Cách chữa đau vai gáy bằng châm cứu – Điều cần biết

Cách chữa đau vai gáy bằng châm cứu là phương pháp điều trị theo Y học cổ truyền có thể cải thiện các cơn đau nhanh chóng và hiệu quả. Châm cứu cũng được đánh giá là phương pháp an toàn và ít rủi ro khi áp dụng lâu dài.

chữa đau vai gáy bằng châm cứu
Chữa đau vai gáy bằng châm cứu mang lại hiệu quả và an toàn khi thực hiện lâu dài

Châm cứu chữa đau vai gáy là gì? Có hiệu quả không?

Châm cứu là một phương pháp truyền thống được sử dụng để điều trị đau lưng, đau cổ và đau vai gáy. Mặc dù châm cứu thường không phải là phương pháp đầu tiên được áp dụng để điều trị đau vai gáy, tuy nhiên người bệnh bệnh và chuyên gia y tế khuyến khích áp dụng phương pháp này để hạn chế các rủi ro liên quan.

Theo Y học cổ truyền, châm cứu sử dụng các kim dài, mỏng để tác động đến một số huyệt vị cụ thể trên cơ thể. Điều này có thể cân bằng âm dương, lưu thông khí huyết, hỗ trợ giãn cơ, giải phóng năng lượng, kích thích thần kinh và thông kinh lạc.

Mặc dù các nghiên cứu không rõ ràng, tuy nhiên cách chữa đau vai gáy bằng châm cứu có thể mang lại một số lợi ích, chẳng hạn như:

Với hơn 40 năm kinh nghiệm, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn - Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chỉ cách điều trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất.
 • Giải phóng các peptit opioid: Opioid là các chất hóa học tự nhiên trong não có tác dụng giảm đau. Việc giải phóng các opioid đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm đau. Châm cứu được chứng minh rằng có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, giải phóng peptit opioid và giảm đau.
 • Kích thích các huyệt giảm đau vai gáy: Các huyệt vị trên cơ thể là những chất dẫn truyền tín hiệu. Kích thích các huyệt này có thể hỗ trợ giải phóng endorphin – chất giảm đau tự nhiên của cơ thể.
 • Thay đổi hoạt động của các tế bào thần kinh: Châm cứu được cho là có tác dụng kích hoạt vùng dưới đồi và tuyến yên và do đó làm thay đổi hoạt động của các tuyến này. Những hóa chất đặc biệt tiết ra từ vùng dưới đồi và tuyến yên có thể giảm cảm giác đau cũng như tăng hoạt động của một cơ quan trong cơ thể. Châm cứu được chứng minh là có thể làm thay đổi cảm nhận đau và giúp người bệnh ít đau hơn.

Có nhiều bác sĩ và chuyên gia y tế cho rằng, châm cứu chữa đau vai gáy có tác dụng nhanh chóng, an toàn, không có tác dụng phụ và có rủi ro thấp. Ngoài ra châm cứu cũng không gây đau và chảy máu sau khi trị liệu. Do đó, người bệnh có thể tham khảo cách chữa đau vai gáy bằng châm cứu để hỗ trợ cải thiện các cơn đau.

Chống chỉ định châm cứu chữa đau vai gáy

Cách chữa đau vai gáy bằng châm cứu được coi là một phương pháp điều trị an toàn. Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp với các đau nhẹ đến trung bình. Các cơn đau nghiêm trọng cần được đánh giá bởi bác sĩ chuyên môn để có kế hoạch điều trị phù hợp.

Các huyệt châm cứu đau vai gáy
Phụ nữ mang thai cần trao đổi với bác sĩ chuyên môn trước khi châm cứu chữa đau vai gáy

Bên cạnh đó, để tránh các rủi ro không mong muốn, một số đối tượng bệnh nên trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện châm cứu, bao gồm:

 • Người rối loạn chảy máu, chẳng hạn như bệnh máu khó đông, bệnh loãng máu, huyết áp cao hoặc có bệnh lý về tim mạch;
 • Phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai;
 • Người có vết thương hở, viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm da hoặc trầy xước tại khu vực cần châm cứu;
 • Người có vấn đề về thần kinh, trầm cảm hoặc mắc bệnh tự kỷ;
 • Bệnh nhân say rượu, sử dụng ma túy hoặc các chất kích thích khác;
 • Rối loạn co giật.

Ngoài ra, người bệnh cần được kiểm tra sức khỏe tổng thể để xác định các vấn đề liên quan trước khi châm cứu điều trị đau vai gáy.

Cách chữa đau vai gáy bằng châm cứu

Đau vai gáy theo Đông y là chứng kiên tý, xảy ra khi ngoại tà xâm nhập vào cơ thể. Mỗi bệnh nhân có tình trạng bệnh, nguyên nhân và các triệu chứng khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh, thầy thuốc có thể đề nghị phác đồ châm cứu điều trị đau vai gáy phù hợp.

1. Cách chữa đau vai gáy bằng châm cứu thể phong hàn

Người bệnh đau vai gáy thể phong hàn thường xuất hiện các cơn đau tái phát vào ban đêm hoặc rạng sáng, đặc biệt là khi thời tiết lạnh. Cơn đau thường bắt đầu âm ỉ ở vùng gáy, sau đó lan đến hay cánh tay, gây tê yếu và hạn chế khả năng chuyển động. Để cải thiện tình trạng này, người bệnh có thể tiến hành châm cứu lên các huyệt như:

Các huyệt châm cứu đau vai gáy
Châm cứu đau vai gáy có thể cải thiện cơn đau cổ, vai, gáy và hỗ trợ phục hồi phạm vi hoạt động của người bệnh
 • A thị huyệt: Huyệt vị này không có vị trí nhất định và được xác định bằng cách ấn ngón tay vào vai gáy, đến khi tìm được vị trí đau nhất thì đó chính là A thị huyệt. Châm cứu A thị huyệt có tác dụng làm giảm tắc nghẽn mạch máu, thông kinh, hoạt lạc và cải thiện cơn đau vai gáy.
 • Huyệt Phong trì: Huyệt nằm ngay vùng chân tóc sau tay, chỗ lõm vào tại đường giao của bờ ngoài cơ thang và bờ trong cơ ức đòn chũm. Châm cứu tác động lên huyệt này có thể điều trị cơn đau vai gáy, ù tai, đau đầu và chóng mặt.
 • Huyệt Phong môn: Phong môn là huyệt nằm ngay dưới gai đốt sống thứ 2, cách 1.5 thốn. Châm cứu lên huyệt này có thể giúp khu phong tà, giải biểu và ngăn ngừa cơn đau vai gáy.
 • Huyệt Khúc trì: Huyệt này nằm tại vùng lõm ở mặt ngoài khuỷu tay. Tác động huyệt này có thể cải thiện cơn đau vai gáy nhanh chóng, cải thiện tình trạng tê bì chân tay và ngăn ngừa cơn đau tại nhiều vị trí khác trên cơ thể.
 • Huyệt Hợp cốc: Huyệt Hợp cốc nằm tại vị trí giữa ngón cái và ngón trỏ của bàn tay. Châm cứu tại huyệt này chủ trị chứng đau vai gáy lên đến cánh tay, tê liệt cánh tay, tê bì tay, cổ tay, sưng viêm khớp.
 • Huyệt kiên tỉnh: Huyệt nằm ở trên vai trái, cách cổ 3 tấc. Tác động lên huyệt có tác dụng đẩy lùi cơn đau vai gáy, mỏi cứng vai và chữa trị bại liệt do trúng phong.

Mỗi lần châm cứu kéo dài khoảng 15- 20  phút. Để cách chữa đau vai gáy bằng châm cứu mang lại hiệu quả cao, người bệnh cần thực hiện châm cứu mỗi ngày một lần.

2. Châm cứu chữa đau mỏi vai gáy do huyết ứ

Đau vai gáy do huyết ứ có các đặc trưng như đau vai, tê tay, đau khớp và nhức mỏi cơ thể khi vận động mạnh. Người bệnh có thể xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy hoặc tiến hành châm cứu để thông kinh lạc, điều hòa hóa khí huyết và giải phóng mạch máu bị tắc nghén.

Phác đồ châm cứu đau cổ vai gáy
Châm cứu có thể hỗ trợ thông kinh lạc, điều hòa khí huyết và ngăn ngừa cơn đau ở vai gáy

Ngoài A thị huyệt, huyệt Phong môn, huyệt Phong trì, huyệt Khúc trì, huyệt Kiên tỉnh, người bệnh có thể tác động một số huyệt, chẳng hạn như:

 • Huyệt Kiên ngung: Huyệt nằm ở vị trí lõm khi giơ thẳng tay, là giao điểm giữa xương vai và xương cánh tay. Kích thích Kiên ngung sẽ giúp điều trị các cơn đau ở vùng trên cơ thể, đặc biệt là đau vai gáy, đau lưng trên và cánh tay trên.
 • Huyệt Thiên tông: Huyệt nằm ở gốc của bả vai theo đường kéo dài từ gai đốt sống C4. Châm cứu lên huyệt này chủ trị các cơn đau vai, cổ, thông kinh, hoạt lạc.
 • Huyệt Cách du: Huyệt nằm cách gai đốt sống C7 1.5 thốn. Châm cứu lên huyệt này có công dụng làm giãn dây thần kinh ở ngực, hỗ trợ hóa ứ, thanh huyết nhiệt và giảm đau vai gáy hiệu quả.

Lưu ý khi châm cứu chữa đau vai gáy

Châm cứu điều trị đau vai gáy là phương pháp mang lại hiệu quả cao và an toàn. Tuy nhiên để tránh các rủi ro có thể xảy ra, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề, chẳng hạn như:

 • Thực hiện cách chữa đau vai gáy bằng châm cứu theo phác đồ của của bác sĩ để được hiệu quả tốt nhất;
 • Trong quá trình châm cứu nếu nhận thấy các phản ứng không mong muốn hoặc khó chịu, người bệnh nên thông báo cho bác sĩ điều trị;
 • Không ăn quá no hoặc sử dụng rượu bia và chất kích thích khi châm cứu;
 • Không hút thuốc lá, sử dụng rượu bia sau khi châm cứu để hỗ trợ quá trình phục hồi;
 • Chọn phòng khám hoặc cơ sở châm cứu chất lượng để tránh các rủi ro, chẳng hạn như bầm tím, nhiễm trùng hoặc vựng châm.
Tác dụng phụ của châm cứu
Dành thời gian nghỉ ngơi để hỗ trợ phục hồi cơn đau vai gáy

Ngoài ra, để hỗ trợ cải thiện các cơn đau, người bệnh có thể lưu ý một số biện pháp chăm sóc tại nhà, chẳng hạn như:

 • Dành thời gian nghỉ ngơi ngắn hạn, trong một hoặc hai ngày, giảm thiểu các hoạt động gắng sức để tránh áp lực lên cột sống cổ và khu vực vai gáy;
 • Chườm đá vào khu vực bị đau để giảm viêm, sưng và cải thiện cơn đau liên quan. Thông thường chườm đá nên được thực hiện trong vòng 48 giờ khi cơn đau bắt đầu để đạt hiệu quả tốt nhất;
 • Chườm nóng có thể làm dịu cơ bắp, giảm co thắt cơ và tăng lưu lượng máu đến khu vực vai gáy để cải thiện cơn đau. Điều quan trọng là chú ý đến nhiệt độ để tránh gây tổn thương các mô;
 • Điều chỉnh thói quen hàng ngày để tránh áp lực lên cột sống cổ và vùng vai gáy. Người bệnh có thể áp dụng các tư thế ngồi, đứng, di chuyển phù hợp, luôn giữ thẳng cột sống để ngăn ngừa cơn đau. Ngoài ra, thường xuyên đi bộ ngắn có thể duy trì lưu lượng máu khỏe mạnh đến các đốt sống cổ, giảm cứng khớp và giảm đau.

Cách chữa đau vai gáy bằng châm cứu có thể được thực hiện thường xuyên trong thời gian dài mà không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Điều quan trọng là người bệnh cần trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm: Đau vai gáy nên ăn gì, kiêng gì hết đau nhanh khỏi?

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kế thừa và phát triển từ tinh hoa hàng chục bài thuốc cổ truyền, Y pháp Hải Thượng Lãn Ông đã giúp hàng triệu người bệnh phục hồi xương khớp toàn diện. Thành phần hơn 50 bí dược LẦN ĐẦU TIÊN ứng dụng tại Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua