Đau vai gáy nên ăn gì, kiêng gì hết đau nhanh khỏi?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị đau mỏi vai gáy. Bởi việc ăn uống đúng cách có thể mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp cải thiện tình trạng đau nhức, viêm, sưng. Đồng thời cải thiện tuần hoàn máu và tăng khả năng chữa lành tổn thương xương khớp. Dưới đây là thông tin cơ bản giúp giải đáp người bị đau vai gáy nên ăn gì, kiêng gì nhanh khỏi.

Đau vai gáy nên ăn gì, kiêng gì hết đau nhanh khỏi?
Tìm hiểu bệnh nhân bị đau vai gáy nên ăn gì, kiêng gì hết đau, giảm viêm và nhanh khỏi

Đau vai gáy nên ăn gì nhanh khỏi?

Đau vai gáy là tình trạng đau nhức và tê bì vùng vai gáy do rối loạn cơ – xương. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi do quá trình lão hóa và người trong độ tuổi lao động do chấn thương, làm việc sai tư thế và lao động gắng sức. Ngoài ra đau vai gáy có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh xương khớp nguy hiểm, điển hình như hẹp ống sống, thoát vị đĩa đệm cổ, viêm cột sống, thoái hóa cột sống cổ…

Bên cạnh việc sử dụng thuốc và luyện tập thể dục, người bị đau vai gáy được khuyên ăn uống lành mạnh và bổ sung đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết. Thực tế cho thấy mỗi loại thực phẩm đều có lượng dinh dưỡng cần thiết và mang nhiều lợi ích cho cơ thể như cải thiện tuần hoàn máu, giảm đau nhức, tê bì, viêm, sưng và tăng khả năng chữa lành tổn thương.

Vậy những người bị đau vai gáy nên ăn gì nhanh khỏi? Dưới đây là một số loại thực phẩm dinh dưỡng được các chuyên gia khuyên dùng.

Với hơn 40 năm kinh nghiệm, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn - Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chỉ cách điều trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất.

1. Thực phẩm giàu canxi

Thực phẩm giàu canxi là nhóm thực phẩm được khuyên dùng cho những người bị đau vai gáy kèm theo tê bì khó chịu. Đối với cơ thể người, sức khỏe và chức năng xương khớp, canxi là một khoáng chất quan trọng, không thể thiếu. Khoáng chất này tham gia vào quá trình phát triển, phục hồi và tái tạo xương, tăng khả năng chữa lành tổn thương ở sụn và các khớp xương hư tổn. Từ đó giúp phòng ngừa và giảm đau hiệu quả.

Ngoài ra canxi còn có tác dụng duy trì mật độ xương, tăng sự chắc khỏe và sự dẻo dai cho hệ thống xương khớp. Đồng thời phòng ngừa bệnh loãng xương, làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp và hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp hiệu quả. Điển hình như gãy xương, viêm xương khớp, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống…

Đối với bệnh nhân bị đau vai gáy, thực phẩm giàu canxi giúp tăng cường chức năng và khả năng vận động vùng vai gáy. Đồng thời giảm đau, giảm cảm giác tê bì và co cứng khó vận động.

Để bổ sung đủ hàm lượng canxi cần thiết, người bệnh nên thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm dưới đây:

  • Sữa
  • Sữa chua
  • Rau lá xanh
  • Cá mòi
  • Cá hồi
  • Các loại hạt
  • Phô mai
  • Các loại đậu
  • Hạnh nhân
  • Rau dền
  • Đậu nành và đậu phụ
  • Quả sung
  • Động vật có vỏ như tôm, cua…
Thực phẩm giàu canxi
Thực phẩm giàu canxi giúp phục hồi và tái tạo xương, tăng khả năng chữa lành tổn thương, phòng ngừa và giảm đau vai gáy

2. Thực phẩm giàu vitamin

Bệnh nhân bị đau vai gáy nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin để tăng khả năng chữa lành tổn thương, giảm đau và cải thiện những triệu chứng đi kèm. Trên thực tế, mỗi loại vitamin sẽ mang đến nhiều lợi ích khác nhau, cụ thể:

  • Vitamin B

Vitamin B có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện lưu thông máu về xương khớp tổn thương. Điều này giúp tăng khả năng chữa lành tổn thương, chống viêm và giảm đau vai gáy do khí huyết không thông.

Thực phẩm giàu vitamin B:

    • Cây họ đậu
    • Hàu, trai, hến
    • Rau lá xanh
    • Cá hồi
    • Thịt bò
    • Sữa
    • Trứng
    • Gan…
  • Vitamin C

Trong quá trình điều trị đau vai gáy, việc tăng cường bổ sung vitamin C sẽ giúp bạn giảm viêm, giảm đau và cải thiện hệ miễn dịch. Ngoài ra vitamin C còn có tác dụng tăng cường sức khỏe tổng thể, chống oxy hóa, phòng ngừa tổn thương sụn và thoái hóa xương khớp sớm dẫn đến đau nhức.

Để tăng cường bổ sung vitamin C, người bệnh có thể thêm các loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống:

    • Dâu tây
    • Kiwi
    • Ớt chuông đỏ
    • Khoai tây
    • Cà chua
    • Dưa lưới vàng
    • Cam
    • Bông cải xanh
    • Súp lơ trắng…
  • Vitamin D

Vitamin D có tác dụng tăng cường sức khỏe và tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Từ đó phòng ngừa loãng xương, tăng độ bền và chức năng của hệ xương khớp. Đồng thời giảm đau vai gáy và hỗ trợ trị viêm khớp hiệu quả.

Thực phẩm giàu vitamin D:

    • Lòng đỏ trứng
    • Nấm
    • Cá hồi
    • Hàu
    • Tôm
    • Cá ngừ
    • Cá trích
    • Cá mòi
    • Dầu gan cá tuyết
    • Sữa…
  • Vitamin E

Sử dụng vitamin E giúp kháng viêm, chống oxy hóa, duy trì sức khỏe và chức năng xương khớp. Đồng thời giảm đau, phòng ngừa gốc tự do phá hủy sụn và xương khớp.

Những loại thực phẩm giàu vitamin E gồm:

    • Bông cải xanh
    • Măng tây
    • Cải bó xôi
    • Hạnh nhân
    • Đậu phộng
    • Quả bơ
    • Dầu ô liu
    • Hạt hướng dương
    • Bí đỏ
  •  Vitamin K

Vitamin K có tác dụng giảm đau, phòng ngừa và điều trị yếu xương, loãng xương hoặc mất xương do dùng thuốc. Ngoài ra loại vitamin này còn có tác dụng giảm viêm, giảm sưng và bầm tím.

Người bị đau vai gáy bổ sung vitamin K qua các thực phẩm sau:

    • Cải bắp
    • Cải xoăn
    • Bông cải xanh
    • Rau bina
    • Đậu nành
    • Sữa nguyên kem
    • Dâu tây
Thực phẩm giàu vitamin
Thực phẩm giàu vitamin giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, cải thiện chức năng xương khớp, giảm đau và chống viêm

3. Thực phẩm giàu magie

Kết quả nghiên cứu cho thấy, cơ thể thiếu magie chính là một trong những nguyên nhân gây đau nhức xương khớp và đau vai gáy. Phần lớn hàm lượng magie trong cơ thể tập trung ở xương. Khoáng chất này kết hợp với phospho và canxi tham gia vào quá trình tạo xương, cải thiện độ bền và chức năng xương khớp.

Lượng magie còn lại phân bố ở máu, tổ chức mô mềm và cơ bắp, có tác dụng đảm bảo sự co cơ và tính ổn định trong dẫn truyền thần kinh. Điều này giúp duy trì sức khỏe, phòng ngừa căng cơ dẫn đến đau nhức.

Chính vì những điều trên, việc bổ sung đủ magie cho cơ thể có thể giúp bạn phòng ngừa và giảm đau vai gáy hiệu quả. Thực phẩm giàu magie:

  • Chuối
  • Cá béo
  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Các cây họ đậu
  • Đậu phụ
  • Các loại hạt
  • Quả bơ
  • Sôcôla đen…

4. Thực phẩm giàu axit béo omega-3

Axit béo omega-3 là thành phần dinh dưỡng có khả năng giảm viêm và giảm đau hiệu quả. Cụ thể sau khi được đưa vào cơ thể, axit béo omega-3 sẽ nhanh chóng phát huy tác dụng ức chế phản ứng viêm trong cơ thể, làm dịu tình trạng sưng tấy, ổn định sức khỏe và chức năng của hệ thống xương khớp. Từ đó giúp giảm đau mỏi vai gáy do viêm xương khớp.

Ngoài ra axit béo omega-3 còn có tác dụng tăng hiệu quả điều trị của thuốc chống viêm, tăng độ linh hoạt các khớp, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm khớp, viêm khớp dạng thấp. Tác dụng khác: Bảo vệ sức khỏe tim mạch, chống ung thư, cải thiện các rối loạn thần kinh, phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer…

  • Quả bơ
  • Dầu ô liu
  • Cá hồi
  • Cá thu
  • Dầu gan cá tuyết
  • Trứng cá muối
  • Cá mòi
  • Cá cơm
  • Cá trích
  • Hàu
  • Hạt lanh
  • Hạnh nhân
  • Quả óc chó
  • Đậu nành
  • Hạt chia
Thực phẩm giàu axit béo omega-3
Thực phẩm giàu axit béo omega-3 giúp giảm phản ứng viêm trong cơ thể, giảm đau và cải thiện chức năng xương khớp

5. Thực phẩm giàu phospho

Phospho kết hợp với magie và canxi xương giúp duy trì hệ xương khớp chắc khỏe. Điều này góp phần cải thiện linh hoạt và tăng khả năng chữa lành ở những khớp xương hư tổn (nguyên nhân gây đau vai gáy). Ngoài ra phospho còn có tác dụng tăng cường sức mạnh cơ bắp, chống căng cơ gây đau nhức và tạo ra năng lượng cho cơ thể.

Một số tác dụng khác của phospho:

  • Kích thích sự tăng trưởng, duy trì chức năng và sửa chữa những tế bào và mô bị tổn thương
  • Giảm đau cơ vùng vai gáy sau luyện tập
  • Tham gia vào quá trình co cơ
  • Điều hòa nhịp tim
  •  Đảm bảo khả năng dẫn truyền các tín hiệu thần kinh
  • Loại bỏ chất cặn bã ở thận

Những thực phẩm dưới đây có thể giúp bệnh nhân bị đau vai gáy bổ sung lượng phospho cần thiết cho cơ thể:

  • Trứng
  • Sữa
  • Phô mai
  • Sữa chua
  • Thịt, cá
  • Các loại đậu
  • Các loại hạt
  • Quả hạch
  • Hoa quả sấy khô
  • Tỏi
  • Khoai tây
  • Các loại hạt nguyên cám…

 Lưu ý

  • Người bị đau vai gáy không nên lạm dụng thực phẩm giàu phospho. Bởi việc bổ sung quá nhiều phospho có thể gây ra bệnh lý tim mạch, tăng nguy cơ đau khớp và suy nhược cơ thể.

6. Thực phẩm giàu chất xơ

Bệnh nhân bị đau vai gáy được khuyên ăn nhiều rau xanh và bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ khác. Thành phần dinh dưỡng này có tác dụng thải độc, loại bỏ chất cặn bã, giúp tiêu hóa trơn tru và tăng khả năng chuyển hóa các chất.

Ngoài ra chất xơ còn có tác dụng chống ung thư, duy trì sức khỏe xương khớp, giảm cân, giảm áp lực lên cột sống dẫn đến đau nhức. Đồng thời hỗ trợ giảm đau và đẩy lùi tình trạng viêm sưng ở những bệnh nhân bị đau vai gáy.

Danh sách những loại thực phẩm giàu chất xơ nên bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày:

  • Các loại rau lá xanh
  • Cà rốt
  • Bông cải xanh
  • Quả mọng
  • Chuối
  • Táo
  • Bột yến mạch
  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Rau mầm brussels
  • Củ cải đường
  • Các loại đậu (đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu bầu dục, đậu xanh…)
  • Hạnh nhân
  • Hạt chua
  • Khoai lang, khoai tây
  • Đậu bắp…
Thực phẩm giàu chất xơ
Chống ung thư, duy trì sức khỏe xương khớp, giảm cân, giảm áp lực lên cột sống bằng thực phẩm giàu chất xơ

7. Thức ăn dạng lỏng và nước

Kết quả nghiên cứu cho thấy, thiếu nước làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, giảm quá trình đào thải độc tố của thận, khiến cơ thể suy yếu và mệt mỏi. Đồng thời làm tăng phản ứng viêm và gây đau nhức nghiêm trọng tại vùng vai gáy.

Ngoài ra việc không bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể còn làm ảnh hưởng đến quá trình tăng tiết dịch khớp, khiến các khớp khô cứng, sụn khớp bị mài mòn, giảm chức năng xương khớp và khả năng vận động của người bệnh.

Chính vì những điều trên, bệnh nhân bị đau vai gáy được khuyên uống đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày. Đồng thời thường xuyên ăn những loại thức ăn dạng lỏng, nhiều nước và giàu dinh dưỡng như cháo, súp gà, canh rau củ, nước hầm xương, bún cá…

Đau vai gáy nên kiêng gì?

Bên cạnh “Đau vai gáy nên ăn gì nhanh khỏi?”, bệnh nhân cần lưu ý tránh bổ sung những loại thực phẩm kém lành mạnh. Bởi những loại thực phẩm này có thể làm tăng phản ứng viêm, gây đau nhức và ảnh hưởng đến quá trình điều trị đau mỏi vai gáy.

Những loại thực phẩm người bị đau vai gáy cần kiêng gồm:

1. Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo

Trong thời gian điều trị đau mỏi vai gáy, người bệnh cần hạn chế tiêu thụ những loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo. Bởi việc tiêu thụ nhóm thực phẩm này sẽ làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, khiến các khớp xương sưng đau và khó vận động.

Ngoài ra thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo còn làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng và tiêu hóa thức ăn ở dạ dày. Điều này khiến cơ thể thiếu hụt dưỡng chất cần thiết, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý ở dạ dày và xương khớp.

Nhóm thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo cần tránh tiêu thụ gồm:

  • Thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ
  • Đồ ăn chiên rán
  • Nội tạng động vật
  • Thức ăn chế biến sẵn
  • Mỡ động vật…
Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo
Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo làm tăng phản ứng viêm, khiến khớp xương sưng đau, bệnh nhân khó vận động

2. Thực phẩm mặn, nhiều muối

Thực phẩm mặn, nhiều muối là nhóm thực phẩm gây thiếu hụt canxi và tăng phản ứng viêm trong cơ thể. Cụ thể ăn quá nhiều muối khiến chức năng miễn dịch suy giảm, tăng sản sinh các chất gây viêm trong cơ thể. Đồng thời làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi, khiến xương khớp suy yếu và đau nhức nghiêm trọng tại vùng vai gáy.

Ngoài ra việc ăn nhiều thực phẩm mặn, nhiều muối còn làm ảnh hưởng đến hệ tim mạch, gan, tăng áp lực và giảm khả năng đào thải độc tố của thận. Điều này làm tăng khả tích tụ axit uric và gây ra bệnh gout.

3. Thực phẩm cay nóng

Người bệnh được khuyên kiêng sử dụng thực phẩm cay nóng trong thời gian điều trị đau vai gáy và các bệnh xương khớp khác. Bởi tính nóng của nhóm thực phẩm này có thể làm tăng phản ứng viêm, làm nặng hơn tình trạng đau nhức và sưng khớp. Từ đó gây đau mỏi vai gáy kéo dài, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Thực phẩm cay nóng
Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm cay nóng làm nặng hơn tình trạng đau nhức và sưng viêm ở vùng vai gáy

4. Thực phẩm ngọt, nhiều đường

Thực phẩm ngọt, nhiều đường cũng nằm trong danh sách thực phẩm cần kiêng khi mắc bệnh xương khớp. Đặc biệt là những bệnh nhân bị viêm xương khớp, loãng xương, thoái hóa cột sống cổ dẫn đến đau mỏi vai gáy, đau nhức xương khớp.

Các nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ quá nhiều đường làm tăng tốc độ lão hóa cơ thể, khiến xương khớp suy yếu. kém linh hoạt. Ngoài ra thực phẩm ngọt, nhiều đường còn góp phần sản sinh các chất gây viêm trong cơ thể. Điều này làm tăng mức độ viêm, sưng và đau nhức.

5. Rượu bia và chất kích thích

Rượu bia và chất kích thích (điển hình như thuốc lá) đều là những sản phẩm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể, độ bền và chức năng xương khớp. Cụ thể hàm lượng cồn trong rượu bia có khả năng làm tăng tốc độ thoái hóa xương khớp, kích thích phản ứng viêm và tăng mức độ đau nhức. Ngoài ra rượu còn tương tác và gây ngộ độc khi sử dụng với thuốc điều trị đau vai gáy.

Đối với thuốc lá và các chất kích thích khác, những thành phần của chúng có khả năng làm giảm nồng độ canxi trong xương, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Từ đó làm tăng tốc độ thoái hóa xương khớp, giảm mật độ xương, khiến xương khớp và sức khỏe tổng thể suy yếu.

Ngoài ra rượu bia, thuốc lá và chất kích thích khác còn khiến cơn đau vùng vai gáy trở nên nghiêm trọng và kéo dài dai dẳng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị và duy trì chức năng xương khớp.

Rượu bia và chất kích thích
Rượu bia và chất kích thích có khả năng tăng viêm, gây đau nhiều ở vùng vai gáy, giảm độ bền và chức năng xương khớp

Thông qua bài viết, hi vọng người bệnh có thể hiểu hơn về vấn đề “Đau vai gáy nên ăn gì, kiêng gì hết đau nhanh khỏi?”. Từ đó thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với tình trạng sức khỏe. Điều này giúp nâng cao sức khỏe tổng thể, giảm đau vai gáy, tăng khả năng chữa lành tổn thương và duy trì chức năng xương khớp.

Bài viết liên quan:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua