Lễ Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017

Ngày 06/01/2017, Viện Thủy điện và Năng lượng tái tạo tổ chức Lễ tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017. Tham dự Lễ tổng kết có PGS.TS.Nguyễn Vũ Việt – Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam; PGS.TS Trần Đình Hòa- Phó Giám đốc Viện; Bà Nguyễn Thu Thảo, Trưởng ban Tài chính, kế toán Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cùng Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ Viện Thủy điện và năng lượng.

Thay mặt lãnh đạo Viện Thủy điện và năng lượng tái tạo, ThS .Nguyễn Minh Việt,  Viện trưởng Viện Thủy điện và Năng lượng tái tạo đã báo cáo kết quả công tác đã đạt được trong năm 2016. Phó Viện trưởng cho biết:  Trong năm 2016 do điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế, các hoạt động của Viện Thủy điện và năng lượng tái tạo cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Bước vào thực hiện kế hoạch năm 2015, Viện gặp những khó khăn và thách thức như là: Mặc dù Viện đã có sắp xếp lại nhân sự cho phù hợp với tình hình thực tế, số lượng cán bộ, viên chức và người lao động của Viện của đã giảm đi đáng kể, tuy nhiên so với các đơn vị thuộc Viện KHTLVN, Viện Thuỷ điện và năng lượng tái tạo vẫn là đơn vị có lượng cán bộ viên chức đông, nhưng đội ngũ cán bộ chủ chốt, chất lượng cao còn thấp, thiếu các chuyên gia đầu ngành;Việc làm khó khăn, nguồn thu từ các hoạt động tư vấn, chuyển giao bị giảm mạnh nên ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động của Viện

Tuy nhiên, nhờ có sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Nông nghiêp và phát triển nông thôn, của Ban Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Thủy điện và năng lượng tái tạo đã sớm xác định lại phương hướng hoạt động, điều chỉnh các mục tiêu, kế hoạch, định hướng lại các hoạt động SXKD theo hướng hiệu quả hơn. Cụ thể đã đạt được các kết quả chính như sau:

Trong năm Viện thực hiện 04 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng, những nhiệm vụ

thường xuyên của Viện được Hội đồng Nghiệm thu của Viện Khoa học Thủy lợi đánh giá cao về tính thực tiễn, phù hợp với chức năng nhiệm vụ và đáp ứng được những yêu cầu cấp bách của Bộ, ngành bao gồm các nhiệm vụ:

Đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án chống hạn 15 tỉnh trung du miền núi phía Bắc; Nghiên cứu đánh giá tiềm năng khai thác kết hợp thủy điện-thủy lợi phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp khu vực miền núi phía Bắc; Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sử dụng năng lượng tái tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn; Quản lý hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của Viện Thủy điện và năng lượng tái tạo.Tổng kinh phí thực hiện là 2,607 tỷ đồng, tăng 144,5 triệu đồng so với năm 2015. Tính đến thời điểm ngày 31/12, các nhiệm vụ đã hoàn thành được nghiệm thu và giải ngân thanh toán 100% kinh phí.

Trong năm 2016, Viện Thuỷ điện và năng lượng tái tạo chủ trì thực hiện 05 nhiệm vụ KHCN (trong đó có 4 nhiệm vụ thực hiện dở dang và 01 nhiệm vụ cấp Bộ mới mở), bao gồm:  01 Đề tài cấp Nhà nước; 02 Đề tài thuộc Chương trình KH&CN phục vụ XD nông thôn mới;  01 Đề tài cấp Bộ;  01 Dự án SXTN cấp Bộ. Tổng kinh phí các nhiệm vụ được sử dụng trong năm 2016 là: 7.950.359.385 đồng. Đến thời điểm 31/12/2016, tổng kinh phí đã được giải ngân là: 5.594.918.885 đồng tương ứng với tiến độ công việc hoàn thành (đạt 70%).

Trong năm 2016, Viện đã nghiệm thu xong 3 nhiệm vụ KHCN cấp Nhà nước, gồm các Đề tài : Nghiên cứu thiết kế chế tạo tổ máy phát tuabin trực giao công suất đến 5kw dùng cho trạm phát điện thủy triều ( Mã số KC.05.13/11-15), đạt loại khá; Nghiên cứu, thiết kế chế tạo tua bin hướng trục cột nước thấp công suất từ 2 - 5 Mw ( Mã số KC.05.01/11-15), đạt loại khá; Nhiệm vụ nghị định thư “Nghiên cứu công nghệ ứng phó khẩn cấp cho các trạm thủy điện trong điều kiện biến đổi khí hậu và thiên tai bất thường” đươc Hội đồng cấp Nhà nước đánh giá đạt yêu cầu; Dự án sản xuất thử nghiệm cấp bộ “Hoàn thiện, thiết kế, chế tạo  hệ thống thiết bị tự động vận hành và theo dõi quá trình làm việc cho đập cao su” đã hoàn thành nghiệm thu cấp cơ sở

Trong năm 2016 Viện đã ký mới 46 hợp đồng kinh tế với tổng giá trị: 94.268.006.980 đồng. Về lĩnh vực Thủy lợi, Viện cũng đã tập trung triển khai các tiểu dự án thuộc Dự án WB7, WB 8 ở các tỉnh, tập trung triển khai công tác khảo sát, thiết kế Dự án Hồ chứa nước Bản Lải, tỉnh Lạng Sơn; Khảo sát, thiết kế Hệ thống Thủy lợi Tân Mỹ, tỉnh  Ninh Thuận.

Về lĩnh vực Thủy điện, Viện tập trung triển khai các hợp đồng tư vấn Thủy điện tại Sơn La, Quảng Nam, Hà Giang, Lâm đồng…Triển khai công tác khảo sát  lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thủy điện Nậm Palout,  CHDCND Lào, thi công lắp đặt đập cao su thủy điện sông Chừng,...Các hoạt động tư vấn chuyển giao của Viện đã có những chuyến hướng, bám theo các nhiệm vụ cấp bách của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn.

Trong năm 2016, Viện có 03 đoàn ra công tác nước ngoài để tham quan, học tập và hợp tác trong các thực hiện các dự án; có 01 đoàn công tác tại CHDCND Lào Thực hiện hợp đồng Nghiên cứu khả thi dự án TĐ Nậm Palout  ; 01 đoàn làm việc tại Nhật Bản, Thăm và làm việc với đối tác Nhật Bản về dự án lắp đặt máy phát điện thủy điện tại tỉnh Fukushima, Nhật Bản và 01 đoàn đi công tác tại Hàng Châu– Trung Quốc, Tham gia “Hội thảo tập huấn quốc tế về Điện khí hóa nông thôn” tại Hàng Châu, Trung Quốc

Bên cạnh những kết quả đạt được ở trên, báo cáo cũng đã nêu rõ những tồn tại cần khắc phục khi triển khai các nhiệm vụ năm 2016, từ đó rút ra những kinh nghiệm để thực hiện kế hoạch công tác năm 2017 như tiếp: tục rà soát, sắp xếp lại nhân sự của các đơn vị; hoàn thiện hệ thống các quy chế hoạt động; đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao trình độ của cán bộ; tập trung cho các hoạt động khoa học theo hướng ưu tiên cho các lĩnh vực truyền thống và từng bước đầu tư nghiên cứu vào các lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng tái tạo phục vụ chương trình nông thôn mới; ưu tiên đầu tư các nguồn lực cho khoa học và công nghệ; đầu tư tài chính có hiệu quả cho các hoạt động khoa học công nghệ; đẩy mạnh hợp tác về khoa học và công nghệ với cá nước có điều kiện tiếp thu thành tựu khoa học công nghệ; tìm kiếm đối tác, hợp tác với các tổ chức khoa học và công nghệ của các nước và các tổ chức khoa học quốc tế...

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy-Ban Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt, Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã đánh giá cao các kết quả đạt được của Viện đã đạt được trong năm 2016 và đây là kết quả đáng tự hào của Viện, đồng thời PGS.TS cũng đánh giá cao các ý kiến góp ý, kiến nghị của các đại biểu tại Hội nghị. PGS.TS phát biểu: Viện Thủy điện và Năng lượng tái tạo đạt được kết quả trong năm 2016 có sự cố gắng không những của lãnh đạo Viện mà còn có sự đoàn kết, thống nhất của tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động, trong đó có lực lượng cán bộ trẻ của Viện. PGS.TS yêu cầu Viện cần có kế hoạch cụ thể  để thực hiện chiến lược phát triển của mình và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam sẽ đồng hành cùng Viện. Bên cạnh  đó Viện cần có nhiều sự đột phá và đưa ra nhiều vấn đề mới, thiết thực hơn nữa,  các cán bộ trong Viện không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn, cũng như trình độ ngoại ngữ. Cuối cùng, PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt thay mặt Đảng ủy-Ban Giám đốc Viện hứa Viện sẽ tạo điều kiện tối đa nâng cao động lực cũng như trí tuệ của tuổi trẻ, hỗ trợ các đơn vị trong Viện trong việc hỗ trợ các nhà khoa học, khuyến khích, tạo điều kiện và có chế độ đãi ngộ xứng đáng và xây dựng quy chế cùng góp vốn nhằm thúc đẩy khoa học phát triển.

Trong Lễ Tổng kết đồng chí Phạm Văn Toàn thay mặt lãnh đạo Viện lên đọc các Quyết định khen thưởng cho cán bộ đã có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và công đoàn.

Một số hình ảnh của buổi lễ Tổng kết.

Đ/c Nguyễn Minh Việt - Viện trưởng đọc Báo cáo tổng kết năm 2016 của Viện Thủy điện và năng lượng tái tạo

Đ/c Vũ Chí Linh - Chủ tịch Công Đoàn Viện đọc báo cáo Tổng kết Công đoàn.

 

Đ/c Trần Đình Hòa- Phó Giám đốc Viện trao Bằng khen cho cán bộ Viện Thủy điện và năng lượng tái tạo

TOP