Đề xuất của WB về đấu thầu các dự án điện mặt trời ở Việt Nam

14-02-2020

Trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) về "Chiến lược và khung đấu thầu cạnh tranh dự án điện mặt trời ở Việt Nam" đã kiến nghị chúng ta 2 phương án triển khai dự án điện mặt trời: (1) Đấu thầu cạnh tranh công viên điện mặt trời và (2) Đấu thầu cạnh tranh theo trạm biến áp. Theo WB, các phương pháp tiếp cận này sẽ giải quyết được vấn đề về giảm phát, cũng như cải thiện chia sẻ rủi ro giữa nhà nước và các nhà đầu tư tư nhân.

Báo cáo trên là kết quả hợp tác kỹ thuật giữa WB và Chính phủ Việt Nam trong 2 năm qua nhằm mở rộng quy mô và quản lý hiệu quả nguồn năng lượng mặt trời dồi dào tại Việt Nam.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam đang cân nhắc chuyển từ chính sách giá bán điện mặt trời ưu đãi cố định (FIT) sang đấu thầu cạnh tranh cho các dự án điện mặt trời để giảm chi phí sản xuất điện.

Trong những năm gần đây, FIT đã thành công trong việc thúc đẩy triển khai nhanh các dự án trong bối cảnh Việt Nam cũng trở thành quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất mô - đun năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, thành công này cũng làm phát sinh những vấn đề mới, trong đó có rủi ro "giảm phát" - hiện tượng các dự án điện mặt trời phải hoạt động dưới công suất phát điện lắp đặt.

Theo WB, Việt Nam có thể tăng công suất điện mặt trời từ 4,5 GW hiện nay lên hàng chục GW trong 10 năm tới, đồng thời tạo thêm hàng nghìn việc làm (nếu áp dụng phương pháp tiếp cận mới trong đấu thầu để lựa chọn và triển khai các dự án điện mặt trời).

Báo cáo ước tính tăng công suất điện mặt trời ở Việt Nam có thể tạo ra khoảng 25.000 việc làm mới mỗi năm trong lĩnh vực phát triển dự án, dịch vụ, vận hành và bảo trì cho tới năm 2030 và 20.000 việc làm khác trong lĩnh vực sản xuất (nếu duy trì được thị phần hiện tại của mình trong thị trường thiết bị điện mặt trời toàn cầu).

Phát triển các dự án điện mặt trời mới là một yếu tố quan trọng giúp Chính phủ Việt Nam đạt các mục tiêu biến đổi khí hậu về cắt giảm khí thải trong đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và giảm nhu cầu phát triển các dự án điện than mới.

Báo cáo cũng cho biết, đợt đấu thầu thí điểm đầu tiên (đấu thầu cạnh tranh quy mô 500 MW theo trạm biến áp và 500 MW công viên điện mặt trời mặt đất) dự kiến bắt đầu vào nửa cuối năm 2020, với hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của WB.

Ngoài các cách tiếp cận mới về đấu thầu cạnh tranh, báo cáo của WB cũng khuyến nghị cần đặt ra mục tiêu triển khai điện mặt trời hàng năm và trong trung hạn, đồng thời sửa đổi khung pháp lý liên quan đến các quy định về lựa chọn cạnh tranh các đơn vị sản xuất điện độc lập./.

Nguồn: TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tin Liên Quan
Quy định mới về phát triển điện gió, tránh chồng chéo quy hoạch
11/03/2020

Bộ Công Thương vừa ban hành Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BCT quy định thực hiện phát triển dự án điện gió và Hợp đồng mua bán điện mẫu cho các dự án đi ...

Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia
27/02/2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng qu ...

Năng lượng tái tạo trong ‘Kế hoạch năng lượng sản xuất tại Việt Nam’
26/02/2020

Theo Liên minh Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (VBF), ngày 27/2 tới đây, tổ chức này sẽ công bố Kế hoạch năng lượng sản xuất tại Việt Nam (phiên bản 2.0). T ...

VĂN BẢN

VIDEO CLIP

SẢN PHẨM MỚI

THỐNG KÊ TRUY CẬP

 • Đang online

  109936
 • Hôm nay

  109936
 • Hôm qua

  109700
 • Tuần này

  547169
 • Tháng này

  219636
Tất cả: 26760944