Mẹo chữa bệnh gout bằng rau cải bẹ xanh tại nhà

Thông tin về TOP những bác sĩ giỏi chuyên môn trong điều trị xương khớp là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Toàn bộ được bật mí trong bài viết.

Chữa bệnh gout bằng rau cải bẹ xanh là mẹo tại nhà rất dễ áp dụng. Thực hiện đều đặn có thể làm giảm triệu chứng của bệnh và kiểm soát nồng độ acid uric trong máu. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp hỗ trợ, tuyệt đối không được lạm dụng hay dùng thay thế hoàn toàn cho điều trị y tế.

chữa bệnh gout bằng cải bẹ xanh
Chữa bệnh gout bằng cải bẹ xanh là mẹo tự nhiên tại nhà rất dễ áp dụng

Thành phần dưỡng chất có trong rau cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh còn được gọi với tên khác là cải bẹ đắng, cải canh, cải cay… Đây chính là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn thân thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Loại rau ăn này có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong khoảng 56 gram cải bẹ xanh băm nhỏ sẽ chứa các thành phần dưỡng chất sau:

  • Lượng calorie: 15
  • Carbohydrate: 3 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Chất đạm: 2 gram
  • Chất béo: dưới 1 gram
  • Đường: 1 gram
  • Vitamin A: 9% giá trị hằng ngày
  • Pyridoxine: 6% giá trị hằng ngày
  • Vitamin C: 44% giá trị hằng ngày
  • Vitamin K: 120% giá trị hằng ngày
  • Vitamin E: 8% giá trị hằng ngày
  • Đồng 10% giá trị hằng ngày

Ngoài ra, cải bẹ xanh còn chứa nhiều thành phần dưỡng chất có lợi khác. Điển hình như canxi, sắt, riboflavin, kali, magie và thiamine. Đồng thời trong loại rau này còn có một lượng nhỏ selen, kẽm, niacin, phốt pho và folate.

Với hơn 40 năm kinh nghiệm, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn - Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chỉ cách điều trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất.

Mặc dù có hàm lượng calorie thấp nhưng cải bẹ xanh lại chứa lượng lớn chất xơ, nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Đặc biệt, đây chính là nguồn cung cấp vitamin C và vitamin K tuyệt vời cho cơ thể.

Vì sao rau cải bẹ xanh có thể dùng chữa bệnh gout?

Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa nhân purin phổ biến đặc trưng bởi sự tích tụ muối urat tại các khớp do nồng độ acid uric trong máu quá cao. Tình trạng này khiến cho khớp bị sưng viêm và đau nhức rất khó chịu. Trường hợp không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển mãn tính tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm.

Để kiểm soát bệnh gout, bác sĩ thường chỉ định người bệnh sử dụng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống. Tuy nhiên đa phần các thuốc chữa gout đều tiềm ẩn nhiều rủi ro nên người bệnh rất quan ngại khi dùng kéo dài. Vì vậy, nhiều người đã tìm đến các mẹo tự nhiên tại nhà để hỗ trợ kiểm soát trong giai đoạn bệnh đã đi vào ổn định.

Trong đó, chữa bệnh gout bằng rau cải bẹ xanh là một mẹo đơn giản và dễ áp dụng. Thực tế, việc dùng loại rau ăn này đúng cách có thể hỗ trợ làm giảm triệu chứng của bệnh. Đồng thời đây còn là cách làm giảm acid uric trong máu hữu hiệu.

tác dụng chữa bệnh gout của cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh chứa nhiều thành phần giúp giảm đau, kháng viêm và tăng đào thải acid uric

Sỡ dĩ, rau cải bẹ xanh được dùng chữa bệnh gout do có chứa nhiều thành phần hữu ích. Đặc biệt là một số thành phần sau:

  • Vitamin C: Như đã đề cập, chỉ với 56 gram rau cải xanh đã cung cấp tới 44% nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày. Việc bổ sung đầy đủ loại vitamin này được cho là có thể hỗ trợ làm giảm đáng kể lượng acid uric dư thừa trong máu. Từ đó làm giảm nguy cơ bùng phát các đợt gout cấp tính.
  • Vitamin K: Rau cải bẹ xanh chính là một nguồn cung cấp vitamin K dồi dào cho cơ thể. Loại vitamin này giúp duy trì sức khỏe xương khớp, giúp làm giảm sưng viêm và đau nhức tại khớp bị tổn thương do bệnh gout.
  • Kali: Đây cũng là một thành phần trong cải bẹ xanh rất tốt với quá trình kiểm soát bệnh gout. Việc thiếu kali có thể gây rối loạn quá trình chuyển hóa của cơ thể. Trong khi đó, cung cấp đủ kali rất tốt cho hoạt động của thận, giúp quá trình đào thải acid uric diễn ra hiệu quả hơn.
  • Các chất chống oxy hóa: Rau cải bẹ xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tốt như vitamin C, caroten, abumin, acid nicotic… Chúng giúp ngăn chặn và làm vô hiệu hóa các gốc tự do ảnh hưởng tới sức khỏe xương khớp nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung.

Ngoài ra, rau cải bẹ xanh còn là thực phẩm chứa hàm lượng nhân purin và chất béo thấp. Điều này rất tốt cho người bị bệnh gout trong quá trình kiểm soát và đào thải lượng acid uric dư thừa trong máu.

Các mẹo chữa bệnh gout bằng rau cải bẹ xanh tại nhà

Chữa bệnh gout bằng rau cải bẹ xanh được áp dụng theo nhiều cách khác nhau. Bao gồm cả cách dùng sống, nấu chín hay sử dụng bên ngoài. Tuy nhiên với mẹo nào cũng cần thực hiện đúng cách để nhận được kết quả tốt nhất.

1. Chữa bệnh gout bằng nước ép rau cải bẹ xanh

Như đã phân tích, rau cải bẹ xanh chứa nhiều thành phần tốt cho người bị bệnh gout. Đặc biệt khi chế biến ở dạng nước ép, các thành phần này vẫn sẽ được giữ nguyên, nhất là lượng vitamin C và vitamin K không bị hao hụt. Từ đó đem lại hiệu quả chống viêm, giảm đau và hỗ trợ đào thải acid uric một cách hiệu quả.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Chuẩn bị khoảng 100g rau cải bẹ xanh tươi
  • Đem ngâm với nước muối loãng từ 10 – 15 phút
  • Rửa lại thêm nhiều lần cho thật sạch rồi để ráo và cắt khúc
  • Cho vào máy xay nhuyễn cùng 100ml nước lọc
  • Loại bỏ bã, thêm 1 chút muối hạt vào nước ép rồi uống trực tiếp
mẹo dùng cải bẹ xanh chữa bệnh gout
Có thể uống nước ép rau cải bẹ xanh để hỗ trợ kiểm soát bệnh gout

Trường hợp lo sợ uống nước ép rau cải bẹ xanh còn tươi gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa thì người bệnh có thể nấu nước để uống hằng ngày. Tuy nhiên, nước sắc sẽ không có nhiều công dụng như nước ép tươi.

2. Chườm nóng rau cải bẹ xanh

Chườm nóng là giải pháp được áp dụng phổ biến trong điều trị bệnh gout. Cách này giúp tăng cường lưu thông máu và làm dịu tình trạng đau tức tại khớp bị ảnh hưởng. Trong đó, việc dùng rau cải bẹ xanh để chườm được cho là mang lại hiệu quả tốt hơn là chườm nóng thông thường.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Chuẩn bị khoảng 1 nắm rau cải bẹ xanh tươi
  • Đem rửa sạch với nước muối loãng, để ráo rồi giã dập
  • Có thể hơ qua lửa hay đem hấp cách thủy sao cho vừa đủ độ nóng
  • Sau đó quấn xung quanh vùng khớp bị ảnh hưởng
  • Đến khi lá hết nóng thì thay lá mới
  • Thực hiện liên tục trong khoảng 10 phút, 1 lần/ ngày

3. Chữa bệnh gout bằng cách đắp rau cải bẹ xanh

Ngoài cách chườm nóng thì đắp rau cải bẹ xanh cũng là một cách chữa bệnh gout rất dễ thực hiện. Cách này có thể làm dịu cơn đau, làm giảm sưng và ngăn ngừa sự hình thành các cục tophi tại khớp trong trường hợp bệnh gout mãn tính.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Chuẩn bị 1 nắm rau cải bẹ xanh tươi
  • Đem rửa sạch rau, để ráo rồi cho vào cối giã nát
  • Sau đó đắp trực tiếp lên vùng khớp bị sưng đau do bệnh gout
  • Thực hiện trong vòng 10 phút, đều đặn 1 lần/ ngày

4. Các món ăn từ rau cải bẹ xanh

Ngoài các mẹo nêu trên thì người bị gout có thể bổ sung cải bẹ xanh vào chế độ ăn uống thường ngày bằng cách chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Các món ăn từ loại rau này được cho là có tác dụng hỗ trợ làm giảm acid uric trong máu tương đối hiệu quả. Từ đó giúp kiểm soát tốt hơn tiến triển của bệnh gout, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

cách chữa bệnh gout bằng cải bẹ xanh
Người bị gout có thể chế biến các món ăn từ cải bẹ xanh để bổ sung loại rau này vào chế độ ăn uống

Dưới đây là cách chế biến một số món ăn quen thuộc từ rau cải bẹ xanh:

– Cải bẹ xanh xào phở khô:

  • Chuẩn bị 2 cây cải bẹ xanh, 1 cuộn phở khô nhỏ và 1 ít tàu hũ ky
  • Phở đem trụng qua nước sôi rồi vớt ra để ráo
  • Cải bẹ xanh rửa sạch, thái nhỏ
  • Tàu hũ ky đem ngâm nước ấm cho mềm rồi thái nhỏ
  • Phi thơm tỏi và gừng rồi cho lần lượt tàu hũ ky và cải bẹ xanh vào xào chín
  • Cho phở vào, nêm nếm gia vị vừa ăn
  • Xào cho nóng lên là có thể dùng được

– Cải bẹ xanh chiên trứng:

  • Cần chuẩn bị 2 quả trứng gà và 1 ít cải bẹ xanh
  • Cải bẹ xanh đem rửa sạch và thái nhỏ
  • Trứng đập bỏ vỏ, cho cải bẹ xanh vào trộn đều
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho lên chảo chiên vàng
  • Có thể ăn kèm với cơm và các món khác trong bữa ăn

– Cải bẹ xanh cuốn lườn gà:

  • Chuẩn bị 200g lườn gà, 2 cây cải bẹ xanh, 1 ít cà rốt và 1 ít dưa leo
  • Lườn gà cần rửa sạch, luộc chín rồi cắt miếng dài vừa ăn
  • Cải bẹ xanh đem làm sạch, để nguyên lá to đi ngâm nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra để ráo
  • Cà rốt và dưa leo đem rửa sạch rồi thái sợi
  • Cho lần lượt thịt lườn gà, dưa leo, cà rốt vào trong cải bẹ xanh rồi cuộn lại và dùng hành lá đã chần sơ buộc lại
  • Có thể chấm ăn trực tiếp với nước mắm chua ngọt

Lưu ý khi dùng rau cải bẹ xanh chữa bệnh gout

Cải bẹ xanh là một loại rau ăn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là có thể hỗ trợ làm giảm viêm đau và hạ acid uric cho những người mắc bệnh gout.

lưu ý khi dùng cải bẹ xanh chữa bệnh gout
Người bị gout nên uống đủ nước mỗi ngày để hỗ trợ quá trình đào thải acid uric dư thừa ra khỏi cơ thể

Tuy nhiên khi áp dụng các mẹo chữa bệnh gout bằng rau cải bẹ xanh cần chú ý đến một số vấn đề sau:

  • Nên chọn loại rau sạch, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nếu không thể trồng được thì nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín.
  • Người bệnh cần dùng rau cải bẹ xanh tươi, không bị héo úa, dập nát hay để lâu ngày. Trước khi sử dụng nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết tạp chất, bụi bẩn và vi khuẩn. Điều này giúp tránh gặp phải các vấn đề rủi ro khi sử dụng, nhất là dùng rau cải bẹ xanh còn sống.
  • Trường hợp gặp các triệu chứng bất thường khi dùng cải bẹ xanh như tiêu chảy, đau bụng, nôn ói thì nên chủ động ngừng dùng. Đồng thời liên hệ cho bác sĩ được biết để kịp thời xử lý.
  • Các mẹo chữa bệnh gout bằng rau cải bẹ xanh chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị. Đây không phải là thuốc nên tuyệt đối không dùng thay thế cho các loại thuốc được bác sĩ chỉ định.
  • Hiệu quả điều trị của các mẹo từ rau cải bẹ xanh còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa mỗi người. Tốt nhất nên kiên trì và áp dụng đúng cách để nhận được kết quả tốt.
  • Để kiểm soát bệnh gout hiệu quả, cần kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ. Đặc biệt là bổ sung nhiều nước (khoảng từ 2.5 – 3 lít/ ngày) để thúc đẩy quá trình đào thải acid uric dư thừa ra khỏi cơ thể.

Chữa bệnh gout bằng rau cải bẹ xanh có thể hỗ trợ làm giảm viêm đau và thúc đẩy tốc độ đào thải acid uric dư thừa ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên đây chỉ là mẹo hỗ trợ, nên kết hợp dùng thuốc, ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để kiểm soát tốt nhất tiến triển của bệnh.

Tham khảo thêm: Bệnh gout nên ăn gì, kiêng gì? Các thực phẩm tốt nhất

LẦN ĐẦU TIÊN Việt Nam nghiên cứu và hoàn thiện thành công phác đồ ĐẶC TRỊ bệnh xương khớp hoàn chỉnh từ tinh hoa Y học cổ truyền. Phác đồ kết hợp bài thuốc uống đặc trị - Thuốc bóp và đắp giảm đau nhanh - Trị liệu châm cứu, bấm huyệt - Tư vấn dinh dưỡng và bài tập. [Đừng bỏ lỡ]

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua