Trung Quốc xây dựng trạm năng lượng Mặt Trời trong không gian

05-04-2019

Trạm năng lượng Mặt Trời trong không gian sẽ thử nghiệm công nghệ truyền dẫn không gian cũng như nghiên cứu ảnh hưởng của các sóng cực ngắn bức xạ lại Trái Đất đối với các sinh vật sống.

Các nhà khoa học Trung Quốc đang nghiên cứu xây dựng trạm năng lượng Mặt Trời trong không gian để giảm ô nhiễm và giảm thiếu hụt năng lượng.

Ngày 27/2, tờ China Daily của Trung Quốc dẫn lời ông Xie Gengxin, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đổi mới hợp tác Trùng Khánh về hội nhập quân sự-dân sự, cho biết các nhà nghiên cứu đã bắt đầu thiết kế một cơ sở thử nghiệm ở huyện Bích Sơn thuộc thành phố Trùng Khánh.

Cơ sở thử nghiệm có diện tích lên tới 13,3 hécta sẽ được sử dụng để thử nghiệm tính khả thi của trạm năng lượng Mặt Trời, thử nghiệm công nghệ truyền dẫn không gian cũng như nghiên cứu ảnh hưởng của các sóng cực ngắn bức xạ lại Trái Đất đối với các sinh vật sống.

Mỗi lần trạm hoạt động, các nhà khoa học và kỹ sư sẽ sử dụng những quả bóng có dây buộc được trang bị pin Mặt Trời để kiểm tra công nghệ truyền dẫn vi sóng.

Những tấm pin này sẽ thu thập ánh sáng Mặt Trời và chuyển đổi năng lượng Mặt Trời thành các vi sóng sau đó bức xạ các vi sóng này về Trái Đất.

Các trạm thu trên mặt đất sẽ chuyển đổi các vi sóng này thành điện, sau đó phân phối vào lưới điện.

Vốn đầu tư ban đầu của dự án này là 100 triệu nhân dân tệ (tương đương 15 triệu USD) do chính quyền huyện Bích Sơn tài trợ.

Việc xây dựng trạm năng lượng sẽ kéo dài từ 1-2 năm. Kích thước và trọng lượng của trạm năng lượng hiện chưa được xác định bởi nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn sơ bộ.

Nếu nghiên cứu tiến triển tốt, trạm năng lượng Mặt Trời của Trung Quốc sẽ được đưa vào quỹ đạo cách Trái Đất khoảng 36.000km và bắt đầu phát điện trước năm 2040./.

Nguồn: Tạp chí điện tử hàng đầu Việt Nam

Tin Liên Quan
Biến đổi khí hậu và ‘giấc mơ 100% năng lượng tái tạo’
11/03/2020

Năng lượng tái tạo phải sát cánh với điện hạt nhân để đảm bảo một tương lai carbon thấp - John Gorman, Chủ tịch và CEO của Hiệp hội Hạt nhân Canada (t ...

Thêm một bảo bối của Doraemon sắp thành sự thật: Lưu giữ năng lượng mặt trời bằng chất lỏng để sử dụng bất kỳ lúc nào
05/04/2019

Với hệ thống sưởi ấm sử dụng loại nhiên liệu nhiệt mặt trời này, các bình nóng lạnh có thể làm ấm nước gần như không tốn chi phí nào.

Trung Quốc xây dựng trạm năng lượng Mặt Trời trong không gian
05/04/2019

Trạm năng lượng Mặt Trời trong không gian sẽ thử nghiệm công nghệ truyền dẫn không gian cũng như nghiên cứu ảnh hưởng của các sóng cực ngắn bức xạ lại ...

VĂN BẢN

VIDEO CLIP

SẢN PHẨM MỚI

THỐNG KÊ TRUY CẬP

 • Đang online

  111209
 • Hôm nay

  111209
 • Hôm qua

  111089
 • Tuần này

  333191
 • Tháng này

  773847
Tất cả: 27315155