2021 viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không là thắc mắc của hầu hết người bệnh. Để tìm hiểu vấn đề này, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên môn hoặc tham khảo một số thông tin cơ bản trong bài viết bên dưới.

viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không
2021 viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?

2021 viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?

Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh viêm khớp mãn tính có thể gây ảnh hưởng đến nhiều khớp trên cơ thể. Đôi khi tình trạng này có thể dẫn đến tổn thương một số hệ thống trong cơ thể, chẳng hạn như da, mắt, tim, phổi hoặc các mạch máu. Không giống như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh trong cơ thể. Bệnh gây viêm lớp niêm mạc khớp, dẫn đến sưng đau và bào mòn xương hoặc biến dạng khớp.

Đây là một bệnh tiến triển mãn tính, trong đó có khoảng 5 – 10% các trường hợp, bệnh có thể được cải thiện mà không cần điều trị. Tuy nhiên điều này thường không phổ biến và có khoảng 40% các trường hợp, người bệnh bị tàn tật hoặc mất chức năng khớp nếu không được điều trị đúng biện pháp.

Theo các nghiên cứu, mức độ nghiêm trọng của viêm khớp dạng thấp có thể giảm dần theo thời gian. Các giai đoạn viêm hoạt động và tổn thương mô thường xảy ra xen kẽ với thời gian bệnh không hoạt động. Do đó, đôi khi các triệu chứng có thể biến mất hoàn toàn, tuy nhiên bệnh vẫn diễn tiến âm thầm có thể dẫn đến nhiều rủi ro liên quan.

Với hơn 40 năm kinh nghiệm, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn - Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chỉ cách điều trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất.

Hiện tại không có biện pháp điều trị dứt điểm viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên các triệu chứng có thể được cải thiện bằng nhiều biện pháp khác nhau. Ngoài ra, các phương pháp điều trị thường đáp ứng tốt, đôi khi chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt, cũng có thể hạn chế tình trạng nghiêm trọng của các triệu chứng.

Mặc dù không có cách chữa khỏi viêm khớp dạng thấp, nhưng việc điều trị (bao gồm sử dụng thuốc, thay đổi lối sống, điều trị hỗ trợ và phẫu thuật) có thể làm giảm nguy cơ tổn thương khớp. Do đó, điều quan trọng là người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và có biện pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

Không có biện pháp chữa khỏi viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên tiến hành điều trị sớm và đúng phương pháp là cách tốt nhất để chống suy nhược và ngăn ngừa nguy cơ tàn tật liên quan đến viêm khớp dạng thấp.

Điều trị thường bao gồm sự kết hợp của thuốc, tập thể dục, chế độ ăn uống và điều chỉnh lối sống. Mục tiêu của việc điều trị viêm khớp dạng thấp thường bao gồm:

 • Kiểm soát các triệu chứng, chẳng hạn như đau, viêm và mệt mỏi liên quan
 • Ngăn ngừa tổn thương khớp, mô và các cơ quan xung quanh
 • Cải thiện sức khỏe và chức năng khớp, giúp người hoạt động linh hoạt hơn.

Cụ thể các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp phổ biến bao gồm:

1. Thuốc điều trị

Sử dụng thuốc là phương pháp chính khi điều trị viêm khớp dạng thấp. Hầu hết người bệnh đều cần sử dụng ít nhất là một loại thuốc để điều trị các triệu chứng và hạn chế các rủi ro liên quan.

thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp
Sử dụng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp theo hướng dẫn của bác sĩ

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp thường được chia thành 5 loại chính, bao gồm:

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như naproxen, meloxicam và celecoxib
 • Thuốc Corticoteroid, chủ yếu là prednisone
 • Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARDs), chẳng hạn như methotrexate
 • Sinh học ngăn chặn hoạt động của hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như adalimumab (Humera), etanercept (Enbrel) hoặc infliximab (Remicade).
 • Thuốc ức chế Janus kinase (JAK), đây là loại thuốc mới nhất được phê duyệt để điều trị viêm khớp dạng thấp. Chất ức chế JAK phổ biến nhất là tofacitinib citrate (XelJanz).

Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị đầu tiên được đề nghị cho viêm khớp dạng thấp. Thuốc có thể cần vài tuần hoặc vài tháng để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Do đó, đôi khi bác sĩ có thể kê corticosteroid để cải thiện các triệu chứng tạm thời.

Nhiều người bệnh có thể bỏ quan việc sử dụng thuốc vì lo lắng đến các tác dụng phụ. Tuy nhiên sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Vật lý trị liệu

Mục tiêu của vật ý trị liệu viêm khớp dạng thấp là cải thiện các triệu chứng, giúp người bệnh di chuyển và ngăn ngừa nguy cơ tàn tật. Ngoài ra, thực hiện các bài tập vật lý trị liệu phù hợp có thể kích thích các cơ, xương và khớp. Điều này có thể tăng cường sức mạnh cơ bắp hỗ trợ khớp và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Các nhà vật lý trị liệu hiểu rõ cơ chế hoạt động của xương, khớp, cơ các vấn đề liên quan. Do đó, người bệnh nên đến gặp một chuyên gia vật lý trị liệu để được hướng dẫn cụ thể.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, nhà vật lý trị liệu có thể kiểm tra sức mạnh, thể lực và mức độ hoạt động của khớp. Điều này có thể hỗ trợ quá trình xây dựng kế hoạch tập thể dục để giữa các khớp khỏe mạnh. Nếu viêm khớp dạng thấp vừa hoặc nặng, vật lý trị liệu có thể giúp người bệnh giữ hoặc cải thiện sức mạnh và sự linh hoạt của các khớp.

Vật lý trị liệu viêm khớp dạng thấp thường bao gồm:

 • Tập thể dục có thể cải thiện sự linh hoạt ở khớp và ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch
 • Chườm nóng hoặc chườm lạnh có thể cải thiện cơn đau và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn
 • Xoa bóp có thể cải thiện cơn đau

Ngoài ra, nhà vật lý trị liệu có thể hướng dẫn người bệnh các tư thế đúng trong hoạt động hàng ngày để tránh các tổn thương liên quan.

3. Các biện pháp tự nhiên

Bên cạnh các biện pháp điều trị y tế, người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp tự nhiên để giảm đau và giảm viêm. Các phương pháp tự nhiên thường an toàn, tuy nhiên, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện để tránh các rủi ro liên quan.

Bài thuốc dân gian chữa viêm khớp dạng thấp
Thiền định có thể hỗ trợ thư giãn và cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

 • Châm cứu: Phương pháp này sử dụng các kim nhỏ để kích thích các huyệt đạo dọc theo các kinh mạch để điều chỉnh năng lượng trong cơ thể. Châm cứu có thể giảm viêm và đau mãn tính liên quan đến viêm khớp dạng thấp cũng như các bệnh viêm khớp khác.
 • Massage: Xoa bóp, massage có thể tác động lên các vị trí đau, hỗ trợ giảm đau và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.
 • Hít thở sâu: Hít thở chậm có thể giúp người bệnh giữa bình tĩnh, hạn chế căng thẳng và cải thiện các cơn đau hiệu quả. Thêm vào đó, sự tập trung vào hơi thở có thể đưa sự chú ý ra khỏi các cơn đau.
 • Thiền: Thiền tập trung vào hơi thở để giúp người bệnh thư giãn và hạn chế các tín hiệu đau đớn.
 • Thư giãn cơ bắp: Phương pháp này bao gồm siết chặt và thả lỏng các cơ từ chân đến đỉnh đầu theo chiều dọc của cơ thể. Hít vào khi co cơ và thở ra khi dãn cơ, điều này có thể hỗ trợ cải thiện các cơn đau.
 • Luyện thái cực quyền: Đây là một môn võ thuật nhẹ nhàng, chậm rãi và có tác động tích cực lên các khớp xương. Các động tác nhẹ nhàng này có thể cải thiện cơn đau, tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt ở các khớp.
 • Yoga: Yoga là sự kết hợp giữa tập thể dục, hít thở và thiền. Phương pháp này có thể làm dịu cơn đau khớp, giảm căng thẳng và cải thiện tính linh hoạt của khớp.

4. Thay đổi chế độ ăn uống

Người bệnh viêm khớp dạng thấp có thể cần thực hiện một chế độ ăn uống chống viêm để cải thiện các triệu chứng. Mặc dù không có chế độ ăn uống dành riêng cho người viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên một số loại thực phẩm có thể làm giảm viêm trong cơ thể và cải thiện các cơn đau hiệu quả.

Chế độ ăn uống lành mạnh được khuyến khích cho người viêm khớp dạng thấp bao gồm:

 • Các loại đậu, chẳng hạn như đậu đỏ, đậu thận là nguồn cung cấp axit folic, sắt, magie, sắt, kẽm và có thể tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại viêm khớp dạng thấp.
 • Bông cải xanh và các loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin A, C và K, có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.
 • Quả anh đào là một chất oxy hóa mạnh, có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, các loại quả mọng khác, chẳng hạn như mâm xôi và quả việt quất cũng có tác dụng tương tự.
 • Trái cây có múi, chẳng hạn như cam, quýt, bưởi có thể cung cấp vitamin C, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh lý gây viêm, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.
 • Các loại cá như cá hồi, các trích, cá mòi, cá thu, cá ngừ và cá cơm có thể cung cấp một lượng omega 3 dồi dào. Omega 3 có thể giảm đau liên quan đến viêm khớp dạng thấp và ngăn ngừa các biến chứng ảnh hưởng đến tim mạch.
 • Trà xanh là chất chống oxy mạnh, có thể hỗ trợ chống viêm và làm chậm quá trình phá hủy sụn.
 • Dầu ô liu có thể ngăn chặn quá trình gây viêm trong cơ thể và ngăn ngừa các cơn đau do viêm khớp. Ngoài ra, dầu ô liu cũng là chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và bảo vệ hệ thống tim mạch.
 • Đậu nành là một nguồn axit béo omega 3 tốt cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, đậu nành cũng chứa nhiều chất xơ và protein.
 • Nghệ chứa các hợp chất chống viêm, có thể ngăn ngừa các phản ứng sưng, viêm và hỗ trợ giảm đau do viêm khớp.

Ngoài ra, người bệnh viêm khớp dạng thấp nên tránh tiêu thụ một số loại thực phẩm có thể gây viêm, chẳng hạn như thịt đỏ, sữa, dầu ngô, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn quá mặn, đường, rượu và các chất kích thích khác. Ngoài ra, tránh hút thuốc để ngăn ngừa các biến chứng liên quan.

5. Phẫu thuật

Hầu hết các trường hợp viêm khớp dạng thấp không cần phẫu thuật. Thuốc và các biện pháp chăm sóc bảo tồn khác có thể làm chậm diễn tiến của bệnh. Tuy nhiên trong trường hợp nghiêm trọng hoặc khi có tổn thương khớp, người bệnh có thể cần được phẫu thuật để tránh các rủi ro liên quan.

Loại phẫu thuật phổ biến nhất là thay thế khớp hông và đầu gối để cải thiện sự linh hoạt của khớp. Ngoài ra, đôi khi bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật ống cổ tay, loại bỏ màng bao hoạt dịch khớp hoặc phẫu thuật hợp nhất xương.

Mặc dù không có biện pháp điều trị, tuy nhiên viêm khớp dạng thấp có thể được cải thiện bằng nhiều biện pháp khác nhau. Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hoặc tái phát, bác sĩ có thể kiểm tra các triệu chứng và đề nghị biện pháp điều trị phù hợp hơn.

Khoảng 1 trong 3 người bị viêm khớp dạng thấp bị tái phát thường xuyên. Do đó, nếu nhận thấy các triệu chứng bắt đầu bùng phát, hãy gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Thông tin thêm:

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kế thừa và phát triển từ tinh hoa hàng chục bài thuốc cổ truyền, Y pháp Hải Thượng Lãn Ông đã giúp hàng triệu người bệnh phục hồi xương khớp toàn diện. Thành phần hơn 50 bí dược LẦN ĐẦU TIÊN ứng dụng tại Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua