Xương trụ là gì? Nằm ở đâu? Cấu tạo và chức năng

Xương trụ là một trong hai xương dài của cẳng tay, nằm trên các trung gian bên, trải dài từ khuỷu tay đến ngón tay nhỏ nhất và có hình lăng trụ. Đầu trên tiếp nối khớp khuỷu, đầu dưới tiếp nối khớp cổ tay và góp phần tạo nên hai khớp này. Từ đó giúp cánh tay, khuỷu và cổ tay linh hoạt, đồng thời cử động một cách đồng điệu theo ý muốn của con người.

Xương trụ
Xương trụ là một xương dài nằm bên trong cẳng tay, cạnh xương quay, trên các trung gian bên và có hình lăng trụ

Xương trụ là gì? Nằm ở đâu?

Xương trụ là một xương dài nằm bên trong cẳng tay, cạnh xương quay, trải dài từ khuỷu tay đến ngón tay nhỏ nhất và có hình lăng trụ. Trong giải phẫu học, xương này nằm trên các trung gian bên của cẳng tay, nó chạy dọc và song song với bán kính của xương quay (xương dài còn lại của cẳng tay). So với xương quay, xương trụ thường dài hơn một chút nhưng mảnh hơn.

Phần đầu trên của xương trụ tiếp nối với khớp khuỷu, đầu dưới tiếp nối khớp cổ tay. Từ đó góp phần tạo nên hai khớp này. Sự kết nối giữa khuỷu tay, xương trụ và cổ tay giúp cánh tay, khuỷu và cổ tay linh hoạt. Đồng thời cử động một cách đồng điệu theo ý muốn của con người.

Cấu trúc của xương trụ

Trong cẳng tay, xương trụ là xương dài, nằm trên các trung gian bên và kéo dài từ khuỷu tay đến ngón tay nhỏ nhất. Cực trên (phần gần) rộng hơn khi càng gần khuỷu tay. Cực dưới (phần xa) càng hẹp lại khi càng gần cổ tay.

Gần khuỷu tay, xương trụ có một quá trình phát triển của mô xương, một cấu trúc tương tự như cái hố phù hợp với các hố olecranon của các xương cánh tay và mộ quá trình olecranon. Gần cổ tay, xương trụ có một quá trình biến đổi (còn được gọi là quá trình styloid tạo ra xương đặc biệt ở đầu xa của xương trụ ở cẳng tay).

1. Gần khuỷu tay

Gần khuỷu tay, xương trụ có hai quá trình cong, quá trình coronoid và quá trình olecranon. Ngoài ra nó còn có hai khoang lõm, các rãnh xuyên tâm, các rãnh bán nguyệt và có khớp nối. Trong đó các olecranon chính là một đường cong lớn, dày, nằm ở mặt sau và phần trên của xương trụ.

 • Các olecranon

Ở phần đỉnh, các olecranon được uốn cong về phía trước. Điều này giúp tạo ra một điểm nổi bật còn được gọi là khớp nối, giúp tiếp nhận các hố olecranon khác ở phần mở rộng của cẳng tay. Bề mặt bên của nó là phần hẹp nhất giúp cố định sự kết nối giữa các xương.

Bề mặt sau của xương trụ hướng về phía sau, dưới da nhẵn, có hình tam giác và được bao phủ bởi một chùm. Mặt cao nhất của xương có hình tứ giác, phía sau thô giúp chèn các cơ tam đầu. Phía trước có một rãnh ngang nhẹ với chức năng gắng xương trụ với một phần của dây chằng sau thuộc khớp khuỷu tay.

Bề mặt trước của xương nhẵn, lõm, đồng thời tạo thành phần trên của rãnh bán nguyệt. Ngoài ra xương trụ còn có các đường viền. Những đường viền này thể hiện cho sự liên tục của rãnh trên thuộc bề mặt cao hơn của xương. Đồng thời phục vụ cho sự gắn kết của các dây chằng. Bao gồm dây chằng phía sau (mặt bên) và phần sau của dây chằng phụ bên ngoài ngay ở giữa.

Một phần của các cơ gấp carpi ulnaris (FCU) phát sinh từ đường viền giữa. Đối với anconeus (cơ ức đòn chũm), nó được gắn vào đường viền bên.

 • Quá trình coronoid

Quá trình coronoid là tam giác nhô hướng về phía trước. Chúng bắt đầu từ phần thân trên và phía trước của xương trụ. Quá trình coronoid liên tục với phần thân của xương và duy trì một sức mạnh đáng kể.

Các coronoid có đỉnh nhọn, hơi cong lên trên. Khi thực hiện động tác uốn cong cẳng tay, nó sẽ được tiếp nhận vào phần xương ức của xương sống. Đối với bề mặt trên, coronoid nhẵn, lõm xuống, đồng thời tạo thành phần dưới của rãnh bán nguyệt. Đối với bề mặt trước, nó có cấu tạo lõm, thô, có tác dụng chèn các cơ bắp tay.

Ở phần tiếp giáp của bề mặt trước của các coronoid với mặt trước của cơ thể là một cấu trúc sần sùi, thô cùng với độ mềm của xương trụ tạo ra sự chèn ép một phần của xương cánh tay. Đối với đường viền bên, nó là nơi kết nối của dây xiên.

Bề mặt bên có rãnh xuyên tâm, một rãnh khớp hẹp, thuôn dài. Bề mặt trung gian hình thành các rìa tự do hỗ trợ cho việc kết nối một phần của dây chằng bảo vệ ulnar. Ở mặt trước của nó là một điểm tròn nhỏ – nơi bắt nguồn của một đầu thuộc cơ gấp digitorum superficialis.

Đằng sau của điểm tròn nhỏ là một vết lõm – nơi bắt nguồn của cơ gấp chữ số (flexor digitorum profundus). Phần thân dưới của quá trình coronoid là sự bắt đầu của cơ gấp khúc thụ phấn.

 • Các notch bán nguyệt

Các notch bán nguyệt chính là chỗ lún rộng được hình thành bởi quá trình coronoid và các olecranon. Nó là nơi kết nối trochlea của xương cánh tay với khớp. Khoảng giữa của nó (một trong hai bên) là một vết lõm. Vết lõm này có nhiệm vụ co và chỉ ra điểm tiếp giáp của quá trình coronoid cùng với olecranon.

Vết khía lõm từ trên xuống, đồng thời được chia thành phần bên và phần giữa một đường gờ nhẵn. Đường gờ này chạy dọc từ đỉnh của olecranon đến phần đỉnh của quá trình coronoid. Ở phần trung gian, nó hơi lõm theo chiều ngang và có kích thước lớn hơn. Đối với mặt bên, nó hơi lõm ở dưới và lồi ở trên.

 • Các notch xuyên tâm xuyên tâm

Các notch xuyên tâm xuyên tâm có cấu trúc thuôn dài, hẹp, kết nối với khớp ở phía trên thuộc quá trình coronoid. Nó lõm từ trước ra sau và chứa các chi nổi rõ giúp gắn dây chằng hình khuyên.

Xương trụ (vị trí gần khuỷu tay) có hai quá trình cong gồm quá trình coronoid và quá trình olecranon
Xương trụ (vị trí gần khuỷu tay) có hai quá trình cong, hai khoang lõm, các rãnh xuyên tâm, các rãnh bán nguyệt và có khớp nối

2. Thân xương

Đối với xương trụ, phần trên của thân xương có dạng lăng trụ, cong khiến nó lồi sang hai bên và về phía sau. Phần dưới của nó tròn, uốn cong một chút về phía bên và nhẵn. Phần trung tâm của xương thẳng. Thân xương trụ có cấu tạo thuôn nhỏ dần từ trên xuống, có ba bề mặt và ba đường viền. Bao gồm:

Bề mặt

 • Bề mặt volar (bề mặt trước)

Bề mặt vola có phần trên rộng hơn nhiều so với phần dưới, khoảng ba phần bốn phần trên của nó lõm vào, là nơi bắt nguồn cho cơ gấp chữ số. Một phần tư phía dưới của nó lõm xuống, được các cơ tứ đầu bao phủ.

Phần tư phía dưới của bề mặt trước được một đường gờ chạy dọc và ngăn cách với các phần còn lại. Nó hướng vào giữa và hướng xiên xuống dưới, đồng thời đánh dấu sự bắt đầu của cơ pronator.

Phần tiếp giáp của phần trên cùng với cùng với một phần ba thân xương là ống dinh dưỡng. Nó có xu hướng hướng xiên lên trên.

 • Bề mặt sau

Bề mặt bên của trụ xương trụ hướng ra sau và ra bên, đồng thời rộng và lõm ở trên; nhẵn và tròn ở bên dưới; lồi và hơi hẹp ở giữa. Phần trên của bề mặt sau là một đường gờ xiên. Nó bắt đầu từ đầu lưng của rãnh xiên tâm chạy dọc xuống đường viền lưng.

Bên dưới bề mặt sau được một đường gờ dọc chia nhỏ thành hai phần. Bao gồm:

  • Phần ở giữa: Nhẵn, được cơ duỗi carpi ulnaris mở rộng.
  • Phần bên: Phần bên rộng hơn và thô hơn so với phần giữa. Đây là nơi bắt đầu của cơ bắp nằm ngửa (Supinator), cơ nhị đầu thụ phấn (Abductor pollicis longus), cơ duỗi và cơ duỗi dài.
 • Bề mặt trung gian

Bề mặt trung gian lồi và hẹp ở dưới, lõm và rộng ở trên. Ba phần tư phía trên của bề mặt trung gian là cơ gấp chữ số. Một phần tư dưới của nó là dưới da.

Đường viền

 • Đường viền volar (đường viền trước)

Bắt đầu của đường viền trước là phần trên của góc trung gian nổi bật thuộc quá trình coronoid. Kết thúc của nó là phần dưới của quá trình styloid. Đối với phần trên, các đặc điểm chưa được xác định rõ.

Đối với phần giữa, đường viền có hình tròn và nhẵn, là nơi bắt đầu của cơ gấp chữ số. Một phần tư phía dưới của nó là nơi bắt đầu của cơ tứ đầu. Đường viền trước có nhiệm vụ ngăn cách volar với bề mặt trung gian.

 • Đường viền sau

Bắt đầu của đường viền sau là phần trên của đỉnh thuộc bề mặt hình tam giác dưới da (phần sau của olecranon). Kết thúc của nó ở phía dưới của bề mặt sau thuộc quá trình styloid.

Đường viền sau được đánh dấu rõ rành tại ba phần tư phía trên. Nó gắn liền với aponeurosis, là nơi bắt đầu chung của cơ gấp carpi ulnaris (FCU), cơ duỗi carpi ulnaris, cơ gấp chữ số. Một phần tư dưới của nó nhẵn và tròn. Đường viền sau ngăn cách mặt lưng và mặt trung gian.

 •  Đỉnh giữa (đường viền bên ngoài hoặc bên trong)

Bắt đầu của đỉnh giữa là sự kết hợp của hai đường cùng với các điểm cực của rãnh xuyên tâm, chúng được bao quanh một không gian hình tam giác to, trong đó điểm gốc của một phần của Supinator. Kết thúc của nó là phần dưới của phần đầu thuộc xương trụ.

Đỉnh giữa có phần trên sắc nét. Một phần tư phía dưới tròn và nhẵn. Đỉnh của nó được gắn vào màng trong (màng interosseous), đồng thời ngăn cách volar với bề mặt lưng.

Thân xương trụ
Thân xương trụ có cấu tạo thuôn nhỏ dần từ trên xuống, có ba bề mặt (trước, sau, trung gian) và ba đường viền (trước, sau, ngoài)

3. Gần cổ tay

Khu vực gần cổ tay của xương trụ có hai nốt sần, mặt bên là điểm nổi bậc tròn, có khớp là phần đầu của xương trụ. Phần trung gian của xương hẹp hơn và có hình chiếu nhiều hơn, không khớp, được gọi là quá trình styloid.

 • Các đầu

Các đầu của xương trụ kết nối với các bộ phận khác tạo thành một bề mặt khớp. Một phần trong số đó, đầu xương trụ được cấu tạo ở dạng bán nguyệt hoặc bầu dục, hướng từ trên xuống, gần đĩa khớp tam giác – bộ phận tách nó với cổ tay. Phần còn lại của đầu dưới xương trụ hẹp, lồi, hướng về phía bên và khớp với rãnh của xương quay.

 • Các quá trình styloid

Các quá trình styloid bắt đầu từ phần trung gian và mặt sau của xương. So với phần đầu quá trình styloid xuống thấp hơn một chút. Phần cuối của nó có hình tròn, gắn vào dây chằng phụ của khớp cổ tay.

Đầu dưới xương trụ (gần cổ tay) có một lõm ngăn cách quá trình styloid với phần đầu. Điều này giúp gắn đầu xương vào đỉnh của đĩa khớp tam giác. Ngoài ra quá trình styloid với phần đầu còn được ngăn cách bởi một rãnh nông của gân thuộc cơ duỗi carpi ulnaris.

Khu vực gần cổ tay của xương trụ có hai nốt sần, mặt bên là điểm nổi bậc tròn
Khu vực gần cổ tay của xương trụ có hai nốt sần, mặt bên là điểm nổi bậc tròn, có khớp là phần đầu của xương

Cơ chế vi mô

Xương trụ là một xương dài, bên trong có khoang tủy dài, hẹp được bao bọc bởi một bức tường dày được gọi là mô vỏ cứng dọc. Nó chạy dọc theo mặt lưng và đường viền giữa. Ở những đầu múc, mô vỏ cứng mỏng dần. Mặt sau của olecranon là một lớp nén. Lớp này tương tự như một đĩa xương xốp gần nhau cùng với những lamellæ song song.

Ở bề mặt trong và lớp nén bên dưới, trabeculæ hướng về phía xương ống, dây thần kinh và cong về phía trước, vượt qua những trabeculæ khác, đồng thời đi ngược lại qua khoang tủy, bắt đầu từ phần trên của trục dưới dây chằng.

Bên dưới quá trình coronoid xuất hiện một vùng nhỏ của xương đặc. Từ vị trí này có một đường cong hướng lên trên. Kết thúc của nó là bề mặt của rãnh bán nguyệt được một lớp mỏng của xương đặc bao phủ. Ở đầu dưới, trabeculæ có hướng dọc hơn.

Chức năng của xương trụ

Xương trụ kết hợp với xương quay duy trì sự chắc khỏe của cẳng tay. Ngoài ra cùng với xương quay, xương trụ liên kết với các bộ phận khác tao ra khớp khuỷu tay và khớp cổ tay. Từ đó giúp cánh tay, khuỷu và cổ tay linh hoạt, cử động một cách đồng điệu theo ý muốn của con người.

Một số chức năng khác của xương trụ:

 • Duy trì khả năng sấp và ngửa cẳng tay để linh hoạt hơn trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Hai xương nằm song song nhau khi bàn tay ngửa. Xương quay nhanh chóng quay quanh xương trụ khi bàn tay ngửa.
 • Tăng khả năng nâng đỡ và chống chịu của bàn tay khi con người hoạt động.
 • Xương trụ là nơi bám và bắt đầu của các cơ. Cụ thể:
  • Cơ tam đầu cánh tay: Cơ tam đầu cánh tay chèn vào phần sau của các bề mặt thuộc quá trình Olecranon thông qua gân chung. Phương hướng: Chèn.
  • Cơ Anconeus: Cơ này chèn vào quá trình olecranon ở khía cạnh trên. Phương hướng: Chèn.
  • Cơ bắp tay: Chèn vào mặt trước của quá trình trình coronoid thuộc xương trụ. Phương hướng: Chèn.
  • Cơ Pronator teres: Cơ Pronator teres bắt nguồn từ bề mặt trung gian trên phần giữa của coronoid. Cơ này chung nguồn gốc với epicondyle trung gian của xương cánh tay. Phương hướng: Gốc.
  • Cơ gấp carpi ulnaris: Cơ gấp carpi ulnaris bắt nguồn từ bề mặt sau và quá trình olecranon của xương trụ. Cơ này có chung nguồn gốc với lớp thượng bì trung gian thuộc xương cánh tay. Phương hướng: Gốc.
  • Cơ gấp digitorum superficialis: Cơ gấp digitorum superficialis bắt đầu từ quá trinh coronoid. Cơ này chung nguồn gốc với epicondyle trung gian của xương cánh tay và trục của xương quay. Phương hướng: Gốc.
  • Cơ gấp chữ số (flexor digitorum profundus): Cơ gấp chữ số bắt đầu trên bề mặt anteromedial của xương trụ. Cơ này có chung nguồn gốc với màng interosseous. Phương hướng: Gốc.
  • Cơ tứ đầu (Pronator quadratus): Cơ tứ đầu bắt đầu từ phần xa của trục trước xương trụ. Phương hướng: Gốc.
  • Cơ duỗi carpi ulnaris: Cơ duỗi carpi ulnaris bắt đầu sau biên giới của xương trụ, chung nguồn gốc với các epicondyle bên của xương cánh tay. Phương hướng: Gốc.
  • Cơ ngửa: Cơ ngửa có nguồn gốc từ phần gần của xương trụ. Cơ này có chung nguồn gốc với các epondyle bên thuộc xương cánh tay. Phương hướng: Gốc.
  • Cơ nhị đầu thụ phấn: Bắt đầu của cơ nhị đầu thụ phấn là mặt sau của xương trụ, chung nguồn gốc với bề mặt sau của xương quay (xương xuyên tâm). Phương hướng: Gốc.
  • Cơ duỗi: Bắt đầu của cơ duỗi là trục lưng của xương trụ, chung nguồn gốc với trục lưng của màng interosseous và trục lưng của xương quay. Phương hướng: Gốc.
  • Cơ duỗi dài: Cơ duỗi dài bắt đầu từ bề mặt sau của cực dưới thuộc xương trục. Cơ này có chung nguồn gốc với màng interosseous. Phương hướng: Gốc.
Xương trụ kết hợp với xương quay duy trì sự chắc khỏe của cẳng tay
Xương trụ kết hợp với xương quay duy trì sự chắc khỏe của cẳng tay, tạo khớp giúp cánh tay, khuỷu và cổ tay linh hoạt

Sự phát triển của xương trụ

Xương trụ phát triển từ các trung tâm, gồm thân, cực trên (kết thúc ở khuỷu tay) và cực dưới (kết thúc ở cổ tay), gần phía trên cùng của olecranon. Theo tự nhiên, quá trình quá xương xảy ra từ tuần thứ tám của thai nhi, bắt đầu ở gần giữa cơ thể và sớm kéo dài qua phần lớn hơn của xương.

Đối với trẻ mới sinh, các đầu của xương trụ là sụn. Một trung tâm xuất hiện ở giữa đầu xương từ năm tư hoặc lâu hơn. Sau đó mở rộng thành quá trình biến đổi styloid của xương trụ. Một trung tâm xuất hiện trong olecranon và gần với cực của nó từ năm thứ mười. Đối với quá trình này, phần chính của nó được hình thành bởi sự phát triển toàn cơ thể. Đối với phần trên của epiphysis, nó phát triển vào khoảng năm thứ mười sáu, kết thúc khoảng năm thứ hai mươi.

Những bệnh lý liên quan đến xương trụ

Nếu không duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và không thận trọng trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, người bệnh có thể gặp một số bệnh lý liên quan đến xương trụ. Trong đó gãy xương là bệnh lý thường gặp nhất.

1. Gãy xương

Gãy xương trụ có thể xảy ra khi bạn bị chấn thương cẳng tay do té ngã, bị một vật nặng đè lên, va đập nhiều lần, lặp đi lặp lại một động tác xấu liên quan đến xương trụ, té ngã trong tư thế chống tay… Tùy thuộc vào vị trí gãy (gần khuỷu tay, thân xương, gần cổ tay) và nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể khác nhau ở mỗi người.

Đối với trường hợp nhẹ, xương trụ có thể bị nứt hoặc vết gãy nhẹ không có biến dạng cánh tay. Đối với trường hợp nặng, vết gãy có thể khiến đầu xương gãy đâm ra ngoài da hoặc gãy đồng thời với xương quay, trật khớp khuỷu tay hoặc trật khớp cổ tay. Tình trạng này được gọi gãy xương Galeazzi hoặc gãy xương Monteggia.

Để nhận biết gãy xương trụ và đánh giá mức độ nghiêm trọng, người bệnh có thể dựa vào một số triệu chứng và biểu hiện dưới đây:

 • Đột ngột đau nhức ở cẳng tay, đặc biệt là khu vực có xương gãy. Khi sờ hoặc chạm nhận thấy cơ đau trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Tùy thuộc vào vị trí đau và mức độ nghiêm trọng, cơn đau có thể lan rộng toàn cánh tay
 • Bất lực trong việc cầm nắm hoặc giơ thẳng tay
 • Tay có xu hướng gập xuống
 •  Có cảm giác tê ở bàn tay, cánh tay và các ngón tay
 • Đối với trường hợp nặng, người bệnh có thể nhìn thấy các mảnh xương gãy khi cố di chuyển cánh tay
 • Vùng da quanh cánh tay có biểu hiện đỏ tím và sưng nề
 • Mô mềm bên trong bị đâm thủng khiến máu chảy ra từ vị trí gãy
 • Biến dạng cánh tay:
  •  Đầu xương gãy trồi lên hoặc đâm thủng da
  • Cánh tay cong vẹo
  • Chiều dài tay chấn thương ngắn hơn so với tay bình thường
  • Lệch trục.

Khi bị gãy xương trụ, người bệnh cần được đưa đến bệnh viện để kịp thời xử lý tình trạng. Tuyệt đối không tự ý xử lý tại nhà. Thông thường bệnh nhân sẽ được phẫu thuật và bó bột khi xương gãy.

Gãy xương trụ có thể xảy ra khi té ngã dẫn đến chấn thương cẳng tay
Gãy xương trụ có thể xảy ra khi té ngã dẫn đến chấn thương cẳng tay, bị một vật nặng đè lên, va đập nhiều lần…

2. Đau cổ tay trụ

Đau cổ tay trụ có thể xảy ra do một số nguyên nhân sau:

 • Chấn thương dây chằng, sụn hoặc xương
 • Xương trụ dài hơn xương quay
 • Viêm khớp giữa các xương
 • Gãy xương trụ (gần cổ tay) hoặc gãy xương cổ tay
 • Hội chứng xương trụ chèn ép (xảy ra khi xương trụ dài hơn xương quay khiến xương này chèn ép và va vào xương cổ tay)
 • Tổn thương phức tạp sụn hình tam giác
 • Chèn ép và tổn thương dây thần kinh
 • Viêm dây chằng khiến khả năng ngửa và gập cổ tay mất đi
 • Xuất hiện khối u.

Khi bị đau cổ tay trụ, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng dưới đây:

 • Đau cổ tay và phần gần cổ tay của xương trụ. Cơn đau có xu hướng nghiêm trọng hơn khi cử động
 • Đau ở bên ngón tay út, có thể kèm cảm giác tê bì
 • Hạn chế hoặc giảm khả năng vận động

Phụ thuộc vào nguyên nhân gây đau cổ tay trụ và mức độ nghiêm trọng của bệnh lý, người bệnh có thể được yêu cầu bó bột hoặc nẹp kết hợp sử dụng thuốc chống viêm, thuốc giảm đau và điều chỉnh các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Đối với trường hợp nặng hoặc thất bại trong điều trị bảo tồn, bệnh nhân có thể được xem xét phẫu thuật.

3. Loãng xương

Bệnh loãng xương có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng của xương trụ, đồng thời tăng nguy cơ gãy xương do mật độ xương giảm. Ngoài ra bệnh còn làm mất tính ổn định, ảnh hưởng đến tính linh hoạt và khả năng vận động của người bệnh.

Bệnh loãng xương thường xảy ra do sự lão hóa tự nhiên của cơ thể (tuổi tác) và hiện tượng mãn kinh xảy ra ở nữ giới. Ngoài ra bệnh cũng có thể khởi phát từ những nguyên nhân sau:

 • Sử dụng nhóm thuốc lợi tiểu, corticoid và heparin với liều cao hoặc dùng dài ngày
 • Bệnh ung thư và sử dụng thuốc điều trị ung thư
 • Có tiền sử chấn thương, viêm khớp
 • Mắc các bệnh di truyền
 • Có tiền sử hoặc đang mắc bệnh nội tiết, bệnh tiêu hóa…

Các triệu chứng và dấu hiệu giúp nhận biết bệnh loãng xương gồm:

 • Mất cân bằng chiều dài cánh tay
 • Chiều cao giảm
 • Thường xuyên đau nhức nhiều ở các đầu xương
 • Vận động khiến bệnh nhân đau nhói hoặc đau liên tục
 • Khó khăn khi thực hiện các hoạt động sinh hoạt thường ngày
 • Mất khả năng cầm, nắm, mang vác vật nặng của tay
 • Thay đổi dáng đi…

Để kiểm soát bệnh loãng xương và hạn chế gãy xương, người bệnh nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên ăn các thực phẩm giàu vitamin, canxi, axit béo omega-3, chất chống oxy hóa và các khoáng chất. Điển hình như các loại rau xanh, trái cây, thịt, trứng, cá, sữa. các loại quả mọng, cà chua, bông cải xanh, ớt chuông, các loại đậu, các loại hạt, dầu thực vật…

Ngoài ra người bệnh cần duy trì khả năng vận động, luyện tập với các bài tập nhẹ, phù hợp. Đồng thời thận trọng trong các hoạt động sinh hoạt, tránh té ngã.

Bệnh loãng xương khiến sức khỏe, mật độ xương và chức năng của xương trụ suy giảm
Bệnh loãng xương khiến sức khỏe, mật độ xương và chức năng của xương trụ bị suy giảm, tăng nguy cơ gãy xương

Biện pháp tăng cường sức khỏe xương trụ

Một số biện pháp đơn giản dưới đây có thể giúp bạn nâng cao sức khỏe xương trụ, bao gồm:

 • Ăn uống lành mạnh, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, trứng, thịt, cá, sữa, phô mai, sữa chua, các loại đậu, hạt để bổ sung đủ dưỡng vitamin, canxi, axit béo omega-3, chất chống oxy hóa và những dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể.
 • Uống nhiều nước lọc, hạn chế rượu bia.
 • Thận trọng khi chơi thể thao, lái xe, lao động và trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày để phòng ngừa chấn thương dẫn đến gãy xương trụ.
 • Loai bỏ thói quen hút thuốc lá.
 • Điều trị tốt các bệnh lý liên quan đến xương trụ.
 • Không đè nén xương trụ hoặc lặp đi lặp lại những động tác làm ảnh hưởng đến xương này.
 • Duy trì thói quen vận động và luyện tập 30- 45 phút/ ngày. Nên thực hiện những động tác, bài tập và các bộ môn thể thao có cường độ thích hợp. Trong đó yoga, bơi lội, tập dưỡng sinh… là những bộ môn lành mạnh, có khả năng bảo vệ và tăng sức khỏe xương trụ.

Xương trụ là một trong hai xương của cẳng tay, góp phần tạo nên khớp cổ tay và khớp khuỷu. Từ đó duy trì độ linh hoạt và các hoạt động của cánh tay. Tuy nhiên xương này có thể gặp một số vấn đề như gãy xương, loãng xương, đau cổ tay trụ… Vì thế người bệnh nên thận trọng trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen vận động để duy trì sức khỏe và chức năng của xương.

NÊN ĐỌC

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua