Nghiên cứu các Giải pháp điều trị Xương khớp hiệu quả nhanh, an toàn, dứt điểm

Bệnh xương khớp xuất hiện ngày càng phổ biến với đa dạng triệu chứng và mức độ diễn tiến khác nhau, để chữa trị hiệu quả cần lựa chọn được phương pháp phù hợp từ giai đoạn đầu. Có một số phương pháp điều trị phổ biến như Tây y, Đông y, giải pháp dân gian, vật lý trị liệu nhưng mỗi cách điều trị đều có những ưu – nhược điểm riêng.

Tổng hợp các giải pháp điều trị xương khớp phổ biến hiện nay

Bệnh xương khớp đặc trưng bởi tình trạng đau nhức, sưng tấy, nóng đỏ tại một số vị trí thương tổn đặc hiệu. Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến sự bào mòn xương khớp, suy giảm lượng dịch nhầy tại vị trí các ổ khớp, khiến đầu xương mất đi lớp dịch bảo vệ, tăng cường ma sát dẫn đến đau nhức. Nếu không xử lý dứt điểm sớm, tình trạng này có thể tiến triển thành viêm nhiễm nghiêm trọng, ảnh đến khả năng vận động của người bệnh.

Bệnh xương khớp ngày càng có xu hướng trẻ hóa và diễn tiến nghiêm trọng
Bệnh xương khớp ngày càng có xu hướng trẻ hóa và diễn tiến nghiêm trọng

Hiện nay, các giải pháp điều trị xương khớp phổ biến như Tây y, Đông y, giải pháp dân gian hoặc vật lý trị liệu. Tùy thuộc vào tình trạng, mức độ bệnh cũng như nhu cầu của bệnh nhân mà có sự lựa chọn giải pháp điều trị phù hợp. Thực tế, mỗi phương pháp điều trị trên đều có những lợi thế và hạn chế nhất định. Vì vậy, người bệnh nên cân nhắc và đi khám, nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ để lựa chọn phương pháp chữa trị cho phù hợp.

Điều trị nội khoa với thuốc Tây y

Đa số bệnh nhân bị đau nhức xương khớp sẽ lựa chọn giải pháp Tây y để điều trị khi mới phát hiện bệnh. Điều trị bằng Tây y chủ yếu tập trung vào nguyên tắc giảm đau, kháng viêm tại vị trí thương tổn. Thuốc tân dược đa phần thuộc nhóm thuốc tổng hợp, hóa học, điều chế, sản xuất từ nguồn dược chất riêng lẻ. Điều này vừa giúp thuốc phát huy tác dụng nhanh chóng nhưng cũng chính là nguyên nhân gây ra nhược điểm của phương pháp này.

Với bệnh xương khớp, Tây y sử dụng chủ yếu các nhóm thuốc giảm đau (dạng viên uống, dạng cao dán ngoài da,…); thuốc kháng viêm; thuốc giãn cơ; thuốc bổ xương khớp;…Các chuyên gia y tế đánh giá một số ưu, nhược điểm của phương pháp này như sau:

Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong ngành y học cổ truyền, Thầy thuốc ưu tú - BSCKII Lê Phương đã chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân xương khớp. Không chỉ giỏi chuyên môn, bác sĩ còn được bệnh nhân yêu mến, kính trọng hết mực.

Ưu điểm

Dược chất được tinh chế, tổng hợp với liều lượng chính xác nên cho hiệu quả nhanh chóng. Người bệnh cải thiện triệu chứng nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn dùng thuốc. Đồng thời, thuốc Tây y thường được bào chế gọn nhẹ dưới dạng viên, dạng bột pha uống,….nên việc sử dụng cũng rất thuận tiện. 

Điều trị Tây y tồn tại nhiều ưu nhược điểm trong điều trị xương khớp
Điều trị Tây y tồn tại nhiều ưu nhược điểm trong điều trị xương khớp

Nhược điểm

Tuy nhiên, cũng chính vì cho hiệu quả trong thời gian ngắn nên phương pháp này tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác dụng phụ. Với các nhóm thuốc giảm đau, kháng viêm Tây y, cơ chế điều trị của chúng là tác động vào nhóm enzyme COX-2, loại enzyme liên quan trực tiếp đến tình trạng viêm nhiễm xương khớp. Mặt khác, nhóm thuốc này còn tác động đến nhóm enzyme COX-1, loại enzyme liên quan đến đường tiêu hóa. Vì vậy, nếu sử dụng thuốc Tây y trong thời gian kéo dài sẽ có nguy cơ không nhỏ về các bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh dạ dày.

Đồng thời, bởi nguyên tắc điều trị là giảm đau, kháng viêm nên thuốc chỉ có tác dụng “tạm thời” với triệu chứng bệnh. Cụ thể, sau quá trình hấp thu – chuyển hóa – đào thải của thuốc, tình trạng đau nhức rất có thể quay trở lại. Thậm chí, các tác nhân viêm nhiễm trong cơ thể đã có thể điều tiết một lượng kháng thể chống lại tác dụng điều trị của thuốc. Vì vậy, ở những lần điều trị sau, nhóm thuốc ấy sẽ không phát huy được hiệu quả như trước, hay còn gọi là hiện tượng “nhờn thuốc”.

Can thiệp ngoại khoa

Can thiệp ngoại khoa (hay còn gọi là phương pháp phẫu thuật) cũng là một phương pháp chữa trị xương khớp hiện nay. Giải pháp này tập trung vào yếu tố can thiệp giải phẫu tại vị trí thương tổn nhằm khắc phục, đôi khi là thay mới hoàn toàn xương khớp viêm nhiễm. 

Ưu điểm:

Phẫu thuật ngoại khoa tác động trực tiếp vào vị trí xương khớp bị thương tổn nên có thể giải quyết triệt để bệnh xương khớp. Với phương pháp này, bác sĩ cũng có thể xử lý ảnh hưởng của viêm nhiễm đến khu vực xung quanh (nếu có). Người bệnh cũng không phải sử dụng thuốc trong thời gian kéo dài ngoại trừ một số loại thuốc bắt buộc phải dùng sau phẫu thuật. 

Can thiệp ngoại khoa điều trị xương khớp tiềm ẩn nhiều rủi ro
Can thiệp ngoại khoa điều trị xương khớp tiềm ẩn nhiều rủi ro

Nhược điểm:

Các chuyên gia y tế đánh giá, giải pháp điều trị này chưa thực sự là giải pháp tối ưu, chỉ nên chỉ định cho những bệnh nhân nặng, không có phương pháp điều trị khác thay thế. Bởi can thiệp ngoại khoa tồn tại khá nhiều nhược điểm, cụ thể như:

 • Phẫu thuật xương khớp luôn được đánh giá là cuộc “đại phẫu”, khó thực hiện và tỷ lệ thành công chỉ khoảng 50%.
 • Người bệnh có nguy cơ gặp phải một số biến chứng không mong muốn sau phẫu thuật như nhiễm trùng, xuất huyết,…
 • Xương khớp nói chung liên quan mật thiết đến hệ thống dây thần kinh trong cơ thể. Vì vậy, quá trình phẫu thuật tiềm ẩn nguy cơ tác động tiêu cực đến hệ thống dây thần kinh này, rủi ro có thể gây bại liệt hoàn toàn. Đây cũng là nhược điểm lớn nhất với biện pháp điều trị này.
 • Phẫu thuật xương khớp cần sự đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại. Do đó, người bệnh chỉ có một vài bệnh viện lớn mới có thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa này. Đồng thời, chi phí để chi trả cho một ca phẫu thuật xương khớp không hề nhỏ vì vậy không phải người bệnh nào cũng đáp ứng được.

Giải pháp dân gian

Để tiết kiệm chi phí, hạn chế tác dụng phụ, nhiều bệnh nhân chuyển sang điều trị bằng mẹo dân gian. Đây chủ yếu là những mẹo điều trị “truyền miệng” từ thời xưa, vận dụng nguồn dược liệu quen thuộc, có sẵn và chế biến đơn giản. Với bệnh xương khớp, có một số giải pháp dân gian được lựa chọn phổ biến như: bài thuốc ngải cứu, đu đủ, lá lốt, hoặc một số mẹo điều trị từ mật ong, bột quế,…

Phương pháp điều trị này có ưu – nhược điểm như sau:

Ưu điểm

Mẹo dân gian chủ yếu sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên, có sẵn ở môi trường xung quanh nên rất dễ kiếm, không tốn nhiều chi phí với giải pháp điều trị này. Cách chế biến cũng rất đơn giản, người bệnh có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần tới cơ sở y tế. Các bài thuốc mẹo đều khá đa dạng về cách sử dụng, chẳng hạn như đắp ngoài da, mẹo ngâm rửa, mẹo thuốc uống,…

Mẹo dân gian cải thiện triệu chứng bệnh xương khớp
Mẹo dân gian cải thiện triệu chứng bệnh xương khớp

Nhược điểm

Thực tế, giải pháp này vẫn còn tiềm ẩn nhiều hạn chế như sau:

 • Hầu hết mẹo dân gian đều là giải pháp chữa trị truyền miệng từ thời xưa, không có căn cứ khoa học chứng minh. Vì vậy, hiệu quả điều trị còn chưa được kiểm chứng, không phải người bệnh nào cũng cho đáp ứng tích cực.
 • Hiệu quả còn tùy thuộc vào cơ địa hấp thu của người bệnh. Một số người có cơ địa dị ứng có thể gặp phản ứng kích thích tiêu cực khi áp dụng một số mẹo điều trị.

Điều trị Đông y cho hiệu quả dứt điểm

Xu hướng hiện nay, nhiều người bệnh chuyển sang điều trị xương khớp bằng Đông y. Phương pháp điều trị này sử dụng bài thuốc hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên với nguyên tắc đi sâu vào tận căn nguyên chữa trị dứt điểm. Theo Đông y, bệnh xương khớp còn được gọi là chứng TÝ (có nghĩa là tắc nghẽn). Triệu chứng đau nhức xuất hiện do cơ thể suy yếu từ bên trong dẫn đến khí huyết kém lưu thông, ứ đọng gây mất cân bằng âm dương, chính khí suy giảm tạo điều kiện cho tà độc từ môi trường ngoài (phong, thấp, nhiệt) xâm nhập.

Ưu điểm

Với nguyên tắc điều trị tận gốc, phương pháp Đông y đem lại hiệu quả dứt điểm với nhiều dạng bệnh, từ cấp đến mãn tính. Đồng thời, các bài thuốc sử dụng thành phần chủ yếu là thảo dược thiên nhiên nên tuyệt đối an toàn, không gây tác dụng phụ. Do đó, phương pháp Đông y phù hợp với cả những đối tượng cơ địa nhạy cảm như trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người có thể lực yếu. 

Giải pháp Đông y điều trị dứt điểm tận căn nguyên
Giải pháp Đông y điều trị dứt điểm tận căn nguyên

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đó, không thể phủ nhận Đông y cũng tồn tại một vào nhược điểm như:

 • Thời gian điều trị kéo dài bởi thành phần thuốc chủ yếu là thảo dược nên cần nhiều thời gian để hấp thu hiệu quả.
 • Trường hợp bệnh nhân có triệu chứng đau nhức cấp tính gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu điều trị, nguy cơ bỏ thuốc giữa chừng.
 • Một số dạng thuốc Đông y cần đun sắc mất thời gian.
 • Một số bài thuốc tương đối khó uống, không phù hợp với người bệnh kén ăn, trẻ nhỏ.

Giải pháp vật lý trị liệu

Ngoài các giải pháp điều trị bằng thuốc, bệnh xương khớp cũng có thể cải thiện bằng phương pháp không dùng thuốc – vật lý trị liệu. Giải pháp này sử dụng lực day, ấn hoặc sử dụng dụng cụ hỗ trợ nhằm tác động lên các nhóm huyệt đạo, kinh lạc có liên quan đến bệnh xương khớp. Một số phương pháp vật lý trị liệu thường được sử dụng như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu,…

Người bệnh nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa vật lý trị liệu đặc trưng để thực hiện theo đúng lộ trình. Sau một thời gian áp dụng, triệu chứng đau nhức, tê mỏi cải thiện nhanh chóng mà không cần dùng thuốc. Cũng giống như nhiều phương pháp chữa trị khác, vật lý trị liệu sở hữu một số ưu – nhược điểm như sau:

Ưu điểm

Với vật lý trị liệu, người bệnh không cần dùng thuốc, điều trị hoàn toàn tác động lực từ phía ngoài nên không lo tác dụng phụ như một số phương pháp khác. Nhờ đó, vật lý trị liệu có thể áp dụng được với nhiều đối tượng.

Sau mỗi lần thực hiện trị liệu, người bệnh cảm nhận rõ ràng hiệu quả và triệu chứng cải thiện rõ rệt. Vì vậy, với những bệnh nhân có triệu chứng đau nhức cấp tính có thể tham khảo giải pháp này để chữa trị.

Vật lý trị liệu cũng là một giải pháp điều trị xương khớp
Vật lý trị liệu cũng là một giải pháp điều trị xương khớp

Nhược điểm 

Các chuyên gia y tế cho biết, thực tế vật lý trị liệu chỉ được coi là giải pháp hỗ trợ, sử dụng kết hợp với điều trị bằng thuốc. Nếu chỉ áp dụng riêng lẻ cũng không có nhiều tác dụng trong điều trị mà chỉ mang tính chất giảm đau thông thường.

Đồng thời, thực hiện vật lý trị liệu cần được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế giỏi chuyên môn. Bởi hệ thống kinh mạch trong cơ thể rất gần nhau, nếu không cẩn thận hoặc thực hiện không đúng chuyên môn, tác động nhầm huyệt đạo tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu nhầm vào huyệt “hiểm”.

Giải pháp điều trị xương khớp cho hiệu quả dứt điểm, an toàn với Đông y có biện chứng kết hợp Đông – Tây y

Bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng có những ưu – nhược điểm riêng. Hiện nay, một trong những giải pháp điều trị tối ưu nhất, cho hiệu quả dứt điểm mà vẫn đảm bảo tiêu chí an toàn, lành tính được các chuyên gia khuyến cáo, đó chính là Đông y có biện chứng. 

Đây là phương pháp điều trị kết hợp y học hiện đại trong thăm khám và y học cổ truyền trong điều trị, có chỉ định thêm vật lý trị liệu hỗ trợ cải thiện triệu chứng nhanh chóng. Với giải pháp này, người bệnh có thể yên tâm hơn vì đã khắc phục tối đa nhược điểm và phát huy lợi thế của từng phương pháp.

Đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm ở cả hai lĩnh vực Đông - Tây y mang lại hiệu quả điều trị tối đa
Đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm ở cả hai lĩnh vực Đông – Tây y mang lại hiệu quả điều trị tối đa

Thăm khám bằng y học hiện đại cho hiệu quả chuẩn xác

Mặc dù điều trị bằng Tây y còn nhiều hạn chế, tiềm ẩn tác dụng phụ cho người bệnh nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của y học hiện đại trong giai đoạn chẩn đoán. Với sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế (máy siêu âm, máy chụp X-quang, hệ thống xét nghiệm sinh hóa), người bệnh sẽ được thăm khám kỹ càng và đánh giá chi tiết về mức độ bệnh của mình. 

Từ kết quả chẩn đoán hình ảnh và các chỉ số xét nghiệm, bác sĩ có thể đánh giá cụ thể vị trí và mức độ thương tổn xương khớp. Nhờ đó, phác đồ điều trị được chỉ định phù hợp hơn, bám sát thực tế cơ địa người bệnh. Đồng thời, xuyên suốt quá trình điều trị, nhờ sự hỗ trợ của y học hiện đại, bác sĩ cũng có thể đánh giá hiệu quả chữa trị thực tế của y học cổ truyền và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với diễn tiến của bệnh.

Điều trị với y học cổ truyền cho hiệu quả dứt điểm tận gốc

Xét về mặt điều trị, y học cổ truyền luôn được đánh giá có lợi thế hơn hẳn với nguyên tắc chữa trị tận “gốc rễ”. Các bài thuốc Đông y chữa xương khớp tập trung vào đả thông kinh lạc, khai thông khả năng tuần hoàn máu đến khắp các vị trí trong cơ thể. Đồng thời, bài thuốc tập trung đi sâu vào bồi bổ tạng can, thận (hai tạng phủ chính liên quan đến bệnh xương khớp), kết hợp nhóm thuốc KHU PHONG TRỪ THẤP, đẩy lùi tà độc (phong, hàn, thấp, nhiệt) ra khỏi cơ thể giúp giảm đau nhanh chóng.

Kết hợp vật lý trị liệu cải thiện triệu chứng nhanh chóng

Trong quá trình dùng bài thuốc Đông y, người bệnh được chỉ định kết hợp vật lý trị liệu nhằm cải thiện triệu chứng nhanh chóng. Giải pháp điều trị kết hợp toàn diện như vậy sẽ cho hiệu quả ĐA CHIỀU, tác động từ trong ra ngoài với thuốc và từ ngoài vào trong bằng vật lý trị liệu. Nhờ vậy, hiệu quả chữa trị được đảm bảo dứt điểm hoàn toàn, giảm đau nhức nhanh chóng và nâng cao sức đề kháng từ bên trong.

Trung tâm Xương khớp Đông y Việt Nam – Đơn vị tiên phong ứng dụng Đông y có biện chứng vào điều trị xương khớp

Hiện nay, Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102 là đơn vị tiên phong trong ứng dụng Đông y có biện chứng trong điều trị cho người bệnh. Trong đó, Trung tâm Xương khớp Đông y Việt Nam là đơn vị trực thuộc Quân Dân 102 với sứ mệnh tập trung điều trị các bệnh lý cơ xương khớp.

Trung tâm Xương khớp Đông y Việt Nam đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại
Trung tâm Xương khớp Đông y Việt Nam đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại

Để đáp ứng điều trị hiệu quả bệnh lý này dứt điểm tận gốc, kết hợp cải thiện triệu chứng nhanh chóng, Trung tâm Xương khớp Đông y Việt Nam chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế với nhiều phòng ban theo từng mục tiêu sử dụng:

 • Khu vực đăng ký, lấy sổ khám bệnh
 • Khu vực thăm khám Tây y 
 • Khu vực chụp chiếu, siêu âm, xét nghiệm
 • Khu vực thăm khám Đông y
 • Khu vực thực hiện vật lý trị liệu
 • Khu vực bảo quản thuốc và cấp phát thuốc.

Ngoài ra, Trung tâm Xương khớp Đông y Việt Nam còn sở hữu đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm ở cả hai lĩnh vực Tây y và Đông y. Chẳng hạn như: Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương; Lương y Phùng Hải Đăng; Lương y Nguyễn Khương Thụy; Bác sĩ chuyên khoa Ngoại tổng hợp Phan Đình Long; Bác sĩ chuẩn đoán hình ảnh Phạm Phi Long;….và nhiều bác sĩ, điều dưỡng viên khác.

Để có thông tin chi tiết về dịch vụ thăm khám và điều trị bằng Đông y có biện chứng tại đây, người bệnh có thể liên hệ theo hotline 0888.598.102 để được tư vấn cụ thể.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua