Cách chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn – Điều cần biết

Chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn là phương pháp điều trị bệnh theo Y học cổ truyền. Phương pháp này sử dụng các động tác cơ bản như xoa, day, ấn kết hợp dụng cụ hỗ trợ để đả thông kinh mạch, huyết mạch được lưu thông, giảm đau nhức và mang đến cảm giác dễ chịu cho người bệnh.

Cách chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn
Tìm hiểu thông tin cơ bản về công dụng, bước thực hiện và lưu ý khi áp dụng cách chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn

Thông tin cơ bản về đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa còn được gọi là đau dây thần kinh hông (sciatica pain). Bệnh thể hiện cho tình trạng viêm/ tổn thương dẫn đến đau đớn và tê yếu dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa (dây thần kinh dày và dài nhất của cơ thể người).

Bệnh thường xảy ra sau một chấn thương mạnh ở thắt lưng dẫn đến chèn ép và tổn thương dây thần kinh tọa. Ngoài ra đau thần kinh tọa còn liên quan đến sự thoái hóa tự nhiên của đốt sống và những ảnh hưởng từ thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, hội chứng cơ hình lê, khối u ở ống sống, viêm đĩa đệm…

Đau thần kinh tọa khiến bệnh nhân có cảm giác đau nhức nặng ở vùng lưng dưới, cơn đau lan rộng sang hông, xuống mông và đến chân. Đau giảm khi nghỉ ngơi hoặc nhiều hơn khi vận động. Ngoài ra bệnh nhân còn có cảm giác tê yếu tại những khu vực bị ảnh hưởng, châm chích ở bàn chân, ngón chân giảm khả năng vận động, mất kiểm soát ruột và bàng quang (chủ yếu do hội chứng chùm đuôi ngựa).

Với hơn 40 năm kinh nghiệm, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn - Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chỉ cách điều trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân được hướng dẫn khắc phục bằng thuốc điều trị đau thần kinh tọa và các biện pháp bảo tồn khác (bao gồm cả điện chẩn). Tuy nhiên ở những trường hợp nghiêm trọng, thất bại trong điều trị bảo tồn, bệnh nhân có thể được yêu cầu phẫu thuật giải nén dây thần kinh.

Diện chẩn chữa đau thần kinh tọa là gì?

Diện chẩn là phương pháp điều trị bảo tồn được nghiên cứu thành công bởi GS.TS Bùi Quốc Châu (nhà y học dân tộc). Phương pháp này chẩn đoán bệnh và đánh giá tình trạng sức khỏe thông qua những biểu hiện trên gương mặt (chủ yếu) và toàn thân.

Sau khi xác định tình trạng, thầy thuốc sẽ thực hiện các động tác cơ bản như xoa, day, ấn kết hợp dụng cụ hỗ trợ (que dò, cây cào, cây lăn) để tác động vào những huyệt đạo tương ứng. Từ đó giúp cải thiện triệu chứng, đả thông kinh mạch và mang đến cảm giác dễ chịu cho người bệnh.

Chính vì thế trước khi thăm khám và chữa bệnh bằng phương pháp diện chẩn, thầy thuốc cần nắm rõ hệ thần kinh và sơ đồ các huyệt vị để đạt hiệu quả điều trị cao.

Mục đích chính của cách chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn là đả thông kinh mạch, hỗ trợ giải nén dây thần kinh, giảm cảm giác đau mỏi và tê bì khó chịu. Đồng thời điều trị căn nguyên, tăng tốc độ phục hồi và cải thiện khả năng vận động cho bệnh nhân.

Ngoài ra diện chẩn còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và sức đề kháng, tăng cường sinh lý, cải thiện tâm trạng, giúp ngủ ngon, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh cơ xương khớp khác.

Tương tự như các biện pháp không xâm lấn khác (xoa bóp, bấm huyệt, sử dụng nhiệt…), cách chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn khá an toàn, ít phát sinh rủi ro. Hơn thế diện chẩn còn mang đến hiệu quả điều trị cao nếu áp dụng đúng cách. Do đó nếu có nhu cầu chữa bệnh bằng diện chẩn, người bệnh nên đến các cơ sở y học cổ truyền để được khám, chẩn đoán và điều trị.

Diện chẩn chữa đau thần kinh tọa
Diện chẩn chữa đau thần kinh tọa là phương pháp dùng dụng cụ day ấn vào những huyệt đạo tương ứng để giảm đau

Cách chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn có hiệu quả không?

Diện chẩn chữa đau thần kinh tọa có thể mang đến công dụng và một số lợi ích sau:

 • Cải thiện cơn đau ở lưng dọc xuống chân sau một tuần áp dụng
 • Giảm cảm giác tê bì, châm chích khó chịu
 • Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Hỗ trợ phục hồi chức năng
 • Đả thông kinh mạch, giúp khí huyết lưu thông tốt
 • Cân bằng cơ thể và khai thông các huyệt vị bị tắc nghẽn
 • Hỗ trợ đào thải độc tố
 • Hỗ trợ điều trị các nguyên nhân gây đau thần kinh tọa
 • Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh xương khớp khác như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, viêm khớp
 • Cải thiện tâm trạng, giúp ngủ ngon
 • Tăng cường chức năng sinh lý, cải thiện các rối loạn trong cơ thể
 • An toàn, ít phát sinh rủi ro và không để lại biến chứng sau điều trị
 • Không cần sử dụng thêm các viên uống bổ sung hoặc các thuốc tây y
 • Chi phí điều trị thấp

Cách chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn khá an toàn, mang đến nhiều lợi ích và công. Tuy nhiên hiệu quả điều trị của phương pháp này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

 • Sức khỏe tổng thể
 • Mức độ chèn ép và tổn thương dây thần kinh tọa
 • Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng
 • Cơ địa
 • Tay nghề của thầy thuốc

Trong nhiều trường hợp, diện chẩn có thể mang đến hiệu quả giảm đau và cải thiện sức khỏe chỉ sau một tuần. Tuy nhiên ở một số người, phương pháp này có thể không mang đến hiệu quả chữa trị.

Ngoài ra phương pháp diện chẩn chữa đau thần kinh tọa chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng, giảm bớt tần suất đau nhức trong thời gian ngắn và tăng sức khỏe tổng thể. Diện chẩn không có khả năng điều trị dứt điểm bệnh lý.

Cách chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn

Trước khi tiến hành chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn, người bệnh sẽ được khám và chẩn đoán tình trạng. Đồng thời xác định các huyệt vị tương ứng trên gương mặt. Sau đó tác động vào các huyệt vị bằng tay kết hợp sử dụng dụng cụ hỗ trợ.

Các bước điều trị đau thần kinh tọa bằng diện chẩn:

 • Bước 1: Sử dụng cây lăn để lăn khắp gương mặt. Mục đích: Khai thông các huyệt đạo, giúp các ngoại vi trên mặt hiện ra rõ, nhìn rõ và xác định đúng các huyệt trên mặt.
 • Bước 2: Sử dụng các dụng cụ như que dò, cây cào, cây lăn… để day và ấn vào các huyệt gồm 22 – 127 – 63 – 37 – 19 – 1 – 290 – 0. Lặp lại 3 lần. Lưu ý day ấn cách khoảng. Mục đích: Bổ âm huyết, nâng cao thể lực.
 • Bước 3: Day ấn vào các huyệt theo thứ tự 87 – 210 – 5 – 143 – 174. Mục đích: Giảm đau thần kinh tọa, tăng sức đề kháng và cải thiện chức năng vận động.
 • Bước 4: Day ấn vào các huyệt theo thứ tự 124 – 34 – 50 – 61 – 16 – 127 – 74 – 64 – 85. Mục đích: Cắt giảm cơn đau, giảm tê bì, đau mỏi cơ thể, chống co giật, ổn định thần kinh và phục hồi sức khỏe.

Bên cạnh các bước diện chẩn, người bệnh nên áp dụng thêm các cách chữa đau thần kinh tọa tại nhà để sớm đạt hiệu quả điều trị.

Các bước cơ bản trong điều trị đau thần kinh tọa bằng diện chẩn
Các bước cơ bản trong điều trị đau thần kinh tọa bằng diện chẩn giúp cải thiện tình trạng và giảm đau nhanh

Lưu ý khi chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn

Chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn là phương pháp điều trị an toàn, có thể mang đến hiệu quả giảm đau và tăng cường sức khỏe tốt. Tuy nhiên diện chẩn không phải là phương pháp tối ưu và không có khả năng điều trị dứt điểm bệnh lý. Mặt khác diện chẩn điều trị đau thần kinh tọa cần được thực hiện bởi những người có trình độ chuyên môn cao và cần kiên trì áp dụng ít nhất một tuần mới có thể nhận thấy hiệu quả.

Ngoài ra khi chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn, người bệnh cần lưu ý thêm một số vấn đề dưới đây để tăng hiệu quả và đảm bảo an toàn:

 • Tuyệt đối không tự ý diện chẩn tại nhà để tránh phát sinh rủi ro.
 • Thực hiện diện chẩn với những người có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm.
 • Bệnh nhân cần giữ tâm lý thoải mái trong suốt quá trình điều trị đau thần kinh tọa để quá trình chữa trị diễn ra suôn sẻ hơn. Không nên căng thẳng hoặc lo lắng quá mức.
 • Người bệnh có thể kết hợp biện pháp ngồi thiền để kiểm soát tâm trạng và giảm đau nếu căng thẳng quá mức.
 • Nên diện chẩn kết hợp với các phương pháp điều trị khác như xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa, dùng thuốc Đông y, Tây y để sớm đạt hiệu quả.
 • Đảm bảo ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm. Không nên thức khuya dậy sớm.
 • Uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày.
 • Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng để tăng khả năng chữa lành tổn thương xương khớp và dây thần kinh. Cụ thể ăn nhiều trái cây, rau xanh, thực phẩm giàu canxi, vitamin D và các chất chống oxy hóa như các loại quả mọng, thịt, cá, trứng, sữa… Tránh sử dụng những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ và thực phẩm cay nóng.
 • Duy trì trọng lượng khỏe mạnh.
 • Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không lao động gắng sức hoặc mang vác vật nặng.
 • Không nên sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị đau thần kinh tọa bằng diện chẩn.
 • Duy trì vận động và luyện tập mỗi ngày, tránh ngồi lâu, đứng nhiều hoặc nằm yên một chỗ.
 • Nếu diện chẩn không mang đến hiệu quả giảm đau sau 2 tuần áp dụng, người bệnh nên đến các bệnh viện uy tín để được chẩn đoán và thay đổi các phương pháp điều trị thích hợp.
Nên diện chẩn kết hợp với phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa
Nên diện chẩn kết hợp với phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa để sớm đạt hiệu quả tối đa

Trên đây là thông tin cơ bản về công dụng, bước thực hiện và những lưu ý khi chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn. Đây là một phương pháp chữa bệnh an toàn, ít phát sinh rủi ro, mang đến nhiều lợi ích và công dụng. Tuy nhiên diện chẩn cần được thực hiện lâu dài với những người có tay nghề cao để hạn chế rủi ro và sớm đạt hiệu quả tối đa.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua