15 thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp – Nên bổ sung

Thông tin về TOP những bác sĩ giỏi chuyên môn trong điều trị xương khớp là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Toàn bộ được bật mí trong bài viết.

Chế độ ăn uống khoa học vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân bị thoái hóa khớp. Bởi bổ sung đủ chất dinh dưỡng có thể giúp xương khớp chắc khỏe, đẩy nhanh tiến độ phục hồi tổn thương. Đồng thời hỗ trợ điều trị và làm chậm quá trình thoái hóa khớp. Để giúp người bệnh hiểu hơn về vấn đề này, chúng tôi đã tổng hợp các thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa khớp, giúp xương chắc khỏe trong bài viết này.

Thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp, giúp chắc khỏe
Những loại thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp, giảm tổn thương và giúp xương chắc khỏe

Danh sách 15 thực phẩm tốt nhất cho người thoái hóa khớp

Trong phác đồ điều trị thoái hóa khớp, người bệnh được yêu cầu sử dụng thuốc kết hợp vật lý trị liệu và chế độ ăn uống lành mạnh. Bởi chế ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng có thể giúp người bệnh tăng cường mật độ xương và nâng cao sức khỏe xương khớp. Từ đó phòng ngừa gia tăng tổn thương do thoái hóa khớp.

Bên cạnh đó việc lựa chọn và tiêu thụ những loại thực phẩm phù hợp còn giúp bạn giảm đau, kích thích lưu thông máu. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ phục hồi xương khớp hư tổn và kháng viêm.

Dưới đây là danh sách các thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp, giúp chắc khỏe:

1. Nghệ

Nghệ được xác định là một trong những loại thực phẩm vàng, rất tốt cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp. Bởi trong thành phần của nghệ chứa một lượng lớn Curcumin (diferuloylmethane). Đây là một trong những hoạt chất có khả năng giảm đau, kháng khuẩn và chống viêm cực mạnh. Bên cạnh đó hoạt chất này còn có tác dụng loại bỏ các yếu tố gây hại cho xươngsụn khớp, kiểm soát sự phá hủy mà những loại thuốc giảm đau cơ bản không có.

Ngoài Curcumin, trong thành phần của nghệ còn có các loại tinh dầu quan trọng khác (Turmerone, Zingiberene, Atlantone) cùng với protein và các loại đường. Những thành phần này có tác dụng chống mệt mỏi, tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch cho người bệnh.

Nghệ
Nghệ chứa Curcumin giúp giảm đau, giảm sưng, kháng khuẩn và chống viêm cực mạnh

2. Gừng

Tương tự như nghệ, gừng cũng được xếp vào danh sách thực phẩm giảm đau, chống viêm và kháng khuẩn mạnh, phù hợp với những bệnh nhân đang bị viêm, đau nhức do thoái hóa khớp. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các hoạt chất trong gừng có khả năng làm chậm quá trình viêm và tổn thương do thoái hóa khớp. Đồng thời giúp giảm sưng, đau và cứng khớp.

Bên cạnh đó trong tinh dầu của gừng còn chứa các vitamin nhóm B cùng các khoáng chất gồm kali, phốt pho, kẽm, magie, sắt, canxi. Những thành phần này có tác dụng duy trì sự chắc khỏe của xương, ổn định cấu trúc xương khớp và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Một số tác dụng khác của gừng:

  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Điều trị đau nửa đầu
  • Giảm hôi miệng
  • Phòng ngừa chuột rút
  • Hỗ trợ đường tiêu hóa
  • Chống buồn nôn.

3. Các loại quả mọng

Quả mọng được xác định là một loại thực phẩm dinh dưỡng, rất tốt cho người bệnh thoái hóa khớp. Ngoài ra nó còn giúp cải thiện làn da và sức đề kháng. Bởi loại quả này rất giàu vitamin (vitamin C, vitamin B, vitamin A, vitamin E), khoáng chất (chất sắt, canxi…), chất xơ cùng các chất chống oxy hóa. Những thành phần này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ổn định lưu thông máu, tăng hệ miễn dịch, chống viêm và giúp duy trì sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra khoáng chất, vitamin và hàm lượng chất xơ trong quả mọng còn có tác dụng nâng cao sức khỏe xương khớp, duy trì độ linh hoạt và chức năng của xương. Đồng thời giảm viêm và cải thiện đau nhức xương khớp.

Các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư và tim mạch, làm chậm quá trình thoái hóa thành mạch và xương khớp, duy trì mật độ xương, hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp hiệu quả.

Chính vì thế khi bị thoái hóa khớp, người bệnh nên bổ sung một số loại quả mọng dưới đây vào thực đơn ăn uống:

  • Dâu tây
  • Quả cherry
  • Việt quất
  • Quả mâm xôi
  • Nho
  • Dâu đen
  • Kỷ tử…
Các loại quả mọng
Quả mọng giàu dinh dưỡng, giúp nâng cao sức khỏe xương khớp, duy trì độ linh hoạt và chức năng của xương

4. Tỏi

Tỏi không chỉ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, nó còn là thực phẩm rất tốt cho những bệnh nhân bị bệnh thoái hóa khớp, bởi:

  • Một lượng lớn Diallyl disulfide đã được tìm thấy trong tỏi. Đây là một thành phần quan trọng có khả năng ức chế hoạt động của các enzym làm tổn thương và hỏng sụn khớp. Đồng thời loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.
  • Ngoài ra tỏi có khả năng kháng viêm mạnh, cải thiện tình trạng viêm, sưng, nhiễm trùng và giảm đau hiệu quả. Những tác dụng này chủ yếu đến từ hoạt chất allicin của tỏi. Trong tỏi tươi chứa tiền chất alliin, không chứa allicin tự do. Tuy nhiên khi được băm nhuyễn hoặc nhai nhuyễn, các enzyme trong loại thực phẩm này sẽ được kích hoạt dẫn đến kích thích alliin chuyển đổi thành allicin.
  • Theo kết quả nghiên cứu, trong thành phần của tỏi còn chứa các khoáng chất (mangan, magie, photpho, sắt, canxi, kali), vitamin nhóm B (vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6), vitamin C, protein, carbohydrates…

Những thành phần nêu trên có tác dụng chuyển hóa xương và ngăn chặn sự hình thành của các mô liên kết, Bên cạnh đó chúng còn có tác dụng tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe.

Một số tác dụng khác của tỏi:

  • Tăng cường sức khỏe tổng thể
  • Nâng cao sức đề kháng
  • Tăng cường và điều trị cảm cúm
  • Cường dương
  • Phòng ngừa các bệnh tim mạch
  • Lọc độc tố trong máu
  • Làm đẹp da
  • Phòng ngừa bệnh Alzheimer
  • Giúp thai kỳ an toàn.

5. Sữa và những chế phẩm từ sữa

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp được khuyên nên uống sữa và bổ sung các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua) vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Bởi nhóm thực phẩm này rất giàu vitamin D, canxi và magie. Trong khi đó cả vitamin D, canxi và magie đều là những thành phần cấu thành xương, tham gia vào quá trình phát triển và nuôi dưỡng xương khớp.

Ngoài vitamin D, canxi và magie, trong sữa còn chứa một lượng lớn protein. Thành phần này có tác dụng tăng cường sức cơ, xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên bạn nên ưu tiên sử dụng các chế phẩm từ sữa và sữa ít béo hoặc tách béo. Vì điều này có thể mang đến hiệu quả hữu hiệu hơn trong quá trình bảo vệ xương khớp, giúp kiểm soát cân nặng và phòng ngừa thoái hóa khớp tiến triển theo hướng xấu.

Sữa và những chế phẩm từ sữa
Vitamin D, canxi và magie trong sữa, phô mai… giúp cấu thành xương, tham gia vào quá trình phát triển và nuôi dưỡng xương khớp

6. Dầu ô liu

Trong thời gian điều trị thoái hóa khớp, người bệnh nên thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Nguyên nhân là do dầu ô liu rất giàu dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho những bệnh nhân mắc các bệnh xương khớp. Cụ thể như axit béo omega-3, axit béo omega-6, các vitamin (vitamin A, vitamin E, vitamin K, vitamin D) cùng với nhiều khoáng tố vi lượng (sắt, bore, đồng, phốt pho, magiê, kẽm, phốt pho, magie, kẽm, canxi)

Khi thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống, những thành phần có trong loại dầu này sẽ giúp người bệnh tăng cường mật độ xương, cải thiện tình trạng và chức năng của các khớp xương hư tổn. Từ đó giúp làm giảm cảm giác đau nhức, cứng khớp, chống viêm và cải thiện khả năng vận động cho người bệnh.

Ngoài ra nhờ chứa nhiều canxi và vitamin D, việc tiêu thụ dầu ô liu còn giúp bệnh nhân tăng cường chức năng chữa lành tổn thương và đổi mới trong xương, duy trì mật độ xương, thúc đẩy hệ xương khớp phát triển. Đồng thời hạn chế thoái hóa khớp tiến triển và làm giảm nguy cơ loãng xương hiệu quả.

7. Rau bina

Rau bina là một nguồn chất chống oxy hóa và dinh dưỡng dồi dào, phù hợp cho những bệnh nhân bị thoái hóa khớp, viêm xương khớp, loãng xương… Cụ thể loại rau này chứa một lượng lớn canxi, magie, axit béo omega-3, kali, chất sắt, chất chống oxy hóa và các vitamin (vitamin B, vitamin C, vitamin E).

Những thành phần dinh dưỡng trong rau bina có tác dụng ổn định lưu lượng máu về khớp xương, làm chậm quá trình lão hóa theo thời gian. Điều này giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết, giúp xương khỏe và đẩy nhanh tiến độ phục hồi xương khớp hư tổn.

Ngoài ra các vitamin, chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 còn giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng viêm sưng ở các khớp, giảm đau, giảm cứng khớp và tăng độ linh hoạt. Đồng thời nâng cao sức đề kháng và tăng khả năng chống viêm của cơ thể.

Bên cạnh đó canxi và magie trong rau bina tham gia vào quá trình cấu thành xương, tăng mật độ xương, bảo vệ xương khớp khỏi tình trạng thoái hóa và hư tổn.

Rau bina
Rau bina- Thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp, giúp xương khớp chắc khỏe và linh hoạt

8. Những loại rau có màu xanh đậm

Những loại rau có màu xanh đậm rất giàu vitamin (đặc biệt là vitamin D), chất xơ, canxi cùng nhiều chất chống oxy hóa. Đây đều là những thành phần dinh dưỡng có tác dụng nâng cao sức khỏe tổng thể, duy trì sức khỏe xương. Đồng thời nâng cao tốc độ phục hồi xương khớp hư tổn và ức chế quá trình phát triển của bệnh thoái khớp.

Bên cạnh đó hàm lượng canxi và vitamin D trong các loại rau lá xanh có tác dụng duy trì mật độ xương, ổn định chức năng của hệ xương khớp và phòng ngừa loãng xương. Chất chống oxy hóa cùng các loại vitamin khác có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch, loại bỏ các gốc tự do và chống nhiễm trùng.

Những loại rau người bệnh thoái hóa khớp nên được bổ sung vào chế độ ăn uống:

  • Cải xoăn
  • Xà lách
  • Rau muống
  • Bông cải xanh
  • Bắp cải
  • Rau đay
  • Cải ngọt
  • Đậu hạt…

9. Thực phẩm giàu axit béo omega-3

Axit béo omega-3 là một thành phần dinh dưỡng có khả năng kháng viêm mạnh, ức chế hoạt động và loại bỏ những yếu tố gây viêm. Từ đó làm giảm nguy cơ viêm khớp và phòng ngừa bệnh tiến triển theo hướng xấu.

Ngoài ra axit béo omega-3 cũng được chứng minh là khả năng làm tăng hiệu quả chữa bệnh của các loại thuốc kháng viêm, giúp kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp.

Theo kết quả tổng hợp từ một số cuộc nghiên cứu, axit béo omega-3 có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp và mô mềm, giúp giảm đau, cải thiện tình trạng khô khớp và hạn chế triệu chứng cứng khớp hiệu quả. Bên cạnh đó thành phần dinh dưỡng này còn có tác dụng nâng cao sức khỏe xương khớp, giúp xương khớp chắc khỏe và linh hoạt hơn trong các hoạt động.

Những loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 gồm:

  • Cá hồi
  • Cá thu
  • Cá trích
  • Dầu gan cá tuyết
  • Trứng cá muối
  • Cá cơm
  • Cá mòi
  • Hàu
  • Quả óc chó
  • Hạt chia
  • Hạt lanh
  • Đậu nành…
Thực phẩm giàu axit béo omega-3
Thực phẩm giàu axit béo omega-3 – Thực phẩm kháng viêm, ức chế hoạt động và loại bỏ những yếu tố gây viêm

10. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, sự phát triển và phục hồi xương khớp của bệnh nhân bị thoái hóa khớp. Cụ thể loại thực phẩm này chứa những dưỡng chất quan trọng gồm: Các vitamin (vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B9), carbohydrates, đạm, chất xơ, phốt pho, selen, kali, chất béo, calo, nước, các chất chống oxy hóa, Kaempferol, canxi, sulforaphane…

Trong đó Kaempferol (một loại flavonoid) được xác định là hợp chất hoạt tính sinh học có khả năng có khả năng giảm viêm và chống viêm mạnh. Hàm lượng canxi và vitamin K trong bông cải xanh có khả năng duy trì mật độ xương, giúp xương khớp chắc khỏe. Đồng thời ức chế quá trình bào mòn, đẩy nhanh tiến độ phục hồi tổn thương do thoái hóa khớp.

Bên cạnh đó vitamin A, vitamin C, kẽm và phốt pho đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra kết quả nghiên cứu cho thấy, trong bông cải xanh chứa một hàm lượng lớn sulforaphane. Chất này có khả năng làm chậm quá trình lão hóa và thoái hóa xương khớp liên quan đến tuổi tác bằng cách tăng chức năng của các gen chống oxy hóa. Đồng thời hỗ trợ phòng ngừa viêm xương khớp do thoái hóa khớp hoặc một số tình trạng khác.

Một số tác dụng khác từ việc tăng cường bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn uống:

  • Chống lại một số loại ung thư, bao gồm ung thư bàng quang, ung thư thận, ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú
  • Nâng cao sức khỏe tim mạch
  • Ổn định quá trình tiêu hóa, giảm táo bón
  • Nâng cao sức khỏe và chức năng não
  • Giảm căng thẳng
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về răng
  • Bảo vệ làn da khỏi những tác hại từ ánh nắng, giảm nguy cơ ung thư da
  • Nâng cao sức khỏe mẹ bầu và tăng cường sức khỏe của thai nhi.

11. Thực phẩm giàu canxi

Thực phẩm giàu canxi là nhóm thực phẩm không thể thiếu đối với bệnh nhân bị thoái hóa khớp, đặc biệt là người lớn tuổi. Theo các chuyên gia, việc bổ sung đủ lượng canxi cần thiết có thể giúp người bệnh nâng cao sức khỏe xương, giảm cảm giác đau nhức, khó chịu. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ phục hồi xương khớp và mô mềm tổn thương, hỗ trợ làm lành các vết nứt gãy trên xương.

Ngoài ra các loại thực phẩm giàu canxi còn giúp người bệnh cải thiện khả năng vận động, hạn chế tình trạng co cứng khớp. Đồng thời phòng ngừa bệnh loãng xương và hạn chế xương nứt gãy.

Hơn thế, việc bổ sung canxi thông qua chế độ ăn uống khoa học còn giúp bệnh nhân cải thiện cấu trúc xương, ức chế quá trình bào mòn sụn và xương dưới sụn, ổn định các hoạt động của tim mạch và hệ thần kinh.

Những loại thực phẩm giàu canxi gồm:

  • Các loại đậu
  • Rau lá xanh
  • Hạnh nhân
  • Cá mòi
  • Cá hồi
  • Các loại hạt
  • Phô mai…
Thực phẩm giàu canxi
Nâng cao sức khỏe xương, giảm cảm giác đau nhức, khó chịu bằng các loại thực phẩm giàu canxi

12. Thực phẩm giàu vitamin D

Thực phẩm giàu vitamin D là nhóm thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp, giúp xương chắc khỏe và ổn định cấu trúc khớp xương. Chính vì thế trong quá trình điều trị thoái hóa khớp hoặc các bệnh xương khớp liên quan (loãng xương, gãy xương…) người bệnh không nên bỏ qua nhóm thực phẩm này.

Theo kết quả nghiên cứu, việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết sẽ giúp người bệnh tăng khả năng hấp thụ canxi và phốt pho (các thành phần cấu tạo nên xương). Từ đó giúp nâng cao sức khỏe xương khớp, đảm bảo quá trình điều chỉnh và ổn định cấu trúc xương. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ phục hồi tổn thương, giảm cảm giác đau nhức, khó chịu do bệnh thoái hóa khớp.

Ngoài ra việc tiêu thụ đủ lượng vitamin D mỗi ngày có thể giúp bạn phòng ngừa nhiều bệnh lý khác nhau. Cụ thể như: Bệnh tiểu đường, trầm cảm, bệnh tim, ung thư, bệnh về hệ tiêu hóa…

Theo các chuyên gia, những người có độ tuổi từ 1 đến 70 tuổi nên bổ sung đủ 600 IU vitamin D mỗi ngày và 800 IU vitamin D mỗi ngày cho người trên 70 tuổi. Ở những bệnh nhân bị thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống và những người không nhận đủ ánh sáng mặt trời nên bổ sung đủ 1000 IU vitamin D mỗi ngày.

Để bổ sung đủ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể, người bệnh nên bổ sung những loại thực phẩm dưới đây vào thực đơn ăn uống:

  • Nấm
  • Lòng đỏ trứng
  • Cá hồi
  • Tôm
  • Dầu gan cá tuyết
  • Cá trích
  • Cá mòi
  • Sữa
  • Phô mai
  • Sữa chua…

13. Thực phẩm giàu mangan

Mangan cùng với canxi và phốt pho tham gia vào quá trình tạo xương, nuôi dưỡng sụn khớp, giúp xương phát triển và đẩy nhanh tiến độ phục hồi tổn thương do thoái hóa khớp. Ngoài ra thành phần dinh dưỡng này còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình hấp thụ thức ăn và canxi của cơ thể, tăng mật độ xương.

Đối với bệnh nhân bị thoái hóa khớp, việc bổ sung đủ lượng mangan cần thiết có thể mang đến nhiều lợi ích sau:

  • Giảm đau, giảm cảm giác khó chịu ở khớp xương
  • Cải thiện chức năng xương khớp
  • Hỗ trợ quá trình phát triển và duy trì mật độ xương
  • Cải thiện khối lượng xương
  • Hạn chế nguy cơ gãy xương
  • Chống lại gốc tự do, ức chế quá trình thoái hóa xương khớp.

Một số tác dụng khác của mangan:

  • Giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và xơ vữa động mạch
  • Ổn định thần kinh, giảm mệt mỏi và căng thẳng
  • Ổn định sự phát triển của thai nhi.

Chính vì những điều trên, người bệnh nên bổ sung đủ lượng mangan cần thiết thông qua những loại thực phẩm sau:

  • Rau cải xoăn
  • Việt quất
  • Tảo biển
  • Cá hồi
  • Gan động vật
  • Khoai tây
  • Trứng
  • Thịt động vật
  • Cá hồi
  • Cá mòi…
Thực phẩm giàu mangan
Thực phẩm tạo xương, nuôi dưỡng sụn khớp, đẩy nhanh tiến độ phục hồi tổn thương – Thực phẩm giàu mangan

14. Thực phẩm giàu Bioflavonoid

Thực phẩm giàu Bioflavonoid là nhóm thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa khớp không nên bỏ qua. Bioflavonoid (điển hình như Quercetin) thực chất là chất chống oxy hóa, có khả năng ức chế quá trình thoái hóa xương khớp, đẩy nhanh tiến độ phục hồi tổn thương ở sụn và xương dưới sụn.

Ngoài ra Bioflavonoid có khả năng chống viêm cực mạnh, được so sánh với một số loại thuốc kháng viêm như Aspirin, Ibuprofen. Chính vì thế việc tiêu thụ những loại thực phẩm giàu Bioflavonoid có thể giúp bệnh nhân bị thoái hóa khớp chống viêm và giảm các triệu chứng liên quan như đau nhức xương khớp, sưng, đỏ khớp, giảm khả năng vận động.

Người bệnh có thể tiêu thụ những loại thực phẩm dưới đây để bổ sung đủ lượng Bioflavonoid cần thiết:

  • Quả mơ
  • Trà xanh
  • Táo
  • Việt quất
  • Nho đen
  • Bông cải xanh
  • Cà chua bi
  • Tỏi tây
  • Cải xoăn
  • Hành tây trắng
  • Hành tây vàng
  • Hành tây đỏ…

15. Các loại đậu

Không chỉ chứa nhiều vitamin, các loại đậu còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Thành phần dinh dưỡng này có khả năng giảm số lượng Protein C Reactive (CRP) trong cơ thể. Trong khi đó nồng độ Protein C Reactive thể hiện cho một phản ứng viêm và mức độ viêm của cơ thể. Điều này có nghĩa khi viêm giảm, Protein C Reactive sẽ giảm.

Bên cạnh đó hàm lượng chất xơ trong các loại đậu rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất này có tác dụng ổn định quá trình tiêu hóa thức ăn, kích thích nhu động ruột, phòng ngừa táo bón và chống mệt mỏi.

Lượng vitamin cùng khoáng chất trong các loại đậu có tác dụng nâng cao sức khỏe, cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch và sức đề kháng. Đồng thời kiểm soát tình trạng viêm, thoái hóa khớp, giảm sưng và giảm đau ở khớp xương tổn thương.

Những loại đậu tốt cho sức khỏe và phù hợp với bệnh nhân bị thoái hóa khớp:

  • Đậu xanh
  • Đậu đỏ
  • Đậu đen
  • Đậu trắng
  • Đậu Hà Lan…
Các loại đậu
Các loại đậu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, thuộc nhóm thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp không nên ăn gì?

Bên cạnh việc tăng cường bổ sung những loại thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp, giúp xương khớp chắc khỏe, người bệnh cũng cần lưu ý giảm tiêu thụ những loại thực phẩm dưới đây:

1. Thực phẩm chiên

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp được khuyên không nên thêm những loại thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ vào chế độ ăn uống. Điển hình như khoai lang chiên, thịt chiên, gà chiên, khoai tây chiên. Bởi loại thực phẩm này có khả năng làm giảm chức năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể, tăng mức độ viêm khớp và thoái hóa khớp.

2. Thực phẩm nhiều đường và carbohydrate

Thực phẩm nhiều đường và carbohydrate không được khuyên dùng cho những bệnh nhân bị thoái hóa khớp và viêm khớp. Bởi nhóm thực phẩm này có khả năng làm tăng số lượng sản phẩm cuối cùng của glycation trong cơ thể. Trong khi đó chất này có khả năng gây viêm, giảm số lượng và làm tổn thương các protein.

3. Thịt đỏ

Việc tiêu thụ quá nhiều protein trong thịt đỏ làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể và làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp. Chính vì thế, thay vì thường xuyên sử dụng thịt đỏ, người bệnh có thể ăn cá, các loại hạt, đậu và những loại thực phẩm ít béo khác. Ngoài ra người bệnh cần lưu ý tránh nướng và chiên khi chế biến thịt.

4. Thực phẩm quá nhiều muối

Nếu ăn quá nhiều muối, người bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp, tăng tốc độ thoái hóa khớp và bị đau nhiều. Bên cạnh đó việc tiêu thụ nhiều muối còn làm tổn thương các mô khỏe mạnh trong cơ thể, khớp sưng to và gây khó khăn trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Thực phẩm quá nhiều muối
Thực phẩm nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, tăng tốc độ thoái hóa khớp và khiến người bệnh đau nhiều

5. Dầu ngô

Do có hàm lượng axit béo omega-6 cao nên dầu ngô và dầu cọ không được khuyến cáo sử dụng trong thời gian điều trị thoái hóa khớp. Bởi nếu tiêu thụ quá nhiều axit béo omega-6, người bệnh sẽ có khả năng bị thoái hoá xương khớp tiến triển. Đồng thời tăng tình trạng viêm ở các khớp và dẫn đến đau nhức nghiêm trọng.

6. Thực phẩm chứa chất bảo quản

Thực phẩm chứa chất bảo quản thuộc nhóm thực phẩm gây viêm và làm nặng thêm tình trạng thoái hóa. Vì thế nhóm thực phẩm này không được dùng cho những bệnh nhân bị viêm khớp và thoái hóa khớp.

Việc thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chứa chất bảo quản (thịt/ cá đóng hộp, rau củ đóng hộp…) sẽ làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh thoái hóa khớp, tăng mức độ đau và làm phát sinh những đợt viêm khớp cấp.

7. Rượu

Những hoạt chất trong rượu có khả năng làm thay đổi các thuốc điều trị, tăng nguy cơ mắc bệnh gout, viêm khớp và thoái hóa khớp tiến triển. Bên cạnh đó việc tiêu thụ rượu trong thời gian dài còn khiến bệnh nhân thường xuyên có cảm giác đau nhức nghiêm trọng, khớp đỏ, sưng tấy và hạn chế khả năng vận động hay di chuyển của bệnh nhân.

8. Thuốc lá

Người bị thoái hóa khớp cần loại bỏ thói quen hút thuốc lá. Bởi hút thuốc lá làm tăng tốc độ thoái hóa xương khớp, giảm chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra một số thành phần trong thuốc lá còn kích hoạt phản ứng viêm, làm tăng mức độ đau nhức và cứng khớp.

Thuốc lá
Thuốc lá kích hoạt phản ứng viêm, tăng tốc độ thoái hóa xương khớp, gây đau nhức và cứng khớp

Trên đây là 15 thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp, giúp xương khớp chắc khỏe và một số loại thực phẩm không nên ăn. Với những loại thực phẩm này, hi vọng người bệnh có thể hiểu và xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp. Từ đó giúp phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp tiến triển và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

BÀI XEM NHIỀU:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua