Mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền? Có được bảo hiểm?

Mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào loại hình phẫu thuật, tình trạng bệnh, sức khỏe tổng thể và cơ sở vật chất tại nơi phẫu thuật. Người bệnh cẩn tìm hiểu chi phí để có sự chuẩn bị phù hợp.

mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền
Mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều phương pháp phẫu thuật và các chi phí liên quan khác

Thông tin cần biết về bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là thuật ngữ chỉ tình trạng phần nhân mềm bên trong đĩa đệm thoát ra bên ngoài. Điều này có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào của cột sống, dẫn đến đau đớn, tê và yếu ở cánh tay và chân.

Hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm xảy ra ở lưng dưới, mặc dù tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến cổ và cột sống ngực. Các dấu hiệu và triệu chứng phụ thuộc vào vị trí thoát vị  và liệu đĩa đệm có chèn lên dây thần kinh hay không. Trong hầu hết các trường hợp, thoát vị đĩa đệm chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể với các triệu chứng như:

 • Đau tay hoặc chân: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể dẫn đến tê và đau ở mông, đùi và bắp chân, người bệnh cũng có thể bị đau ở một phần của chân. Nếu thoát vị đĩa đệm xảy ra ở cổ, người bệnh có thể cảm thấy đau đớn ở tay và vai. Cơn đau này có thể lan vào cánh tay hoặc chân khi ho, hắt hơi hoặc di chuyển vào một vị trí nhất định. Cơn đau do thoát vị đĩa đệm thường được mô tả là một cơn bỏng rát hoặc đau nhói.
 • Tê hoặc ngứa ran: Những người bị thoát vị đĩa đệm thường bị tê hoặc ngứa ran ở phần dưới cơ thể. Điều này xảy ra khi các dây thần kinh bị ảnh hưởng.
 • Mất sức mạnh: Cơ bắp được hỗ trợ bởi các dây thần kinh sẽ có xu hướng trở nên yếu đi. Điều này có thể khiến người bệnh dễ bị té ngã hoặc ảnh hưởng đến khả năng nâng, giữ đồ vật.

Một số người có thể bị thoát vị đĩa đệm mà không có dấu hiệu nhận biết. Ngoài ra, đến bệnh ngay nếu nhận thấy các cơn đau cổ hoặc lưng lan xuống cánh tay hoặc chân kết hợp với tình trạng tê, ngứa ran hoặc mất sức mạnh.

Với hơn 40 năm kinh nghiệm, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn - Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chỉ cách điều trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng phổ biến có thể gây ảnh hưởng đến một rễ thần kinh dài, được gọi là chùm đuôi ngựa (cauda equina).

Hiếm khi thoát vị đĩa đệm có thể gây chèn ép toàn bộ ống sống, bao gồm các dây thần kinh thuộc chùm đuôi ngựa. Tuy nhiên, đôi khi bệnh có thể dẫn đến yếu hoặc tê liệt vĩnh viễn.

Thoát vị đĩa đệm thường không nguy hiểm nhưng người bệnh có thể cần chăm sóc y tế khẩn cấp nếu:

 • Các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hoặc đau, yếu, tê có thể gây cản trở hoạt động hàng ngày của người bệnh.
 • Rối loạn chức năng bàng quang và ruột, điều này có thể dẫn đến tiểu không tự chủ hoặc khó tiểu, ngay cả khi bàng quang đã đầy.
 • Gây mất cảm giác ở vùng yên ngựa, đùi trọng, mặt sau của chân và khu vực xung quanh trực tràng.

Điều trị sớm và đúng cách là điều quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng liên quan của tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Khi nào cần mổ thoát vị đĩa đệm

Hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm đáp ứng với các biện pháp điều trị bảo tồn, không phẫu thuật, chẳng hạn như dành thời gian nghỉ ngơi, sử dụng thuốc, châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ và vật lý trị liệu. Tuy nhiên trong một số trường hợp, thoát vị đĩa đệm có thể cần được phẫu thuật, chẳng hạn như:

mổ thoát vị đĩa đệm giá bao nhiêu
Mổ thoát vị đĩa đệm được chỉ định cho các trường hợp nghiêm trọng hoặc không đáp ứng các phương pháp điều trị bảo tồn
 • Thoát vị đĩa đệm trong giai đoạn nghiêm trọng và không đáp ứng các biện pháp điều trị nội khoa;
 • Chèn ép các dây thần kinh dẫn đến đau đớn và hạn chế khả năng vận động của người bệnh;
 • Thoát vị đĩa đệm dẫn đến hội chứng chùm đuôi ngựa hoặc bại liệt;
 • Thoát vị đĩa đệm gây rách bao xơ hoặc ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận.

Trước khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên đến bệnh viện và trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể. Trước khi đề nghị một quy trình phẫu thuật, bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm chẩn đoán và loại trừ các rủi ro liên quan.

Ngoài ra, mổ thoát vị đĩa đệm có nguy cơ tái phát từ 5 – 10%. Do đó, người bệnh cần cân nhắc lợi ích và rủi ro trước khi thực hiện phẫu thuật.

Mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền?

Hiện tại có nhiều phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm khác nhau, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và điều kiện kinh tế của người bệnh. Việc mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào loại phẫu thuật cũng như chỉ định của bác sĩ.

phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền
Trao đổi với bác sĩ điều trị để biết chính xác phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền

Tùy theo tình trạng cơ bản của người bệnh và phương pháp, chi phí mổ thoát vị đĩa đệm như sau:

 • Mổ hở truyền thống: Mổ hở là kỹ thuật mổ có chi phí thấp so với các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm khác. Thông thường một ca mổ hở có giá khoảng 15 – 20 triệu đồng cho mỗi ca mổ. Chi phí này phù hợp với người bệnh có điều kiện kinh tế ít.
 • Mổ nội soi thoái vị đĩa đệm: Đây là kỹ thuật mổ thoát vị đĩa đệm được sử dụng phổ biến và có thời gian hồi phục nhanh. Chi phí cho mỗi ca phẫu thuật là 30 – 40 triệu đồng.
 • Mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot: Đâu là phương pháp mổ hiện đại, hiệu quả cao và ít dẫn đến các rủi ro không mong muốn. Tuy nhiên, chi phí mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot tương đối cao, có thể lên đến 80 – 100 triệu đồng cho mỗi ca phẫu thuật. Đây cũng là phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm tốn nhiều chi phí nhất.

Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm đa tầng kèm theo tình trạng hẹp ống sống, bác sĩ có thể cần giải ép ống sống, mở cung sau để cố định cột sống. Chi phí cho phẫu thuật này từ 30 triệu đồng trở lên. Ngoài ra, trong quá trình phẫu thuật, có một số chi phí phát sinh, chẳng hạn như thuốc men và vật tư y tế, điều này có thể khiến chi phí dao động từ 10 – 12 triệu đồng.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều điều kiện liên quan khác. Do đó, người bệnh nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật để được hướng dẫn cụ thể.

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?

Phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm là phẫu thuật cột sống nằm trong danh mục được chi trả bởi bảo hiểm y tế. Các phương pháp phẫu thuật, bao gồm mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot được bảo hiểm chi trả đến 60% cho trường hợp đúng tuyến và 30 – 40% cho trường hợp trái tuyến ở bệnh viện tuyến trung ương.

Tuy nhiên bảo hiểm chỉ thanh toán các chi phí nằm trong danh mục bảo hiểm y tế. Đối với các dịch vụ ngoài bảo hiểm y tế, người bệnh cần tự thanh toán.

Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu?

Hiện tại có nhiều địa điểm mổ thoát vị đã đệm uy tín và chất lượng cao. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ đề nghị các chẩn đoán hình ảnh và kiểm tra sức khỏe để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Lựa chọn cơ sở y tế phẫu thuật đĩa đệm là điều quan trọng. Do đó, người bệnh có thể tham khảo một số địa điểm chẳng hạn như:

Hà Nội:

 • Bệnh viện Trung ương Quân đội 108: Số 1 Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội;
 • Bệnh viện Quân Y 103: Số 261 Phùng Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội;
 • Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: Số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội;
 • Bệnh viện Bạch Mai: Số 78 Giải Phóng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Đà Nẵng:

 • Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng: Số 161 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng.

Thành phố Hồ Chí Minh:

 • Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TpHCM: Số 929 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, Tp Hồ Chí Minh;
 • Bệnh viện Chợ Rẫy: Số 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, Tp Hồ Chí Minh;
 • Bệnh viện Đại học Y Dược TpHCM: Số 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, Tp Hồ Chí Minh.

Lưu ý sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Thời gian phục hồi sau khi mổ thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của người bệnh và một số vấn đề liên quan khác. Thông thường, người bệnh có thể về nhà sau 24 giờ hoặc thậm chí là về nhà ngay trong ngày phẫu thuật.

mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không
Sau phẫu thuật, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi để hỗ trợ quá trình hồi phục

Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể khuyến cáo người bệnh tránh một số hoạt động trong 4 tuần sau khi phẫu thuật, chẳng hạn như:

 • Tránh ngồi lâu trong thời gian dài;
 • Nâng tạ nặng;
 • Cúi người xuống;
 • Lái xe hoặc vận động mạnh.

Có một số bài tập có thể hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi mổ thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện các bài tập hoặc vật lý trị liệu.

Đôi khi bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp phục hồi chức năng sau phẫu thuật để rút ngắn thời gian phục hồi và cải thiện khả năng vận động. Tuy nhiên một chương trình vật lý trị liệu nên được hướng dẫn bởi bác sĩ chuyên môn để tránh các rủi ro không mong muốn.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là phẫu thuật cột sống phổ biến được bảo hiểm y tế chi trả theo quy định. Do đó, người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ về mức chi phí cũng như các vấn đề liên quan trước khi tiền hành phẫu thuật.

Tham khảo thêm: TOP 10 bệnh viện mổ thoát vị đĩa đệm tốt nhất hiện nay

NÊN ĐỌC

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua