Cách dùng rau dền gai chữa bệnh gai cột sống tốt nhất

Rau dền gai có tính mát, vị ngọt, có tác dụng điều trị đau nhức xương khớp, tăng lưu thông máu, giải độc. Ngoài ra thảo dược này còn chứa nhiều vitamin, canxi cùng các khoáng chất khác có tác dụng tăng độ bền xương khớp, chữa gai cột sống, cải thiện chức năng vận động. Tuy nhiên để đạt hiệu quả, người bệnh cần dùng rau dền gai chữa bệnh gai cột sống đúng cách.

Cách dùng rau dền gai chữa bệnh gai cột sống
Hướng dẫn các cách dùng rau dền gai chữa bệnh gai cột sống, công dụng, lợi ích và một số lưu ý khi dùng

Tác dụng chữa bệnh gai cột sống của rau dền gai

Rau dền gai còn được gọi là Dền cơm, Dền tía, tên khoa học Amaranthus sp, thuộc họ Rau dền (danh pháp khoa học: Amaranthaceae.). Đây là một loại cây thân thảo quen thuộc và được trồng phổ biến ở nước ta. Nhờ có tính bình, chứa nhiều hoạt chất hóa học và thành phần có lợi, rau dền gai được dùng phổ biến trong điều trị các bệnh xương khớp, trong đó có bệnh gai cột sống.

Theo Nghiên cứu dược lý hiện đại, rau dền gai chứa nhiều vitamin, protid, glucid và các khoáng chất. Điển hình như vitamin A, vitamin B2, vitamin C, canxi, chất sắt, phốt pho, kali, kẽm… Đây đều thành phần tốt cho xương khớp, sức khỏe tổng thể và hệ miễn dịch.

Canxi và chất sắt trong rau dền gai chiếm một lượng lớn. Cụ thể lượng canxi trong loại rau này cao gấp 3 lần so với cải bó xôi, chất sắt cao gấp 2 lần. Trong khi đó canxi tham gia vào quá trình phát triển xương, đẩy nhanh tiến độ chữa lành tế bào xương tổn thương.

Ngoài ra bổ sung đủ lượng canxi cần thiết còn giúp người bệnh nâng cao mật độ xương, duy trì sức khỏe xương khớp. Đồng thời cải thiện độ bền và sự linh hoạt cho cột sống, hỗ trợ giảm viêm và đau. Thành phần này phù hợp này phù hợp với những người bị gai cột sống do chấn thương, thoái hóa cột sống thắt lưng, cổ.

Lần đầu tiên vị thuốc quý HẦU VĨ TÓC được ứng dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh cơ xương khớp, 3.142.000 bệnh nhân cải thiện đau nhức, phục hồi vận động sau liệu trình đầu tiên...

Chất sắt giúp đảm bảo lưu lượng máu và chất dinh dưỡng lưu thông đến xương khớp, dự trữ lượng oxy, giúp cơ thể khỏe mạnh. Các vitamin trong rau dền gai (vitamin A, vitamin B2, vitamin C) có tác dụng nâng cao sức khỏe tổng thể, góp phần cải thiện chức năng xương khớp, tăng khả năng vận động, giúp người bệnh sinh hoạt dễ dàng.

Ngoài ra hàm lượng cao vitamin C trong rau dền gai còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng phục hồi tổn thương, giảm viêm, hạn chế nhiễm khuẩn, hỗ trợ mài mòn mỏm xương dư thừa ở cột sống và giảm đau.

Phốt pho, kali, kẽm tham gia vào quá trình chữa lành tổn thương và duy trì sức khỏe xương khớp, hạn chế sự tiến triển của gai cột sống, xoa dịu dây thần kinh tổn thương và giảm nguy cơ chèn ép.

Một số tác dụng khác:

  • Giải độc
  • Điều trị tăng huyết
  • Hạn chế tổn thương xương khớp và mô mềm do sự tác động của gốc tự do
  • Bồi bổ cơ thể, đảm bảo sức khỏe và hoạt động của các cơ quan
  • Chống viêm
  • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp gồm thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, viêm khớp, gãy xương, loãng xương

Theo Y học cổ truyền, rau dền gai có tính mát và vị ngọt. Loại thảo dược này có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, sát trùng, lợi tiểu, làm mát máu, giải độc. Ngoài ra thường xuyên ăn rau dền còn giúp điều trị huyết nhiệt sinh mụn nhọt, lở ngứa, nhiệt lỵ, đau nhức xương khớp, tăng lưu thông máu,…

Chính vì những lợi ích nêu trên, người bệnh có thể sử dụng rau dền gai trong điều trị gai cột sống, thoái hóa cột sống và nhiều bệnh xương khớp khác.

Tác dụng chữa bệnh gai cột sống của rau dền gai
Rau dền gai có tác dụng giảm đau, chống viêm, giảm tê bì, mỏi chi, tăng lưu thông máu, chữa lành tổn thương…

Hướng dẫn cách dùng rau dền gai chữa bệnh gai cột sống

Trong điều trị bệnh gai cột sống, rau dền gai được sử dụng với nhiều cách khác nhau. Những cách này khá đơn giản, dễ thực hiện và có độ an toàn cao.

1. Cách uống nước rau dền gai chữa bệnh gai cột sống

Cách uống nước rau dền gai chữa bệnh gai cột sống có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giải độc, giảm đau và giảm co cứng cột sống. Ngoài ra việc thường xuyên uống nước rau dền gai còn mang đến nhiều tác dụng hữu hiệu khác, bao gồm:

  • Bồi bổ cơ thể
  • Tăng khả năng chữa lành tổn thương do thoái hóa cột sống, gai cột sống
  • Tăng cường sức khỏe, bổ sung năng lượng và chống mệt mỏi
  • Cải thiện sức khỏe xương khớp, tăng mật độ xương
  • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị gai cột sống, loãng xương, thoái hóa xương khớp, viêm khớp…
  • Hạn chế và phòng ngừa viêm sưng
  • Kích thích lưu thông máu, cải thiện độ linh hoạt, tăng khả năng vận động cho người bệnh.

Hướng dẫn cách uống nước rau dền gai chữa bệnh gai cột sống:

Nguyên liệu:

  • 100 gram rau dền gai tươi
  • Một ít muối ăn.

Cách thực hiện:

  • Mang rau dền gai rửa thật sạch và để ráo nước
  • Cắt nguyên liệu thành từng khúc nhỏ
  • Cho nguyên liệu vào nồi, thêm 1 lít nước lọc, nấu sôi 10 phút
  • Thêm muối ăn và khuấy đều
  • Tắt bếp, lọc lấy nước thuốc, để nguội bớt và uống trong ngày.

Người bệnh nên uống nước rau dền gai mỗi ngày 1 lần, uống đều đặn từ 20 – 30 ngày để giảm triệu chứng, góp phần kiểm soát bệnh gai cột sống.

Cách uống nước rau dền gai chữa bệnh gai cột sống
Uống nước rau dền gai giúp giảm đau, chống viêm, hỗ trợ điều trị gai cột sống, thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ…

2. Cách uống trà rau dền gai giảm triệu chứng do gai cột sống

Người bệnh nên uống trà rau dền gai mỗi ngày 1 lần, kiên trì từ 20 – 30 ngày để làm dịu cảm giác đau nhức, giúp dễ ngủ, tăng khả năng vận động, giảm tê bì và hạn chế gai cột sống tiến triển.

Ngoài ra thường xuyên uống trà rau dền gai còn mang đến một số tác dụng khác, bao gồm:

  • Xoa dịu dây thần kinh tổn thương
  • Chống viêm
  • Hạn chế gai xương gia tăng kích thước
  • Giảm tê yếu, tê bì tay chân
  • Nâng cao sức khỏe xương khớp, cải thiện sức đề kháng và sức khỏe tổng thể
  • Tăng cường mật độ xương, giảm tiến độ thoái hóa cột sống
  • Tăng khả năng đào thải độc tố
  • Thanh nhiệt cơ thể
  • Tăng cường lưu lượng máu đến khớp xương, giảm tổn thương cột sống và các mô mềm xung quanh.

Hướng dẫn cách uống trà rau dền gai giảm triệu chứng do gai cột sống:

Nguyên liệu:

  • Phần lá và thân non của rau dền gai.

Cách thực hiện:

  • Mang phần lá và thân non của rau dền gai rửa sạch, để ráo nước
  • Sấy khô hoặc phơi khô nguyên liệu, bảo quản ở những nơi thoáng mát, khô ráo
  • Khi cần, lấy một nắm rau dền gai khô (khoảng 30 gram) hãm trong 500ml nước sôi
  • Sau 20 phút, lọc lấy nước uống thay trà hàng ngày.

3. Cách chườm đắp với rau dền gai chữa bệnh gai cột sống

Để giảm triệu chứng đau nhức do gai cột sống, người bệnh có thể sử dụng rau dền gai chườm đắp vào khu vực tổn thương để cải thiện tình trạng. Biện pháp này có thể mang đến nhiều công dụng sau:

  • Làm dịu cảm giác đau nhức do gai cột sống tiến triển
  • Kích thích lưu thông máu, tăng khả năng chữa lành đoạn cột sống tổn thương
  • Đảm bảo bổ sung máu và dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe xương khớp
  • Thư giãn cột sống và mô mềm bao quanh, bao gồm cả mạch máu và dây thần kinh đang bị chèn ép
  • Hạn chế tình trạng co cứng khớp, tăng khả năng vận động cho người bệnh.

Hướng dẫn cách chườm đắp với rau dền gai chữa bệnh gai cột sống:

Nguyên liệu:

  • 200 gram rau dền gai
  • Một ít muối ăn.

 Cách thực hiện:

  • Rửa sạch và để ráo nước rau dền gai
  • Cho rau dền gai vào cối, thêm ít muối, giã nhuyễn
  • Rang nóng hỗn hợp
  • Cho hỗn hợp vào túi vải và chườm đắp lên khu vực có gai xương
  • Thư giãn đến khi nguyên liệu nguội hẳn, tắm lại với nước ấm để hạn chế kích ứng da
  • Thực hiện 2 lần mỗi ngày để sớm cải thiện tình trạng.
Cách chườm đắp với rau dền gai chữa bệnh gai cột sống
Cách chườm đắp với rau dền gai chữa bệnh gai cột sống, giảm đau, kích thích lưu thông máu và chữa lành tổn thương

4. Cách chữa gai cột sống bằng rau dền gai kết hợp các vị thuốc khác

Kết hợp rau dền gai với một số vị thuốc khác giúp tăng hiệu quả kiểm soát gai cột sống, giảm đau, chống viêm, tăng khả năng chữa lành tổn thương cột sống. Ngoài ra biện pháp này còn có tác dụng giảm sưng đỏ, co cứng, hạn chế tê yếu, tê bì tay chân. Đồng thời duy trì sức khỏe xương khớp, tăng cường sức khỏe tổng thể, chống mệt mỏi và cải thiện sức đề kháng.

Hướng dẫn cách chữa gai cột sống bằng rau dền gai kết hợp các vị thuốc khác:

Nguyên liệu:

  • 30 gram rau dền gai
  • 30 gram lá lốt
  • 30 gram tầm gửi
  • 50 gram cây chìa vôi
  • 30 gram cỏ xước.

 Cách thực hiện:

  • Rửa sạch tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị, để ráo nước
  • Cho các nguyên liệu vào ấm, thêm 2 lít nước và nấu sôi trong 10 phút
  • Lọc lấy nước thuốc và uống thay nước lọc hàng ngày
  • Người bệnh kiên trì sử dụng rau dền gai kết hợp các vị thuốc khác cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

5. Cách thêm rau dền gai vào bữa ăn chữa gai cột sống

Ngoài những biện pháp cơ bản nêu trên, người bệnh có thể thêm rau dền gai vào chế độ ăn uống giúp tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi, giảm mất ngủ do đau nhức, tăng khả năng chữa bệnh gai cột sống.

Bên cạnh đó, thường xuyên thêm rau dền gai vào chế độ ăn uống mỗi ngày, còn giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng khó chịu, bao gồm đau nhức do gai xương chèn ép, co cứng khớp, khó vận động, tê bì, yếu cơ. Đồng thời tăng khả năng chữa lành tổn thương, cải thiện đốt sống hư tổn cho những bệnh nhân bị chấn thương và thoái hóa cột sống cổ, lưng.

Hướng dẫn cách thêm rau dền gai vào bữa ăn chữa gai cột sống:

Nguyên liệu:

  • 200 gram rau dền gai
  • Một ít muối.

Cách thực hiện:

  • Sơ chế rau dền gai, ngâm và rửa sạch nguyên liệu với nước muối, vớt nguyên liệu ra ngoài
  • Đun sôi nước, thêm một ít muối
  • Nước sôi, thêm rau dền gai, đảo đều 30 giây, vớt ra ngoài
  • Ăn nóng với nước chấm và cơm trắng
  • Mỗi tuần ăn 3 lần để tăng khả năng chữa bệnh gai cột sống và kiểm soát triệu chứng.
Cách thêm rau dền gai vào bữa ăn chữa gai cột sống
Món ăn từ rau dền gai giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi, giảm đau nhức, cải thiện giấc ngủ

Những điều cần lưu ý khi dùng rau dền gai chữa bệnh gai cột sống

Rau dền gai (dền đỏ) rất kỵ với tiết canh, nhất là tiết canh lợi và vịt. Vì thế không dùng rau dền gai với tiết canh để tránh gây tháo dạ (tiêu chảy).

Ngoài ra trong thời gian dùng rau dền gai chữa bệnh gai cột sống, người bệnh cần lưu ý thêm một vào điều dưới đây:

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có ý định uống nước rau dền gai trong thời gian dùng thuốc tây trị gai cột sống.
  • Rau dền gai kỵ với ba ba. Vì thế tránh dùng đồng thời hai nguyên liệu này.
  • Các cách dùng rau dền gai chữa bệnh gai cột sống chỉ phù hợp với những trường hợp nhẹ đến trung bình, cơn đau không quá nghiêm trọng và không có biến chứng. Đối với những trường hợp nặng, gai xương lớn, chèn ép làm tổn thương dây thần kinh và gây đau nhiều, người bệnh nên kiên trì dùng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ.
  • Các cách chữa bệnh gai cột sống bằng rau dền gai không có khả năng thay thế thuốc điều trị bệnh do bác sĩ xương khớp chỉ định.
  • Không tự ý kết hợp các cách chữa bệnh bằng rau dền gai với các thuốc điều trị.
  • Không nên sử dụng rau dền gai cho những trường hợp bị gout, bệnh nhân bị suy thận nặng, tiêu chảy kéo dài…
  • Thận trọng và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng rau dền gai cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú.
  • Nước rau dền gai nên được uống hết trong ngày, nên dùng khi còn ấm nóng để tăng hiệu quả chữa bệnh. Tuyệt đối không uống rau dền gai để qua đêm vì có thể gây ngộ độc.
  • Không lạm dụng rau dền gai trong ăn uống hàng ngày và trong các cách điều trị gai cột sống để tránh gây phản tác dụng.
  • Không nên tiếp tục dùng rau dền gai nếu các triệu chứng không thuyên giảm sau 14 ngày điều trị hoặc xuất hiện các biểu hiện bất thường trong thời gian sử dụng.
  • Để tăng khả năng điều trị gai cột sống của rau dền gai, người bệnh nên thay đổi lối sống (ngủ đủ giấc, loại bỏ thói quen hút thuốc lá, không mang vác vật nặng, ngồi đúng tư thế…) và sử dụng thêm các biện pháp chăm sóc, điều trị tại nhà. Cụ thể như: Ăn uống đủ chất, duy trì luyện tập thể dục, thể thao, xoa bóp bấm huyệt, uống nhiều nước…
  • Khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra tiến độ phục hồi, dự phòng rủi ro, sớm phát hiện những bất thường và kịp thời xử ý theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nhìn chung rau dền gai chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Việc thường xuyên sử dụng loại rau này có thể giúp người bệnh giảm đau, chống viêm, giảm tê bì, tăng cường sức khỏe tổng thể và mật độ xương. Đồng thời nâng cao thể trạng, kiểm soát sự phát triển của gai xương và làm chậm thoái hóa cột sống.

Tuy nhiên trước khi dùng rau dền gai chữa bệnh gai cột sống người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ để được điều trị đúng cách, đảm bảo tính hiệu quả và nâng cao độ an toàn.

Bài viết liên quan:

LẦN ĐẦU TIÊN Việt Nam nghiên cứu và hoàn thiện thành công phác đồ ĐẶC TRỊ bệnh xương khớp hoàn chỉnh từ tinh hoa Y học cổ truyền. Phác đồ kết hợp bài thuốc uống đặc trị - Thuốc bóp và đắp giảm đau nhanh - Trị liệu châm cứu, bấm huyệt - Tư vấn dinh dưỡng và bài tập. [Đừng bỏ lỡ]

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua