Châm cứu điều trị xương khớp

Châm cứu điều trị xương khớp là một trong những liệu pháp điều trị bệnh theo Y học cổ truyền, không sử dụng thuốc mang lại hiệu quả cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng. Phương pháp châm cứu giúp làm giảm nhanh triệu chứng đau nhức, tê cứng xương khớp, tạo nên sự cân bằng âm dương và điều hòa khí huyết, giúp điều trị một số bệnh tật, nâng cao sức khỏe cơ thể.

1/ Châm cứu là gì? Phân loại các hình thức châm cứu

Châm cứu (tên tiếng anh là “Acupuncture”) là phương pháp điều trị bệnh bằng cách sử dụng các kim châm và sức nóng để tác động vào các huyệt đạo nhất định trên cơ thể. Phương pháp này được thực hiện nhằm giải phóng các nguồn năng lượng của cơ thể trên 14 đường kinh mạch, điều hòa và duy trì sự hoạt động bình thường của cơ thể, giúp giảm đau tự nhiên, làm tăng tuần hoàn máu, giãn cơ, mềm khớp…

Thực chất, châm cứu là tên gọi của hai hình thức khác nhau, bao gồm CHÂM  và CỨU:

 • Châm: Dùng kim châm đâm xuyên qua da vào bên trong cơ thể, tác động trực tiếp lên huyệt đạo của cơ thể.
 • Cứu: Dùng lá ngải cứu khô (tên tiếng Anh là Artemisia vulgaris L.) đốt lên để hơ nóng trên huyệt vị.
Quá trình châm cứu bao gồm 2 hình thức là châm và cứu
Quá trình châm cứu bao gồm 2 hình thức là châm và cứu

Hiện nay, châm cứu vẫn được ứng dụng rộng rãi trong điều trị rất nhiều bệnh lý khác nhau. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chính thức công nhận hiệu quả của việc sử dụng châm cứu trong điều trị gần 40 bệnh lý. Trong đó, châm cứu được ứng dụng điều trị hoặc hỗ trợ điều trị phổ biến nhất là các bệnh về xương khớp.

Phương pháp châm cứu được chỉ định điều trị hiệu quả các bệnh lý xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp gối, đau dây thần kinh tọa, viêm đau khớp, tê bì chân tay,…

Lần đầu tiên vị thuốc quý HẦU VĨ TÓC được ứng dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh cơ xương khớp, 3.142.000 bệnh nhân cải thiện đau nhức, phục hồi vận động sau liệu trình đầu tiên...

Trải qua hàng chục nghìn năm lịch sử, các biện pháp châm cứu được duy trì và cải tiến rất nhiều. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng đối với từng loại bệnh lý. Nếu phân loại theo vùng bị tác động, châm cứu được chia thành các loại sau:

 • Thể châm: Châm các huyệt trên cơ thể
 • Diện châm: Châm các huyệt trên mặt
 • Nhĩ châm: Châm các huyệt trên vùng loa tai
 • Tỵ châm: Châm các huyệt ở vùng mũi
 • Túc châm: Châm các huyệt ở khu vực chân
 • Thủ châm: Châm các huyệt ở hai tay.

Nếu phân loại theo kỹ thuật dùng kim châm thì châm cứu được chia thành:

 • Hào châm (kim nhỏ): Hình dáng giống hào châm cổ, kích thước kim hơi khác, chia thành nhiều loại dài ngắn khác nhau. Đây là loại kim thường được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
 • Trường châm (kim dài): Giống trường châm cổ nhưng ngắn hơn.
 • Kim ba cạnh: Kim có 3 cạnh sắc, dùng để châm nông ngoài da và làm chảy máu.
 • Nhĩ hoàn (kim cài loa tai): Dùng để găm vào da và lưu lâu ở vùng loa tai.
 • Mai hoa châm: Dùng 5 – 7 chiếc kim nhỏ cắm vào đầu một cán gỗ, gõ trên mặt da.

2/ Lịch sử hình thành và phát triển phương pháp châm cứu

2.1 Lịch sử hình thành và phát triển của phương pháp châm cứu trên thế giới

Theo các nhà nghiên cứu, châm cứu đã có lịch sử hình thành từ rất sớm, cách đây khoảng 25.000 năm ở các nước phương Đông. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những kim châm đầu tiên bằng đá tại một số di chỉ khảo cổ.

Do đời sống quá mức thô sơ, người thượng cổ hay bị ngoại tà xâm nhập gây đau nhức gân cốt. Ban đầu, người thượng cổ dùng đá mài nhọn làm kim châm hoặc dùng xương để châm (cốt châm), tre vót nhọn (trúc châm) để châm vào các vùng đau nhức, sinh bệnh trên cơ thể. Trải qua hàng chục nghìn năm lịch sử phát triển, cách trị liệu này đã đúc kết thành khoa học châm cứu ngày nay.

Sau này, khi loài người chuyển sang thời kỳ đồ đồng, các mũi kim châm bằng đồng có kích thước nhỏ hơn xuất hiện và thay thế các vật liệu thô sơ trước. Cùng với quá trình tìm ra các kim loại quý hiếm, kim vàng, bạc xuất hiện.

Từ khi xuất hiện văn tự, các tài liệu ghi chép, tổng hợp về châm cứu mới được lưu truyền, chắt lọc kinh nghiệm và dần hoàn thiện đầy đủ, chi tiết.

Chấm cứu có lịch sử hình thành từ rất sớm, được ghi chép lại trong nhiều tài liệu y thư của các danh y
Chấm cứu có lịch sử hình thành từ rất sớm, được ghi chép lại trong nhiều tài liệu y thư của các danh y

Theo một số tài liệu y sử ghi chép lại, phương pháp châm cứu thịnh hành nhất từ khoảng thế kỷ 13 – 17 SCN, tại các nước châu Á như Trung Hoa, Việt Nam, Nhật Bản,… Tài liệu được coi là cổ xưa nhất về châm cứu là cuốn “Nội Kinh Linh Khu” được viết cách đây khoảng 3000 năm (770-221 TCN).

Thế kỷ thứ 3, đời nhà Tấn, Hoàng Phủ Mật (21-282) đã soạn ra cuốn y thư ‘Châm Cứu Giáp Ất Kinh’ xác định được 349 huyệt vị trên cơ thể người.

Thế kỷ thứ 7, đời nhà Đường đã tổ chức “Thái Y Thư” đào tạo, truyền dạy về châm cứu.

Đến thế kỷ 11, đời nhà Tống, cuốn “Đồng Nhân Du Huyệt Châm Cứu Đồ Kinh” do Vương Duy Nhất biên soạn đã xác định lại tên 364 huyệt, cách chủ trị và cách hạ châm. Đồng thời, ông còn cho đúc 2 pho tượng đồng cao to bằng người thật, trên thân có khắc lại tên và vị trí huyệt để truyền dạy cho thế hệ sau.

Thế kỷ 16, đời nhà Minh, Dương Kế Châu biên soạn cuốn “Châm Cứu Đại Thành” gồm 10 quyển. Đây được xem là tài liệu nền tảng của châm cứu cổ điển vì đã tổng hợp đầy đủ những kinh nghiệm riêng và chắt lọc tinh hoa các tài liệu y thư trước đó về kỹ thuật châm cứu.

Đến năm 1974, cuốn sách “Châm cứu học” của Thượng Hải ra đời, giới thiệu tương đối đầy đủ về phương pháp châm cứu. Đồng thời, cuốn sách cũng giới thiệu, đề cập đến toàn bộ các kỹ thuật châm mới như Nhĩ châm, Thủ châm, Điện châm, Diện châm, Châm tê,…

Hiện nay, châm cứu đã được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới, kết hợp với kỹ thuật YHHĐ trong trị liệu.

2.2 Lịch sử hình thành và phát triển của phương pháp châm cứu tại Việt Nam

Tại Việt Nam, phương pháp châm cứu đã được cha ông ta sử dụng từ rất lâu, qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đồng thời, các tài liệu về châm cứu cũng được biên soạn khá đầy đủ.

Theo các tài liệu sử sách đã ghi, phương pháp châm cứu đã xuất hiện từ thời Hùng Vương khi An Kỳ Sinh (người Đông Triều) dùng cây ngải hơ nóng, chữa khỏi bệnh cho Thôi Văn Tử.

Đời vua Thục An Dương Vương (257 – 207 TCN), có Cao Lỗ và Thôi Vỹ dùng châm cứu chữa bệnh cho Ứng Huyền và Nhâm Hiệu.

Đến các đời vua Ngô, Đinh, Lê, Lý (937 – 1224 SCN) kỹ thuật châm cứu phát triển mạnh mẽ, được ứng dụng rộng rãi trong khám chữa bệnh:

 • Năm 1136 SCN: Minh Không Thiền sư đã dùng pháp ngữ nhà Phật và châm cứu chữa khỏi bệnh thần kinh cho vua Lý Thần Tông.
 • Đời nhà Trần, thiền sư Tuệ Tĩnh đã biên soạn bộ Nam Dược Thần Hiệu có ghi chép về cách chữa bệnh bằng châm cứu.
 • Đời nhà Hồ (1401 – 1407), y sư Nguyễn Đại Năng dùng châm cứu chữa khỏi nhiều bệnh và đã biên soạn nên cuốn sách “Châm cứu tiệp hiệu diễn ca” bằng thơ Nôm nhằm tuyên truyền rộng rãi phương pháp châm cứu trong dân gian. Cuốn sách này được xem là tài liệu châm cứu đầu tiên của nước ta. Đặc biệt, y sư Nguyễn Đại Năng đã tìm ra một số huyệt đạo mới, còn chưa được ghi lại trong tài liệu châm cứu của thế giới lúc bấy giờ.
 • Đời Hậu Lê (1423 – 1789), đại danh y Hải Thượng Lãn Ông đã biên soạn bộ y thư “Y Tông Tâm Lĩnh” trong đó có ghi chép tổng hợp về phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu.
 • Đặc biệt, dưới thời vua Quang Trung (1788 – 1802), các hình thức chữa bệnh, trong đó có châm cứu được phát huy hết mức để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Đời nhà Nguyễn (1802 – đến đầu thế kỷ 20) có Vũ Bình Phủ giỏi về châm cứu đã biên soạn bộ tài liệu “Y thư lược sao” tổng hợp lý luận và thực tiễn châm cứu bấy giờ. Đây chính là tài liệu nghiên cứu về châm cứu thứ hai của nước ta.

Năm 1885, thực dân Pháp xâm chiếm nước ta, mở trường đào tạo y sĩ và dược sĩ Tây y và tìm cách chèn ép, loại bỏ YHCT trong đó có châm cứu. Tuy nhiên, vì châm cứu là phương pháp điều trị bệnh đơn giản, đã lưu truyền từ lâu đời, ít tốn kém nên vẫn được một bộ phận nhân dân sử dụng. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, châm cứu tuy vẫn lưu hành nhưng không còn phát triển mạnh mẽ như những giai đoạn trước.

Cho đến sau cách mạng tháng 8/1945, kỹ thuật châm cứu dần được hồi sinh trở lại. Các khoa đào tạo châm cứu được mở rộng và phát triển rộng rãi. Việt Nam xuất hiện nhiều thế hệ y sư giỏi, để lại nhiều công trình nghiên cứu có giá trị như y sư Nguyễn Văn Quan, bác sĩ Nguyễn Văn Ba, lão y sư Lê Chí Thuần, y sư Trần Tiển Hy, hòa thượng tọa Thích Tâm Ấn, lương y Thượng Trúc,…

Ở miền Bắc, sau khi hòa bình lập lại, ngành YHCT nói chung và châm cứu nói riêng được phục hồi mạnh mẽ, tồn tại song song cùng YHHĐ để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hội Đông y Việt Nam, Hội Châm cứu Việt Nam, Viện Châm cứu Việt Nam được thành lập, hoạt động với tôn chỉ thừa kế, phát huy, phát triển, bảo tồn di sản văn hoá dân tộc thuộc lĩnh vực Đông y, trong đó bao gồm châm cứu.

Các trường đại học, học viện mở các lớp đào tạo về kỹ thuật phòng và chữa bệnh bằng châm cứu rộng rãi trên khắp nước ta. Đặc biệt, trong lĩnh vực châm cứu, không thể không nhắc đến cố Giáo sư Nguyễn Tài Thu – người được mệnh danh bậc thầy khai sinh kỹ thuật châm cứu bằng kim to. Ông là vị bác sĩ tiên phong ứng thành công kỹ thuật châm cứu kết hợp với YHHĐ, đưa phương pháp châm cứu Việt Nam được biết đến, phát triển rộng rãi nhiều nước trên thế giới.

Cố Giáo sư Nguyễn Tài Thu - Bậc thầy châm cứu Việt Nam
Cố Giáo sư Nguyễn Tài Thu – Bậc thầy châm cứu Việt Nam

3/ Nguyên tắc điều trị

Ngày nay, châm cứu được ứng dụng điều trị hoặc hỗ trợ điều trị tốt trong các trường hợp bệnh lý có căn nguyên rối loạn chức năng bên trong, các bệnh lý gây đau nhức do ảnh hưởng đến hệ thống dây thần kinh, co thắt cơ vân – cơ trơn, do liệt vận động, một số bệnh lý viêm không do vi trùng mạn tính.

Theo triết lý Y học cổ truyền, con người có một hệ thống kinh mạch chạy khắp cơ thể, phần lớn trùng với đường đi của dây thần kinh và là nơi để dòng năng lượng, chất dinh dưỡng lưu thông. Các huyệt đạo nằm trên các đường kinh mạch này, có tác động nhất định đến các hoạt động của cơ thể.

Khởi nguồn của mọi bệnh tật là do sự mất cân bằng giữa hai yếu tố “âm” và “dương” trong cơ thể. Trong đó:

 • Âm thuộc về tạng, kinh âm, huyết, bụng, trong, dưới,…
 • Dương thuộc về phủ, kinh dương, khí, lưng, ngoài, trên,…

Khi âm và dương trong cơ thể mất cân bằng, cơ thể sẽ bị giảm khả năng chống đỡ với bệnh tật, tà khí bên ngoài. Hệ thống kinh – mạch (đường dẫn năng lượng, chất dinh dưỡng) nuôi dưỡng, liên thông các cơ quan, bộ phận của cơ thể với nhau cũng sẽ bị tắc nghẽn và cơ thể sẽ sinh bệnh.

Dựa trên nguyên tắc này, các bác sĩ châm cứu sẽ sử dụng những cây kim châm cứu châm trực tiếp vào các huyệt đạo nằm trên các đường kinh mạch để kích thích dòng năng lượng lưu thông đi khắp cơ thể. Quá trình này sẽ tạo ra sự cân bằng và tuần hoàn tốt hơn của khí huyết và nguồn năng lượng trong cơ thể, điều hòa kinh lạc. Khi âm dương được cân bằng, con người sẽ trở nên khỏe mạnh hơn về cả về thể chất, tinh thần.

Bác sĩ sẽ sử dụng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể nhằm đáp ứng mục tiêu điều trị nhất định
Bác sĩ sẽ sử dụng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể nhằm đáp ứng mục tiêu điều trị nhất định

4/ Quy trình thực hiện châm cứu

Châm cứu là phương pháp điều trị bệnh hết sức phức tạp, hiệu quả phụ thuộc phần lớn vào trình độ chuyên môn, kỹ thuật của bác sĩ.

Để đạt được hiệu quả trị liệu, quy trình thực hiện châm cứu cần tuân thủ đúng theo văn bản hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế.

Thông thường, quy trình châm cứu sẽ trải qua các bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: 

Xác định và sát trùng da vùng huyệt cần châm cứu

Chọn kim châm có độ dài phù hợp với độ dày của cơ vùng châm

 • Bước 2:

Châm kim nhanh qua da, đẩy kim từ từ theo vị trí, phương hướng đã xác định cho đến khi đạt “Đắc khí” (Khi đó người bệnh có cảm giác căng, tức, nặng vừa phải, không đau ở vùng huyệt vừa châm kim. Người thực hiện châm cứu sẽ cảm giác kim mút chặt tại vị trí huyệt được châm).

 • Bước 3:

Rút kim, sát khuẩn da vùng huyệt vừa thi châm.

Theo dõi phản ứng sau châm cứu.

5/ Châm cứu ứng dụng trong điều trị xương khớp

Châm cứu điều trị xương khớp là phương pháp đã được ứng dụng từ rất lâu đời và là phương pháp điều trị rất phổ biến ở nước ta.

Xương khớp là bệnh lý liên quan đến hệ thống vận động cơ – xương – khớp. Đây là nhóm bệnh mãn tính, rất phổ biến, bao gồm hơn 100 loại bệnh cơ xương khớp khác nhau.

Triệu chứng của bệnh thường xuất hiện cảm giác đau nhức hoặc tê mỏi ở vùng bị bệnh, cảm giác như có kiến bò trong các khớp xương, khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Đối với bệnh nhân xương khớp giai đoạn nặng có thể gặp phải một số biến chứng như biến dạng khớp, tê liệt chân tay, mất khả năng vận động,…

Quan điểm của YHCT về nguyên nhân gây bệnh xương khớp là do cơ thể không đủ chính khí để chống lại sự xâm nhập của các yếu tố phong, hàn, thấp nhiệt, táo, hỏa… vào các cơ quan tạng phủ. Các yếu tố phong hàn, thấp nhiệt sau khi xâm nhập vào cơ thể gây tắc nghẽn hệ thống kinh lạc, khí huyết, gây ảnh hưởng tới các tạng, nhất là tạng thận, can, tỳ. Từ đó, mới gây ra các triệu chứng sưng đau, tê buốt, nhức mỏi ở một khớp xương hoặc toàn thân.

Đặc biệt, ở những người cao tuổi, sức đề kháng suy giảm, chính khí hư hao, các chức năng tạng phủ suy yếu nên khí huyết giảm sút, không đủ nuôi dưỡng gân cốt, gây đau nhức, thoái hóa xương khớp, bại liệt.

Vì vậy, khi điều trị bệnh xương khớp, YHCT chú trọng vào lưu thông khí huyết, sơ thông hệ thống kinh lạc, loại trừ các yếu tố gây hại khỏi cơ thể, bồi bổ khí huyết, bổ 5 tạng 6 phủ để nâng cao chính khí, cân bằng âm dương để cơ thể khỏe mạnh bình thường trở lại.

Sử dụng châm cứu điều trị xương khớp sẽ giúp đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết, hỗ trợ điều trị tận gốc căn nguyên bệnh. Phương pháp châm cứu sẽ tạo ra những kích thích vật lý, tác động tại chỗ vào hệ thống da, cơ, thần kinh, mạch máu giúp giảm đau, giãn cơ và lưu thông khí huyết.

 • Châm cứu có tác dụng giảm đau nhức xương khớp: Khi đưa kim châm cứu tiến vào các huyệt đạo đang bị chèn ép, giúp lưu thông khí huyết đến các vùng xương khớp bị tổn thương và giúp người bệnh giảm đau nhức từ bên trong. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, khi dùng kim châm cứu tác động vào các huyệt đạo, cơ thể sẽ sản sinh ra hormone giảm đau tự nhiên là endorphin. Đặc biệt, khi châm cứu vào các huyệt đạo cũng sẽ kích thích cơ thể sản sinh hoạt chất steroid tự nhiên, có công dụng chống lại các ổ viêm nhiễm tại các khớp.
 • Hỗ trợ điều trị dứt điểm căn bệnh xương khớp: Để điều trị dứt điểm bệnh xương khớp, các bác sĩ YHCT thường kết hợp chỉ định phác đồ điều trị bằng bài thuốc nam kết hợp liệu pháp châm cứu. Phương pháp này không những giúp người bệnh tránh khỏi tác dụng phụ mà còn đảm bảo hiệu quả điều trị lâu dài, ổn định.
YHCT phân loại viêm đau khớp gồm 4 thể bệnh chính
Châm cứu được ứng dụng phổ biến trong điều trị các bệnh lý xương khớp

Y học cổ truyền chia các bệnh xương khớp thành nhiều thể bệnh. Mỗi thể bệnh có triệu chứng và tính chất bệnh lý khác nhau. Tùy vào từng thể bệnh mà bác sĩ sẽ xác định những huyệt đạo cần châm cứu, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh.

 • Thể phong thấp nhiệt tý: Bác sĩ sẽ thực hiện châm cứu vào các huyệt Phong trì, Khúc trì, Phong môn, Hợp cốc, Huyết hải, Túc tam lý, A thị huyệt,…
 • Thể thấp nhiệt thương âm: Bác sĩ sẽ thực hiện châm cứu vào các huyệt như A thị huyệt, Phong trì, Khúc trì, Phong môn, Hợp cốc, Huyết hải, Túc tam lý, Tam âm giao, Thái khê,…
 • Thể đàm ứ ở kinh lạc: Bác sĩ sẽ thực hiện châm cứu vào các huyệt như Phong môn, Đại chùy, Khúc trì, A thị huyệt, Hợp cốc, Huyết hải, Âm lăng tuyền, Huyền chung, Phong long, Túc tam lý,…

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào loại bệnh lý xương khớp cụ thể, phác đồ châm cứu được áp dụng với những huyệt đạo cụ thể:

 • Châm cứu điều trị đau dây thần kinh tọa, bác sĩ châm cứu sẽ lựa chọn các huyệt để tác động như Thận du, Đại trường du, Thừa sơn, Ủy trung, Thừa phù, Trật biên, Mệnh môn, Túc tam lý,…
 • Châm cứu điều trị đau mỏi vai gáy, bác sĩ châm cứu sẽ lựa chọn các huyệt để tác động như Phong trì, A thị huyệt, Phong môn, Cách du, Khúc trì, Kiên ngung, Kiên tỉnh, Hợp cốc, Thiên tông, Huyết hải…
 • Châm cứu điều trị đau lưng, bác sĩ châm cứu sẽ lựa chọn các huyệt để tác động như Ủy trung, Thận du, Thứ liêu, Hoàn khiêu, Dăng lăng Tuyền, Yêu Dương Quan, Phong trì…
 • Châm cứu điều trị thoái hóa khớp gối, bác sĩ châm cứu sẽ lựa chọn các huyệt để tác động như Tất nhãn, Độc tỵ, Huyết hải, Lương khâu, Âm lăng tuyền, Tuyệt cốt, Thận du…
 • Châm cứu điều trị viêm khớp dạng thấp, bác sĩ châm cứu sẽ lựa chọn các huyệt đạo ở chi trên (Kiên trung, Hợp cốc, Khúc trì, Ngoại quan, Bát tà), huyệt đạo ở chi dưới (Hoàn khiêu, Huyền chung, Độc ty, Dương lăng tuyền), huyệt đạo ở khớp hàm dưới (Thính hội, Hợp cốc, Hạ quan), huyệt đạo ở cột sống (Ân môn, Á môn, Kỷ huyệt).
 • Châm cứu điều trị thoát vị địa đệm, bác sĩ châm cứu sẽ lựa chọn các huyệt đạo như Thận du, Đại trường du, Cách du, Giáp tích, A thị huyệt…

Ngoài ra, với mỗi tình trạng bệnh viêm nhiễm, tổn thương khác nhau cũng sẽ có giải pháp điều chỉnh, châm cứu khác nhau. Trường hợp bệnh nhân mới mắc bệnh, thầy thuốc tập trung vào loại bỏ các yếu tố gây bệnh. Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lâu ngày, tái phát nhiều lần, thầy thuốc vừa phải điều trị bệnh đồng thời kết hợp bồi bổ khí huyết, phục hồi thể trạng suy yếu từ bên trong.

Châm cứu điều trị xương khớp là một trong những phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc, không gây biến chứng cũng như tác dụng phụ, đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao và an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh tuyệt đối không tự ý xử lý và tiến hành châm cứu tại nhà, có thể sẽ gây biến chứng, ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Trung tâm Thuốc dân tộc – Ứng dụng thành công liệu pháp châm cứu trong điều trị bệnh xương khớp

Sử dụng phương pháp châm cứu trong điều trị bệnh xương khớp sẽ giúp giảm đau nhanh chóng, hạn chế tái phát bệnh. Châm cứu đem lại hiệu quả như khi dùng thuốc nhưng ít tác dụng phụ hơn và an toàn hơn rất nhiều. Song không phải cơ sở nào cũng có thể ứng dụng được phương pháp này vào điều trị bệnh. Để đạt được hiệu quả điều trị cao cho bệnh nhân, đòi hỏi kỹ thuật cao, chính xác, người thực hiện phải có chuyên môn sâu, am hiểu về bệnh lý và huyệt đạo. Đồng thời phải tỉ mỉ, cẩn thận trong từng mũi kim, tránh gây đau và tổn thương cho người bệnh. 

Chính vì vậy, xuất phát từ một đơn vị chuyên sâu trong lĩnh vực YHCT, bên cạnh việc tập trung nghiên cứu các bài thuốc Đông y, Trung tâm Thuốc dân tộc cũng đầu tư phát triển các phương pháp điều trị không dùng thuốc, trong đó có châm cứu. Tại đây, bệnh nhân sẽ được thăm khám và trị liệu trực tiếp bởi đội ngũ y bác sĩ hàng đầu với chuyên môn vững vàng và kinh nghiệm dày dặn. Sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, Trung tâm đã giúp nhiều người bệnh thoát khỏi những cơn đau do bệnh xương khớp, tình trạng liệt dây thần kinh, rối loạn cơ quan chức năng tạng phủ…

Đông Phương Y Pháp là đơn vị YHCT hàng đầu hiện nay, đi đầu trong công tác chữa bệnh không dùng thuốc

Đội ngũ chuyên gia đầu ngành về châm cứu – Vững chuyên môn, giàu y đức

Để đạt được những thành công như hiện tại, không thể không nhắc đến tâm huyết của những “bậc thầy” lỗi lạc, được ví như những “cây châm vàng” trong làng YHCT. Các y, bác sĩ, những người chịu trách nhiệm chính trong quá trình khám, chữa bệnh đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, với trình độ chuyên môn cao và vô cùng tận tâm với nghề. 

Cụ thể, đội ngũ y bác sĩ chuyên thực hiện châm cứu tại Trung tâm có:

 • Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa nội, kiêm phụ trách khoa châm cứu trị liệu Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
 • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn – Bác sĩ CKII – Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương
 • Thầy thuốc ưu tú Doãn Hồng Phương – Bác sĩ CKII, Nguyên Phó trưởng khoa Nội – Bệnh viện Châm cứu Trung Ương, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp
 • Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai – Nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng Bệnh viện Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh.
 • Thầy thuốc ưu tú, Thạc sĩ Y học Nguyễn Thị Thư – Bác sĩ CKI Y học cổ truyền, đạt Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông về công tác kế thừa và phát triển nền Y dược cổ Việt Nam năm 2010
Đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm Đông Phương Y Pháp
Đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm Đông Phương Y Pháp

Ngoài các bác sĩ kể trên, Trung tâm Thuốc dân tộc còn quy tụ rất nhiều những bác sĩ trẻ nhưng có đam mê với YHCT. Họ đã dành nhiều thời gian học tập, nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực này và đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong chặng đường nghiên cứu của mình như bác sĩ Bùi Thanh Tùng, bác sĩ Trần Mạnh Xuyên… 

Bên cạnh đó, hỗ trợ và trực tiếp thực hiện châm cứu cho bệnh nhân theo sự hướng dẫn của bác sĩ là đội ngũ kỹ thuật viên – các trợ thủ “đắc lực” của các y bác sĩ tại Trung tâm. Họ là những chuyên viên đã được qua đào tạo bài bản, chuyên sâu trong lĩnh vực YHCT nói chung và vật lý trị liệu nói riêng.

Chính sự góp mặt của đội ngũ y bác sĩ và kỹ thuật viên sở hữu kỹ thuật cao, vững tay nghề, luôn tận tâm vì sức khỏe người bệnh đã tạo nên thành công của Trung tâm Thuốc dân tộc trong việc chữa khỏi bệnh xương khớp cho hàng chục nghìn bệnh nhân suốt 10 năm qua.

Quy trình châm cứu bài bản, đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế

Mục tiêu hàng đầu của Trung tâm là luôn chú ý đến sức khỏe và sự an toàn của bệnh nhân, Vì thế, đội ngũ bác sĩ tại đây đã tiến hành chuẩn hóa quy trình trị liệu châm cứu đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế.

Để tiến hành châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc, người bệnh sẽ được hướng dẫn theo một quy trình cụ thể, rõ ràng gồm 5 bước, đảm bảo quá trình châm cứu được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và dễ chịu nhất:

Bước 1: Thăm khám và chẩn đoán bệnh trước khi tiến hành trị liệu. 100% bệnh nhân được thăm khám kỹ lưỡng với những bác sĩ có chuyên môn cao trước khi tiến hành trị liệu. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết tình trạng bệnh và phác điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

Bước 2: Khi bệnh nhân chấp nhận phác đồ điều trị được tư vấn, bác sĩ sẽ chỉ định liều trị châm cứu phù hợp với thể trạng của bệnh nhân.

Bước 3: Tiến hành trị liệu. Bệnh nhân được làm công tác tư tưởng để chuẩn bị tinh thần trị liệu, đồng thời hướng dẫn về tư thế chuẩn để quá trình châm cứu diễn ra suôn sẻ. Bệnh nhân uống trà thông kinh lạc. Trong khi đó, bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ chuẩn bị dụng cụ châm cứu, sát trùng kỹ lưỡng kim châm. Bác sĩ bắt đầu tiến hành xoa bóp để làm giãn và mềm các nhóm cơ. Cuối cùng là thực hiện các kỹ thuật châm cứu trên những huyệt đạo cần thiết.

Bước 4: Theo dõi phản ứng của bệnh nhân trong suốt quá trình trị liệu và sau khi rút kim châm.

Bước 5: Bác sĩ hẹn lịch tái khám và buổi trị liệu châm cứu tiếp theo.

Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia đầu ngành cùng quy trình trị liệu châm cứu bài bản đã mang đến hiệu quả cao trong điều trị các bệnh cấp cũng như mãn tính trên cả nước. Thống kê từ tháng 10/2015 đến tháng 11/2016 cho thấy, đã có gần 1000 lượt bệnh nhân tới châm cứu tại Trung tâm. Hiệu quả điều trị cho thấy:

 • 60% bệnh nhân điều trị thành công khi sử dụng đầy đủ liệu trình trị liệu.
 • 23% bệnh nhân cần điều trị kết hợp với bài thuốc Đông y để tăng hiệu quả điều trị.
 • 10% bệnh nhân điều trị có hiệu quả, thuyên giảm từ 70 – 80% triệu chứng bệnh.

Hiện tại, con số vẫn đang ngày càng tăng lên. Mỗi năm, đơn vị đã tiếp nhận và châm cứu chữa bệnh thành công cho hơn 4000 lượt bệnh nhân khác nhau, nhận được những phản hồi rất tốt từ cả người bệnh trong nước, nước ngoài lẫn người nổi tiếng, giới nghệ sĩ. 

Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên nghiệp đem lại trải nghiệm hoàn hảo

Với mong muốn nâng cao hiệu quả trị liệu châm cứu và mang đến sự thoải mái, dễ chịu nhất cho bệnh nhân, Trung tâm rất chú trọng đầu tư cơ sở vật chất với những phòng trị liệu chất lượng cao. Cùng với đó, trung tâm cũng trang bị những thiết bị hỗ trợ tiên tiến nhất. 

Đặc biệt, để đảm bảo tính an toàn trong trị liệu, đơn vị đã đầu tư hệ thống máy móc tiệt trùng dụng cụ chuyên nghiệp. Mỗi bệnh nhân đến điều trị tại đây sẽ được sử dụng riêng một bộ kim châm riêng biệt giúp phòng tránh nguy cơ lây chéo bệnh. Những dịch vụ tại trung tâm cũng đề cao tính chuyên nghiệp và phục vụ tốt cho bệnh nhân. Sau khi điều trị, bác sĩ luôn theo dõi sát sao tiến trình phục hồi của người bệnh trong suốt quá trình trị liệu.

Nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân của Trung tâm cùng những thành tựu đã đạt được đã được ghi nhận với nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý như: Top 10 Giải thưởng Hàng Việt tốt – Dịch vụ hoàn hảo – Thương hiệu nổi tiếng 2020, Cúp vàng Sản phẩm tin cậy, Dịch vụ hoàn hảo 2017, 2018.

Đông Phương Y Pháp được nhiều trang báo lớn đưa tin

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

098 717 3258

Chia sẻ
Bỏ qua