Châm cứu có chữa được thoát vị đĩa đệm không?

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả và ít rủi ro. Ngoài ra, châm cứu được cho là có thể giảm đau, hỗ trợ thư giãn và giúp đĩa đệm nhanh lành hơn.

Nên đọc: VTV2 đưa tin ĐÃ CÓ bài thuốc thảo dược hiệu quả với bệnh thoát vị đĩa đệm

châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm
Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm có thể cải thiện cơn đau và hỗ trợ quá trình hồi phục đĩa đệm

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm là gì?

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm là một phương pháp kiểm soát cơn đau theo Y học cổ truyền, thường được sử dụng thay thế các phương pháp điều trị xâm lấn. Liệu pháp này sử dụng kim dài mỏng để kích thích các điểm năng lượng trong cơ thể. Những điểm này nằm dọc theo các kinh mạch, chứa năng lượng hoặc khí phân bố khắp cơ thể.

Thoát vị đĩa đệm khiến các chi mất cân bằng, dẫn đến đau đớn và ảnh hưởng đến chuyển động của cơ thể. Châm cứu có thể điều chỉnh năng lượng trong cơ thể, điều này có thể giúp người bệnh cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái hơn.

Lần đầu tiên vị thuốc quý HẦU VĨ TÓC được ứng dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh cơ xương khớp, 3.142.000 bệnh nhân cải thiện đau nhức, phục hồi vận động sau liệu trình đầu tiên...

Châm cứu không thể chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm, nhưng có thể cải thiện các triệu chứng liên quan, chẳng hạn như giảm đau và hỗ trợ phục hồi chức năng. Ngoài ra, châm cứu cũng có thể điều chỉnh lưu thông máu trong cơ thể, giúp đĩa đệm mau lành hơn và ngăn ngừa các rủi ro liên quan.

Mặc dù châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm là một liệu pháp phức tạp, tuy nhiên điều quan trọng là phương pháp này có thể tăng cường sức khỏe, hỗ trợ chữa lành chấn thương và các bệnh lý liên quan.

Châm cứu có chữa được thoát vị đĩa đệm không?

Châm cứu gần như có thể sử dụng để điều trị hầu hết mọi tình trạng và cũng được áp dụng ở những người khỏe mạnh để tối ưu hóa sức khỏe. Đối với tình trạng thoát vị đĩa đệm, châm cứu có thể hỗ trợ lưu thông máu, giảm viêm và cải thiện cơn đau.

châm cứu có chữa được thoát vị đĩa đệm không
Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm có thể giảm đau, chống viêm và làm chậm quá trình lão hóa đĩa đệm

Cụ thể, châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm có thể mang lại một số hiệu quả như:

 • Giảm viêm và đau: Một số huyệt đạo trên cơ thể có thể giảm đau và viêm. Các huyệt này bao gồm một số điểm có tính chất cục bộ, tại vị trí cụ thể ở lưng hoặc cổ nơi cảm thấy đau. Ngoài ra, một số điểm khác có thể ở xa khu vực đau nhưng có thể mang lại hiệu quả giảm đau. Châm cứu tác động lên các huyệt này nhằm mục đích lợi bỏ khí và máu ứ đọng để cải thiện các triệu chứng thoát vị đĩa đệm.
 • Tăng cường năng lượng: Theo Y học cổ truyền, thoát vị đĩa đệm có liên quan đến rối loạn thận hoặc năng lượng đến thận. Do đó, người châm cứu có thể tác động đến một số điểm trên cơ thể để tăng cường năng lượng thận và cải thiện các triệu chứng.
 • Làm chậm quá trình thoái hóa: Mặc dù châm cứu không thể chữa khỏi thoát vị đĩa đệm, nhưng châm cứu có thể giúp đĩa đệm bị phồng hoặc thoát vị trở lại vị trí cũ nhanh hơn. Ngoài ra, châm cứu cũng có thể làm chậm quá trình thoái hóa và hạn chế các biến chứng liên quan.
 • Hỗ trợ phục hồi đĩa đệm: Châm cứu có thể tăng cường lưu thông máu và chất dinh dưỡng đến các đĩa đệm. Điều này hỗ trợ nuôi dưỡng các tế bào mô sụn và rút ngắn thời gian phục hồi đĩa đệm bị thoát vị.

Về cơ bản, mục tiêu khi châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm là giảm viêm và đau, sau đó bắt đầu quá trình chữa lành và tăng cường các chất dinh dưỡng để phục hồi chức năng ở đĩa đệm.

CHIA SẺ TÌNH TRẠNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Biện pháp châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Cơ chế điều trị bệnh khi châm cứu là kiểm soát, điều hòa khí, cân bằng năng lượng trong cơ thể và giúp cơ thể trở về trạng thái ổn định. Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, hiện tại phương pháp châm cứu được cải tiến và thực hiện theo nhiều cách khác nhau để điều trị thoát vị đĩa đệm. Cụ thể, các phương pháp châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm phổ biến bao gồm:

1. Điện châm chữa thoát vị đĩa đệm

Điện châm là phương pháp kết hợp giữa Đông y và Tây y, sử dụng các thiết bị điện để tác động lên các huyệt đạo. Liệu pháp này có thể hỗ trợ giảm đau và ngăn ngừa các rủi ro liên quan đến thoát vị đĩa đệm.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y
Điện châm có thể kích thích các huyệt vị và điều trị thoát vị đĩa đệm

Tuy nhiên, điện châm chỉ được đề nghị ở người bệnh trong giai đoạn đầu, khi các triệu chứng không quá nghiêm trọng. Phương pháp được thực hiện như sau:

 • Người châm cứu sử dụng một dòng có cường độ phù hợp để tác động lên các kim châm cứu đã được tiệt trùng.
 • Châm các đầu kim vào các huyệt vị trên cơ thể sau đó đưa dòng điện vào kim để tác động lên các huyệt vị. Lúc này người bệnh có thể cảm thấy tê hoặc châm chích ở khu vực châm cứu.
 • Điện châm có thể kéo dài 20 – 30 phút mỗi lần và thực hiện cách nhau 3 – 4 ngày.
 • Điện châm cần được thực hiện duy trì từ 7 – 10 ngày để mang lại hiệu quả chữa thoát vị đĩa đệm tốt nhất.

Sau khi thực hiện điện châm, cơn đau thoát vị đĩa đệm có thể được cải thiện và người bệnh có thể cảm thấy thoải mái hơn.

2. Thủy châm thoát vị đĩa đệm

Thủy châm là hình thức châm cứu đưa các loại thuốc, chẳng hạn như Adrenalin, vitamin B1 hoặc Coramin, trực tiếp vào các huyệt vị để giảm đau liên quan đến thoát vị đĩa đệm lưng hoặc cổ. Tương tự như điện châm, thủy châm được chỉ định cho các trường hợp bệnh nhẹ đến trung bình và cơn đau không quá nghiêm trọng.

thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm
Thủy châm sử dụng các loại thuốc tác động lên huyệt vị để cải thiện các triệu chứng

Thủy châm điều trị thoát vị đĩa đệm được tiến hành như sau:

 • Người bệnh sẽ được yêu cầu kiểm tra hình ảnh để xác định khu vực tổn thương và vị trí của các đĩa đệm.
 • Người châm cứu tiến hành đưa kim châm vào lớp thượng bì da tại vị trí các huyệt vị, sau đó tiêm thuốc để hỗ trợ giảm đau ngay lập tức.
 • Thời gian thủy châm kéo dài từ 5 – 10 phút, tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý.

Phương pháp thủy châm điều trị thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến một số rủi ro, chẳng hạn như chóng mặt, hoa mắt, khô miệng. Trong trường hợp lạm dụng, thủy châm có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày, chức năng gan và thận trong tương lai.

3. Kỹ thuật cứu ngải chữa thoát vị đĩa đệm

Cứu là phương pháp sử dụng sức nóng tác động lên các huyệt đạo để tạo nên các phản ứng của cơ thể và điều trị tình trạng thoát vị đĩa đệm. Cứu thường dùng lá ngải cứu khô để tạo thành nhung, sau đó làm mồi ngải hay điếu ngải để cứu.

Mục đích của cứu ngải là hỗ trợ giảm đau, giãn cơ và hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng của thoát vị đĩa đệm. Tương tự như các hình thức châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm khác, cứu ngải được áp dụng cho các giai đoạn nhẹ đến trung bình.

ngải cứu chữa thoát vị đĩa đệm
Cứu ngải sử dụng sức nóng để giảm đau và điều trị các triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Cứu ngải chữa thoát vị đĩa đệm được thực hiện như sau:

 • Người thực hiện châm cứu sẽ tiến hành chưng cất ngải cứu và một số loại thảo dược để làm thành cứu ngải.
 • Tiến hành châm kim vào các huyệt vị và đặt cứu ngải gần các huyệt vị. Ngải cứu khi cháy sẽ hơ âm lên cơ thể, tạo cảm giác nóng dịu, đồng thời ngấm sâu vào da, tác động đến các huyệt vị, mang đến cảm giác thoải mái, giảm đau và tỏa ra hương thơm đặc trưng, giúp người bệnh thư giãn.

Thông thường cứu ngải được thực hiện kéo dài trong 20 phút cho mỗi lần điều trị.

4. Châm cứu theo phương pháp truyền thống

Châm cứu thoát vị đĩa đệm truyền thống có thể hỗ trợ lưu thông khí huyết, tăng cường sức khỏe và giảm đau đáng kể.  Ngoài ra, châm cứu cũng tăng cường tuần hoàn máu, lưu thông máu và hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng đĩa đệm.

châm cứu thoát vị đĩa đệm
Châm cứu truyền thống có thể tác động lên các huyệt vị và giảm đau

Phương pháp này được thực hiện như sau:

 • Người châm cứu xác định các huyệt vị sau đó dùng kim châm cứu tác động lên các huyệt vị.
 • Châm cứu được tiến hành trong 30 phút và thực hiện liên tục trong 10 lần để mang lại hiệu quả tốt nhất.

XEM THÊM: Kinh nghiệm ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM thoát vị đĩa đệm L4, L5 của nghệ sĩ Phú Thăng

5. Các huyệt được sử dụng để châm cứu

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm thường tác động lên các huyệt vị như:

 • Huyệt thận du (UB23): Huyệt này nằm ở gai sống thắt lưng 2, ngang huyệt Mệnh môn. Tác động lên huyệt này có thể tác động lên dây thần kinh L1 và L2.
 • Huyệt Mệnh môn (GV4): Huyệt này ở chỗ lõm đốt sống 14 (dưới đốt sống thắt lưng 2) và tương đương với rốn ở phía trước.
 • Huyệt Đại trường du (UB25): Huyệt này nằm ở gai sống thắt lưng 4, đo ngang ra 1.5 thốn và ngang với huyệt Yêu dương quan. Tác động lên huyệt này có thể kích thích các đoạn thần kinh L3 và L4.
 • Huyệt Dương quan (GV3): Huyệt nằm ở gai đốt sống lưng số 16 (dưới đốt sống thắt lưng số 4) và nối hai mào xương chậu dọc theo sống lưng. Tác động lên huyệt này có thể kích thích dây thần kinh D12.
 • Huyệt Ủy trung (UB40): Huyệt nằm giữ nếp gấp nhượng chân, ở phía sau đầu gối. Tác động lên huyệt này có thể kích thích đoạn thần kinh S2.

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm có an toàn không?

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm là một phương pháp an toàn và ít rủi ro. Tuy nhiên trong một số trường hợp, châm cứu có thể đẫn đến một số nguy hiểm, phổ biến nhất là đau đớn và chảy máu khi châm cứu.

Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm:

 • Phát ban da
 • Phản ứng dị ứng
 • Bầm tím
 • Đau
 • Buồn nôn
 • Chóng mặt
 • Ngất xỉu

Để giảm nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng, người bệnh nên thực hiện châm cứu ở cơ sở uy tín. Ngoài ra, kim châm cứu cần được vô trùng và sử dụng một lần để tránh các bệnh truyền nhiễm.

Lưu ý khi châm cứu điều trị thoát vị đĩa đệm

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm là một phương pháp an toàn và ít rủi ro. Tuy nhiên để tránh các tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề như:

 • Thực hiện châm cứu ở cơ sở y học cổ truyền đạt chuẩn và người châm cứu là người được đào tạo chuyên môn.
 • Thực hiện liệu trình theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Không tiến hành châm cứu tại nhà hoặc châm cứu ở các cơ sở không đạt chuẩn để tránh các rủi ro nghiêm trọng, bao gồm tử vong.
 • Kết hợp việc châm cứu và các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm để hỗ trợ thư giãn và cải thiện các triệu chứng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống điều độ, bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi, omega 3,… để rút ngắn thời gian phục hồi chức năng đĩa đệm.

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm là một phương pháp phổ biến, được áp dụng để cải thiện các cơn đau và hỗ trợ quá trình phục hồi đĩa đệm. Tuy nhiên, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ chuyên môn trước khi châm cứu để đạt hiệu quả tốt nhất.

DẬP TẮT cơn đau thoát vị đĩa đệm bằng phác đồ HOÀN CHỈNH kết hợp châm cứu và bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang 

Với cơ chế điều trị bệnh chuyên sâu, chống tái phát toàn diện, an toàn tuyệt đối cho mọi đối tượng, phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm tại Trung tâm Thuốc dân tộc được đông đảo người bệnh lựa chọn. Phác đồ có sự kết hợp hài hòa giữa bài thuốc uống Quốc dược Phục cốt khang, trị liệu châm cứu, cấy chỉ đỉnh cao, cồn xoa bóp thảo mộc, tư vấn dinh dưỡng và bài tập phù hợp. 

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm tại Trung tâm Thuốc dân tộc được VTV2 Chất lượng cuộc sống giới thiệu là liệu pháp toàn diện giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm từ nhẹ đến nặng có cơ hội phục hồi vận động, ngăn tái phát hiệu quả. Theo dõi phóng sự qua Video dưới đây:

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang mệnh danh “Quốc bảo” đặc trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm DUY NHẤT kế thừa và phát triển từ hàng chục phương thuốc Y học cổ truyền, Y học bản địa, tiêu biểu nhất là cốt thuốc BÍ TRUYỀN của đồng bào dân tộc Tày – Tây Bắc.
Các nhóm thuốc, vị thuốc được phân tích bài bản, chuyên sâu dưới ánh sáng khoa học hiện đại. Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được hoàn thiện với công thức ĐỘC QUYỀN “3 trong 1” kết hợp 3 nhóm thuốc gồm:

QUỐC DƯỢC PHỤC CỐT HOÀN: Gia giảm thành phần linh hoạt điều trị chuyên sâu thoát vị đĩa đệm lưng, cổ; điều trị dứt điểm đau nhức mỏi lưng, đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay. Đồng thời nhóm thuốc bổ sung dưỡng chất cần thiết nuôi dưỡng cột sống, xương cốt, đưa đĩa đệm về vị trí bình thường, ngăn thoái hóa xương cốt. 

QUỐC DƯỢC BỔ THẬN HOÀN: Bồi bổ gan thận, thông kinh hoạt lạc, mạnh gân cường cốt, giảm đau tốt.

QUỐC DƯỢC GIẢI ĐỘC HOÀN: Thanh nhiệt, giải độc, khu phong, trừ tà, loại bỏ căn nguyên khu trú tại các khớp giúp cơ thể hấp thụ dược chất tốt nhất. 

Công thức thuốc hoàn chỉnh điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm
Công thức thuốc hoàn chỉnh điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang chiết xuất 100% thảo dược tự nhiên đạt chuẩn GACP – WHO do Trung tâm Thuốc dân tộc tự chủ. Hơn 50 thảo dược được lựa chọn đều được cân nhắc kỹ lưỡng về hàm lượng dược tính. Các vị thuốc mệnh danh thượng dược xương khớp được phối chế bài bản theo nguyên tắc “quân – thần – tá – sứ” thu được dược tính mạnh mẽ nhất.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang an toàn tuyệt đối cho người bệnh. Bài thuốc phù hợp cho cả phụ nữ sau sinh, người già, người mắc bệnh dạ dày. 

Xem ngay: Sự khác biệt đến từ bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Bảng thành phần sở hữu nhiều bí dược quý hiếm lần đầu tiên được ứng dụng

Kết hợp trị liệu châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ rút ngắn thời gian điều trị 

Song song sử dụng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đều đặn, phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm Thuốc dân tộc kết hợp các phương pháp trị liệu Y học cổ truyền nổi tiếng giúp tăng hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị. 

Kỹ thuật châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm. Phòng trị liệu được trang bị khang trang, hiện đại theo đúng quy chuẩn của Bộ y tế. 

Trị liệu Y học cổ truyền chữa vẹo cổ tại Trung tâm Đông Phương Y Pháp
Trị liệu Y học cổ truyền chữa thoát vị đĩa đệm tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chi tiết thực đơn và các bài tập khoa học cho người bị thoát vị đĩa đệm 

Dinh dưỡng và các bài tập đóng vai trò quan trọng trong phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm bởi đây là 2 yếu tố giúp duy trì hiệu quả sau điều trị. Thay vì người bệnh phải tự tìm hiểu, khi điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc các bác sĩ sẽ đồng hành tư vấn cụ thể về thực đơn ăn uống hằng ngày. Bên cạnh đó các bài tập được thiết kế riêng biệt tùy theo vị trí và tình trạng thoát vị đĩa đệm của mỗi người. 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ LÊ HỮU TUẤN TƯ VẤN, KÊ ĐƠN THUỐC TRỰC TIẾP

Sau khi áp dụng đúng phác đồ thoát vị đĩa đệm tại Trung tâm Thuốc dân tộc, trên 95% người bệnh dứt điểm triệu chứng đau nhức, có thể vận động, đi lại bình thường. 

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang phục hồi đĩa đệm qua từng giai đoạn
Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang phục hồi đĩa đệm qua từng giai đoạn

Những phản hồi tích cực của người bệnh chính là lời khẳng định chắc nịch về hiệu quả phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm tại Trung tâm Thuốc dân tộc, tiêu biểu như:

Nghệ sĩ ưu tú Phú Thăng điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm L4, L5 sau 3 tháng kiên trì áp dụng phác đồ điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Bệnh nhân KHỐNG CHẾ cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ trong thời gian ngắn nhờ áp dụng phác đồ xương khớp tạiTrung tâm Thuốc dân tộc

Đau nhức kéo dài và từng nghĩ đến mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh DỨT ĐAU NHỨC, phục hồi vận động nhờ Trung tâm Thuốc dân tộc

Thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4, L5 chàng trai trẻ phục hồi vận động sau khi sử dụng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Trung tâm Thuốc dân tộc có phác đồ ĐẶC BIỆT cho người bệnh bị thoát vị đĩa đệm lâu năm, vận động khó khăn. Hiệu quả của phác đồ sẽ được bác sĩ tư vấn và CAM KẾT. 

Để tìm hiểu thêm thông tin về phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm Thuốc dân tộc, quý bạn đọc và người bệnh vui lòng liên hệ qua các kênh thông tin dưới đây:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Tham khảo thêm: 

NÊN ĐỌC

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua