Nhiều công nghệ, giải pháp về năng lượng được giới thiệu

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, đến nay việc phát triển nguồn năng lượng này vẫn rất khiêm tốn, việc khai thác còn mang tính tự phát, thiếu quy hoạch và chưa tương xứng với tiềm năng. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là chúng ta chưa có được những công nghệ phù hợp, tiên tiến để sản xuất hiệu quả năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, việc các cơ chế chinh sách chư

 

Được biết, đây là lần đầu tiên sự kiện ENEREXPO Việt Nam 2010 được tổ chức tại Việt Nam nhằm giới thiệu các công nghệ, thiết bị, các giải pháp về năng lượng tái tạo và phân tán của các nước trên thế giới với quy mô dự kiến khoảng 150 gian hàng.  

Đối tượng mà ENEREXPO Việt Nam 2010 hướng tới các tổ chức khoa học công nghệ, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo thông qua việc kết nối “cung - cầu”.

Vì vậy, đây sẽ là cơ hội tốt để các trường, viện và các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận những công nghệ về năng lượng tiên tiến của thế giới; tìm kiếm công nghệ và thiết bị thích hợp cũng như cơ hội hợp tác về khoa học công nghệ với các đối tác nước ngoài.

Các công nghệ thiết bị được giới thiệu tại ENEREXPO Việt Nam 2010 sẽ tập trung vào các lĩnh vực và giải pháp như: Năng lượng mặt trời; gió; thủy điện; năng lượng sinh học; năng lượng địa nhiệt; chuyển đổi, truyển tải năng lượng tái tạo; cung cấp năng lượng tái tạo và phân phối năng lượng phi tập trung; ngành công nghiệp cung cấp máy, thiết bị và linh kiện kỹ thuật nghiên cứu và phát triển.

“ENEREXPO Việt Nam 2010 không chỉ đơn thuần là các màn trình diễn công nghệ hay chào bán các thiết bị, giải pháp về năng lượng tiên tiến của thế giới. Đây sẽ là dịp để các chuyên gia hàng đầu thế giới và Việt Nam về năng lượng tái tạo có điều kiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề như quản lý, chính sách phát triển đồng bộ năng lượng tái tạo và phân tán ở Việt Nam nhằm đem lại xu thế phát triển hài hòa. Đây cũng chính là điểm khác biệt của ENEREXPO Việt Nam 2010 so với các ENEREXPO khác” - ông Tạ Bá Hưng, Giám đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia khẳng định.

Ông Nikolaus Wollmann, Phó Giám đốc IMAG cũng cho biết thêm, ENEREXPO Việt Nam 2010 sẽ không chỉ tập trung vào các công nghệ sản xuất năng lượng mà con tập trung vào công nghệ chuyển đổi, chuyển tải năng lượng tái tạo cũng như các giải pháp cung cấp năng lượng phân tán đến các vùng nông thôn tại Việt Nam.

“Việt Nam cần đưa nguồn năng lượng phân tán đến các vùng nông thôn tại Việt Nam là bởi vì tại các vùng này ít có cơ hội lắp đặt các nhà máy lớn về công nghệ năng lượng lớn. Vì vậy, Việt Nam cần có kế hoạch phát triển các dự án cụ thể” - Phó Giám đốc IMAG cho biết.

Song song với sự kiện ENEREXPO Việt Nam, các hội thảo chuyên đề thảo luận về các giải pháp để phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam cũng như phương thức đầu tư hiệu quả cũng sẽ diễn ra trong dịp này.

 

TOP