Chẩn Đoán Hình Ảnh Bệnh Xương Khớp

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Phạm Phi Long | Chuyên Khoa: Bệnh Xương Khớp | Nơi công tác: IHR Cơ Sở Hà Nội - Mỹ Đình

Chẩn đoán hình ảnh bệnh xương khớp là bước quan trọng trong quá trình điều trị bệnh xương khớp. Việc chẩn đoán chính xác hình ảnh bệnh xương khớp giúp bác sĩ xác định chính xác bệnh lý và vấn đề phương pháp gặp phải và đưa ra phương pháp điều trị bệnh đúng cách. 

Chẩn đoán hình ảnh (hay chẩn đoán bệnh lý thông qua hình ảnh) là việc bác sĩ sử dụng các trang thiết bị máy móc thực hiện các biện pháp kỹ thuật như siêu âm, chụp X- Quang, chụp cắt lớp CT, chụp cộng hưởng từ MRI... để hiểu rõ về hình thái, cấu trúc xương khớp, phát hiện những bất thường, dấu hiệu bệnh lý xương khớp gặp phải. Thông qua kết quả được ghi lại, bác sĩ có cơ sở để xác định được bệnh lý xương khớp gặp phải, từ đó đưa ra thuốc và phương pháp điều trị, can thiệp phù hợp.

Vai trò của chẩn đoán hình ảnh trong điều trị bệnh xương khớp

Bệnh lý cơ xương khớp là nhóm bệnh lý phổ biến trong xã hội hiện nay. Việc chẩn đoán bệnh không chỉ dựa trên các biểu hiện lâm sang và xét nghiệm mà cần đến các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh. Chẩn đoán hình ảnh bệnh cơ xương khớp giúp bác sĩ điều trị xác định được chính xác mức độ bệnh, vị trí xương khớp bị bệnh, các tổn thương xung quanh (nếu có). Điều này có vai trò quan trọng trong quyết định điều trị, hướng dẫn dò sinh thiết, theo dõi tiến triển của bệnh, đảm bảo điều trị đúng bệnh, mang lại hiệu quả.

Thông qua các thiết bị máy móc hiện đại, các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được ghi lại với độ chính xác cao. Mỗi phương pháp chẩn đoán hình ảnh sẽ có nguyên tắc hoạt động riêng. Tùy vào vấn đề xương cơ khớp, vị trí cần chẩn đoán mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

Chẩn đoán hình ảnh bệnh xương khớp chính xác có vai trò quan trọng trong điều trị
Chẩn đoán hình ảnh bệnh xương khớp chính xác có vai trò quan trọng trong điều trị

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến và nguyên lý hoạt động

Trong chẩn đoán hình ảnh bệnh xương khớp, các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được chỉ định phổ biến gồm:

Siêu âm xương khớp:

Siêu âm xương khớp là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có sử dụng sóng âm tần số cao ghi lại hình ảnh kết cấu cơ, xương, khớp, dây chằng, gân, dây thần kinh của người bệnh vợi độ phân giải sắc nét. Kết quả siêu âm cho phép bác sĩ phát hiện các bất thường, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Cơ chế hoạt động gồm đầu dò của máy siêu âm lan truyền sóng âm cao tần hữu và cơ thể, đón nhận làn sóng phản hồi thu lại được để phân tích, định vị và ghi lại hình ảnh cấu tạo xương cơ khớp.

Siêu âm xương khớp
Siêu âm xương khớp

Chụp X- Quang:

Chụp X-Quang là kỹ thuật sử dụng tia X chiều vào vùng cơ xương khớp trên cơ thể người bệnh, từ đó thu được hình ảnh trên phim chụp. Dựa vào hình ảnh đó, bác sĩ có thể xác định được cấu trúc, các vấn đề bất thường liên quan đến xương, phần mềm bên trong cơ thể người bệnh. Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không thể thiếu trong chẩn đoán các bệnh xương khớp từ gãy xương, trật khớp, đến các bệnh lý thoái hóa, thoát vị, viêm khớp, loãng xương...

Chụp cộng hưởng từ (MRI):

Là kỹ thuật chẩn đoán hiện đại sử dụng từ trường và sóng radio. Máy chụp MRI dựa trên nguyên lý hấp thụ, phóng thích, thu nhận, xử lý và chuyển thành hình ảnh về cơ xương khớp. Dựa trên hình ảnh này, bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác các bất thường về cấu trúc xương khớp như là tổn thương sụn khớp, xương, bao hoạt dịch, dây chằng, gân cơ...

Xét nghiệm thăm dò:

Xét nghiệm thăm dò xương khớp gồm nhiều hạng mục bao gồm: soi khớp, chụp khớp, sinh thiết màng hoạt dịch (bao hoạt dịch), sinh thiết xương, định lượng khoáng chất có trong xương, các xét nghiệm miễn dịch... Tùy vào yêu cầu của từng bệnh lý và vấn đề xương cơ khớp gặp phải mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

Chụp X-Quang xương khớp
Chụp X-Quang xương khớp

Các bệnh lý xương khớp áp dụng kỹ thuật chẩn đoán bệnh xương khớp

Các phương pháp chẩn hoàn hình ảnh bệnh xương khớp được ứng dụng tại IHR hiện áp dụng cho các nhóm bệnh lý cơ xương khớp sau đây:

- Thoái hóa khớp

- Thoái hóa cột sống

- Thoát vị đĩa đệm

- Viêm đau khớp

- Viêm đa khớp dạng thấp

- Gai cột sống

- Khô khớp

- Loãng xương

- Vôi hóa cột sống

- Bệnh gout

- Gãy xương...

Hình ảnh chẩn đoán bệnh xương khớp
Hình ảnh chẩn đoán bệnh xương khớp

Chẩn đoán hình ảnh bệnh xương khớp an toàn không?

Hầu hết các phương pháp chẩn đoán hình ảnh bệnh xương khớp đều cho kết quả chính xác, nhanh chóng, chi phí thấp và an toàn với sức khỏe người bệnh. Quy trình thực hiện đơn giản, các phương pháp chụp không can thiệp xâm lấn, không cần gây mê, gây tê, không gây đau cho người bệnh. Chính vì vậy, các phương pháp này thường được bác sĩ chỉ định trong hầu hết các chẩn đoán bệnh xương cơ khớp từ nhẹ đến nặng.

Một vài rủi ro có thể phát sinh từ chụp X-Quang hay MRI khi chất cản quan hoặc tia X tác động vào cơ thể. Nhưng nhìn chung, chất cản quang và tia X trong chẩn đoán hình ảnh bệnh xương khớp đều ở mức thấp nên về cơ bản không ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể người bệnh.

Để được chẩn đoán bệnh xương khớp chính xác, điều trị bệnh hiệu quả và an toàn, người bệnh nên lựa chọn các địa chỉ, cơ sở y tế uy tín được đầu tư bài bản về hệ thống máy móc, trang thiết vị dụng cụ y tế. Cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên khoa hình ảnh.

Lựa chọn địa chỉ y tế uy tín khi thăm khám
Lựa chọn địa chỉ y tế uy tín khi thăm khám

Chẩn đoán hình ảnh bệnh xương khớp tại IHR Việt Nam

IHR Việt Nam tại cơ sở Mỹ Đình - Hà Nội được cấp phép thực hiện các chẩn đoán hình ảnh bệnh xương khớp, thăm khám, tư vấn điều trị bệnh xương khớp. Đơn vị đã đầu tư đồng bộ về cơ sở, vật chất, trang thiết bị và dụng cụ y tế phục vụ công tác chẩn đoán hình ảnh bệnh xương khớp. Máy siêu âm, chụp X-Quang, MRI, dụng cụ y tế và trang thiết bị xét nghiệm thăm do xương khớp đạt chuẩn, đảm bảo tính chính xác trong hình ảnh, chẩn đoán và an toàn với sức khỏe người bệnh.

Ngoài các kỹ thuật chẩn đoán bệnh xương khớp, IHR Mỹ Đình - Hà Nội có các dịch vụ tiêm, chọc dịch khớp; bó bột gãy xương và nắn chỉnh xương.

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bệnh xương khớp tại IHR được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên hình ảnh giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Phụ trách chuyên môn khoa chẩn đoán hình ảnh là bác sĩ CKI Phạm Phi Long, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh Học viện Quân y với hơn 40 năm kinh nghiêm.

Hệ thống máy móc, thiết bị tại chẩn đoán hình ảnh
Hệ thống máy móc, thiết bị chẩn đoán hình ảnh

Trong nhiều năm hoạt động, bác sĩ Long cùng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên IHR Việt Nam đã tiếp nhận, chẩn đoán chính xác và điều trị thành công cho đông đảo người bệnh xương khớp mắc các bệnh lý khác nhau.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ tình trạng bệnh xương khớp gặp phải - bác sĩ đầu ngành tư vấn miễn phí

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua