Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Xương Cơ Khớp

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương | Chuyên Khoa: Bệnh Xương Khớp | Nơi công tác: IHR Cơ Sở Hà Nội

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Phương pháp sử dụng tác tác động cơ học, nhiệt, ánh sáng... tác động vào cơ thể giúp lưu thông khí huyết, giảm các cơn đau cấp, phục hồi chức năng vận động các bộ phận trên cơ thể (chân, tay, cột sống...) sau khi bị tổn thương do biến chứng bệnh cơ xương khớp, tai nạn, đột quỵ...

Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng y học cổ truyền có thể giúp người bệnh phục hồi lại các chức năng vận động bình thường, tự chăm sóc bản thân, quay trở lại với cuộc sống và công việc hàng ngày (tùy mức độ biến chứng), cải thiện chất lượng cuộc sống. Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh trở lại, hạn chế các biến chứng nguy hiểm do tổn thương xương khớp, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch..., thư giãn tinh thần, hạn chế lo âu, căng thẳng...

Cơ chế vật lý trị liệu phục hồi chức năng y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, con người có một hệ thống kinh mạch chạy khắp cơ thể. Các đường kinh mạch này là nơi lưu thông các dòng năng lượng. Trên đường kinh mạch có nhiều huyệt đạo có tác dụng đối với hoạt động cơ thể. Các biện pháp vật lý trị liệu y học cổ truyền như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, cấy chỉ... tác động trực tiếp vào các huyệt đạo nằm dọc theo kinh mạch kích thước dòng năng lượng lưu thông khắp cơ thế.

Sự tác động này giúp khí, huyết, nguồn năng lượng cơ thể sự cân bằng và tuần hoàn tốt hơn. Khi khí, huyết, năng lượng cân bằng và duy trì được trạng thái cân bằng thì cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thư thái. Đặc biệt, với các bệnh xương cơ khớp, vật lý trị liệu phục hồi chức năng giúp giảm các cơn đau, giãn cơ, phục hồi khả năng vận động của các khớp xương như cổ chân, cổ tay, cột sống...

Đồng thời vật lý trị liệu phục hồi chức năng y học cổ truyền cải thiện được các biến chứng sau đột quỵ, tai biến... giúp người bệnh phục hồi vận động, nghe nói và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Đồng thời, phương pháp này giúp điều trị hiệu quả các bệnh lý liên quan đến dây thần kinh như đau thần kinh tọa, đau dây thần kinh liên sườn, liệt dây thần kinh số 7...

Vật lý trị liệu giúp phục hồi chức năng vận động không dùng thuốc
Vật lý trị liệu giúp phục hồi chức năng vận động không dùng thuốc

Các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng y học cổ truyền cơ bản

Có nhiều kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng y học cổ truyền trong điều trị và phục hồi bệnh lý xương cơ khớp. Một số kỹ thuật cơ bản bao gồm:

Châm cứu - điện châm:

Đây là phương pháp phổ biến trong phục hồi chức năng. Bác sĩ sẽ sử dụng kim châm tác động váo các huyệt đạo phù hợp nhằm đả thông kinh mạch, lưu thông khí, huyết, tạo ra hormone giảm đau, làm giãn cơ, khớp, phục hồi chức năng vận động sau biến chứng bệnh xương khớp, tai biến, đột quỵ cho người bệnh.

Tùy vào vị trí đau và vị trí xương cơ khớp cần phục hồi mà bác sĩ sẽ lựa chọn tác động vào các huyệt đạo phù hợp trên đường kinh mạch. Một số huyệt đạo có thể kể đến như: kiên tỉnh, kiên trung, phong thị, âm lăng tuyền, hạ quan, bách hội... Để tăng hiệu quả, bác sĩ có thể kết hợp với điện châm, cứu ngải... thúc đẩy dòng năng lượng lưu thông tốt hơn trong cơ thể...

Xoa bóp bấm huyệt:

Dùng tay và kỹ thuật xoa bóp, bấm và tác động đến các huyệt đạo trên đường kinh mạch phù hợp. Các kỹ thuật trong xoa bóp, bấm huyệt gồm có xoa vuốt, nắn bóp, day miết, đấm chặt, rung lắc, bấm huyệt, vận động khớp. Tùy vào vị trí đau, vị trí cần phục hồi mà bác sĩ sẽ tác động lên những vùng cơ xương khớp phù hợp có phạm vi tác động trực tiếp một cách hiệu quả. Xoa bóp bấm huyệt đúng kỹ thuật giúp người bệnh giảm đau, giãn cơ, lưu thông khí huyết và phục hồi chức năng vận động.

Cấy chỉ:

Đây là phương pháp mới trong trị liệu phục hồi chức năng y học cổ truyền cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề và phòng thủ thuật đảm bảo vô trùng. Bác sĩ sẽ sử dụng kim cấy chỉ chuyên biệt đưa 1 đoạn chỉ catgut (chỉ tự tiêu) vào vị trí huyệt đạo phù hợp.

Phương pháp này cải tiến từ phương pháp châm cứu nhưng duy trì hiệu quả lâu hơn do đoạn chỉ nằm trong huyệt đạo sẽ tác động đến huyệt đạo và đường kinh mạch lên tục hơn. Cấy chỉ hiệu quả trong phục hồi chức năng do biến chứng bệnh xương khớp, sau đột quỵ, tai biến, đau và liệt dây thần kinh...

Thủy châm:

Là thủ thuật tiêm vào huyệt đạo các vitamin và thuốc điều trị. Biện pháp này giúp tăng phạm vi và cường độ kích thích, tác động của thuốc trong điều trị bệnh. Đây là phương pháp cần được thực hiện một cách an toàn bởi bác sĩ có chuyên môn và phòng thủ thuật đảm bảo.

Các phương pháp khác:

Ngoài ra, các biện pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng còn bao gồm liệu pháp nhiệt chiếu đèn hồng ngoại, liệu pháp ánh sáng, các bài tập và kỹ thuật kéo giãn cột sống, cơ xương khớp...

Có nhiều biện pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng
Có nhiều biện pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng xương cơ khớp y học cổ truyền áp dụng với bệnh lý nào?

Với phạm vi điều trị rộng, các biện pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng y học cổ truyền phù hợp và hiệu quả với các bệnh lý sau:

- Biến chứng của các bệnh xương khớp như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm đau khớp...

- Biến chứng sau tai biến, sau đột quỵ

- Đau dây thần kinh tọa, đau dây thần kinh liên sườn

- Liệt dây thần kinh số 7...

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng xương khớp y học cổ truyền có an toàn không?

Về cơ bản, các biện pháp vật lý trị liệu y học cổ truyền hiệu quả trong phục hồi chức năng và an toàn với sức khỏe người bệnh với những ưu điểm như:

- Phạm vi điều trị rộng, hiệu quả với nhiều bệnh lý xương khớp, dây thần kinh, các biến chứng sau tai biến, đột quỵ... giúp phục hồi chức năng vận động hiệu quả.

- An toàn, tránh được những tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc để điều trị

- Kỹ thuật thực hiện theo quy trình, không xâm lấn nguy hiểm, không gây đau, không biến chứng.

- Duy trì hiệu quả lâu dài, hạn chế tái phát.

Tuy vậy, đây là phương pháp đòi hỏi cần được thực hiện bởi bác sĩ, kỹ thuật viên có chuyên môn và kinh nghiệm tại địa chỉ uy tín. Việc thực hiện sai kỹ thuật các biện pháp này có thể dẫn đến một số rủi ro như:

- Chảy máu, đau nhức, bầm tím tại vị trí thực hiện trị liệu.

- Nhiễm trùng và lây nhiễm bệnh khi kim châm không đảm bảo, không khử trùng.

- Gãy kim ảnh hưởng đến nội tạng của người bệnh.

- Tác động sai huyệt đạo, kim đi quá sâu ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

- Các biện pháp này có thể chống chỉ định với một số trường hợp người bệnh...

Để tránh những rủi ro này, người bệnh cần lưu ý những lời khuyên sau:

- Lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên môn để thăm khám và thực hiện các biện pháp trị liệu

- Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên trong quá trình trước, trong và sau khi trị liệu

- Thông báo ngay với bác sĩ, kỹ thuật viên khi trị liệu quá đau hoặc cơ thể có những bất thường.

- Giữ tinh thần thoải mái khi thực hiện trị liệu.

- Xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học hỗ trợ điều trị bệnh theo tư vấn của bác sĩ.

Người bệnh cần lựa chọn địa chỉ và bác sĩ uy tín để trị liệu hiệu quả và an toàn
Người bệnh cần lựa chọn địa chỉ và bác sĩ uy tín để trị liệu hiệu quả và an toàn

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng xương khớp bằng y học cổ truyền tại IHR Việt Nam

Trung tâm khám và điều trị bệnh xương khớp IHR Việt Nam trực thuộc CTCP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là đơn vị y học cổ truyền uy tín trong vật lý trị liệu phục hồi chức năng xương khớp hiện nay. Với bề dày hơn 1 thập kỷ hình thành và phát triển với 3 cơ sở tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, IHR Việt Nam đã giúp đông đảo người bệnh phục hồi chức năng vận động, thoát khỏi tình trạng đau nhức sau khi gặp các biến chứng bệnh xương khớp, sau tai biến, sau đột quỵ, đau và liệt dây thần kinh.

Trung tâm xương khớp IHR Việt Nam được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xem mạch, kê đơn, bốc thuốc tư vấn điều trị bệnh và thực hiện các biện pháp trị liệu y học cổ truyền. Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại IHR Việt Nam, người bệnh được thực hiện trị liệu bởi đội ngũ bác sĩ y học cổ truyền, kỹ thuật viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm.

Phụ trách chuyên môn trị liệu y học cổ truyền là Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương - Nguyên Phó Trưởng khoa Nội - Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Bác sĩ Doãn Hồng Phương là học trò xuất sắc của Cố Giáo Sư Nguyễn Tài Thu - Người khai sinh kỹ thuật tân châm  ở Việt Nam.

Các biện pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng được ứng dụng tại IHR Việt Nam được đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên thực hiện đúng quy trình, đúng kỹ thuật mang mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Đảm bảo tính an toàn, IHR xây dựng đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ y tế, phòng và giường trị liệu đạt chuẩn, kim châm cứu dùng 1 lần và không dùng lại. Không gian phòng trị liệu thư giãn, thoải mái, tiện nghi, có phòng riêng cho nam và nữ.

Trị liệu phục hồi chức năng xương khớp tại IHR
Trị liệu phục hồi chức năng xương khớp tại IHR

Tại IHR Việt Nam hiện trị liệu và phục hồi chức năng hiệu quả các trường hợp bệnh lý gồm:

- Phục hồi chức năng vận động cho các bệnh xương khớp mạn tính và biến chứng bệnh xương khớp.

- Phục hồi chức năng vận động, nghe nói cho người bệnh sau đột quỵ, tai biến

- Phục hồi chức năng cho người bệnh liệt dây thần kinh số 7...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ tình trạng bệnh xương khớp gặp phải - bác sĩ đầu ngành tư vấn miễn phí

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua