Viêm khớp cổ tay: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Viêm khớp cổ tay xảy ra khi các sụn khớp bị hao mòn và là nguyên nhân phổ biến nhất có thể gây đau cổ tay. Tình trạng này cũng có thể gây sưng, cứng khớp và ảnh hưởng đến hoạt động của người bệnh.

Viêm khớp cổ tay
Viêm khớp cổ tay có thể gây sưng, viêm và đau đớn ở cổ tay

Viêm khớp cổ tay là gì?

Viêm khớp cổ tay xảy ra khi các sụn khớp bị phá hủy, khiến các xương ma sát với nhau. Điều này dẫn đến đau, cứng khớp và hạn chế hoạt động của cổ tay. Các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Mất sức mạnh ở tay
 • Sưng cổ tay
 • Có âm thanh lách cách hoặc tiếng nứt khi chuyển động cổ tay

Viêm khớp là nguyên nhân phổ biến nhất có thể gây đau cổ tay và thường phổ biến ở người lớn tuổi. Viêm khớp có thể xảy ra do viêm cấp tính (ngắn hạn) hoặc mãn tính (dài hạn) gây kích ứng các khớp và các mô mềm xung quanh khớp. Ngoài ra, viêm khớp cũng có thể xảy ra sau chấn thương (chẳng hạn như gãy cổ tay) hoặc do di truyền.

Những người bị viêm khớp dạng thấp thường có nhiều nguy cơ bị viêm khớp cổ tay hơn. Theo thời gian, bệnh viêm khớp có thể khiến người bệnh khó bẻ cổ tay hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày. Nếu không được điều trị phù hợp, viêm khớp có thể dẫn đến biến dạng khớp và mất chức năng.

Với hơn 40 năm kinh nghiệm, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn - Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chỉ cách điều trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất.

Các loại viêm khớp cổ tay

Có nhiều loại viêm khớp có thể gây ảnh hưởng đến cổ tay. Tuy nhiên trong đó có bốn loại phổ biến bao gồm:

1. Thoái hóa khớp cổ tay

Thoái hóa khớp hay còn gọi là viêm khớp thoái hóa là loại viêm khớp phổ biến nhất. Loại viêm khớp này có thể gây ảnh hưởng đến bất cứ khớp nào trong cơ thể, bao gồm khớp cổ tay.

Thoái hóa khớp cổ tay
Thoái hóa khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của cổ tay

Khi bị thoái hóa khớp, các sụn khớp bị mòn đi và khiến các xương cọ xát với nhau. Điều này dẫn đến cứng khớp và đau đớn. Nếu không được điều trị, thoái hóa khớp có thể gây biến dạng khớp và hạn chế phạm vi chuyển động của khớp.

Các triệu chứng thoái hóa khớp cổ tay phụ thuộc vào khớp cụ thể bị ảnh hưởng hoặc các hoạt động thông thường của người bệnh. Hầu hết các trường hợp, người bệnh có thể nhận thấy các triệu chứng như:

 • Đau cổ tay khi sử dụng tay
 • Cứng khớp, thường nghiêm trọng hơn vào buổi sáng
 • Khó cử động tay
 • Mất sức mạnh ở tay
 • Sưng và đau các khớp ở ngón tay hoặc xung quanh cổ tay

Các yếu tố nguy cơ gây viêm khớp thoái hóa ở cổ tay bao gồm tuổi tác, chấn thương (chẳng hạn như gãy cổ tay), nhiễm trùng và các hoạt động quá mức. Ngoài ra, di truyền cũng có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp cổ tay.

Hiện tại không có cách điều trị tình trạng thoái hóa khớp. Tuy nhiên người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc giảm đau, thay đổi lối sống và các bài tập vật lý trị liệu phù hợp để cải thiện các triệu chứng. Nếu không được điều trị, thoái hóa khớp có thể gây mất khả năng hoạt động ở cổ tay và nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

2. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng phổ biến, thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ, chẳng hạn như các ngón tay, ngón chân và các khớp trung bình, bao gồm cả cổ tay. Khi tiến triển, viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến phạm vi chuyển động và tính linh hoạt của các khớp cổ tay.

Viêm khớp dạng thấp có thể làm hỏng sụn. Khi sụn bị phá vỡ, các xương có thể cọ xát với nhau dẫn đến tổn thương vĩnh viễn. Tình trạng này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, bao gồm mất khả năng co duỗi hoặc sử dụng các ngón tay.

Viêm khớp dạng thấp ở cổ tay có thể dẫn đến đau và sưng cổ tay. Ngoài ra, theo thời gian người bệnh có thể hình thành các nốt sần ở gần cổ tay, gây khó chịu và áp lực lên cổ tay, đặc biệt là khi xoay tay.

Ngoài các triệu chứng liên quan đến khớp, viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến một số triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Mệt mỏi
 • Giảm cân
 • Sốt nhẹ
 • Yếu cơ

Hiện tại không có cách điều trị viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên người bệnh có thể áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để kiểm soát các triệu chứng, giảm đau, ngăn ngừa các tổn thương và tăng cường khả năng vận động của khớp. Chẩn đoán và điều trị sớm là cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng và các tổn thương vĩnh viễn ở cổ tay.

3. Viêm khớp vẩy nến

Viêm khớp vẩy nến là dạng viêm khớp xảy ra ở những người bệnh vẩy nến trên da. Các triệu chứng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là khi ảnh hưởng đến cổ tay.

viêm khớp cổ tay phải
Viêm khớp vẩy nến có thể gây đau đớn dọc theo cổ tay và các ngón tay

Các triệu chứng bệnh có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Cứng khớp, đau dọc theo các ngón tay, bàn tay, cổ tay
 • Sưng dọc theo chiều dài của ngón tay
 • Sưng ảnh hưởng đến các khớp giữa của ngón tay
 • Đau ở vị trí gân hoặc dây chằng kết nối với khớp
 • Xuất hiện các vùng da có vảy, có thể gây ngứa ngáy
 • Móng tay rỗ
 • Nhiễm nấm móng tay
 • Hạn chế cử động ở cổ tay

Hiện tại vẫn chưa có cách chữa khỏi bệnh viêm khớp vảy nến, tuy nhiên người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc sinh học và các phương pháp khác để cải thiện các triệu chứng. Ngoài ra, một số người có thể cần được phẫu thuật để tránh các rủi ro liên quan khác. Trao đổi với các bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

4. Viêm khớp cổ tay sau chấn thương

Viêm khớp cổ tay sau chấn thương là tình trạng phổ biến, xảy ra sau các chấn thương thực thể ảnh hưởng đến khớp. Tình trạng này thường xảy ra do các khớp bị hao mòn khi chơi thể thao, tai nạn giao thông, té ngã hoặc các tác động khác ảnh hưởng đến cổ tay.

Các chấn thương làm hỏng sụn khớp hoặc xương và thay đổi cơ chế hoạt động của khớp. Điều này đẩy nhanh quá trình hao mòn và dẫn đến viêm khớp.

Các triệu chứng viêm khớp cổ tay sau chấn thương có thể bao gồm:

 • Đau khớp
 • Sưng tấy cổ tay
 • Tích tụ chất lỏng ở khớp
 • Giảm khả năng chịu đựng khi chơi thể thao hoặc thực hiện các hoạt động gây áp lực cho khớp khác

Viêm khớp cổ tay sau chấn thương có thể được cải thiện bằng cách giảm cân, tập thể dục và tăng cường sức mạnh của các cơ xung quanh khớp. Ngoài ra, đôi khi bác sĩ có thể đề nghị người bệnh sử dụng thuốc chống viêm hoặc phẫu thuật cho các trường hợp cần thiết.

Các loại viêm khớp có thể gây ảnh hưởng đến tất cả mọi người, đặc biệt là người lớn tuổi. Ngoài ra tình trạng này cũng phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Nguyên nhân gây viêm khớp cổ tay

Các nguyên nhân phổ biến nhất có thể dẫn đến viêm khớp cổ tay bao gồm:

 • Chấn thương cổ tay trong quá khứ: Viêm khớp sau chấn thương xảy khi bề mặt khớp bị mài mòn quá mức hoặc khi sụn khớp bị phá hủy. Điều này thường xảy ra sau khi gãy xương cổ tay. Nếu vết gãy kéo dài đến bề mặt khớp, bề mặt sụn có thể trở nên gồ ghề và dẫn đến viêm khớp.
 • Cổ tay không ổn định: Sau các chấn thương, cổ tay có thể trở nên không ổn định. Điều này gây ảnh hưởng đến chuyển động bình thường của cổ tay, dẫn đến hao mòn sụn khớp và viêm khớp
 • Các bệnh lý liên quan: Một số bệnh lý có thể gây phá hủy sụn khớp hoặc xương và dẫn đến viêm khớp.

Dấu hiệu viêm khớp cổ tay

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm khớp cổ tay phụ thuộc vào loại viêm khớp và mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Viêm khớp dạng thấp thường gây cứng khớp, sưng và đỏ các khớp. Ngoài ra, đôi khi người bệnh có thể cảm thấy chán ăn, mệt mỏi và khó chịu chung. Cụ thể, các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến có thể bao gồm:

1. Nhẹ

Với các triệu chứng nhẹ, người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc xác định các cơn đau cũng như bất thường ở cổ tay. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, người bệnh có thể cảm thấy đau hoặc rát cổ tay khi:

 • Xoay tay nắm cửa
 • Cầm vợt tennis hoặc gậy đánh golf
 • Vặn nắp chai

Những người bị viêm khớp nhẹ cũng có thể cảm thấy cứng khớp vào buổi sáng. Các triệu chứng có thẻ được cải thiện khi nghỉ ngơi nhưng thường nghiêm trọng hơn vào ban đêm.

2. Trung bình

Khi bị viêm khớp cổ tay ở mức độ trung bình, người bệnh thường luôn cảm thấy đau nhói nhẹ ở cổ tay. Các chuyển động tay cũng có thể bị hạn chế và các hoạt động hàng ngày cũng có thể bị ảnh hưởng. Đôi khi người bệnh có thể cảm thấy đau đớn ngay cả khi đang nghỉ ngơi.

viêm khớp cổ tay có nguy hiểm không
Viêm khớp có thể dẫn đến đau đớn và cứng khớp

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm khớp cũng có thể trở nên rõ ràng hơn. Cổ tay có thể bị sưng và mềm khi chạm vào. Ngoài ra, khi chụp X – quang có thể nhận sụn khớp bị tổn thương.

3. Nghiêm trọng

Viêm khớp cổ tay nghiêm trọng có thể gây đau đớn khi người bệnh sử dụng cổ tay. Đối với các trường hợp mãn tính, cơn đau có thể bùng phát và xuất hiện liên tục, ngay cả khi nghỉ ngơi. Phạm vi chuyển động của cổ tay cũng có thể bị ảnh hưởng .

Người bệnh viêm khớp nghiêm trọng có thể cần sử dụng thuốc giảm đau theo toa để kiểm soát các triệu chứng bệnh. Cơn đau cũng có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm và khiến người bệnh có tập trung vào các hoạt động hàng ngày.

Ngoài ra, viêm khớp có thể trở nên nghiêm trọng nếu hình thành các gai xương gây kích thích dây thần kinh bao quanh khớp. Điều này có thể dẫn đến hội chứng ống cổ tay và khiến các ngón tay bị ngứa ran hoặc tê.

Ngoài ra, người bệnh viêm khớp dạng thấp có thể bị viêm các ngón tay hoặc các khớp khác ngoài viêm khớp cổ tay. Viêm khớp dạng thấp có xu hướng gây ảnh hưởng đối xứng ở hai bên cơ thể.

Chẩn đoán viêm khớp cổ tay

Bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng viêm khớp cổ tay bằng cách kiểm tra các triệu chứng và tiền sử bệnh lý của người bệnh. Trong khi khám sức khỏe, bác sĩ có thể kiểm tra cơn đau, tình trạng sưng và các dấu hiệu liên quan khác.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra phạm vi chuyển động ở tay để xác định mức độ viêm khớp và các bệnh lý liên quan, chẳng hạn như hội chứng ống cổ tay. Người bệnh cũng có thể được yêu cầu xoay cổ tay theo nhiều hướng và cử động các ngón tay để xác định các vấn đề liên quan.

Nếu nghi ngờ viêm khớp, bác sĩ có thể chụp X – quang và xét nghiệm máu để xác định loại viêm khớp có thể mắc phải. Xét nghiệm máu có thể xác định một số loại protein kháng thể và dấu hiệu viêm để loại trừ một số bệnh viêm khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định các tổn thương khớp.

Biện pháp điều trị viêm khớp cổ tay

Viêm khớp cổ tay có thể được điều trị bằng các phương pháp tại nhà hoặc điều trị y tế theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn. Tùy thuộc vào loại viêm khớp và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, biện pháp điều trị có thể bao gồm:

1. Biện pháp chăm sóc tại nhà

Trong các trường hợp viêm khớp cổ tay nhẹ hoặc trung bình, bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp chăm sóc tại nhà, chẳng hạn như:

viêm khớp cổ tay phải làm sao
Chườm nóng có thể hỗ trợ cải thiện các cơn đau do viêm khớp
 • Thay đổi lối sống: Các triệu chứng viêm khớp cổ tay có thể được cải thiện bằng cách thay đổi phong cách sống, chẳng hạn như sử dụng đúng kỹ thuật khi nâng và mang vác vật nặng. Ngoài ra, tránh các hoạt động gây tác động lực lên cổ tay có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa các rủi ro liên quan.
 • Nẹp cổ tay: Nẹp cổ tay có thể hỗ trợ các cử động ở cổ tay, giúp người bệnh thực hiện các hoạt động đơn giản và ngăn ngừa các chấn thương nghiêm trọng.
 • Chườm nóng: Chườm nóng là một phương pháp điều trị viêm khớp hiệu quả và đơn giản. Người bệnh có thể chườm túi nước ấm lên cổ tay bị tổn thương trong 20 phút mỗi lần để cải thiện các triệu chứng.
 • Vật lý trị liệu: Bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu có thể hướng dẫn người bệnh các tư thế đúng trong công việc hàng ngày để cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa các chấn thương.

2. Thuốc điều trị

Các loại thuốc điều trị viêm khớp cổ tay thường được chỉ định để cải thiện tình trạng viêm và hỗ trợ giảm đau. Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

 • Thuốc chống viêm: Các loại thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như Aspirin và ibuprofen là thuốc không kê đơn phổ biến có thể được chỉ định để điều trị viêm khớp.
 • Tiêm cortisone: Cortisone là thuốc chống viêm có thể cải thiện các triệu chứng viêm khớp, tuy nhiên tác dụng của thuốc là tạm thời.

3. Phẫu thuật

Trong hầu hết các trường hợp, viêm khớp cổ tay không cần phẫu thuật. Tuy nhiên trong các trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để ngăn ngừa các rủi ro liên quan.

viêm khớp cổ tay uống thuốc gì
Phẫu thuật được chỉ định cho các trường hợp viêm khớp nghiêm trọng

Các phương pháp phẫu thuật phổ biến bao gồm:

 • Hợp nhất cổ tay: Phẫu thuật hợp nhất cổ tay được sử dụng để cố định xương cẳng tay và xương ở cổ tay. Sự kết hợp này có thể giảm đau do viêm khớp nhưng sẽ làm mất khả năng vận động linh hoạt ở cổ tay.
 • Cắt bỏ xương: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cắt bỏ một xương ở cổ tay để giảm bớt cơn đau. Phẫu thuật này không gây ảnh hưởng đến chuyển động của cổ tay.
 • Thay thế cổ tay: Phẫu thuật thay thế cổ tay được chỉ định khi tổn thương ở cổ tay nghiêm trọng và không thể phục hồi.

Phòng ngừa viêm khớp cổ tay

Không có biện pháp phòng ngừa tất cả các nguyên nhân gây viêm khớp cổ tay. Tuy nhiên, người bệnh có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh với một số lưu ý như:

 • Không hút thuốc để hạn chế nguy cơ viêm khớp và tăng cường sức khỏe tổng thể.
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để chống lại tình trạng viêm và cải thiện các triệu chứng viêm khớp.
 • Hạn chế các chấn thương bằng cách sử dụng dụng cụ bảo hộ khi chơi thể thao và thực hiện các kỹ thuật đúng để tránh tổn thương khớp.
 • Kiểm soát căng thẳng để kiểm soát tình trạng viêm khớp. Người bệnh có thể dành thời gian để thiền định, hít thở sâu hoặc luyện tập thái cực quyền để cải thiện các triệu chứng.

Có nhiều loại viêm khớp có thể ảnh hưởng đến cổ tay. Các dạng viêm khớp thường mãn tính và không có biện pháp điều trị. Tuy nhiên người bệnh có thể cải thiện các triệu chứng bằng các biện pháp chăm sóc tại nhà hoặc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tham khảo thêm: Viêm khớp cổ chân: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

NÊN ĐỌC

Chỉ với 1 bài thuốc nam sau vài tháng sử dụng, ngài viện trưởng viện môi trường "tạm biệt" xe lăn sau nhiều năm gắn bó.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua