Các thuốc trị thoái hóa cột sống (lưng, cổ) tốt nhất 2022

Các loại thuốc trị thoái hóa cột sống được chỉ định để giảm sưng, chống viêm, cải thiện cơn đau và tăng tính linh hoạt ở cột sống. Bên cạnh đó, một số loại thuốc có thể làm chậm sự quá trình thoái hóa và phục hồi chức năng ở cột sống.

thuốc trị thoái hóa cột sống
Tìm hiểu các loại thuốc trị thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ

Các thuốc điều trị thoái hóa cột sống tốt nhất

Thoái hóa cột sống là bệnh lý cột sống gây đau đớn và sưng tấy lưng nghiêm trọng. Tình trạng này xảy ra do tổn thương ở bên trong các đốt sống. Thông thường, các đốt sống được lót bằng sụn nhẵn để hỗ trợ chuyển động của cột sống. Tuy nhiên sụn khớp có thể bị hao mòn theo thời gian, điều này khiến các đốt sống ma sát vào nhau và dẫn đến thoái hóa cột sống.

Bác sĩ có thể đề nghị người bệnh thay đổi lối sống, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, giảm cân và thay đổi thói quen ăn uống để cải thiện các triệu chứng. Ngoài ra, có một số loại thuốc có thể hỗ trợ giảm đau, chống viêm và hỗ trợ phục hồi chức năng khớp gối. Thuốc có thể ở dạng thuốc viên, kem, gel thoa hoặc thuốc dạng tiêm.

Cụ thể, các loại thuốc được sử dụng để điều trị thoái hóa cột sống lưng và cổ bao gồm:

Với hơn 40 năm kinh nghiệm, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn - Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chỉ cách điều trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất.

1. Acetaminophen hỗ trợ giảm đau

Acetaminophen hay còn gọi là Paracetamol, là thuốc trị thoái hóa cột sống được sử dụng để cải thiện các cơn đau thắt lưng hoặc cổ ở mức độ nhẹ mà không gây viêm. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế cyclooxygenase ở thần kinh trung ương và giảm prostaglandin, là chất trung gian gây đau.

thuốc chữa thoái hóa cột sống
Paracetamol có tác dụng giảm đau thường được sử dụng để điều trị thoái hóa khớp

Mặc dù không có tác dụng giảm viêm, tuy nhiên thuốc có thể giảm đau hiệu quả và ít gây ra các vấn đề liên quan đến dạ dày, đặc biệt là ở bệnh nhân cao tuổi hoặc người có bệnh lý về dạ dày.

Do hiệu quả giảm đau cao nên acetaminophen là loại thuốc đầu tiên được ưu tiên để điều trị thoái hóa cột sống. Tuy nhiên, người bệnh gan, người uống nhiều rượu và người sử dụng thuốc làm loãng máu hoặc NSAID nên thận trọng khi sử dụng thuốc để tránh các rủi ro không mong muốn.

Ngoài ra, nếu cần sử dụng acetaminophen nhiều hơn 10 ngày liên tục, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. Liều lượng sử dụng acetaminophen tối đa hàng ngày là 4.000 miligam (mg), đối với người có chức năng gan bình thường. Sử dụng thuốc quá liều lượng quy định có thể dẫn đến nhiều tổn thương gan nghiêm trọng, bao thậm chí là tử vong.

2. Thuốc chống viêm không steroid

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được sử dụng để điều trị các cơn đau do thoái hóa cột sống gây ra. Bên cạnh, thuốc cũng có tác dụng ngăn ngừa viêm và tổn thương khớp. Đây là một loại thuốc phổ biến nhất được dùng cho bệnh viêm khớp, bao gồm thoái hóa cột sống cổ và lưng.

NSAID hoạt động bằng cách ức chế enzyme cyclooxygenase, từ đó làm giảm khả năng tổng hợp chất trung gian gây đau prostaglandin. Bên cạnh đó, thuốc cũng có thể ức chế tổng hợp PGF2, nhằm mục đích giảm khả năng cảm thụ cơn đau của hệ thống thần kinh.

XEM NGAY: Thoái hóa cột sống lưng ảnh hưởng cuộc sống như thế nào? Chuyên gia “mách” cách chữa hiệu quả

Các loại thuốc chữa thoái hóa cột sống
Thuốc chống viêm không steroid có thể hỗ trợ giảm đau và viêm liên quan đến thoái hóa cột sống

Các loại NSAID thường được sử dụng dưới dạng viên nhưng cũng được sản xuất ở dạng bôi. Nếu NSAID không mang lại hiệu quả điều trị, người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc theo toa. Một số loại thuốc NSAID phổ biến được sử dụng để điều trị thoái hóa cột sống lưng và cổ, bao gồm:

 • Aspirin là một NSAID không kê đơn có thể giảm đau và chống viêm. Thuốc có thể hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống để nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Ibuprofen là một dạng NSAID có sẵn ở dạng không kê đơn và kê đơn. Tuy nhiên không nên sử dụng Ibuprofen kéo dài để tránh các nguy cơ xuất huyết dạ dày và đau tim.
 • Naproxen được sử dụng như một loại thuốc điều trị đau và viêm do thoái hóa cột sống. Naproxen là thuốc theo toa có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như ợ nóng, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt và buồn ngủ.
 • Diclofenac là một NSAID có cả dạng uống và dạng bôi. Thuốc uống được bán theo toa trong khi thuốc bôi có thể sử dụng mà không cần kê đơn. Các tác dụng phụ phổ biến bao gồm đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn.

Mặc dù mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện tình trạng thoái hóa cột sống, tuy nhiên thuốc có thể mang lại một số tác dụng phụ, chẳng hạn như:

 • Kích ứng dạ dày, viêm hoặc loét dạ dày (điều này có thể gây xuất huyết dạ dày và dẫn đến tử vong)
 • Các vấn đề về thận
 • Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ

Ngoài ra, các bác sĩ thường không khuyến khích những người có các vấn đề sức khỏe như, bệnh tim, bệnh gan hoặc bệnh thận sử dụng NSAID. Bên cạnh đó, một số NSAID có thể gây nghiện, do đó không sử dụng thuốc quá liều lượng quy định.

3. Thuốc giảm đau tại chỗ

Các loại thuốc giảm đau tại chỗ bao gồm thuốc mỡ, kem bôi, gel và các miếng dán. Thuốc giảm đau tại chỗ được sử dụng để thay thế thuốc uống hoặc thuốc tiêm trong việc điều trị thoái hóa cột sống.

Cây thuốc nam trị thoái hóa cột sống
Thuốc giảm đau tại chỗ có thể cải thiện cơn đau và không ít gây tác dụng phụ

Một số loại thuốc giảm đau tại chỗ cho người bị thoái hóa cột sống bao gồm:

 • Capsaicin được chiết xuất cayenne, được bào chế dưới dạng kem bôi
 • Diclofenac natri gel là thuốc NSAID có thể cải thiện các cơn đau ở cột sống
 • Miếng dán Lidocain (Salonpas) có thể được sử dụng để điều trị một cơn đau cố định ở cột sống
 • Tinh dầu bạc hà có tác dụng tương tự như NSAID tại chỗ
 • Trolamine salicylate chứa hoạt chất tương tự như aspirin trong việc giảm đau và giảm viêm

Một số loại thuốc giảm đau tại chỗ được sử dụng trong thời gian ngắn, tuy nhiên có nhiều loại thuốc có thể được sử dụng lâu dài.

4. Thuốc Corticosteroid

Đây là một loại thuốc điều trị thoái hóa cột sống đôi khi được sử dụng trong thời gian ngắn để điều trị các cơn đau và viêm do thoái hóa khớp gây ra. Tuy nhiên thuốc có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng nếu sử dụng lâu dài.

Tương tự như NSAID, Corticosteroid có thể làm giảm viêm nhưng gây khó chịu cho dạ dày. Tuy nhiên, Corticosteroid không gây ảnh hưởng đến thận. Do đó, sử dụng Corticosteroid được cho là an toàn hơn đối với người bệnh thận.

Thuốc trị thoái hóa cột sống cổ
Thuốc Corticosteroid được sử dụng để điều trị thoái hóa cột sống trong thời gian ngắn

Thuốc Corticosteroid cho người thoái hóa cột sống được sử dụng bằng cách tiêm trực tiếp và khớp. Các loại phổ biến bao gồm:

 • Cortisone
 • Hydrocortisone
 • Betamethasone
 • Prednisolone
 • Triamcinolone acetonide

Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

 • Lượng đường trong máu cao
 • Viêm loét dạ dày
 • Tăng huyết áp
 • Trầm cảm
 • Đục thủy tinh thể
 • Loãng xương

5. Thuốc giảm đau gây nghiện

Các loại thuốc giảm đau gây nghiện (Opioid) được kê theo toa để cải thiện các cơn đau của thoái hóa cột sống cổ và lưng, nhưng thuốc không có tác dụng chống viêm. Sử dụng lâu dài, thuốc có thể dẫn đến hình thành thói quen, an thần và phụ thuộc vào thuốc. Do đó, thuốc thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để hạn chế các tác dụng không mong muốn.

thuốc trị thoái hóa đốt sống cổ
Thuốc giảm đau gây nghiện được chỉ định cho các cơn đau nghiêm trọng

Ngoài ra, Opioid cũng có thể gây mất khả năng cân bằng. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng vận động và tính linh hoạt của người bệnh.

Thuốc giảm đau gây nghiện thường được kê đơn cho các trường hợp thoái hóa cột sống nghiêm trọng và không đáp ứng các loại thuốc điều trị khác. Ngoài ra, thuốc cũng được chỉ định ở những người đang hồi phục sau phẫu thuật.

Không uống rượu trong lúc sử dụng loại thuốc này để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Các loại Opioid phổ biến được sử dụng như thuốc trị thoái hóa cột sống bao gồm:

 • Hydrocodone
 • Hydromorphone
 • Meperidine
 • Morphine
 • Oxycodone
 • Tapentadol

Có nhiều thuốc trị thoái hóa cột sống và hỗ trợ phục hồi chức năng ở cột sống. Điều quan trọng là người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

6. Xương khớp Đỗ Minh – Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống từ thảo dược AN TOÀN, HIỆU QUẢ, không tác dụng phụ

Hiện nay, xu hướng ngày càng nhiều bệnh nhân quan tâm và sử dụng thuốc Đông y chữa thoái hóa cột sống. Bởi nhận thấy ưu điểm vượt trội của Đông y là thành phần từ thảo dược tự nhiên, an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ dù hiệu quả CHẬM mà CHẮC.

XEM THÊM: Xương khớp Đỗ Minh – Giải pháp VÀNG cho người bệnh thoái hóa cột sống 

Dựa trên nền tảng kiến thức Y học cổ truyền, từ hơn 150 năm trước các lương y nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường đã xây dựng thành công bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh mang lại hiệu quả chữa bệnh toàn diện, hội tụ đầy đủ tinh hoa YHCT và được hàng triệu bệnh nhân thoái hóa cột sống tin tưởng, sử dụng. Trong đó có cả nghệ sĩ nổi tiếng như nghệ sĩ Xuân Hinh, nghệ sĩ Văn Báu.

Báo Tienphong.vn: Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường – Nơi giúp NS Xuân Hinh thoát khỏi bệnh xương khớp khó chữa

Bài thuốc là sự phối ngũ 5 TRONG 1 giúp đi sâu vào cơ thể loại bỏ tận gốc tác nhân gây bệnh xương khớp, đồng thời bồi bổ tạng phụ, tăng cường sức đề kháng tự nhiên, phòng tái phát hiệu quả. Bao gồm:

 • Thuốc đặc trị thoái hóa cột sống: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, giảm đau nhức và thông kinh hoạt lạc.
 • Thuốc hoạt huyết bổ thận: Bổ thận, trừ thấp, giải độc, tăng cường chức năng của thận.
 • Thuốc bổ gan, giải độc: Bồi bổ gan, dưỡng huyết, thanh nhiệt, giải độc, giảm đau nhức.
 • Thuốc kiện tỳ ích tràng: Hòa giải can – tỳ, kiện tỳ tiêu thực, bổ can thận, phòng ngừa tái phát bệnh.
 • Thuốc xoa bóp: Tăng cường lưu thông khí huyết, tăng lượng chất nhầy, giúp cột sống hoạt động trơn tru.

Mỗi phương thuốc nhỏ được chiết xuất từ 20 – 30 thảo dược tự nhiên, thu hái trực tiếp từ vườn trồng dược liệu sạch của Đỗ Minh Đường, đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. Tuyệt đối không chứa chất bảo quản, không lẫn tân dược, đã được Sở y tế Hà Nội kiểm định về chất lượng và cấp phép lưu hành toàn quốc.

[Video Nghệ sĩ Xuân Hinh chia sẻ điều trị thành công thoái hóa đốt sống nhờ nhà thuốc Đỗ Minh Đường]

GỌI NGAY HOTLINE NHÀ THUỐC ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình/ Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0963 302 349 (HN) – 0938 449 768 (HCM)
 • Website: https://dominhduong.org |https://dominhduong.com
 • Facebook: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị thoái hóa cột sống

Sử dụng thuốc trị thoái hóa cột sống là phương pháp điều trị bảo tồn phổ biến và có hiệu quả nhanh. Tuy nhiên để tránh các rủi ro liên quan, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề, chẳng hạn như:

 • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn hoặc nhà sản xuất (đối với thuốc không kê đơn). Không tự ý sử dụng thuốc để tránh các rủi ro không mong muốn.
 • Sử dụng thuốc theo đúng liều lượng quy định, không tự ý thay đổi liều lượng thuốc.
 • Thông báo với bác sĩ về điều kiện sức khỏe và các vấn đề liên quan để được chỉ định loại thuốc phù hợp.
 • Nếu nhận thấy các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc, người bệnh nên thông báo cho bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.
 • Kết hợp các biện pháp điều trị tại nhà, chẳng hạn như vật lý trị liệu, nghỉ ngơi đầy đủ hoặc thay đổi chế độ ăn uống để hỗ trợ điều trị.

Hiện tại không có thuốc hoặc biện pháp điều trị dứt điểm tình trạng thoái hóa cột sống. Do đó, người bệnh bệnh cần lưu ý kết hợp thuốc và các biện pháp chăm sóc tại nhà để làm chậm quá trình thoái hóa.

Các biện pháp hỗ trợ thuốc điều trị

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc điều trị thoái hóa cột sống, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp kết hợp khác để tăng hiệu quả. Cụ thể:

Kinh nghiệm chữa thoái hóa đốt sống lưng
Thường xuyên tập thể dục thể cải thiện các triệu chứng ở cột sống
 • Vật lý trị liệu có thể tăng cường sức mạnh và hỗ trợ kéo căng cổ cũng như lưng. Bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu có thể đề nghị một chương trình tập luyện phù hợp cho mỗi cá nhân để xây dựng sức mạnh, độ bền, tăng phạm vi vận động và cải thiện sức khỏe tổng thể.
 • Massage, xoa bóp cột sống có thể giúp giảm đau xương, tăng cường lưu thông máu, làm giảm cơ và hạn chế co thắt.
 • Nghỉ ngơi phù hợp để cải thiện tình trạng cứng cột sống và giảm áp lực lên các mô mềm.
 • Chườm nóng hoặc chườm lạnh có thể giảm viêm, giảm đau và hạn chế tình trạng cứng cột sống.
 • Giảm cân có thể hạn chế áp lực lên cột sống, đặc biệt là ở người thoái hóa cột sống thắt lưng.
 • Tập thể dục thường xuyên có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng thoái hóa cột sống cổ và thắt lưng. Ngoài ra, tập thể dục cũng có thể tăng cường sức mạnh và tính linh hoạt ở người bệnh.
 • Thay đổi các hoạt động bình thường, chẳng hạn như giữ thẳng cổ và lưng khi ngồi hoặc đứng có thể hạn chế áp lực và ngăn ngừa các rủi ro liên quan.
 • Sử dụng thiết bị hỗ trợ, chẳng hạn như nằm đệm có độ cứng vừa phải, gối ngủ hỗ trợ cổ hoặc khung tập đi để tránh gây áp lực lên cột sống.

Bài viết đã tổng hợp các loại thuốc trị thoái hóa cột sống lưng, cổ được sử dụng phổ biến hiện nay. Với tác dụng giảm đau, làm chậm quá trình thoái hóa và cải thiện tính linh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên trước khi sử dụng thuốc, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm: 5 cách trị thoái hóa cột sống bằng thuốc nam hiệu quả

LẦN ĐẦU TIÊN Việt Nam nghiên cứu và hoàn thiện thành công phác đồ ĐẶC TRỊ bệnh xương khớp hoàn chỉnh từ tinh hoa Y học cổ truyền. Phác đồ kết hợp bài thuốc uống đặc trị - Thuốc bóp và đắp giảm đau nhanh - Trị liệu châm cứu, bấm huyệt - Tư vấn dinh dưỡng và bài tập. [Đừng bỏ lỡ]

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua