Đau dây thần kinh liên sườn nên ăn gì, kiêng gì tốt?

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương | Chuyên Khoa: Xương Khớp | Nơi công tác: IHR Cơ Sở Hà Nội
Theo dõi IHR trên goole news

Đau dây thần kinh liên sườn nên ăn gì, kiêng gì để khỏi nhanh là thắc mắc chung của nhiều người bệnh. Bởi các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng cần thiết có thể bảo vệ và thúc đẩy quá trình chữa lành dây thần kinh tổn thương. Đồng thời giảm đau, chống viêm và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Đau dây thần kinh liên sườn nên ăn gì, kiêng gì tốt?
Tìm hiểu đau dây thần kinh liên sườn nên ăn gì, kiêng gì tốt? Cách thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh

Đau dây thần kinh liên sườn nên ăn gì nhanh khỏi?

Đau dây thần kinh liên sườn là tình trạng tổn thương/ chèn ép dây thần kinh liên sườn dẫn đến những cơn đau nhói nặng nề dọc theo đường đi của dây thần kinh. Đau thường bắt đầu và khu trú ở một bên sườn. Trường hợp nặng có thể đau lưng trên vòng ra trước ngực, đau cạnh sườn và lan ra bụng. Điều này làm ảnh hưởng đến khả năng vận động và phạm vi mở rộng vùng ngực của bệnh nhân.

Để sớm khắc phục tình trạng, người bệnh nên sử dụng các thuốc trị đau dây thần kinh liên sườn (theo chỉ định của bác sĩ) kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý. Bởi một số loại thực phẩm có khả năng chữa lành tổn thương dây thần kinh, giảm đau, chống viêm và ngăn bệnh tái phát.

Vậy đau dây thần kinh liên sườn nên ăn gì nhanh khỏi? Dưới đây là một số loại thực phẩm nên được thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày:

1. Thực phẩm giàu vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B là thành phần dinh dưỡng cần thiết cho quá trình điều trị đau dây thần kinh liên sườn, đặc biệt là vitamin B1, vitamin B6, vitamin B9 và vitamin B12.

  • Vitamin B1 (Thiamine)

Vitamin B1 có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất lành mạnh, tăng cường khả năng miễn dịch và chống viêm của cơ thể. Đồng thời cải thiện thị lực và giúp hệ tim mạch khỏe mạnh.

Ngoài ra loại vitamin này còn có tác dụng phát triển vỏ myelin (chất bao bọc và bảo vệ dây thần kinh). Từ đó giúp ngăn ngừa tổn thương thần kinh và hỗ trợ tái tạo dây thần kinh liên sườn hiệu quả.

Một số thực phẩm giàu vitamin B1: Cá hồi, rau xanh, sữa, thịt bò, các loại cây họ đậu, gan và các loại nội tạng, thịt gà, ngũ cốc…

  • Vitamin B6 (Pyridoxine)

Loại vitamin này có tác dụng duy trì chức năng thần kinh, duy trì quá trình trao đổi chất, cung cấp năng lượng và chống mệt mỏi. Ngoài ra vitamin B6 còn có tác dụng duy trì mạch máu ổn định, hỗ trợ chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ, bảo vệ hệ tim mạch và phòng ngừa các bệnh về mắt.

Một số thực phẩm giàu vitamin B6: Cá hồi, cá ngừ, trứng, gan, cà rốt, thịt bò, sữa, phô mai, các loại hạt, các loại đậu và rau họ đậu…

  • Vitamin B9 (axit folic)

Thành phần dinh dưỡng này có tác dụng giảm đau dây thần kinh trong bệnh tiểu đường (bao gồm cả đau dây thần kinh liên sườn), ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của ống thần kinh. Đồng thời ổn định hoạt động và duy trì chức năng của các dây thần kinh.

Bên cạnh đó, vitamin B9 còn giúp tạo máu và tế bào, ngăn ngừa thiếu máu, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và đột quỵ.

Một số thực phẩm giàu vitamin B9: Rau lá xanh (bông cải xanh, rau bina, rau diếp cá), đậu bắp, chuối, dưa, măng tây, chanh, cà chua, cam, nấm, thịt…

  • Vitamin B12

Vitamin B12 đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa thoái hóa thần kinh, giảm tổn thương và duy trì chức năng của dây thần kinh liên sườn. Đồng thời hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Ngoài ra vitamin này còn có tác dụng tạo ra hồng cầu, phòng ngừa thiếu máu, chống ung thư, ngăn ngừa mất trí nhớ và duy trì sức khỏe tim mạch.

Một số thực phẩm giàu vitamin B12: Thịt bò, cá ngừ, cá hồi, cá mòi, cua, hàu, ngao, trai, ngũ cốc…

Thực phẩm giàu vitamin nhóm B
Thực phẩm giàu vitamin B giúp ngăn ngừa tổn thương thần kinh và hỗ trợ tái tạo dây thần kinh liên sườn hiệu quả

2. Thực phẩm giàu axit béo omega-3

Thực phẩm giàu axit béo omega-3 cũng là một trong những nhóm thực phẩm cần thiết cho quá trình phục hồi dây thần kinh liên sườn bị tổn thương. Theo kết quả nghiên cứu, axit béo omega-3 là một loại axit béo lành mạnh. Nó có tác dụng chống viêm, hỗ trợ giảm đau dây thần kinh và đau nhức xương khớp. Đồng thời cải thiện các bệnh rối loạn thần kinh và chống lại bệnh tự miễn.

Ngoài ra việc thường xuyên bổ sung axit béo omega-3 thông qua chế độ ăn uống còn giúp người bệnh chống ung thư, ngăn khối u phát triển (nguyên nhân chèn ép dây thần kinh liên sườn), giảm mỡ trong gan, cải thiện thị lực, phát triển não bộ và loại trừ các tác nhân gây bệnh tim mạch.

Những loại thực phẩm lành mạnh và giàu axit béo omega-3 gồm:

  • Hàu
  • Cá cơm
  • Cá thu
  • Cá hồi
  • Cá trích
  • Trứng cá muối
  • Dầu gan cá tuyết
  • Quả óc chó
  • Hạt chia
  • Đậu nành
  • Hạt lanh
  • Dầu ô liu

3. Thực phẩm giàu vitamin C

Những người bị đau dây thần kinh liên sườn do nhiễm trùng/ viêm đa dây thần kinh nên thêm thực phẩm giàu vitamin C vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Thành phần dinh dưỡng này có tác dụng giảm đau, hỗ trợ trị viêm, thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương dây thần kinh liên sườn.

Ngoài ra vitamin C còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện khả năng chống viêm và chống nhiễm khuẩn của cơ thể. Đồng thời giúp vết thương mau lành, chống mệt mỏi, axit hóa nước tiểu để giải độc và ngăn ngừa lão hóa.

Để bổ sung đủ hàm lượng vitamin C cần thiết, người bệnh nên thường xuyên ăn những loại thực phẩm sau:

  • Cam
  • Ớt chuông
  • Cà chua
  • Ổi
  • Nho đen
  • Quả việt quất
  • Dâu tây
  • Kiwi
  • Đu đủ
  • Bông cải xanh
  • Quả anh đào
  • Khoai tây
  • Dưa lưới vàng
  • Súp lơ trắng
Thực phẩm giàu vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C có tác dụng giảm đau, trị viêm, thúc đẩy chữa lành tổn thương dây thần kinh liên sườn

4. Thực phẩm giàu canxi và vitamin D

Thực phẩm giàu canxi và vitamin D có thể giúp giải đáp thắc mắc người bị đau dây thần kinh liên sườn nên ăn gì để mau khỏi. Nhóm thực phẩm này phù hợp với bệnh nhân bị đau dây thần kinh liên sườn khi mang thai, đau do các bệnh lý ở cột sống và chấn thương xương sườn (nứt/ gãy xương).

  • Canxi

Canxi có tác dụng phát triển và duy trì xương khớp khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, chữa lành tổn thương và giúp liền xương. Điều này giúp hạn chế và giảm tình trạng chèn ép dây thần kinh liên sườn, giảm cảm giác đau nhức khó chịu.

Thực phẩm giàu canxi: Phô mai, sữa, sữa chua, cá mòi, cá hồi, hạnh nhân, rau lá xanh, các loại hạt, động vật có vỏ, trứng, rau dền, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, đậu nành, đậu phụ…

  • Vitamin D 

Vitamin D có tác dụng tăng khả năng hấp thụ và chuyển hóa canxi, hỗ trợ vận chuyển canxi vào xương và giúp hệ xương khớp chắc khỏe. Từ đó hạn chế các tổn thương xương/ cột sống làm ảnh hưởng đến dây thần kinh.

Thực phẩm giàu vitamin D: Cá hồi, nấm, lòng đỏ trứng, dầu gan cá tuyết, tôm, hàu, cá trích, cá mòi, sữa, sữa chua…

5. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Thoái hóa cột sống, thoái hóa thần kinh và vỏ myelin là những nguyên nhân gây tổn thương dây thần kinh liên sườn dẫn đến đau nhức. Vì thế để phòng ngừa và cải thiện tình trạng, người bệnh nên tăng cường bổ sung những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại gốc tự do, nuôi dưỡng và ngăn ngừa thoái hóa các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả dây thần kinh và các khớp xương liên quan. Chính vì thế khi được bổ sung, dây thần kinh và lớp vỏ bao bọc (vỏ myelin) sẽ được bảo vệ, duy trì độ bền và chức năng.

Ngoài ra chất này còn giúp bảo vệ, chống lão hóa và tăng tính ổn định của cột sống. Từ đó giúp phòng ngừa và ngăn tổn thương dây thần kinh liên sườn tiến triển.

Chất chống oxy hóa và các thực phẩm cần bổ sung:

  • Lutein: Rau lá xanh, cam, đu đủ.
  • Selenium: Ngô, gạo, trứng, lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt, phô mát.
  • Lycopene: Cà chua, dưa hấu và những loại trái cây, rau quả có màu đỏ và hồng khác.
  • Beta-carotene: Rau bina, xoài, cà rốt, đậu Hà Lan.
  • Vitamin A: Chế phẩm của sữa, gan, trứng.
  • Vitamin C: Các loại quả mọng, cam, ớt chuông, bông cải xanh, đu đủ, kiwi, cà chua, dưa lưới vàng.
  • Vitamin E: Các loại rau lá xanh, các loại hạt, dầu thực vật.
  • Thực phẩm chống oxy hóa khác: Sôcôla đen, quả lựu, các loại đậu, cà tím, trà xanh, trà đen, nho đỏ.
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa trong thực phẩm có tác dụng nuôi dưỡng và ngăn ngừa thoái hóa các cơ quan trong cơ thể

Đau dây thần kinh liên sườn nên kiêng gì?

Bên cạnh những loại thực phẩm tốt và cần bổ sung, bệnh nhân bị đau dây thần kinh liên sườn cũng cần chú ý kiêng một số loại thực phẩm, chất và thức uống kém lành mạnh. Điều này giúp quá trình chữa bệnh diễn ra suôn sẻ, ngăn phản ứng viêm và tổn thương dây thần kinh tiến triển.

Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm, chất và thức uống cần kiêng:

1. Thức ăn nhiều muối

Trong thời gian điều trị đau dây thần kinh liên sườn, người bệnh cần kiêng dùng thức ăn chứa nhiều muối. Điển hình như các loại mắm/ cá khô, rau củ muối… Bởi việc ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa, suy giảm chức năng của dây thần kinh, xương khớp và các mô mềm bao quanh.

Ngoài ra thường xuyên cho nhiều muối vào thức ăn còn làm tăng nguy cơ phát sinh phản ứng viêm trong cơ thể, tổn thương dây thần kinh không phục hồi. Đồng thời tăng tần suất và mức độ đau nhức.

2. Thức ăn cay nóng

Bệnh nhân bị đau dây thần kinh liên sườn cần tránh ăn thực phẩm chứa nhiều gia vị cay nóng. Bởi nhóm thực phẩm này có khả năng kích thích phản ứng viêm, tăng mức độ đau nhức, viêm và tổn thương dây thần kinh liên sườn. Từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị và phục hồi bệnh.

Thức ăn cay nóng
Thức ăn cay nóng có khả năng kích thích phản ứng viêm, tăng mức độ đau nhức và tổn thương dây thần kinh liên sườn

3. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất béo

Trong thời gian điều trị đau dây thần kinh liên sườn và các bệnh xương khớp làm ảnh hưởng đến dây thần kinh, người bệnh được khuyên ăn nhiều loại rau củ quả, thịt luộc/ hấp. Hạn chế ăn thực phẩm chiên/ xào chứa nhiều dầu mỡ và chất béo. Bởi nhóm thực phẩm này có khả năng kích thích phản ứng viêm và những cơn đau cấp tính. Đồng thời tăng nguy cơ tích tụ mỡ thừa và chèn ép vào dây thần kinh liên sườn dẫn đến tổn thương.

Ngoài ra những loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất béo còn đẩy nhanh quá trình thoái hóa xương khớp và lớp vỏ bảo vệ dây thần kinh. Từ đó khiến dây thần kinh nhạy cảm, dễ tổn thương, viêm và đau đớn.

Những loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất béo gồm:

  • Gà rán
  • Khoai lang/ khoai tây chiên
  • Nội tang động vật
  • Thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ…

4. Đồ ăn nhanh

Những loại thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh không chỉ chứa nhiều dầu mỡ mà còn chứa nhiều muối và chất bảo quản. Đây đều là những thành phần gây hại cho cơ thể, tích tụ độc tố, tăng tốc độ thoái hóa và cản trở quá trình chữa lành dây thần kinh liên sườn bị tổn thương.

Ngoài ra các thành phần bất lợi trong nhóm thực phẩm này còn làm suy giảm chức năng của các cơ quan trong cơ thể, tăng phản ứng viêm, cản trở quá trình lưu thông khí huyết. Từ đó tăng mức độ đau nhức và tê bì những khu vực có dây thần kinh liên sườn bị tổn thương.

Đau dây thần kinh liên sườn cần kiêng những loại thức ăn chế biến sẵn và đồ ăn nhanh dưới đây:

  • Pizza
  • Thức ăn đóng hộp
  • Thực phẩm muối chua
  • Xúc xích
  • Thịt nguội
  • Thịt giăm bông
Đồ ăn nhanh
Hạn chế ăn những loại thức ăn chế biến sẵn và đồ ăn nhanh trong quá trình điều trị đau dây thần kinh liên sườn

5. Thức ăn ngọt, chứa nhiều đường

Người bị đau dây thần kinh liên sườn cần kiêng ăn những loại thức ăn ngọt, chứa nhiều đường. Bởi nhóm thực phẩm này làm tăng nguy cơ thoái hóa và cản trở quá trình chữa lành tổn thương của lớp vỏ bảo vệ dây thần kinh – myelin. Từ đó làm tăng độ nhạy cảm của dây thần kinh và khiến các cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra những loại thức ăn ngọt, chứa nhiều đường còn làm tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống ngực, thoái hóa khớp. Đây đều là nguyên nhân khiến dây thần kinh liên sườn bị chèn ép, tổn thương và khó phục hồi.

Một số loại thức ăn ngọt, chứa nhiều đường gồm:

  • Bánh quy
  • Bánh kem
  • Sôcôla sữa
  • Kẹo ngọt

6. Rượu bia và chất kích thích

Không nên sử dụng rượu bia và những chất kích thích (thuốc lá) trong thời gian điều trị đau dây thần kinh liên sườn. Bởi những loại thức uống có cồn (đặc biệt là rượu) có khả năng làm tăng viêm, thoái hóa và tăng mức độ đau nhức dây thần kinh. Đồng thời cản trở quá trình phục hồi tổn thương và tái tạo lớp vỏ myelin.

Ngoài ra một số loại thuốc giảm đau, chống viêm được dùng trong điều trị viêm/ đau dây thần liên sườn có khả năng tương tác với rượu. Điều này làm tăng nguy cơ ngộ độc và tổn thương gan dẫn đến nguy hiểm.

Đối với thuốc lá, các thành phần trong sản phẩm này làm tăng tốc độ thoái hóa của cơ thể, bao gồm cả dây thần kinh. Đồng thời tăng phản ứng viêm và gây ra những cơn đau nhức nghiêm trọng.

Rượu bia và chất kích thích
Uống rượu có thể gây tương tác thuốc, làm tăng viêm, thoái hóa và tăng mức độ đau nhức dây thần kinh liên sườn

Bài viết đã tổng hợp những thông tin cơ bản giúp giải đáp “Đau dây thần kinh liên sườn nên ăn gì, kiêng gì tốt?”. Với những thông tin này, người bệnh có thể hiểu hơn về tác dụng của chế độ ăn uống lành mạnh, nhóm thực phẩm cần bổ sung. Đồng thời thiết lập và duy trì thực đơn dinh dưỡng phù hợp. Từ đó sớm phục hồi và phòng ngừa dây thần kinh liên sườn tổn thương và kiểm soát các triệu chứng.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua