Acid uric cao nên ăn gì, kiêng thực phẩm nào nhanh giảm?

Nồng độ axit uric trong máu cao là nguyên nhân khiến các tinh thể muối urat natri tích tụ, gây viêm sưng tại các khớp. Đồng thời khiến bệnh gout hình thành, tiến triển mãn tính và kèm theo cảm giác đau nhức nghiêm trọng. Vậy acid uric cao nên ăn gì, kiêng thực phẩm nào để nhanh giảm, giúp phòng ngừa và chữa gout? Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm phù hợp và nên kiêng.

Acid uric cao nên ăn gì, kiêng thực phẩm nào nhanh giảm?
Tìm hiểu người có acid uric cao nên ăn gì, kiêng thực phẩm nào nhanh giảm

Acid uric cao nên ăn gì giúp nhanh giảm?

Nồng độ axit uric trong máu cao được xác định là nguồn gốc của sự tích tụ tinh thể muối urat natri, gây viêm sưng ở các khớp và dẫn đến bệnh gout. Bên cạnh đó, axit uric cao còn làm tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, đồng thời khiến bệnh nhanh chóng tiến triển sang thể mãn tính.

Vậy acid uric cao nên ăn gì giúp nhanh giảm, phòng ngừa và điều trị bệnh gout? Theo các chuyên gia, những người có nồng độ axit uric trong máu cao nên thường xuyên ăn những loại thực phẩm sau:

1. Rau cần

Theo Y học cổ truyền, rau cần trồng trên cạn có vị đắng ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong và lợi thấp. Trong khi đó rau cần trồng dưới nước có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt lợi thủy khi dùng. Ngoài ra cả hai loại này đều có tác dụng hỗ trợ thận đào thải lượng axit uric trong cơ thể, điều trị gout cấp tính và cải thiện các triệu chứng khó chịu ở khớp.

Lần đầu tiên vị thuốc quý HẦU VĨ TÓC được ứng dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh cơ xương khớp, 3.142.000 bệnh nhân cải thiện đau nhức, phục hồi vận động sau liệu trình đầu tiên...

Theo Y học hiện đại, rau cần chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, không chứa nhân purin. Các khoáng và hàm lượng vitamin trong rau cần (điển hình như vitamin C, vitamin P, canxi, phốt pho, chất sắt, Abumin, Carôtin…) có tác dụng nâng cao sức khỏe, cải thiện đề kháng, ổn định và tăng cường chức năng xương khớp.

Bên cạnh đó vitamin C và canxi trong rau cần có tác dụng kháng viêm, cải thiện mật độ xương, giảm đau, giảm sưng, chữa lành tổn thương ở khớp. Đồng thời phòng ngừa thoái hóa khớp, viêm khớp và bệnh loãng xương.

Ngoài ra trong rau cần còn chứa một lượng lớn chất xơ. Chất này có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể, giảm sự hình thành và tích tụ axit uric. Từ đó giúp phòng ngừa và cải thiện bệnh gout.

Đối với rau cần, người bệnh có thể nấu canh hoặc ép rau cần để lấy nước uống mỗi ngày.

Rau cần
Rau cần chứa nhiều dưỡng chất hỗ trợ thận đào thải axit uric trong cơ thể, điều trị gout cấp tính và cải thiện các triệu chứng

2. Súp lơ

“Acid uric cao nên ăn gì?” Theo chuyên gia súp lơ là loại thực phẩm tốt cho những bệnh nhân bị gout và có nồng độ axit uric trong máu cao. Bởi súp lơ chứa ít nhân purin. Mặt khác loại thực phẩm này rất giàu vitamin C, chất xơ, vitamin K, vitamin nhóm B, kali, phốt pho…

Việc tăng cường bổ sung các thành phần dinh dưỡng trong súp lơ không chỉ giúp người bệnh nâng cao sức khỏe tổng thể mà còn tăng cường sức đề kháng, cải thiện khả năng chống viêm và chống nhiễm khuẩn của cơ thể.

Bên cạnh đó những thành phần nêu trên còn có tác dụng cải thiện sức khỏe và chức năng xương khớp, tăng khả năng bài tiết axit uric, chữa lành tổn thương, giảm sưng đỏ và giảm đau ở các khớp.

3. Dưa chuột

Trong thành phần của dưa chuột chứa một lượng lớn vitamin C, muối kali cùng nhiều nước. Trong đó vitamin C có tác dụng tăng cường sức khỏe, cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch, chống oxy hóa, chống viêm và hỗ trợ giảm đau sưng xương khớp. Muối kali có tác dụng lợi niệu, thúc đẩy cơ thể loại bỏ độc tố, bao gồm cả quá trình đào thải axit uric. Nước dưa leo giúp thanh lọc và giải độc.

Ngoài ra việc thường xuyên ăn dưa chuột còn giúp người bệnh bổ sung vitamin nhóm B, canxi, chất sắt, phốt pho, magie. Đây đều là những thành phần dinh dưỡng tốt cho hệ xương, giúp tăng cường sức bền và độ linh hoạt của các khớp, giảm tổn thương.

Theo Y học cổ truyền, dưa chuột nhiều nước, có vị ngọt và tính mát. Loại thực phẩm này có tác dụng sinh tân chỉ khát, thanh nhiệt lợi thuỷ, giải độc và tăng cường hoạt động bài tiết acid uric qua đường tiết niệu của cơ thể. Chính vì thế những người mắc bệnh gout hoặc có nồng độ axit uric trong máu cao nên ăn nhiều dưa chuột.

Dưa chuột
Dưa chuột giúp cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch, chống oxy hóa, chống viêm và hỗ trợ giảm đau sưng xương khớp

4. Các loại cà

Theo các chuyên gia, những người có axit uric cao và mắc bệnh gout nên thêm các loại cà (cà tím, cà pháo, cà bát…) vào thực đơn ăn uống mỗi ngày. Bởi đây là nhóm thực phẩm kiềm tính, có tác dụng khứ phong thông lạc, hoạt huyết tiêu thũng, thanh nhiệt chỉ thống. Hơn thế, hầu như trong các loại cà đều không chứa nhân purin.

Ngoài ra kết quả nghiên cứu cho thấy, các loại cà chứa nhiều thành phần dinh dưỡng (điển hình như các vitamin, canxi, kẽm, kali, magie, mangan, kẽm, phốt pho…) có tác dụng lợi niệu, tăng cường chức năng đào thải thận và duy trì độ chắc khỏe xương.

Hơn thế những thành phần này còn có tác dụng hỗ trợ quá trình chữa lành tổn thương ở các khớp viêm sưng, giảm đau, phòng ngừa và điều trị bệnh gout, viêm khớp, thoái hóa khớp và loãng xương.

5. Cải xanh

Cải xanh nằm trong danh sách những loại rau kiềm tính, tốt cho bệnh nhân bị gout và có nồng độ axit uric trong máu cao. Loại rau này có tác dụng giải nhiệt trừ phiền, loại bỏ độc tố và thông lợi tràng vị. Bên cạnh đó cải xanh còn có tác dụng lợi tiểu tiện, hỗ trợ tăng cường chức năng thận. Điều này giúp quá trình đào thảo axit uric diễn ra hiệu quả.

Ngoài ra trong cải xanh chứa rất nhiều vitamin C và vitamin K. Hai loại vitamin này có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn, tăng hiệu quả chữa lành tổn thương, duy trì sức khỏe và chức năng xương khớp. Đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng và giảm đau.

Cải xanh
Cải xanh thuộc nhóm rau kiềm tính, nhiều dinh dưỡng, tốt cho những bệnh nhân bị gout và có nồng độ axit uric trong máu cao

6. Cải bắp

Cải bắp chính là một trong những câu trả lời hoàn hảo cho vấn đề “Acid uric cao nên ăn gì giúp nhanh giảm?”. Cải bắp rất giàu vitamin C và không chứa nhân purin. Nhờ đó việc thường xuyên thêm loại rau này vào thực đơn ăn uống sẽ giúp người bệnh bổ tinh tủy, lợi niệu, mang nhiều lợi ích cho khớp và thông kinh hoạt lạc.

Chính vì thế việc thường xuyên ăn cải bắp sẽ giúp người bệnh sớm kiểm soát nồng độ acid uric trong máu, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gout. Ngoài ra ăn cải bắp còn giúp bạn tăng cường bổ sung những thành phần tốt cho cơ thể như vitamin A, vitamin B3, chất xơ, axit folic…

7. Củ cải

Theo Y học cổ truyền, củ cải có vị ngọt, tính mát, có tác dụng trừ phong thấp, trừ tà nhiệt, hành phong khí, lợi quan tiết, điều trị thống phong (bệnh gút). Chính vì thế, củ cải được xác định là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân bị gout và có nồng độ axit uric trong máu cao.

Theo Nghiên cứu dược lý hiện đại, củ cải là một loại rau kiềm tính, chúng rất giàu dinh dưỡng và hầu như không có nhân purin. Cụ thể trong thành phần của củ cải chứa các loại dinh dưỡng gồm: Vitamin (vitamin C, vitamin PP, vitamin B2, vitamin B1), canxi, sắt, phốt pho, xenluloza, glucid, protid…

Nếu thường xuyên ăn củ cải, người bệnh có thể bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường sức khỏe tổng thể và chức năng xương khớp. Đồng thời chống viêm, giảm sưng, phòng ngừa các đợt gout cấp tính và giảm đau.

Củ cải
Củ cải có vị ngọt, tính mát, tác dụng trừ phong thấp, trừ tà nhiệt, hành phong khí, lợi quan tiết, điều trị thống phong

8. Chuối

Nếu đang trong quá trình điều trị gout hoặc có nồng độ axit uric trong máu cao, người bệnh nên thêm chuối vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày. Loại thực phẩm này chứa một lượng lớn vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B và vitamin C), chất xơ, chất chống oxy hóa, magie, kali acid folic. Mặt khác chuối ít đường nên phù hợp và rất có lợi cho những bệnh nhân đang trong quá trình chữa bệnh gout hoặc có nồng độ axit uric trong máu cao.

Vitamin nhóm B và vitamin C trong chuối có tác dụng tham gia quá trình chuyển hóa các chất và cung cấp năng lượng cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, đảm bảo quá trình lưu thông máu và tăng sức khỏe xương. Ngoài ra vitamin C còn có tác dụng cải thiện các triệu chứng của bệnh gout và giảm nồng độ axit uric trong máu.

Hàm lượng kali cao có tác dụng tăng cường chức năng thận, tăng quá trình đào thải axit uric qua tiết niệu. Điều này giúp phòng ngừa và hỗ trợ chữa gout. Đồng thời cải thiện cảm giác đau nhức, viêm, sưng khó chịu ở các khớp và duy trì nồng độ axit uric ở mức an toàn.

9. Ổi

Ổi là một loại trái cây bổ dưỡng, giúp cung cấp đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và hệ xương khớp, giảm nồng độ axit uric, phòng ngừa và chữa bệnh gout. Thành phần của quả ổi gồm canxi, protein, chất sắt, retinol (vitamin A), axit ascorbic (vitamin C),thiamin (vitamin B1).

Kết quả nghiên cứu cho thấy, hàm lượng vitamin C trong quả ổi cao hơn rất nhiều so với cam. Chính vì thế nếu thường xuyên ăn quả ổi có thể giúp bạn bổ sung đủ vitamin C cần thiết. Từ đó giúp tăng khả năng chống oxy hóa, duy trì sức khỏe xương, tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm và chống nhiễm khuẩn. Ngoài ra vitamin C còn có tác dụng giảm viêm và giảm đau ở khớp.

Hàm lượng canxi trong ổi có tác dụng tăng khả năng chữa lành tổn thương trong ổ khớp, tăng mật độ xương, giúp xương khớp linh hoạt, giảm nguy cơ viêm và thoái hóa khớp.

Ngoài ra kali trong ổi rất tốt cho bệnh nhân bị gout và có nồng độ axit uric trong máu cao. Việc ăn ổi và bổ sung kali mỗi ngày có thể giúp người bệnh giảm nhanh lượng axit uric trong cơ thể. Đồng thời ngăn ngừa quá trình tích tụ các tinh thể muối urat natri.

Ổi
Ổi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho xương, giúp giảm nồng độ axit uric, phòng ngừa và chữa bệnh gout

10. Táo

Các nghiên cứu cho thấy trong táo chứa một lượng lớn acid malic. Đây là một thành phần dinh dưỡng có khả năng trung hòa nồng độ acid uric trong máu. Ngoài ra trong táo còn chứa ketone, hydrocarbon cùng các vitamin (vitamin A, vitamin C, vitamin E), chất chống oxy hóa và kali. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên ăn từ 1 đến 2 quả táo mỗi ngày để cảm nhận những lợi ích sau:

 • Chống oxy hóa, bảo vệ xương và sụn khớp khỏi sự tác động của các gốc tự do
 • Tăng cường sức khỏe xương
 • Giảm đau nhức xương khớp
 • Cải thiện tình trạng viêm và sưng đỏ ở các khớp
 • Kiểm soát nồng độ acid uric trong
 • Phòng ngừa và điều trị các bệnh xương khớp, trong đó có bệnh gout
 • Nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.

11. Cherry (quả anh đào)

Cherry (quả anh đào) rất giàu vitamin C và anthocanis (chất chống viêm mạnh). Cả hai thành phần này đều có tác dụng giảm viêm sưng ở các khớp, hỗ trợ giảm nhanh lượng axit uric trong máu và ngăn tinh thể muối urat natri tích tụ. Từ đó giúp điều trị bệnh gout và cải thiện các triệu chứng.

Ngoài ra trong quả cherry còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác, gồm: Canxi, magie, kẽm, phốt pho, kali, chất xơ, đồng, sắt, chất chống oxy hóa. Nhóm dinh dưỡng này sẽ mang đến những lợi ích sau:

 • Nâng cao sức khỏe xương khớp, phòng ngừa viêm khớp và thoái hóa xương khớp
 • Tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương
 • Ổn định quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể
 • Lợi niệu, thúc đẩy cơ thể loại bỏ độc tố và axit uric
 • Tăng độ bền và sự deo dai cho xương
 • Phòng ngừa và điều trị bệnh gout.

Đối với quả cherry, người bệnh có thể lấy nước để uống hoặc ăn 200 gram cherry tươi mỗi ngày.

Cherry (quả anh đào)
Cherry chứa vitamin C và anthocanis giúp giảm viêm sưng ở các khớp, hỗ trợ giảm nhanh nồng độ axit uric trong máu

12. Tỏi

Hàm lượng lưu huỳnh và hoạt chất chống viêm trong tỏi có khả năng cải thiện tình trạng viêm sưng ở các khớp, giảm cứng khớp, loại bỏ acid uric và phòng ngừa sự tích tụ của các tinh thể muối urat natri.

Vì thế nếu có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh gout, người bệnh nên ăn từ 1 đến 2 tép tỏi mỗi ngày, có thể ăn tỏi sống hoặc thêm vào món ăn để cải thiện bệnh).

13. Nho

Tương tự như cherry, nho cũng là một loại quả giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin A, kali, chất xơ và sắt. Mặt khác nho không chứa nhân purin. Do đó việc thường xuyên ăn loại quả này có thể giúp bạn nâng cao sức khỏe tổng thể, ổn định quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể, giải độc, giảm axit uric, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gout.

Ngoài ra hàm lượng chất xơ trong quả nho còn có tác dụng tăng cường quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể. Từ đó giảm sự hình thành và tích tụ axit uric, giảm viêm và sưng khớp do bệnh gout. Theo Y học cổ truyền, nho có vị ngọt, tính bình, giúp lợi tiểu, bồi bổ khí huyết và trị gân cốt thấp thống.

Nho
Nho giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin A, kali, chất xơ và sắt, không chứa nhân purin tốt cho người có acid uric cao

14. Chanh

Chanh chứa nhiều vitamin C có tác dụng giảm viêm và sưng ở các khớp, cải thiện mức độ đau nhức cho bệnh nhân bị gút. Bên cạnh đó hàm lượng cao trong chanh còn có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao khả năng chống bệnh cũng như hệ miễn dịch và sức đề kháng.

Ngoài ra chanh có tính axit. Tuy nhiên axit được đồng hóa sau khi được đưa vào cơ thể. Điều này giúp tạo ra môi trường kiềm và hỗ trợ cơ thể đào thải tốt nồng độ acid uric bên trong. Để sử dụng chanh hiệu quả, bạn có thể pha nước cốt chanh với nước ấm và uống từ 1 đến 2 lần mỗi ngày.

15. Sữa không đường hoặc sữa ít béo

Sữa không đường hoặc sữa ít béo là nhóm thực phẩm được khuyên nên thêm vào thực đơn ăn uống mỗi ngày để cải thiện nồng độ axit uric và phòng ngừa bệnh gout.

Theo kết quả nghiên cứu, các thành phần trong sữa không đường và ít béo có khả năng đẩy nhanh quá trình thủy phân axit uric, chống viêm khớp và ổn định sức khỏe của xương. Đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh gout. Ngoài ra hàm lượng canxi và vitamin D trong sữa cũng rất tốt cho quá trình phát triển và tái tạo xương khớp.

Sữa không đường hoặc sữa ít béo
Sữa không đường hoặc sữa ít béo chứa nhiều dinh dưỡng giúp cải thiện nồng độ axit uric và phòng ngừa bệnh gout

16. Bột nở

Bột nở (Baking soda) là loại thực phẩm quen thuộc có thành phần chính là hoạt chất acid cacbona. Hoạt chất này có tác dụng cân bằng môi trường kiềm và acid trong cơ thể. Vì thế việc sử dụng bột nở có thể giúp bạn trung hòa và giảm nồng độ acid uric trong máu, phòng ngừa bệnh gout hình thành và tiến triển.

Để sử dụng bột nở đúng cách, bạn nên thêm nửa muỗng cà phê bột nở vào 300ml nước ấm, khuấy đều và uống 3 lần/ ngày.

17. Nước

Những người có nồng độ acid uric cao và đang mắc bệnh gout được khuyên nên uống nhiều nước mỗi ngày. Bởi uống nhiều nước không chỉ giúp bạn thanh nhiệt cơ thể mà còn giúp loại bỏ độc tố, lợi tiểu và tăng khả năng loại bỏ acid uric. Do đó bạn cần đảm bảo uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày để cải thiện tình trạng.

Nước
Người có nồng độ acid uric cao và đang mắc bệnh gout nên uống nhiều nước mỗi ngày để tăng khả năng bài tiết

Acid uric cao nên kiêng thực phẩm và thức uống nào?

Bên cạnh “Acid uric cao nên ăn gì giúp nhanh giảm?”, người bệnh cũng cần lưu ý đến những loại thực phẩm cần kiêng để tăng khả năng giảm axit uric, chống và điều trị bệnh gout. Theo các chuyên gia, người có nồng độ axit uric cao nên kiêng sử dụng những loại thực phẩm và thức uống sau:

1. Thịt đỏ

Thịt đỏ giàu dinh dưỡng mà mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên đây lại là nhóm thực phẩm đầu tiên không được khuyến cáo dùng cho những bệnh nhân có axit uric cao và mắc bệnh gout.

Trong thịt đỏ chứa rất nhiều purin và đạm. Việc thường xuyên tiêu thụ nhóm thực phẩm này có thể gây rối loạn chuyển hóa và làm mất khả năng kiểm soát nồng độ axit uric của cơ thể. Từ đó khiến nồng độ axit uric tăng cao, đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh gout và gout mãn tính.

Người có axit uric cao nên hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt ngựa…

2. Các loại nấm

Nấm nằm trong danh sách những loại thực phẩm nên tránh khi có nồng độ axit uric trong máu cao. Bởi đây là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tồn dư, làm ảnh hưởng đến quá trình bài tiết của thận và quá trình tổng hợp axit uric.

Vì thế nếu thường xuyên ăn nấm, nồng độ axit uric trong máu sẽ nhanh chóng tích tụ và hoạt động dưới dạng các tinh thể. Điều này tạo ra phản ứng sưng viêm ở các khớp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout và sỏi thận.

Các loại nấm
Các loại nấm chứa nhiều dưỡng chất tồn dư, ảnh hưởng đến quá trình bài tiết của thận và quá trình tổng hợp axit uric

3. Giá đỗ

Mặc dù chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng nhưng giá đỗ không được khuyến khích dùng cho người có nồng độ axit uric cao. Bởi đây là một loại thực phẩm tăng trưởng nhanh và thường có nhiều dưỡng chất tồn dư. Những chất này khiến quá trình sản sinh và tích tụ axit uric tăng cao. Từ đó làm tăng nguy cơ bị gout và làm nặng hơn bệnh gout tiến triển.

4. Thực phẩm mặn, chứa nhiều muối

Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm mặn, chứa nhiều muối sẽ làm tăng áp lực lên thận, khiến thận hoạt động liên tục trong thời gian dài, cuối cùng dẫn đến suy giảm/ mất chức năng thận.

Lúc này khả năng chuyển hóa và đào thải của thận sẽ bị ảnh hưởng, tăng nguy cơ tích tụ axit uric trong máu và các khớp dưới dạng tinh thể muối. Đồng thời điều kiện thuận lợi cho bệnh gout xảy ra và tiến triển.

Chính vì thế để điều chỉnh và làm giảm axit uric trong máu, người bệnh nên duy trì chế độ ăn ít muối, không nên ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn và quá mặn.

Thực phẩm mặn, chứa nhiều muối
Thực phẩm mặn, chứa nhiều muối làm suy giảm chức năng thận, ảnh hưởng đến quá trình đào thải, tăng nguy cơ tích tụ axit uric

5. Hải sản

Hải sản là loại thực phẩm cần tránh khi bị gout hoặc có nồng độ axit uric cao. Bởi một lượng lớn purine đã được tìm thấy trong nhóm thực phẩm này. Trong khi đó purine chính là thành phần kích thích sự sản sinh và tồn đọng nồng độ axit uric trong máu. Đồng thời khiến các tinh thể muối urat natri tích tụ và tạo phản ứng viêm sưng ở các khớp.

Một số loại hải sản cần hạn chế khi có nồng độ axit uric cao gồm:

 • Cua
 • Tôm
 • Cá biển
 • Mực
 • Nghêu…

6. Các loại rượu bia và nước ngọt có gas

Rượu bia không tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung và không tốt cho những người có nồng axit uric cao nói riêng. Bởi việc thường xuyên sử dụng những loại đồ uống có cồn sẽ khiến quá trình sản sinh và chuyển hóa purin bị rối loạn, tăng nguy cơ tích tụ acid uric và mắc bệnh gout.

Ngoài ra nếu uống quá nhiều độ uống có cồn, khả năng chuyển hóa và đào thải acid uric của thận cũng bị ảnh hưởng. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout và giảm hiệu quả điều trị bệnh lý này.

Trong nước ngọt có gas chứa một lượng lớn fructose. Chất này có khả năng kích thích quá trình sản sinh axit uric trong cơ thể. Từ đó làm mất kiểm soát axit uric và tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

Các loại rượu bia
Lượng cồn trong rượu bia khiến quá trình sản sinh và chuyển hóa purin bị rối loạn, tăng nguy cơ tích tụ acid uric và mắc bệnh gout

Trên đây là thông tin giải đáp “Acid uric cao nên ăn gì, kiêng thực phẩm nào nhanh giảm?”. Dựa vào thông tin này, hi vọng bạn đọc có thể hiểu hơn về cách xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh. Từ đó giúp điều chỉnh nồng độ axit uric trong máu, hạn chế viêm các khớp, phòng ngừa và điều trị bệnh gout.

Có thể thấy rằng, việc hiểu rõ acid uric cao nên ăn gì có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh gout, nhưng các chuyên gia cho rằng như vậy là chưa đủ.

Chìa khoá vàng đối với bệnh gout chính là hạ acid uric trong máu về ngưỡng an toàn. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc tân dược chưa thực sự tối ưu. Bởi các loại thuốc này tuy mang lại hiệu quả điều trị nhanh chóng tức thì nhưng lại tồn tại nhiều tác dụng phụ cho cơ thể như: gây tiêu chảy, gây dị ứng, một số tác động làm tăng thải acid uric có thể gây sỏi thận,… Hiện này, ngày càng có nhiều người bệnh nhận ra điều này và quay về tin tưởng sử dụng các sản phẩm từ thảo dược tự nhiên – được cơ quan chức năng cấp phép giúp bồi bổ gan, thận và giúp giảm hiệu quả acid uric.

Kết hợp chế độ ăn khoa học và bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang làm giảm acid uric an toàn và hiệu quả

Chế độ ăn uống, sinh hoạt chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout nhanh chóng hồi phục. Do đó, đến với Trung tâm Thuốc dân tộc, người bệnh sẽ được sử dụng phác đồ điều trị bệnh gout bao gồm bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kết hợp chế độ dinh dưỡng, tập luyện được bác sĩ trực tiếp tư vấn và đồng hành trong suốt quá trình điều trị. 

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được nghiên cứu bởi đội ngũ y bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc dựa trên phương thuốc bí truyền chữa xương khớp của người dân tộc Tày. Kết hợp với hàng chục bài thuốc YHCT và Y pháp của Hải Thượng Lãn Ông, dưới ánh sáng của khoa học hiện đại, bài thuốc được gia giảm về thành phần và hàm lượng cho phù hợp với người bệnh hiện đại.  

Bài thuốc điều trị tràn dịch khớp gối được nghiên cứu bài bản

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT sở hữu bảng thành phần VÀNG gồm hơn 50 thảo dược quý có dược tính mạnh, giúp nhanh chóng đưa acid uric về ngưỡng an toàn, giảm đau nhức, sưng tấy. Trong đó, có nhiều bí dược lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị bệnh gout như: Thủy xương bồ, Dương xỉ, Dây đau xương, Tầm gửi cây nghiến, Sâm quản trọng… 

Toàn bộ các thảo dược được thu hái từ vườn thuốc Nam do Trung tâm Thuốc dân tộc gieo trồng, đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP – WHO, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không gây tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng gout cấp và mãn tính. Giúp người bệnh tiết kiệm thời gian đun sắc, Trung tâm hỗ trợ sắc sẵn đóng túi hoặc cô đặc dưới dạng cao tinh chất. Người bệnh có thể dễ dàng đem theo đi làm hoặc đi chơi.

Bài thuốc kết hợp cùng lúc 3 nhóm thuốc QUỐC DƯỢC BỔ THẬN HOÀN – QUỐC DƯỢC GIẢI ĐỘC HOÀN – QUỐC DƯỢC ĐẶC TRỊ BỆNH GOUT tạo nên tác động đa chiều giúp cân bằng acid uric trong máu, loại bỏ triệu chứng đau nhức sưng đỏ, phục hồi xương khớp toàn diện. [Xem chi tiết bài thuốc TẠI ĐÂY]

Với bảng thành phần vàng cùng công thức bài thuốc ĐỘT PHÁ, Quốc dược Phục cốt khang sở hữu những ưu điểm nổi bật sau:

 • Giải độc, tiêu viêm, lưu thông khí huyết, đặc trị bệnh gout từ gốc.
 • Dứt điểm triệu chứng sưng đau, nóng đỏ, biến dạng khớp.
 • Kiểm soát axit uric máu, đưa chỉ số về ngưỡng vô hại và duy trì toàn trong thời gian dài, ngăn tái phát.
 • Làm lành tổn thương sụn khớp, tái tạo và phục hồi ổ khớp, mạnh gân, cường cốt.
 • Làm tan tinh thể muối Urat, giảm dần các hạt tophi tại ổ khớp, khắc phục tình trạng biến dạng khớp.
 • Ngăn chặn biến chứng do gout…

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang hiệu quả với mọi trường hợp gout từ cấp tính đến mãn tính lâu năm và thể trạng của mọi người nhờ tính cá nhân hóa điều trị. Khi đến thăm khám tại Trung tâm Thuốc dân tộc, bác sĩ căn cứ vào mức độ sức khỏe và tình trạng bệnh của mỗi người mà gia giảm, phối chế các vị thuốc phù hợp.

Nhờ hiệu quả điều trị gout TOÀN DIỆN, Quốc dược Phục cốt khang đã được chương trình VTV2 Chất lượng cuộc sống lựa chọn giới thiệu đến đông đảo người dân cả nước là liệu pháp AN TOÀN điều trị dứt điểm bệnh gout.

Mời xem trực tiếp bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được giới thiệu trên VTV2 qua video sau:

Một khảo sát cho thấy, trong hàng ngàn bệnh nhân điều trị bệnh gout tại Trung tâm Thuốc dân tộc, có trên 95% hết đau nhức, acid uric về ngưỡng an toàn và phục hồi vận động sau liệu trình 3 – 5 tháng sử dụng  bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang. [Xem chi tiết phản hồi TẠI ĐÂY]

Trong đó, Trung tâm Thuốc dân tộc đã có cơ hội tiếp đón ông Đoàn Ngọc Hải – nhân vật nổi tiếng với những hoạt động thiện nguyện đến thăm khám và điều trị. Ông Đoàn Ngọc Hải đã được bác sĩ Tuyết Lan chẩn đoán, tư vấn và kê đơn bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang giúp kiểm soát axit uric máu, cải thiện chức năng gan, thận và phục hồi vận động.

XEM CHI TIẾT HÀNH TRÌNH TRẢI NGHIỆM KHÁM CHỮA BỆNH CỦA ÔNG ĐOÀN NGỌC HẢI TẠI ĐÂY

Một trường hợp khác của ông Đỗ Văn Khang (67 tuổi, Phú Thọ) đã thoát khỏi bệnh gout đeo bám suốt 8 năm liền nhờ bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang của Trung tâm Thuốc dân tộc. Ông chia sẻ: “ Quả thật là bài thuốc rất hiệu quả, sau 3 tháng kiên trì dùng thuốc kết hợp với cồn xoa bóp thảo dược và chế độ dinh dưỡng riêng được bác sĩ tư vấn, bệnh gút của tôi đã chấm dứt hoàn toàn, chỉ số acid uric giảm xuống ngưỡng an toàn còn 395 µmol/l”.

Dưới đây là một số phản hồi của bệnh nhân đã sử dụng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang trên các hội nhóm và tin nhắn gửi về cho Trung tâm Thuốc dân tộc.

nhắn gửi về cho Trung tâm Thuốc dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Xem thêm:

Bồi bổ gan thận, giúp giảm hiệu quả chỉ số acid uric bằng bài thuốc thảo dược Gout Đỗ Minh

Gout Đỗ Minh là sản phẩm của nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường – đơn vị có truyền thống sử dụng thảo dược chữa bệnh suốt 150 năm. Phát huy tinh thần Nam dược trị Nam nhân cũng như áp dụng nhuần nhuyễn nguyên tắc chữa bệnh trong điều trị gout, bài thuốc Gout Đỗ Minh được tinh chế từ các thảo dược quy như Thương truật, Đương quy, Bạch thược, Phong kỷ, Hy thiêm, Hạ khô thảo,… và kết hợp lại với nhau thành 3 phương thuốc nhỏ gồm:

 • Thuốc đặc trị bệnh gout
 • Thuốc bổ gan giải độc
 • Thuốc kiện tỳ ích tràng
Bài thuốc Gout Đỗ Minh giải pháp điều trị dứt điểm bệnh gút, không tái phát
Bài thuốc Gout Đỗ Minh giải pháp điều trị dứt điểm bệnh gút, không tái phát

Thông qua sự kết hợp “3 trong 1” trên, bài thuốc Gout Đỗ Minh mang tới công dụng nổi trội:

 • Một, giúp tăng cường chuyển hoá và đảo thải acid uric thông qua đường nước tiểu. Đưa nồng độ acid uric giảm về ngưỡng an toàn, ngăn chặn sự lắng đọng muối urat tại các khớp. Từ đó giúp giảm đau, sưng đau một cách rõ rệt do các cơn gout cấp tính gây nên.
 • Hai, khi acid uric tăng cao tức là phản ánh chức năng của gan, thận kém, đồng thời là nguyên nhân khiến cho tạng thận gan ngày càng yếu hơn. Do đó, bài thuốc Gout Đỗ minh tập trung bồi bổ và nâng cao chức năng tạng thận, hỗ trợ tăng chức năng bài tiết, hoá khí của bàng quan giúp giải quyết tận gốc bệnh.
 • Ba, hoạt huyết, tăng cường chức năng lưu thông máu giúp cường gân mạnh cốt, phục hồi chức năng cơ, xương, khớp giúp người bệnh vận động linh hoạt trở lại
 • Bốn, nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả.
Công dụng bài thuốc Gout Đỗ Minh
Công dụng bài thuốc Gout Đỗ Minh

Trải qua một đợt điều trị từ 2 – 5 tháng, các triệu chứng của việc tăng hàm lượng axit uric trong máu sẽ được kiểm soát. Người bệnh có cảm giác thoải mái, nhẹ người, không còn bị tình trạng viêm khớp, gout làm phiền nhờ đó sức khoẻ phục hồi, tâm trạng thoải mái, dễ chịu hơn

Bài thuốc Gout Đỗ Minh được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược thiên nhiên. Đáng nói toàn bộ hơn 50 vị thuốc quý sử dụng trong bài thuốc này đều là các thảo dược được trồng tại các vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO do chính Đỗ Minh Đường xây dựng và quản lý. Vì vậy thuốc đảm bảo an toàn, hạn chế các tác dụng phụ, rất phù hợp với quá trình điều trị lâu dài và đặc biệt hiệu quả đối với những người bệnh nhân bị gout mãn tính.

Các dược liệu quý từ tự nhiên được kết hợp theo TỶ LỆ VÀNG
Các dược liệu quý từ tự nhiên được kết hợp theo TỶ LỆ VÀNG

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám đốc chuyên môn Trung tâm kỹ thuật cao bệnh viện YHCT Trung ương nhận định: “Bài thuốc Gout Đỗ Minh thành công nhờ sự phối ngũ dược liệu một cách tài tình, bài thuốc kết hợp hài hoà được nhiều vị thuốc có tác dụng hạ acid uric trong máu một cách an toàn hiệu quả. Đây chắc chắn là giải pháp điều trị bệnh an toàn, hiệu quả sẽ tiếp tục được người bệnh và chuyên gia tin tưởng sử dụng”.

Thông qua những trải nghiệm thực tế, không ít người bệnh cũng bày tỏ sự hài lòng đối với bài thuốc Gout Đỗ Minh, các trường hợp người bệnh như anh Lê Bá Hưng, Chú Đố Văn Nho, anh Đỗ Quang Thuỷ,… đều là những “minh chứng sống” cho hiệu quả của bài thuốc này.

Bài thuốc Gout Đỗ Minh là sản phẩm nổi tiếng của nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Đây là đơn vị uy tín, từng nhận được nhiều giải thưởng danh giá như: Cup Vàng “Sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, nhãn hiệu ưa dùng” năm 20217, Top “20 thương hiệu nổi tiếng năm 2020”.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ THUỐC ĐỖ MINH ĐƯỜNG:

Lưu ý: Người bệnh có thể đặt lịch khám trước, được hỗ trợ vận chuyển thuốc với bệnh nhân ở xa. Đặc biệt, khi thăm khám, tư vấn bệnh nhân được MIỄN PHÍ HOÀN TOÀN.

THAM KHẢO THÊM: Bị gout ăn gì kiêng gì để bệnh không tiến triển nặng? Chuyên gia chỉ cách chữa khiến bệnh MỘT ĐI KHÔNG TRỞ LẠI

NÊN ĐỌC

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kế thừa và phát triển từ tinh hoa hàng chục bài thuốc cổ truyền, Y pháp Hải Thượng Lãn Ông đã giúp hàng triệu người bệnh phục hồi xương khớp toàn diện. Thành phần hơn 50 bí dược LẦN ĐẦU TIÊN ứng dụng tại Việt Nam.

Bình luận

 1. Công Minh says: Trả lời

  Sao giá đỗ mà cũng phải kiêng ah? Vậy xưa đến giờ không biết cứ nghĩ rau củ quả người bị gout ăn thoải mái chứ

 2. Ngọc Tứ says: Trả lời

  Tôi bị gout 2 năm nay, các khớp xương đau nhức liên miên, acid uric luôn ở mức cao dù tôi uống thuốc bác sĩ kê hàng ngày,ngày trước uống thuốc này vẫn kiểm soát tốt không biết sao giờ lại thế, có ai biết cách kiểm soát bệnh này tốt tư vấn giúp tôi với

 3. Huỳnh Lê says: Trả lời

  Tôi mới đi xét nghiệm về bị acid uric tăng nhưng vẫn chưa có biểu hiện đau nhức khớp xương thì đã gọi là bị gout chưa ?

 4. Dương Thành Đạt says: Trả lời

  Gout đỗ minh có thể làm giảm acid uric được không, mặc dù tôi đã kiêng khem rất kĩ nhưng 3 tháng nay acid uric vẫn cao, thấy thuốc này dạo này trên mạng nói đến khá nhiều

 5. Chiến Đỗ says: Trả lời

  Hải sản phải kiêng tất cả hay thế nào? Cá biển có được ăn không ?

 6. Đỗ Thằng says: Trả lời

  Có thuốc nào mà điều trị được acid uric cao khỏi vĩnh viễn được không, tôi bị gout từ năm 2018, trước đến nay uống thuốc bệnh cũng ổn rồi, không có đau đớn gì, acid uric cũng ở mức bình thường mà chẳng hiểu sao đợt này nó vọt lên cao, uống thuốc không có tác dụng gì

 7. Trần Thị Trang says: Trả lời

  Nước ngọt có gas cũng phải kiêng ? tại sao vậy ? Tôi tưởng chỉ người tiểu đường mới cần kiêng đồ ngọt thôi chứ, còn acid uric cao thì kiêng đồ nhiều đạm

 8. Bảo Nguyên says: Trả lời

  Người bị acid uric cao có thể ăn thịt lợn được không ? Ngày có thể ăn lượng bao nhiêu ?

 9. Lê Tuấn says: Trả lời

  Có người bảo tôi uống lá lốt có thể chữa được acid uric cao, đã ai dùng cách này mà hiệu quả chưa ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua