Mỹ muốn biến Malaysia thành trung tâm quang năng ở ASEAN

Bộ trưởng Năng lượng, nước và công nghệ xanh Datuk Seri Peter Chin Fah Kui cho biết các công ty của Mỹ đang quan tâm tới việc biến Malaysia thành trung tâm của ngành công nghiệp quang điện mặt trời tại ASEAN.

 

 

c51860aba_mai_nha_trung_tam_thuong_mai_suria_klcc

 
 
 
Tuyên bố này được ông đưa ra trong cuộc gặp với Phòng Thương mại Mỹ ở Malaysia (AMCHAM) mới đây, nơi các thành viên của AMCHAM đã đề cập tới tiềm năng của ngành công nghiệp này ở Malaysia.
 
Trả lời phóng viên bên lề lễ ra mắt hệ thống quang năng đầu tiên của Petronas, ông Peter Chin cho biết: "Nhiều công ty đa quốc gia, bao gồm cả từ Mỹ và Đài Loan, cũng tới Malaysia để đầu tư vào lĩnh vực này”. 
 
"Các thành viên AMCHAM cũng yêu cầu Chính phủ giúp các công ty tham gia vào ngành công nghiệp này để duy trì vị thế của họ ở đây”. 
 
Theo báo cáo, đã có nhiều công ty Mỹ đầu tư các ngành công nghiệp quang điện mặt trời tại địa phương. 
 
Trước đó, trong bài phát biểu của mình, ông Peter Chin cho biết, Malaysia đã thu hút được hơn 14 tỷ ringgit đầu tư trực tiếp nước ngoài vào quang điện mặt trời tính tới năm 2010. Điều này đã giúp tạo ra khoảng 10.000 công ăn việc làm tới cuối năm 2011.
 
"Việc áp dụng thuế FIT từ ngày 1/12/2011 là một công cụ chính sách lớn, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của năng lượng tái tạo trong nước, đặc biệt là quang điện mặt trời”, ông nói thêm.
 
Trong khi đó, hệ thống quang điện mặt trời được lắp đặt trên các mái nhà của trung tâm mua sắm Suria KLCC là một phần của dự án quang điện mặt trời Petronas. Đây là dự án thí điểm của Petronas phối hợp với Mitsubishi (Nhật) nhằm phát triển khả năng quản lý công nghệ quang điện mặt trời và đánh giá hiệu suất công nghệ. 
 
Đây là hệ thống quang điện mặt trời đơn lẻ lớn nhất được lắp đặt trên mái một trung tâm thương mại ở Đông Nam Á. 
 
Việc lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời này được bắt đầu vào tháng 4/2011 đã hoàn thành vào tháng Hai năm nay. HIện nó đang cung cấp khoảng 30% nhu cầu năng lượng của Suria KLCC.

TOP