Bệnh gout có lây hay di truyền qua đời khác không? [CHUYÊN GIA] giải đáp

Bệnh gout có lây hay di truyền không là thắc mắc của hầu hết người bệnh. Do đó, người bệnh có thể tham khảo một số thông tin cơ bản trong bài viết để có kế hoạch điều trị và phòng ngừa phù hợp.

Bệnh gout có lây không
Tìm hiểu thông tin bệnh gout có lây hay di truyền qua đời khác không

Thông tin cần biết về bệnh gout

Theo lương y Đỗ Minh Tuấn (GĐ chuyên môn, truyền nhân đời thứ 5 nhà thuốc Đỗ Minh Đường, cố vấn y khoa các chương trình truyền hình sức khỏe của VTV2, VTC2) bệnh gout là một dạng viêm khớp đặc trưng bởi các cơn đau đớn đột ngột, dữ dội, nóng và sưng tấy ở các khớp bị ảnh hưởng. Cơn đau do bệnh gout thường xuất hiện nhanh chóng và nghiêm trọng nhất trong vòng 12 giờ. Trong một số trường hợp, bệnh gout có thể dẫn đến hình thành hạt tophi, sỏi thận hoặc tổn thương thận.

Sự tích tụ của acid uric trong máu và các khớp là nguyên nhân dẫn đến bệnh gout. Có một số điều kiện, chẳng hạn như rối loạn máu, mất nước có thể khiến cơ thể sản xuất quá nhiều acid uric. Các vấn đề về tuyến giáp, thận hoặc rối loạn di truyền cũng có thể dẫn đến bệnh gout.

Khi bị bệnh gout, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng, chẳng hạn như:

 • Đau đớn;
 • Sưng khớp;
 • Đỏ da;
 • Nóng khớp;
 • Cứng khớp.

Bệnh gout thường được điều trị bằng thuốc theo toa của bác sĩ. Các yếu tố về lối sống, bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, giảm căng thẳng và vận động phù hợp cũng có thể ngăn ngừa các nguy cơ bùng phát các cơn gout.

Bệnh gout có lây hay di truyền qua đời khác không?

Bệnh gout là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau bao gồm nội sinh và ngoại sinh, bao gồm yếu tố môi trường và di truyền. Vậy bệnh gout có lây hay di truyền qua đời khác không?

1. Bệnh gout có lây không?

Về vấn đề bệnh gout có lây không, các chuyên gia cho biết bệnh gout không có tính chất lây lan từ người này sang người khác hoặc không lây từ khớp này sang khớp khác.

bệnh gout có bị lây không
Bệnh gout xảy ra khi nồng acid uric trong máu cao và không có tính chất lây nhiễm

Các chuyên gia cho biết, bệnh gout xảy ra chủ yếu do tăng acid uric trong máu, dẫn đến tích tụ các tinh thể acid trong khớp, gây viêm và đau đớn dữ dội. Acid uric là hoạt chất tự nhiên trong cơ thể và được phân hủy từ một số loại thực phẩm mà người bệnh tiêu thụ. Do đó, về cơ bản, bệnh gout là bệnh phát sinh trong cơ thể và không thể lây từ người này sang người khác.

Các triệu chứng bệnh gout thường gây ảnh hưởng đến khớp ngón chân cái và không đối xứng giữa các khớp. Người bệnh có thể bị tổn thương một hoặc nhiều khớp cùng một lúc. Triệu chứng bệnh gout có thể bùng phát và biến mất trong vài ngày hoặc vài tuần. Hiện tại không có biện pháp điều trị bệnh gout, tuy nhiên người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ về các biện pháp điều trị và phòng ngừa các nguy cơ liên quan.

2. Bệnh gout có di truyền không?

Như đã nói trên, bệnh gout là sự kết hợp của các yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Yếu tố chính dẫn đến bệnh gout là tăng acid uric máu, trong đó có khoảng 1/4 người tăng acid uric máu phát triển thành bệnh gout.

Một số nghiên cứu đã xác định có hàng chục gen khác nhau có thể đóng một vai trò nhất định trong việc phát triển bệnh gout. Do đó, các chuyên gia cho biết, di truyền là một trong những yếu tố nội sinh có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gout.

Nhiều thay đổi trong cấu trúc di truyền, dù chỉ một thay đổi nhỏ cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gout. Hầu hết các gen đột biến dẫn đến bệnh gout đều có vai trò vận chuyển urat, là sản phẩm phụ của một số quá trình sinh hóa bình thường. Các gen khác thường có liên quan đến việc vận chuyển, phân hủy đường hoặc vận chuyển các phân từ nhỏ khác. Ngoài ra, có một số gen góp phần dẫn đến bệnh gout có vai trò không rõ ràng trong cơ thể.

XEM NGAY: MÁCH BẠN địa chỉ khám chữa bệnh gout uy tín hàng đầu [CLICK NGAY]

bệnh gout có di truyền không
Rối loạn một số gen nhất định có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gout

Cụ thể, các gen có thể dẫn đến bệnh gout bao gồm:

 • SLC2A9: SLC2A9 là gen được tìm thấy chủ yếu ở thận và đóng vai trò quản lý nồng độ urat trong cơ thể. Gen này tái hấp thụ urat vào máu hoặc thải qua nước tiểu. Do đó, các thay đổi di truyền ở SLC2A9 có thể dẫn đến tăng acid uric máu, làm tăng khả năng tái hấp thụ vào máu và giảm thải qua nước tiểu. Theo thời gian, tình trạng này sẽ dẫn đến bệnh gout.
 • ABCG2: Các gen ABCG2 hỗ trợ việc phân hủy các tinh thể acid uric trong ruột và loại bỏ ra khỏi cơ thể thông qua phân. Những thay đổi di truyền trong gen ABCG2 có thể dẫn đến tăng axit uric máu, làm giảm khả năng giải phóng urat vào ruột và tăng tích tụ tinh thể acid trong máu, dẫn đến bệnh gout.

Ngoài ra, bệnh gout mãn tính, không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến một số rối loạn di truyền hiếm gặp, chẳng hạn như:

 • Bệnh thận chuyển hóa;
 • Bệnh nang thận;
 • Rối loạn tổng hợp nucleotide purin;
 • Rối loạn tái tạo purine;
 • Hội chứng Lesch – Nyhan.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gout

Bệnh gout không lây và có tính di truyền. Bên cạnh đó, một số yếu tố ngoại sinh và tác động từ môi trường cũng có thể dẫn đến bệnh gout. Cụ thể các nguyên nhân bao gồm:

1. Thực phẩm chứa nhiều purin

Thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều purin có thể dẫn đến các triệu chứng bệnh gout. Khi cơ thể phân hủy các thực phẩm giàu purin sẽ dẫn đến hình thành các tinh thể acid uric trong máu.

Thông thường, acid uric được bài tiết thông qua nước tiểu (khoảng 70%) và phân (khoảng 30%). Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu purin có thể khiến cơ thể hoạt động không đúng cách trong việc đào thải acid uric. Điều này dẫn đến tăng acid uric máu và gây ra bệnh gout.

thực phẩm gây bệnh gout
Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều purin là một trong những nguy cơ dẫn đến bệnh gout

Do đó, để hạn chế nguy cơ phát triển các triệu chứng gout, người bệnh nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa purin, chẳng hạn như:

 • Cá cơm;
 • Động vật có vỏ, chẳng hạn như sò, trai;
 • Một số loại cá, chẳng hạn như cá hồi, cá mòi, cá tuyết;
 • Các loại thịt giàu purin, đặc biệt là thịt nội tạng;

Ngoài ra, có một số loại rau cũng chứa nhiều purin, chẳng hạn như măng tây, súp lơ trắng, các loại nấm và rau bina. Tuy nhiên thông các nghiên cứu, purin có trong các loại rau thường không làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout, do đó người bệnh có thể sử dụng và không cần hạn chế.

2. Sử dụng rượu

Tất cả các loại rượu đều có thể làm tăng nguy cơ phát triển thành bệnh gout hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh. Khi uống rượu, thận ưu tiên loại bỏ chất cồn ra khỏi cơ thể, điều này làm giảm khả năng bài tiết acid uric, khiến tinh thể acid tích tụ trong cơ thể và dẫn đến bệnh gout.

Do đó, người bị bệnh gout hoặc có nguy cơ mắc bệnh gout, người bệnh nên hạn chế tiêu thụ tất cả các loại rượu, bia, bao gồm rượu trái cây.

3. Đồ uống có đường

Đồ uống có đường có thể dẫn đến các cơn gout cấp. Cụ thể, tiêu thụ các loại đồ uống có đường khiến cơ thể chứa nhiều đường fructose, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Điều này có thể gây tích tụ các acid uric trong cơ thể và dẫn đến bệnh gout.

nguyên nhân bệnh gout
Thường xuyên sử dụng đồ uống chứa đường có thể làm tăng acid uric máu và gây bệnh gout

Do đó, nếu được chẩn đoán bệnh gout, người bệnh nên hạn chế đồ uống có đường, chẳng hạn như:

 • Nước ngọt, bao gồm soda;
 • Nước uống chứa đường, bao gồm nước trái cây đóng hộp;
 • Nước cam ép và một số đồ uống chứa đường tự nhiên khác;
 • Nước ép trái cây cô đặc;
 • Nước chanh ngọt.

3. Thuốc làm tăng acid uric trong máu

Một số loại thuốc có thể dẫn đến các triệu chứng bệnh gout, bao gồm cả các loại thuốc giảm đau thông thường. Do đó, đôi khi bác sĩ có thể đề nghị người bệnh thay đổi liều lượng hoặc các loại thuốc có thể dẫn đến các triệu chứng bệnh gout.

Một số loại thuốc có thể dẫn đến đến bệnh gout bao gồm:

 • Aspirin, ngay cả đối với một liều lượng nhỏ;
 • Thuốc lợi tiểu hoặc thuốc điều trị các tình trạng như huyết áp cao hoặc phù, sưng ở chân. Các loại thuốc phổ biến bao gồm chlorothiazide, hydrochlorothiazide hoặc indapamide;
 • Thuốc chẹn beta;
 • Cyclosporine;
 • Thuốc hóa trị.

4. Các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến bệnh gout bao gồm:

 • Mất nước: Khi cơ thể mất nước, thận không thể hoạt động đúng cách trong việc đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Điều này dẫn đến tăng acid uric máu và dẫn đến các triệu chứng bệnh gout.
 • Bệnh tiểu đường: Người lớn mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường có nồng độ insulin trong máu cao. Điều này có thể dẫn đến tích tụ quá nhiều acid uric trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng bệnh gout ở các khớp.
 • Tổn thương và viêm nhiễm: Tổn thương khớp, đặc biệt là ở ngón chân cái, có thể gây viêm và khiến các tinh thể acid uric tích tụ tại vị trí viêm, dẫn đến bệnh gout.
 • Béo phì: Tăng cân và béo phì có thể làm tăng nồng độ acid uric trong máu và làm trầm trọng hơn các triệu chứng bệnh gout. Cụ thể các tế bào mỡ có thể tạo ra nhiều acid uric, điều này khiến thận khó loại bỏ acid uric ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, béo phì có thể làm tăng nồng độ insulin trong cơ thể và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gout.

Các yếu tố không phổ biến khác bao gồm:

 • Stress, căng thẳng quá mức;
 • Nhiễm trùng;
 • Phẫu thuật;
 • Thay đổi môi trường sống khắc nghiệt.

Bệnh gout xảy ra do nhiều nguyên nhân và yếu tố tác động khác nhau, bao gồm di truyền. Tuy nhiên bệnh gout không có tính lây truyền từ người này sang người khác.

Cách phòng ngừa bệnh gout

Nếu bị bệnh gout hoặc trong gia đình có người mắc bệnh gout, người bệnh cần có kế hoạch điều chỉnh nồng độ acid uric trong máu để giảm nguy cơ mắc bệnh.

1. Thay đổi chế độ ăn uống

Các triệu chứng gout thường được kích hoạt bởi chế độ ăn uống thực phẩm giàu purin, chất hữu cơ sẽ trở thành acid uric khi được phân hủy trong cơ thể.

Để giảm rủi ro mắc bệnh, người bệnh cần lưu ý như sau:

 • Tìm hiểu các loại thực phẩm giàu purin và tránh hoặc hạn chế tiêu thụ;
 • Tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm tốt cho bệnh gout, chẳng hạn như trái cây tươi, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, sản phẩm từ sữa ít béo và sữa chua tách béo;
 • Hạn chế tiêu thụ thức ăn và đồ uống ngọt;
 • Tránh đồ uống có đường fructose, bao gồm nước ngọt và đồ uống trái cây.

2. Tránh rượu, bia

Rượu và bia là một trong những nguyên nhân gây tăng acid uric trong máu và dẫn đến bệnh gout. Cụ thể, cồn và men bia là một trong những yếu tố có thể cung cấp purin cho cơ thể, dẫn đến tăng acid uric và gây các cơn gout cấp. Do đó, người bệnh nên hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống chứa cồn hoặc đồ uống lên men.

ĐỌC NGAY: Bị gout do rượu bia, tiệc tùng cuối năm: CHUYÊN GIA chỉ ngay cách chữa CỰC HAY

phòng ngừa bệnh gout
Tránh hoặc hạn chế tiêu thụ rượu bia để phòng ngừa bệnh gout

3. Giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh

Thừa cân và béo phì là một trong những nguy cơ dẫn đến bệnh gout, do tăng nồng độ acid uric trong máu. Nguy cơ này có thể tăng lên nếu người bệnh có nhiều mỡ nội tạng (mỡ bụng). Do đó, để giảm nguy cơ mắc bệnh gout, người bệnh nên có kế hoạch giảm cân an toàn, bao gồm xây dựng chế độ ăn uống phù hợp và luyện tập thường xuyên để giảm chất béo dần dần.

Ngoài ra, trong quá trình giảm cân, người bệnh nên tránh tình trạng căng thẳng quá mức hoặc mất nước. Điều này có thể dẫn đến bùng phát các cơn gout cấp.

TRIỆT ĐỂ bệnh gout với bài thuốc gia truyền Đỗ Minh Đường “10 người chữa 9 người khen hay”

Hiện nay, bài thuốc Gout Đỗ Minh là phương pháp chữa bệnh gout được đông đảo người bệnh cả nước lựa chọn. Đây là bài thuốc nam gia truyền hơn 150 năm của nhà thuốc Đỗ Minh Đường, đến nay được lương y Tuấn phục dựng và nâng tầm phát triển.

Nói về bài thuốc dòng họ, ông cho biết: “Bài thuốc Gout Đỗ Minh từ trước đến nay vẫn luôn được các thế hệ lương y nhà thuốc chúng tôi gìn giữ, phát triển theo nguyên lý chữa bệnh của YHCT. Hiện nay, cho dù nhiều đơn vị khác đang chạy đua áp dụng công nghệ thế hệ 2, 3 vào làm thuốc thì chúng tôi vẫn nhất quyết đi theo hướng cũ.” 

Theo đó, bài thuốc Gout Đỗ Minh áp dụng nhuần nhuyễn nguyên lý chữa bệnh của YHCT và công thức gia truyền 150 năm của dòng họ Đỗ Minh, tạo nên bài thuốc hoàn hảo với liệu trình “3 trong 1”:

Bài thuốc Gout Đỗ Minh của Đỗ Minh Đường
Bài thuốc Gout Đỗ Minh của Đỗ Minh Đường

Lương y Tuấn cho biết, mỗi loại thuốc trong bài thuốc Gout Đỗ Minh đều phát huy tốt vai trò của mình, đồng thời hỗ trợ lẫn nhau để mang đến hiệu quả chữa bệnh 2 chiều (Vừa điều trị bệnh, vừa tăng cường sức khỏe). Đây chính là nguyên tắc TIÊU THỐNG PHONG – ĐỒNG DƯỠNG CỐT được lưu truyền qua 5 đời lương y dòng họ Đỗ Minh.

Là một trong những người chữa khỏi bệnh gout lâu năm nhờ bài thuốc Gout Đỗ Minh, chú Đỗ Văn Nho (62 tuổi) chia sẻ: “Dùng hết 2 tháng thuốc đầu tiên, tôi thấy giảm hẳn đau nhức xương khớp. Hết 4 tháng uống thuốc gout của Đỗ Minh Đường, bệnh gout của tôi khỏi hẳn, đi khám lại thấy chỉ số acid uric về ngưỡng bình thường rồi. Được cái từ ngày uống thuốc nam Đỗ Minh Đường, tôi ăn ngủ cũng tốt, người ngợm cũng khỏe hơn.” 

XEM CHI TIẾT: Chú Nho chia sẻ thực tế hiệu quả dùng bài thuốc Gout Đỗ Minh của Đỗ Minh Đường

Ngoài chú Nho, chúng tôi được biết anh Nguyễn Lê Hoàng (Hà Nội) cũng là một trong những bệnh nhân mắc thể gout nặng nay đã khỏi bệnh sau 4 tháng kiên trì dùng thuốc nam của Đỗ Minh Đường. Chia sẻ tại nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường, anh cho biết:

Bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều phản hồi, đánh giá của người bệnh dùng thuốc qua kênh youtube chính thức của đơn vị hoặc truy cập Fanpage nhà thuốc Đỗ Minh Đường:

TÌM ĐỌC: Bài thuốc Gout Đỗ Minh có tốt không? Giá bao nhiêu? [REVIEW CHI TIẾT] 

Phản hồi của người dùng về Gout Đỗ Minh

Phản hồi của người dùng về Gout Đỗ Minh
Phản hồi của người dùng về Gout Đỗ Minh qua zalo nhà thuốc

Phần lớn, người bệnh dùng thuốc đều công nhận khả năng điều trị chuyên sâu, toàn diện của bài thuốc Gout Đỗ Minh. Bên cạnh đó, không ít người đánh giá bài thuốc an toàn, thân thiện với thể trạng người bệnh. Chú Nho vốn là người có thể trạng yếu, cơ thể suy nhược, khó tăng cân, thế mà khi dùng thuốc không gặp bất kỳ kích ứng hay tác dụng phụ nào, sau khi dùng thuốc còn tăng cân, ăn ngủ tốt hơn.

Lý giải về điều này, lương y Tuấn cho hay: “Bài thuốc Gout Đỗ Minh được chúng tôi nghiên cứu kỹ lưỡng, kết hợp gia giảm hơn 30 vị thảo dược quý theo công thức bí truyền. Các vị này đều là thảo dược sạch HỮU CƠ tự ươm trồng tại vùng chuyên canh nước ta, đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. Nhà thuốc Đỗ Minh Đường không sử dụng thảo dược nhập ngoại trên thị trường, chúng tôi luôn thực hiện theo phương châm “Nam dược trị nam nhân” – Dùng cây thuốc nam chữa bệnh cho người Việt.”

Thành phần thảo dược trong bài thuốc Gout Đỗ Minh

Chính bởi điều này, bài thuốc Gout Đỗ Minh đảm bảo AN TOÀN tuyệt đối cho mọi đối tượng người bệnh.

Hiện nay, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã hỗ trợ người bệnh đun sắc thuốc thành dạng cao đặc. Người bệnh chỉ cần pha cao thuốc với nước nóng là dùng được luôn, không cần đun nấu như trước nữa. Với hình thức này, nhiều quý ông hiện đại có thể mang thuốc theo bên mình khi đi công tác xa, rất tiện lợi.

Bài thuốc Gout Đỗ Minh được điều chế thành dạng cao đặc
Bài thuốc Gout Đỗ Minh được điều chế thành dạng cao đặc

Xin nhắc lại, mỗi người bệnh sẽ có phác đồ điều trị và liệu trình khác nhau. Điểm đặc biệt trong phác đồ điều trị bệnh Gout của nhà thuốc Đỗ Minh Đường là bên cạnh điều trị, nhà thuốc cũng chú trọng đến quá trình chăm sóc về sau, người bệnh duy trì hiệu quả, ngăn ngừa tái phát bệnh bằng liệu trình NHẮC LẠI mỗi năm 1-2 lần.

Để biết chi tiết liệu trình điều trị dành cho bạn, hãy nhanh chóng liên hệ đến nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường qua:

Bệnh gout có liên quan đến nhiều nguyên nhân và yếu tố kích hoạt khác nhau. Do đó, người bệnh cần nắm được các nguyên nhân để có kế hoạch phòng ngừa cụ thể. Bên cạnh đó, nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề bệnh gout có lây hay di truyền qua đời khác không, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

XEM THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua