đề kháng tốt sẽ ít có nguy cơ lây nhiễm và nếu không may nhiễm virus thì tình trạng bệnh cũng nhẹ hơn, nhanh hồi phục hơn những đối tượng khác.

Một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao sức đề kháng phải kể đến chế độ dinh dưỡng. Ăn uống đủ chất sẽ giúp cơ thể có nguồn năng lượng dồi dào, lâu dài sẽ hình thành một sức đề kháng vững chắc. Thực tế cho thấy, những người kén ăn, ăn ít hoặc tuân theo những chế độ ăn ít dinh dưỡng, cơ thể yếu ớt, da dẻ xanh xao và rất dễ mắc bệnh. Bởi vậy, nếu muốn phòng ngừa khỏi dịch bệnh COVID – 19, chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố mà mọi người nhất định không được bỏ qua.

PV: Vậy thưa bác sĩ, cụ thể người dân phải chú ý những điểm nào trong chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng ạ?

Bác sĩ Lê Phương:

Thực ra sở thích ăn uống và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau. trong một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức đề kháng, các bạn chỉ cần chú ý cho tôi vài điểm như sau:

  • Ăn đủ chất, đủ số lượng: Các bạn chú ý lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt phải đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng theo độ tuổi. Nhóm các chất dinh dưỡng cần quan tâm bao gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ và nước. Với từng loại nhóm chất cũng cần đa dạng loại thực phẩm sử dụng, chẳng hạn đạm thì cân đối giữa đạm động vật và đạm thực vật;…
  • Ăn đủ bữa: Chú ý đảm bảo ăn đủ 3 bữa chính trong ngày. Ngoài ra, các bạn có thể thêm 1 – 3 bữa phụ tùy vào nhu cầu ăn uống nhưng không được bỏ bữa chính. 
  • Ăn uống hợp khẩu vị: Để kích thích khả năng ăn uống, các bạn chú ý lựa chọn những món ăn hợp khẩu vị, chế biến theo sở thích và đặc biệt quan tâm đến khả năng nhai nuốt của bản thân. Chẳng hạn, với người lớn tuổi nên lựa chọn những món ăn mềm, lỏng, dễ ăn và dễ hấp thu. Ngược lại, việc cố ép bản thân ăn những món ăn không hợp khẩu vị có thể gây mất hứng thú với ăn uống, suy giảm sức khỏe lâu dài.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Chú ý lựa chọn nguồn nguyên liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình chế biến và sử dụng, các bạn cũng phải áp dụng các biện pháp làm sạch nguồn tạp chất có lẫn vào thực phẩm. 
  • Chú ý với những người có bệnh lý nền: Với một số người có các bệnh lý nền như đái tháo đường, tim mạch, viêm loét dạ dày, suy thận,…cần chú ý trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng. Tốt nhất nên tham khảo tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ chuyên môn hoặc các cán bộ dinh dưỡng.
Ăn uống đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm nâng cao khả năng phòng ngừa bệnh COVID - 19
Ăn uống đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm nâng cao khả năng phòng ngừa bệnh COVID – 19

Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những vấn đề về dinh dưỡng này trên mạng Internet. Ngoài những điều cần chú ý phía trên, tôi cũng khuyến cáo các bạn cần hạn chế ăn quá nhiều thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều đường hay muối cũng không tốt cho cơ thể. Chú ý rằng lượng muối tối đa trong một ngày bạn có thể hấp thụ là 5g.

PV: Ngoài những vấn đề trên, bác sĩ có lời khuyên nào dành cho người bệnh để nâng cao sức đề kháng trong thời gian dịch bệnh này không ạ?

Bác sĩ Lê Phương

Ngoài chế độ dinh dưỡng thì chế độ sinh hoạt, luyện tập cũng rất cần thiết để bạn có thể nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa dịch bệnh. Tôi cũng lưu ý các bạn với 4 điều dưới đây:

  • Luyện tập thể dục thể thao: Chú ý luyện tập thể thao mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh, dẻo dai, nâng cao sức đề kháng. Lựa chọn những bài tập có cường độ vừa phải, phù hợp với lứa tuổi. Trong thời gian các hoạt động ngoài trời bị hạn chế, bạn có thể luyện tập ngay tại nhà, tối thiểu 30 phút/ngày.
  • Ngủ đủ giấc: Cần duy trì nếp sinh hoạt lành mạnh, ăn ngủ đúng giờ. Mỗi ngày nên ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng. Không sử dụng đồ uống có cồn như rượu bia và các chất kích thích khác.
  • Giữ tinh thần lạc quan: Tinh thần là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao sức khỏe. Các bạn hãy cố gắng giữ cho mình một tinh thần lạc quan, suy nghĩ về những điều tích cực, tránh tình trạng lo lắng thái quá ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Rửa tay thường xuyên, đúng cách: Trong thời điểm dịch bệnh COVID – 19 này, bạn cần chú ý giữ vệ sinh cơ thể. Đặc biệt, thường xuyên rửa tay với dung dịch sát khuẩn. Tốt nhất nên mang theo bên người một lọ dung dịch sát khuẩn để sử dụng bất kỳ lúc nào.

PV: Dạ vâng, cảm ơn bác sĩ Lê Phương với buổi chia sẻ vừa rồi.

Liên hệ ngay với bác sĩ Lê Phương để được TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hy vọng với buổi trò chuyện vừa rồi cùng Bác sĩ Lê Phương, bạn đọc có thêm những kiến thức căn bản để tự xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng vượt qua mùa dịch này. Nếu cần sự trợ giúp từ phía các chuyên gia y tế, đừng quên rằng Viện Nghiên cứu bệnh cơ xương khớp Việt Nam vẫn đang triển khai hoạt động tư vấn trực tuyến với bác sĩ chuyên khoa.

Không cần phải di chuyển đến bệnh viện cũng không cần tốn kém chi phí, người bệnh chỉ cần liên hệ ngay tới HOTLINE 0888.598.102 (Hà Nội) hoặc 0888.698.102 (Hồ Chí Minh) để được kết nối với các bác sĩ. Chúng tôi sẽ giúp giải đáp mọi vấn đề về sức khỏe, tư vấn hướng điều trị phù hợp thời điểm dịch bệnh cũng như thiết lập chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng.

cta

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua