Mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu và thời gian hồi phục?

Mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu phụ thuộc vào loại hình phẫu thuật, mức độ phức tạp của ca phẫu thuật và tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh. Ngoài ra, người bệnh thực hiện phẫu thuật xâm lấn tối thiểu thường có thời gian thực hiện phẫu thuật và phục hồi nhanh hơn so với phẫu thuật mở truyền thống.

mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu
Tìm hiểu thông tin mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu và có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp

Khi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa các đốt sống với nhiệm vụ giảm xóc và đệm xương. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân mềm bên trong đĩa đệm gây tổn thương hoặc rách bao xơ, vượt ra khỏi bao xơ và bị đẩy vào ống sống. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào của cột sống, bao gồm cột sống cổ, tuy nhiên tình trạng này thường phổ biến ở thắt lưng.

Hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật và có thể được cải thiện trong 6 tuần. Tuy nhiên, nếu đĩa đệm gây chèn ép dây thần kinh, người bệnh có thể bị đau ở lưng, chân (đau thần kinh tọa) hoặc cổ, vai và cánh tay. Bên cạnh đau đớn, thoát vị đĩa đệm có thể gây tê, ngứa ran và suy nhược cơ thể.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể được đề nghị nếu các biện pháp điều trị bảo tồn không mang lại hiệu quả. Các phương pháp điều trị bảo tồn bao gồm:

 • Thuốc chống viêm không steroid
 • Thuốc giảm đau
 • Thể dục hoặc vật lý trị liệu
 • Tiêm steroid

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nếu cơn đau dai dẳng hoặc gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Thời gian mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu?

Thời gian mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm loại phẫu thuật và tình trạng cơ bản của người bệnh.

thời gian mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu
Mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu phụ thuộc vào phương pháp mổ và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng

Các phương pháp phẫu thuật điều trị thoát đĩa đệm bao gồm:

 • Mổ mở: Mổ mở là phương pháp phẫu thuật truyền thống, hiệu quả tương đối cao và chi phí thấp. Tuy nhiên thời gian phẫu thuật và phục hồi thường chậm hơn các phương pháp khác.
 • Mổ nội soi: Mổ nội soi là phương pháp mang lại hiệu quả cao hơn so với mổ mở. Ngoài ra, mổ nội soi cũng có thời gian thực hiện ngắn, phục hồi nhanh, an toàn nhưng chi phí thường cao.
 • Mổ vi phẫu: Vi phẫu là phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm mới, mang lại hiệu quả cao, thời gian thực hiện nhanh chóng và an toàn. Ngoài ra, mổ vi phẫu có tính thẩm mỹ cao, ít để lại sẹo do đó được nhiều bệnh nhân lựa chọn áp dụng.

Mặc dù không có thời gian xác định cho các các mổ thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên thông thường một ca mổ thường mất ít nhất 30 phút để thực hiện. Thời gian này có thể thay đổi phụ thuộc vào quy trình gây tê, phẫu thuật và các yếu tố khác, chẳng hạn như trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục?

Tương tự như mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu, không có thời gian chính xác cho quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Thời gian phục hồi phụ thuộc vào các yếu tố cá nhân và chất lượng chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật. Cụ thể, thời gian phục hồi phụ thuộc vào một số yếu tố như:

1. Loại hình phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm thường bao gồm cắt bỏ phần đĩa đệm bị thoát vị. Điều này làm giảm áp lực lên hệ thống thần kinh và cải thiện các triệu chứng. Các ba cách phổ biến để mổ thoát vị đĩa đệm là mổ mở truyền thống, mổ nội soi và mổ vi phẫu.

Phẫu thuật mở lưng là phẫu thuật xâm lấn, người bệnh có thể mất 6 tuần để quay trở lại làm việc và vài tháng để phục hồi hoàn toàn. Phẫu thuật nội soi và phẫu thuật vi phẫu là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, do đó thời gian hồi phục nhanh. Người bệnh có thể mất khoảng 6 tuần để hồi phục và trở lại làm việc mà không cần nằm viện.

2. Các yếu tố khác

Thời gian hồi phục sau khi mổ thoát vị đĩa đệm cũng phụ thuộc vào các yếu tố cá nhân và biện pháp chăm sóc tại nhà. Các yếu tố có thể rút ngắn thời gian phục hồi sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bao gồm:

mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục
Độ tuổi của người bệnh tác động trực tiếp đến thời gian phục hồi sau khi phẫu thuật
 • Độ tuổi của người bệnh
 • Sức khỏe tổng thể tốt
 • Không hút thuốc lá
 • Dành thời gian ngủ nhiều
 • Chế độ ăn uống lành mạnh
 • Thực hiện biện pháp chăm sóc theo lời dặn của bác sĩ, vật lý trị liệu và hoạt động thể chất phù hợp
 • Chăm sóc vết mổ đúng cách, tránh nguy cơ nhiễm trùng và các rủi ro khác

3. Thời gian phục hồi sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật phụ thuộc vào loại phẫu thuật và các yếu tố sức khỏe cá nhân. Bên cạnh đó, tính chất công việc sau phẫu thuật cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục.

Đối vối phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu, người bệnh có thể quay trở lại hoạt động sau 3 – 4 tuần. Tuy nhiên người bệnh cần thực hiện các công việc tác động cao, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh nghỉ ngơi trong khoảng 3 tháng để đĩa đệm phục hồi hoàn toàn. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể cần vài tháng đến 1 năm để hồi phục các hoạt động như bình thường.

Lời khuyên để phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Sau khi phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm, bác sĩ có thể hướng dẫn người bệnh các biện pháp phòng ngừa các biện pháp rút ngắn thời gian hồi phục. Cụ thể, người bệnh có thể tham khảo một số lời khuyên như:

1. Dành thời gian nghỉ ngơi

Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý là điều cần thiết để hồi phục sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Bác sĩ có thể khuyên người bệnh nằm trên giường và ngủ trong 1 – 2 ngày để hỗ trợ quá trình tự chữa lành các mô bị tổn thương.

Tuy nhiên người bệnh không nên nghỉ ngơi quá nhiều và cần dành thời gian để vận động. Nghĩ ngơi nhiều có thể dẫn đến cứng cột sống và ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.

2. Vật lý trị liệu

Phẫu thuật là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khi các phương pháp khác không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên phẫu thuật thường được đề nghị kết hợp với vật lý trị liệu để tăng cường hiệu quả. Sau khi phẫu thuật, người bệnh có thể cần thực hiện vật lý trị liệu trong vài tuần để hỗ trợ quá trình phục hồi.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục
Thực hiện vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ để rút ngắn thời gian phục hồi

Các bài tập vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm được xây dựng để giúp cơ thể phục hồi tối ưu và rút ngắn thời gian phục hồi. Tuy nhiên, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn các bài tập phù hợp.

3. Chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật có thể hỗ trợ quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Cơ thể cần được bổ sung calo để cung cấp năng lượng cho quá trình phục hồi và chữa lành các tổn thương.

Người bệnh nên tăng cường protein nạc, chất chống oxy hóa và đảm bảo thực hiện chế độ ăn uống cân bằng các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, cần tránh tiêu thụ quá nhiều chất béo và đồ ngọt để tránh các tổn thương không mong muốn.

4. Không uống rượu và hút thuốc

Hút thuốc và uống rượu quá nhiều có thể tạo thành các thói quen không lành mạnh, đặc biệt là đối với người sau phẫu thuật.

Ngoài ra, hút thuốc sau phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm, đặc biệt là phẫu thuật hợp nhất cột sống, có thể kéo dài thời gian hồi phục. Bên cạnh đó, rượu có thể tương tác với một số loại thuốc giảm đau cần dùng sau phẫu thuật, điều này có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ và rủi ro không mong muốn.

5. Tránh các hoạt động kéo dài thời gian phục hồi

Leo cầu thang, nâng vật nặng hoặc thậm chí là đi bộ quá mức cũng có thể kéo dài thời gian hồi phục sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Do đó, người bệnh cần thận trọng tránh các công việc gây áp lực, chẳng hạn như sử dụng khung tập đi, bệ ngồi toilet hoặc lắp các thanh vịn trong nhà để hạn chế các rủi ro liên quan.

phẫu thuật bao lâu thì khỏi
Tránh các hoạt động có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như lên xuống cầu thang

6. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Uống thuốc giảm đau thích hợp để cải thiện chất lượng giấc ngủ và thúc đẩy quá trình phục hồi sau thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, người bệnh cần đảm bảo sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và tránh lạm dụng thuốc.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm mất ít nhất là 30 phút để thực hiện và có thể cần vài tháng để phục hồi. Để rút ngắn thời gian chữa lành và ngăn ngừa các rủi ro tái phát trong tương lai, người bệnh nên thực hiện các biện pháp chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Duy trì cân nặng hợp lý, tăng cường cơ bụng, cơ lưng có thể hỗ trợ cột sống và tránh nguy cơ thoát vị đĩa đệm tái phát. Trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu để được hướng dẫn và thiết các bài tập phục hồi chức năng phù hợp.

Tham khảo thêm: Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *