Các thuốc điều trị gout cấp – Giảm đau nhanh nhất

Có nhiều loại thuốc điều trị gout cấp có thể giảm đau nhanh chóng và phòng ngừa các đợt bùng phát hiệu quả. Hầu hết các loại thuốc đều hỗ trợ giảm viêm, hạ axit máu và giảm nguy cơ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

thuốc điều trị gout cấp
Các loại thuốc điều trị gout cấp có thể giảm đau nhanh chóng và hiệu quả cao

Bệnh gout cấp là gì?

Bệnh gout cấp hay cơn gout cấp là tình trạng tích tụ axit uric trong máu dẫn đến các cơn đau đớn dữ dội và bất ngờ.

Axit uric là một hợp chất mà cơ thể tạo ra khi phân hủy purin, thường có trong một số loại thực phẩm. Phần lớn axit uric trong cơ thể được hòa tan trong máu và thải ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu (70%) và phân (30%). Tuy nhiên đối với một số người, cơ thể tạo ra quá nhiều axit uric hoặc không thể loại bỏ tất cả axit uric ra khỏi cơ thể kịp thời. Điều này dẫn đến nồng độ axit uric trong cơ thể tăng cao và gây ra các cơn gout cấp.

Sự tích tụ các tinh thể axit uric giống như các cây kim hình thành bên trong khớp và các mô xung quanh. Điều này dẫn đến đau đớn dữ dội, sưng và đỏ da. Mặc dù các đợt bùng phát bệnh gout có thể gây đau đớn dữ dội, tuy nhiên có nhiều loại thuốc điều trị gout cấp mang lại hiệu quả giảm đau nhanh chóng và hỗ trợ ngăn ngừa các cơn gout bùng phát.

Với hơn 40 năm kinh nghiệm, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn - Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chỉ cách điều trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất.

Hiện tại không có cách điều trị dứt điểm bệnh gout cấp, tuy nhiên các loại thuốc ngắn hạn và dài hạn có thể kiểm soát các triệu chứng hiệu quả. Ngoài, ra người bệnh cũng có thể tham khảo nhiều biện pháp điều trị bệnh gout cấp tại nhà để hỗ trợ tăng cường chất lượng cuộc sống.

Các thuốc điều trị gout cấp giảm đau nhanh chóng

Các loại thuốc điều trị gout cấp có thể kiểm soát các triệu chứng theo hai cách: Giảm đau khi bùng phát các cơn gout cấp và làm giảm sự tích tụ axit uric dẫn đến tình trạng này. Cụ thể các loại thuốc bao gồm:

1. Thuốc điều trị gout cấp ngắn hạn

Trước khi chỉ định các biện pháp điều trị lâu dài, bác sĩ có thể kê các loại thuốc điều trị gout cấp ngắn hạn để chống viêm. Các loại thuốc này có thể giúp giảm viêm và giảm đau nhanh chóng.

Hầu hết các loại thuốc này hoạt động bằng cách giảm nồng độ axit uric trong máu. Thuốc có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với nhau để mang lại hiệu quả lâu dài.

thuốc điều trị gout cấp tính
Các loại thuốc ngắn hạn thường có hiệu quả nhanh trong việc giảm đau và ngăn ngừa các cơn gout bùng phát

Các loại thuốc điều trị gout cấp ngắn hạn phổ biến bao gồm:

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Các loại thuốc chống viêm không steroid không kê đơn chẳng hạn như ibuprofen hoặc naproxen được sử dụng để cải thiện tình trạng đau hoặc viêm khớp nhanh chóng và hiệu quả cao. Ngoài ra, trong các cơn đau nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc NSAID theo toa, chẳng hạn như celecoxib hoặc indomethacin để cải thiện các triệu chứng.
 • Colchicine: Colchicine là thuốc điều trị gout cấp theo toa, có tác dụng ngăn chặn cơn đau bùng phát khi cơn đau gout có dấu hiệu đầu xuất hiện. Colchicine liều thấp được dung nạp tốt tuy nhiên các liều cao hơn có thể dẫn đến một số tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn, nôn và tiêu chảy.
 • Corticosteroid: Corticosteroid chẳng hạn như Prednisone là loại thuốc kê đơn phổ biến được sử dụng để điều trị các cơn đau gout. Các loại thuốc này được sử dụng thông qua đường uống hoặc dạng tiêm vào khớp bị ảnh hưởng để giảm đau và viêm. Corticosteroid cũng có thể được tiêm vào cơ xung quanh các khớp bị ảnh hưởng để cải thiện các triệu chứng. Ngoài ra, Corticosteroid cũng có thể được sử dụng ở những người bệnh không dung nạp NSAID hoặc colchicine.

2. Thuốc điều trị dài hạn

Các loại thuốc điều trị ngắn hạn thường có tác dụng ngăn chặn các cơn gout bùng phát có hiệu quả nhanh chóng và giảm đau nhanh. Trong khi đó các phương pháp điều trị dài hạn được sử dụng để làm giảm nồng độ axit uric trong máu. Điều này có thể ngăn ngừa các cơn gout bùng phát trong tương lai hoặc khiến các đợt bùng phát ít nghiêm trọng hơn.

Các loại thuốc điều trị gout cấp dài hạn thường được chỉ định sao khi xét nghiệm xác định được người bệnh bị tăng axit uric máu hoặc có nồng độ axit uric cao hơn bình thường.

thuốc điều trị cơn gout cấp
Các loại thuốc điều trị gout cấp dài hạn được chỉ định cho người tăng axit uric máu hoặc có nồng độ axit uric cao

Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

 • Allopurinol: Allopurinol là thuốc kê đơn phổ biến được sử dụng để giảm nồng độ axit uric trong máu và kiểm soát các triệu chứng bệnh gout. Thuốc có thể cần vài tuần để phát huy tác dụng, do đó trong thời gian đầu sau khi dùng thuốc, người bệnh có thể gặp tình trạng bùng phát các cơn đau gout cấp. Nếu xuất hiện các cơn gout cấp, người bệnh có thể được chỉ định điều trị kết hợp với các loại thuốc điều trị gout cấp ngắn hạn để giảm các triệu chứng.
 • Febuxostat: Febuxostat được sử dụng để ngăn chặn một loại enzym phân hủy purin thành axit uric. Điều này có thể ngăn cơ thể tạo thành axit uric và hạn chế nguy cơ bùng phát các cơn gout cấp. Febuxostat được xử lý chủ yếu thông qua gan, do đó thuốc an toàn với người bệnh thận. Tuy nhiên bệnh nhân rối loạn chức năng gan hoặc có bệnh về gan, nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.
 • Lesinurad: Lesinurad được chỉ định ở những người không dung nạp hoặc không đáp ứng allopurinol hoặc febuxostat. Ngoài ra, Lesinurad cũng được sử dụng kết hợp với một trong hai loại thuốc allopurinol hoặc febuxostat để tăng cường hiệu quả. Lesinurad cũng được chỉ định sử dụng cho người bệnh gặp khó khăn trong việc kiểm soát các triệu chứng bệnh gout. Tuy nhiên sử dụng thuốc không đúng cách hoặc lạm dụng thuốc có thể dẫn đến suy thận.
 • Probenecid: Probenecid chủ yếu được chỉ định cho người bệnh không có khả năng bài tiết axit uric đúng cách. Thuốc có thể hỗ trợ thận tăng cường khả năng đào thảo để loại bỏ để ổn định nồng độ axit uric trong cơ thể. Tuy nhiên thuốc không được khuyến khích sử dụng ở người bệnh thận.
 • Pegloticase: Pegloticase là một loại enzym có tác dụng chuyển đổi axit uric thành các hợp chất khác an toàn hơn cho cơ thể, được gọi là allantoin. Thuốc được sử dụng theo đường truyền tĩnh mạch hai lần một tuần. Ngoài ra, Pegloticase chỉ được chỉ định ở những người mà các loại thuốc khác không mang lại hiệu quả điều trị.

Các biện pháp điều trị cơn gout cấp khác

Các cơn gout cấp có thể dẫn đến đau đớn dữ dội và gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của người bệnh. Tình trạng viêm và đau đớn có thể kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần, và đôi khi có thể nghiêm trọng đến mức khiến người bệnh cần điều trị cấp cứu.

điều trị gout cấp tại nhà
Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như thường xuyên bổ sung quả anh đào có thể phòng ngừa bệnh gout

Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh nên đến bệnh viện và trao đổi với bác sĩ chuyên môn để có biện pháp xử lý phù hợp. Tuy nhiên, có một số biện pháp chăm sóc và điều trị bệnh gout tại nhà có thể thực hiện ngay lập tức để cải thiện các cơn đau. Cụ thể, các biện pháp bao gồm:

 • Chườm đá vào khớp bị ảnh hưởng: Liệu pháp chườm lạnh có thể giảm đau nhanh chóng bằng cách giảm viêm và hạn chế các tín hiệu đau đến não. Người bệnh có thể chườm đá vào khớp trong 10 – 20 phút mỗi lần và nhiều lần trong ngày để giảm đau.
 • Nâng cao khớp bị ảnh hưởng: Nâng cao khớp có thể giảm áp lực lên khớp và hỗ trợ giảm đau. Nếu người bệnh bị đau ở ngón chân cái, có thể đặt chân lên một chiếc gối mềm hoặc đặt thẳng chân trên ghế có chiều cao ngang hông.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi: Người bệnh gout cấp nên dành thời gian nghỉ ngơi để giảm bớt áp lực lên khớp để cải thiện các cơn đau.
 • Uống đủ nước: Uống nước trong suốt cả ngày có thể hỗ trợ đào thải axit uric ra khỏi cơ thể và hạn chế nguy cơ bùng phát các cơn gout cấp. Mục tiêu mỗi ngày uống 8 ly nước và không tiêu thụ rượu, bia và đồ uống có đường. Soda và nước uống thể thao cũng cần hạn chế để tránh gây bùng phát bệnh gout cấp.
 • Ăn nhiều quả ảnh đào: Một số nghiên cứu cho biết, ăn quả anh đào có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu, chống viêm và giảm nguy cơ bùng phát các cơn gout cấp. Người bệnh có thể bổ sung quả anh đào trong 2 ngày liên tục có thể cải thiện các cơn đau gout.
 • Uống nước chanh: Các hoạt chất trong chanh có thể trung hòa nồng độ axit uric trong máu và làm giảm nguy cơ bùng phát các cơn đau gout. Thêm hai quả chanh ép vào 2 lít nước, dùng uống mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ axit uric ở người bệnh gout.
 • Tránh tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều purin: Các loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ bùng phát các cơn gout cấp bao gồm thịt bò, thịt nai, thịt lợn, thịt nội tạng, cá cơm, cá mòi, trai, sò, cá tuyết, các trích.

Các đợt bùng phát bệnh gout cấp có thể gây đau đớn nghiêm trong và mệt mỏi. Tuy nhiên có nhiều loại thuốc và phương pháp điều trị khác nhau có thể cải thiện các triệu chứng và hỗ trợ ngăn ngừa các đợt bùng phát trong tương lai. Ngoài ra, người bệnh nên duy trì cân nặng hợp lý và thường xuyên tập thể dục để kiểm soát các triệu chứng gout. Nếu cơn gout cấp bùng phát và kéo dài hơn 48 giờ, người bệnh nên đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm: 9 bài thuốc dân gian trị bệnh gout hiệu quả, dễ kiếm

NÊN ĐỌC

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kế thừa và phát triển từ tinh hoa hàng chục bài thuốc cổ truyền, Y pháp Hải Thượng Lãn Ông đã giúp hàng triệu người bệnh phục hồi xương khớp toàn diện. Thành phần hơn 50 bí dược LẦN ĐẦU TIÊN ứng dụng tại Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua