Tên đề tài/ dự án: Xây dựng mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời lọc nước biển, nước lợ thành nước ngọt để cấp nước sinh hoạt phục vụ xây dựng nông thôn mới ở xã bãi ngang và hải đảo vùng ven biển Bắc và Bắc Trung bộ. ThS. Vũ Chí Linh.

17-10-2018

Xây dựng được mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời xử lý nước biển, nước lợ thành nước ngọt đạt chất lượng nước sinh hoạt theo Quy chuẩn QCVN02:2009/BYT phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Tên đề tài/ dự án: Xây dựng mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời lọc nước biển, nước lợ thành nước ngọt để cấp nước sinh hoạt phục vụ xây dựng nông thôn mới ở xã bãi ngang và hải đảo vùng ven biển Bắc và Bắc Trung bộ. ThS. Vũ Chí Linh.

- Đơn vị thực hiện: Viện Thủy điện và năng lượng tái tạo.

- Chủ nhiệm đề tài/ dự án: ThS. Vũ Chí Linh.

- Thời gian bắt đầu/ kết thúc: Từ tháng 12/2015 đến tháng 5/2017.

Mục tiêu đề tài/ dự án: Xây dựng được mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời xử lý nước biển, nước lợ thành nước ngọt đạt chất lượng nước sinh hoạt theo Quy chuẩn QCVN02:2009/BYT phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Mục tiêu cụ thể:

1/ Hoàn thiện được công nghệ thiết kế chế tạo thiết bị chưng cất nước ngọt.

2/ Xây dựng được 02 mô hình ứng dụng thiết bị lọc nước sử dụng năng lượng mặt trời xử lý nước biển và nước lợ thành nước ngọt:

+ Mô hình ở Giao Thủy, Nam Định gồm 50 thiết bị;

+ Mô hình ở đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị gồm 150 thiết bị;

Đạt các chỉ tiêu kỹ thuật:

 • Công suất 5-7 lít nước ngọt/m3/ngày đêm, tuổi thọ thiết bị ít nhất 10 năm;
 • Chất lượng nước ngọt sau xử lý đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN02:2009/BYT;
 • Giá thành thiết bị phù hợp: cạnh tranh với sản phẩm nước ngoài, được người dân chấp nhận.

3/ Đào tạo, tập huấn về sử dụng thiết bị: 30 hộ ở Giao Thủy và 50 hộ ở Cồn Cỏ.

4/ Giải pháp nhân rộng mô hình.  

Kết quả nghiên cứu đạt được:Mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời lọc nước biển, nước lợ thành nước ngọt có hiệu quả kinh tế - xã hội trực tiếp, thiết bị này áp dụng các nguyên lý hoạt động và lắp đặt rất đơn giản, không sử dụng hóa chất, vận hành đơn giản và có giá thành thấp. Bên cạnh đó, đối tượng sử dụng mà dự án này hướng đến là những hộ dân vùng biển hoặc những cộng đồng dân cư có nguồn nước bị ô nhiễm, không có nước ngọt để sinh hoạt. Do đó, dự án này sẽ có những lợi ích về các lĩnh vực phát triển cộng đồng, xây dựng bền vững và bảo vệ môi trường:

 • Phát triển cộng đồng: Với lợi thế là chi phí thấp và đơn giản nên thiết bị sẽ đáp ứng được rộng rãi nhu cầu sử dụng nước sạch của những người dân sống ở miền biển, hải đảo hay trong vùng thường xuyên bị ngập mặn mà chưa có hoặc thường xuyên không có nước ngọt, sạch để sinh hoạt.
 • Bảo vệ môi trường: Thiết bị chỉ sử dụng nguồn năng lượng duy nhất là các bức xạ mặt trời mà không sử dụng các thiết bị hóa thạch hay bất cứ hóa chất nào khác do đó không có các tác động xấu đến môi trường.
 • Phát triển bền vững: Thiết bị vừa tạo ra được nguồn nước ngọt sạch và rẻ mà vừa không làm ô nhiễm môi trường. Mặt khác, việc sử dụng rộng rãi thiết bị còn góp phần hạn chế được việc khai thác và sử dụng quá mức nguồn nước ngầm như hiện nay. Qua đó, có thể tránh được các nguy cơ về hạ thấp các mạch nước ngầm và những vấn đề về môi trường đi kèm.

Kết luận:

            Việc ứng dụng thiết bị ở những nơi nguồn nước mặt bị ô nhiễm hoặc đất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn và hải đảo sẽ tạo ra nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh y tế giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm bệnh tật gây ra do sử dụng nguồn nước không sạch để ăn uống. Mặt khác, giúp cho người dân sống trên đảo – nơi thiếu thốn nước ngọt yên tâm, ổn định hơn, thu hút, khuyến khích được nhiều người dân ra sinh sống trên đảo, góp phần ổn định an ninh quốc phòng.

            Giải quyết được vẫn đề nước sạch đối với những vùng ven biển bị ngập mặn, hay do ảnh hưởng của việc khai thác muối tác động xấu đến nguồn nước sinh hoạt.

            Đảm bảo đủ nước sinh hoạt tối thiểu cho các hộ gia đình, tỉnh phía Bác Trung bộ và ven biển miền trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận… thường xuyên bị nắng nóng kéo dài, tình trạng hạn hán, thiếu nước sinh hoạt kéo dài.

            Thiết bị hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời, không tốn chi phí năng lượng, không phát thải khí nhà kính, không sử dụng hóa chất, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thấp nên rất hiệu quả kinh tế và không làm ảnh hưởng đến môi trường.

            Dự án làm tăng nguồn thu cho các nhà sản xuất trong nước, mang lại công ăn việc làm cho xã hội.

Tin Liên Quan
Hoàn thiện thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị tự động vận hành và theo dõi quá trình làm việc cho đập cao su. ThS. Ngô Thị Thanh Nga.
13/11/2018

Hoàn thiện thiết kế và công nghệ chế tạo, lắp đặt, nghiệm thu và vận hành hệ thống tự động hóa cho đập cao su phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Tên đề tài/ dự án: Xây dựng mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời lọc nước biển, nước lợ thành nước ngọt để cấp nước sinh hoạt phục vụ xây dựng nông thôn mới ở xã bãi ngang và hải đảo vùng ven biển Bắc và Bắc Trung bộ. ThS. Vũ Chí Linh.
17/10/2018

Xây dựng được mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời xử lý nước biển, nước lợ thành nước ngọt đạt chất lượng nước sinh hoạt theo Quy chuẩn QCVN02:2009/ ...

VĂN BẢN

VIDEO CLIP

SẢN PHẨM MỚI

THỐNG KÊ TRUY CẬP

 • Đang online

  48135
 • Hôm nay

  48135
 • Hôm qua

  47972
 • Tuần này

  96107
 • Tháng này

  740857
Tất cả: 4282574